Cách cho chim mới BẪY ăn cám

Thảo luận trong 'CHIM VÀNH KHUYÊN - Chim Khoen (Zosteropidae)' bắt đầu bởi banhbaorau, 10/8/08.

 1. banhbaorau

  banhbaorau Well-Known Member

  Tham gia:
  23/8/07
  Bài viết:
  51
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  ha noi
  Tớ cũng nuôi khuyên tương đối nhiều rồi!!!cũng mất tiền ngu rất nhiều rồi!!!Vì vậy cũng đúc kết được một số kinh nghiệm.Và tạn thời tớ sẽ viết bài về phần cho chim mới bẫy về ăn cám:

  Có lẽ bài này phù hợp hơn với các bạn đã nuôi một vài chú chim vì như vậy trong nhà các bạn đã có 1 vài em.Và ít ra là các bạn cũng đã có kinh nghiệm MẤT TIỀN NGU giống tớ

  Đầu tiên khi các bạn bẫy đc 1 em khuyên về như mọi người bảo thì chúng ta sẽ tẩm chuối với bột đậu phộng để các em ăn quen dần đúng không!!!Tớ nghĩ cách này hơi mất thời gian ko những thế lại mất khá nhiều công, từ việc mua chuối, tẩm cám vào chuối, rồi lại không để được lâu và phải dọn lồng!!!:-S

  Tớ cũng đã bẫy chim và áp dụng cách này 2 lần nhưng thấy rằng hơi nhiêu khê!!!Chính vì vậy mình đã thử cách khác

  Số là có lần Tớ đi bẫy đc 2 em về!!!1 phần là vì lúc đấy còn là học sinh ko có nhiều tiền và phần khác là vừa bẫy về chưa kịp mua lông để chứa 2 em này nên lấy tạm lồng con khuyên vừa nuôi được 2 tuần. Con nay` mua ở chợ giá 25k đã biết ăn cám+sâu!!!cũng chuyện râm ran được 1 tí nhưng ko ăn thua!!!vì nó rẻ nên tớ mặc kệ, cứ nhốt vào đấy rồi tính sau!!!

  Hôm đấy lại vướng sinh nhật bạn nên ko có thời gian tẩm cám vào chuối nên tớ lấy cả quả chuối bóc một ít vỏ rồi bỏ tạm vào trong lồng!!!trời hôm ấy tuy ko lạnh nhưng tớ vẫn lấy cái đèn bàn xoáy nấc nhỏ nhất rồi soi cho mấy em!!!chỉ sợ mấy em mệt nên bị lạnh!!!đồng thời tớ lấy áo lồng phủ lên(qua cả cái đèn) rồi để vào chỗ kín, yên ắng(chủ yếu để mấy em vừa bị hoảng loạn đã kiệt sức rồi ko bị mệt tiếp đồng thời giúp các em có thể phục hồi) sau đó tớ đi chơi……

  ……đến 11h về sửa soạn chuẩn bị đi ngủ thì nhớ ra vẫn còn 2 em chưa biết tình hình thế nào!!! (rón rén) đến cạnh lồng chim thấy cả 3 bé đang rất tình củm đứng sát nhau,chụm đầu vào,em nào cũng như cục bông đang ngủ rất say.Tớ để ý thì thấy quả chuối đã bị rỉa,có vẻ như cả em cũ lẫn em mới đều khoái ăn chuối nên xơi cũng tương đối.

  Vì cũng tương ít rượu vào nên sáng hôm sau ngủ dậy hơi muôn…đánh răng rửa mặt xong chưa kịp ăn sáng tớ đã vội vội vàng vàng chạy ra xem mấy bé thế nào rồi…thì thấy 3 em đang nhảy nhót rất bình thường!!!có em còn đang ăn chuối…….(Các bạn đã nuôi chim khuyên chắc cũng biết bọn này rất tò mò)….sau khi ăn sáng xong em bỏ hẳn gần 2 tiếng đồng hồ ngồi xem chim mới và nghe chim cũ hót (lúc đấy tớ nuôi 3 con!!!chưa con nào líu nhưng hót chuyện thì siêu căng!!! lúc đấy là mùa hè nên thời gian cũng khá nhiều)

  Với khoảng cách tương đối xa tớ ngồi nhìn nên mấy em mới ko có vẻ gì hoảng loạn!!!ngược lại vì có tận 3 bé nên bọn này còn tán róc với nhau!!!

  nhảy như điên!!!! Mấy em mới vẫn xơi chuối bình thường thì thấy em cũ ra ăn cám nên tò mò ra xem!!! Con cũ của em lại giống tính CHU BÁT GIỚI nên ăn như chết đói lại còn văng vãi lung tung!!! 2 em mới thấy cám rơi xuống bố lồng thì nhảy đến xem xét rồi nhặt lên ăn thử….Lúc đấy trong đàu tớ đã nảy ra suy nghĩ ‘’cứ để quả chuối trong đấy 2 hôm nữa ko tẩm cám như mấy lần trước mà kệ bọn này…Thú vị là kết quả tương đối tốt (trong 2 hôm sau tớ vẫn soi đèn cho bon này!!!chưa dám cho đi tắm sợ bọn nó sốc)….tớ đổ đầy cóng cám và cứ cuối ngày ra xem thì thấy cám hết tương đối nhiều!!! sau 2 hôm đó tớ bỏ hẳn quả chuối ra xem …rồi ngồi nhìn cả 3 em thì thấy thế này: “con cũ của tớ thì vẫn siêng năng ăn cám và vẫn làm rơi như bình thường trong khi 2 em kia ăn không nhiều lắm và có vẻ vẫn nhớ quả chuối!!!

  Tớ cứ mặc kệ vứt đấy đi chơi….một lúc sau về thì thấy các em bắt đầu bắt được nhịp!!! đã bắt đầu ăn cám!!! tất nhiên là ăn mấy hạt con CHU BÁT GIỚI làm vãi!!!thế là tốt rồi!!!

  Bắt đầu sáng hôm sau cả 3 bé đểu tranh nhau ăn cám trong cóng!!!tuy nhiên số lượng vẫn chưa nhiều!!!!Chính vì vậy tớ vẫn tránh tiếp xúc trực tiếp trước mặt bọn này!!! Thường thường là cứ tối mới bắt đầu tắt điện đi rồi lọ mọ đổ cám, đổ nước vào cóng(phải làm vào lúc ấy thì bọn nó mới không quá sợ nhảy lung tung mà sứt đầu sứt trán) ……………………Dần dần sang mấy ngày hôm sau mọi chuyện diễn ra một cách suôn sẻ…….2 bé mới đã chịu ăn cám như mọi em khác

  ****Tổng kết chung mình thấy là như thế này:

  - Khi bắt được 1 em mộc về thì điều đầu tiên là phải làm cho em ấy bình tĩnh trở lại bằng cách cho vào chỗ thật yên ắng ko ai qua lại,(rất quan trọng và là vấn đề cốt yếu)

  - Khi bị bắt bọn này nhảy rất nhiều nên kiệt sức và bị lạnh(làm thế nào cho bọn nó ấm lên là việc của các bạnVD như là cho lên bếp hơ qua 1 tí cho nóng …….hehehe) cũng quan trọng ko kém và tiếp sức cho điều đầu tiên

  - Có thể cho ăn cám bằng cách cho nó bắt chước mấy con biết ăn rồi!!!

  - Phải kiên trì, bình tĩnh, ko đc nóng vội(khi bắt đc con mộc nó cứ nhảy loạn cả lên nhìn mà thấy ghét muốn…đi cho rồi)

  - Ko nên cho nó tiếp xúc với xã hội quá sớm kẻo lại hỏng hết cả chim(VD như nghiện ngập, chơi bời hay bể đầu rụng tóc là chuyện BT)

  - Ko nên làm bọn nó qua sốc(Cho dù là bắt chước thì cũng phải từ từ) vẫn phải cho quả chuối vào trong lồng mấy ngày để mấy bé quen dần với cuộc sống trong lồng(trong tù)

  - Luôn luôn giữ ấm cho bọn này vì mới bị bắt nên rất yếu(Trong khoảng 3 đến 4 ngày có thể cứ soi đèn với nhiệt độ thấp, hơi ấm ấm, ko quá nóng, soi cả ngày, ko cần cho ra ngoài trời,ko phải cho tắm)

  - Điều kiện dịnh dưỡng phải đầy đủ(vẫn phải cho ăn sâu và cào cào vì bọn này mới ăn cám nên ko quen,. ko ăn nhiều, dễ dẫn đến thiếu chất và làm hỏng chim)

  - Đến khi bọn này ăn uống ok rồi và quen với môi trường rồi thì nên cho bọn nó đi tắm(phải cho tắm chung thì mới nhanh, mới tốt)Chưa biết tắm lồng mà tắm 1 mình thì sẽ bị sợ mà lại ko biết tắm thế nào

  - Nên chọn một ông thầy tốt để bọn này học ăn, học tắm cho tốt, ko những thế phải chọn con nào ko có tật xấu ko lại làm hỏng chim mới(nó lại bắt chước thì mệt)

  - Khi bẫy cũng phải chú ý, phân biệt trống, mái luôn để khỏi mất công vô ích.Mà tiện thế thì xem con nào đẹp, chuẩn 1 tí hãng nuôi!!!mà dù ko đẹp thi ít ra phải hót hay!!!


  **** Còn đối với bạn nào ko thick cách của mình va thấy nó ko thực tế thì có thể dùng cách cũ nhưng mình nghĩ một số điều mình đã ghi ra cũng ko thừa và có thể áp dụng đc 1 phần!!!!Còn nếu các bạn thíck mình cũng có thể chỉ cho cách cổ điển này để nó đơn giản hơn 1 chút::

  - Khi các bạn bắt về thì nên áp dụng ngay mấy cái mình nói là giữ ấm và để nơi yên lặng còn khi tẩm chuối thì nên làm như thế này!!!

  - Loại cám để tẩm lên chuối ko nên quá mịn như bột, cũng ko nên quá to vì khi nhỏ quá chim ăn sẽ lâu quen cám, còn nếu to quá thì chim sẽ tránh ra ko ăn và sẽ thất bại tốt nhất là vừa phải

  - Cách 1: Khi bóc chuối ko nên bóc hết, hãy để cả quả rồi lột 1 phần vỏ bằng ¼ quả chuối dọc từ cuống đến đỉnh(Chắc chim ko ăn hết cả quả đâu nhưng Đừng tiết kiệm nhé vì nếu cắt ra thành miếng hay bóc hết vỏ thì sẽ rất bẩn vì nó dính vào đáy lồng, mất công vệ sinh mà lại tốn cám để tẩm) các bạn nên lấy 1 con dao cạo nhẹ vào phần thân vừa bóc ra để cho nó hơi nát ra cho dễ dính cám đồng thời con chim cũng thick ăn thế hơn!!! Xong rồi đấy!!bây giờ chỉ còn việc rắc cám lên thôi là xong!!!nhưng mà đừng tẩm nhiều và dày quá nhé!!!chim sẽ ko ăn đâu!!!tốt nhất là cứ rắc đều lên hạt nào dính thì ok!!!ko dính thì thôi!!!rắc tiếp chỗ khác!!! Lúc nào nó ăn gần hết các bạn mang ra cạo phần cũ đi rồi rắc tiếp cám vào!!!nhớ là mỗi quả chuối chỉ nên làm 2 lần thôi, ko nên làm quá vì chắc mỗi lần rắc như thế lã cũng được một ngày rồi!!!dùng nhiều quá chuối bị lên men chim ăn vào coi như là vứt!!!

  - Cách 2: (cách này thì trông miếng chuối rất xinh!!) các bạn lấy 1 quả chuối cắt 2 đầu.Mỗi miếng ở đầu thì cắt dài khoảng 3cm !!!thế thôi vì Khuyên có đục sâu được vào trong đâu!!!Phần ở giữa thì tùy muốn xử lí thế nào cũng được*(bạn ăn hay cho con chim khác ăn cũng đc)Nhưng chúng ta chỉ sử dụng 2 miếng ở đầu thôi vì như thế tốt hơn,để được lâu hơn, sạch hơn!!!nhớ là ko bóc vỏ nhé!!! ta chỉ tẩm bột lên phẩn hở ra của 2 miếng vừa cắt(cái phần nhọn nhọn của 2 miếng đấy ta cắm vào cái xiên hoa quả để trong lồng nếu có….trông sẽ rất đẹp) Tẩm cám như thế nào chắc các bạn cũng biết rồi tớ ko nói nữa!!!!

  *Một kinh nghiệm nữa cho những người nuôi chim mộc nè: Tốt nhất khi muốn thay nước, thêm cám vào thì nên mang lồng vào chỗ nào thật tối rồi hẵng thay hay thêm gì thì thêm vì như thế con chim sẽ không bị quá sợ

  !!!Đây là những kinh nghiệm quí lắm đấy!!!phải mất tiền ngu thì mới co thể thấy được!!! Tớ cũng mất khá nhiều thời gian để viết bài này!!!

  Viết tường tận như vậy để các có thể hiểu thêm đc chút ít!!!Và các bạn cũng có thể thấy đây là kinh nghiệm thật!!!ko phải copy của ông nào viết sách dạy chim đâu!!!Các bạn ko thể tìm trong quyển sách nào dạy mấy cái lặt vặt này đâu!!!chắc chắn luôn vì Tớ có nhiều sách về thể loại này rồi!!!mà tớ đã nói đến thế này là hết rồi đấy!!!các bạn mà còn ko áp dụng được nữa thì Tớ chịu.......

  -Tớ tên HƯNG mọi người gọi là HƯNG LÝ!!!bài viết nay mình cũng để trên blog của mình nếu các bạn có thời gian thì mời ghé qua:

  -Các bạn đọc xong về thử nghiêm ko chỉ trên chim bẫy mà ngay cả trên chim nuôi rồi mà thấy có hiệu quả thì quay lại thank tớ fát nhé hoặc vào blog comment cũng được(mất 2 ngày để hoàn thành bài viết)
  -----------------BẢN QUYỀN CỦA RIÊNG BÁNH BAO HƯNG LÝ---------------

  *Chúng ta chơi chim là để lấy vui!!!bẫy chỉ là phần nhỏ!!!khi bẫy nếu phải con ko tốt thì nên thả ra để nó còn sinh sản!!!Chim bây giờ ít dần rồi đấy!!!Chúng ta nên tránh bẫy vào đầu mùa sinh sản để chúng còn đẻ!!!Những người trẻ ko những chơi chim mà còn yêu thiên nhiên phải ko nào!!!ai nuôi chim chẳng có tâm hồn nghệ sĩ’;*

  Pạn nào đọc xong thấy bổ ích rì thì nhớ thanks cho phát nhe;
   
  Last edited by a moderator: 11/8/08
  dongkj thích bài này.
 2. NguyenHP

  NguyenHP Member

  Tham gia:
  20/6/08
  Bài viết:
  7
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hai Phong
  đấy cũng là một kinh nghiệm thú vị, có gì post thêm cho anh em tham khảo, post thêm mấy em lên thì tốt!!
   
 3. banhbaorau

  banhbaorau Well-Known Member

  Tham gia:
  23/8/07
  Bài viết:
  51
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  ha noi
 4. vanganh

  vanganh Member

  Tham gia:
  3/8/08
  Bài viết:
  9
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hà Nội
  Cảm ơn bác vì sự nhiệt tình , tâm huyết và một bài chia sẻ hữu ích cho những thành viên mới như em !
   
 5. phuonglovehoang

  phuonglovehoang Member

  Tham gia:
  29/7/08
  Bài viết:
  24
  Thích đã nhận:
  5
  Đến từ:
  ho chi minh
  :applause:em có cách này là trộn chung cám và trứng kiến chỉ trong một ngày là chim của em xơi cám như xiếc hihi:laughing::laughing:
   
 6. ludong

  ludong Well-Known Member

  Tham gia:
  29/7/08
  Bài viết:
  181
  Thích đã nhận:
  629
  Đến từ:
  Ho Chi Minh
  Banhbaorau nói đúng đó cách đó hay vì mình đã làm cách này lâu rồi nhưng con khuyên bik ăn bột là con khuyên mái
   
 7. banhbaorau

  banhbaorau Well-Known Member

  Tham gia:
  23/8/07
  Bài viết:
  51
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  ha noi
  Đúng rồi!!!ko cần phải dùng khuyên đực!!!hehehe!!miễn là khuyên!!!có khi khuyên mái lại hay!!!ok!!!chỉ cần biết ăn cám
   
 8. banhbaorau

  banhbaorau Well-Known Member

  Tham gia:
  23/8/07
  Bài viết:
  51
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  ha noi

  Tớ chưa thử cách dùng trứng kiến!!!nhưng tớ viết bài này chủ yếu để mọi người ko bị mất thời gian và công sức cho 1 chú chim mộc!!!trứng kiến vừa khó mua lại đắt tiền!!!kiếm đâu được mà cho chim ăn!!!có khi chú khuyên thuộc còn chẳng được ăn trứng kiến nữa là cho 1 con mộc nó ăn!!!tớ còn mới có vài lần ăn trứng kiến nữa là...............hehehe
   
 9. Omopcute

  Omopcute Well-Known Member

  Tham gia:
  25/7/08
  Bài viết:
  383
  Thích đã nhận:
  43
  Đến từ:
  Hà Nội
  mình thấy bạn cũng cầu kì về lũ chim mộc đấy nhỉ, mình thấy chảng cần thiết thế đâu, cứ vứt nó vào đống khuyên mộc và cho ít hoa quả là sẽ ổn thôi, hì hì, thế bạn hay đi bẫy lám ah, mà nhà bạn ở đâu hôm nào mình tổ chức vụ đi bẫy, nhà mình ở an dương nên nhiều chim lám
   
 10. banhbaorau

  banhbaorau Well-Known Member

  Tham gia:
  23/8/07
  Bài viết:
  51
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  ha noi
  hehe!!!đâu phải dễ mà kiếm được 1 chú chim ưng ý đâu!!!thỉng thoảng tớ cũng mang lồng bẫy đi ling tinh,,,lắm hôm đi từ sáng sớm!!!để ý thấy khu nào có vài con hót ổn là treo lồng lên!!!mà nếu bẫy đúng được con hót hay thì tuyệt!!!bẫy như thế thì khi được con chim thì mình biết là đực hay là cái rồi!!!,hót hay, hót dở rồi nên chỉ việc nuôi lên thôi!!!tuy mất công nhưng được con chim mình ưng!!!
   
 11. maianh

  maianh New Member

  Tham gia:
  24/8/08
  Bài viết:
  1
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  hà nội
  cũng là một kinh nghiệm hay.cần phải học hỏi.cám ơn banhbaorau đã kì công ngồi viết một bài dài như vậy cho mọi người đọc.Hôm nào post vài hình về mấy e khuyên nhà bạn đi!cho mọi người xem!
   
 12. phânchim

  phânchim New Member

  Tham gia:
  1/9/08
  Bài viết:
  3
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  hà nội
  điên đảo luôn í.ko biết bác này ăn nhầm cám tàu hay sao mà fun ra kinh thế.đọc hoa cả mắt nhưng rất bổ ích............thankss.Viết thêm nhiều bài vào cho mấy con gà như em tham khảo nhé..
   

Chia sẻ trang này