Cách chơi lan

Thảo luận trong 'Lan của Thành viên - Các CLB địa phương' bắt đầu bởi nguyenthuanacb, 23/11/11.

 1. nguyenthuanacb

  nguyenthuanacb Well-Known Member

  Tham gia:
  19/9/07
  Bài viết:
  309
  Thích đã nhận:
  803
  Đến từ:
  ho chi minh
  [​IMG]
  Cùng với sự phát triển của nền kinh tế đất nước, nhu cầu nuôi trồng và thưởng thức hoa lan ngày càng tăng cả về số lượng và chủng loại. Phong trào và cách thức chơi lan cũng rất đa dạng, phong phú. Có người thiên về lan nuôi cấy mô, người thì thích lan rừng, người kín đáo thì thích địa lan(Cymbidium).
  Trước sự hiện diện của hàng ngàn loài lan, người mới yêu thích không hẳn không bất ngờ lúng túng trước việc trồng, nuôi dưỡng và thuần hoá chúng. Vậy người mới bắt đầu với thú nuôi trồng và thưởng ngoạn hoa lan phải bắt đầu từ đâu?

  Trước hết theo tôi ta nên tìm hiểu điều kiện tiểu khí hậu của địa điểm mà chúng ta định bố trí làm chỗ treo lan. Vì cây lan là loại cây rất cần sự phối hợp mật thiết giữa ba yếu tố cơ bản: độ ẩm, ánh sáng và gió(độ thông thoáng). Với bất kỳ loài lan, thông thường nếu ta biết điều kiện sống của chúng thì ta đều có thể nuôi trồng chúng phát triểnvà ra hoa. Ngược lại, nếu ta không tìm hiểu để biết được điều kiện sống của chúng thì không những cây lan khó ra hoa mà còn khiến cho cây lan còi cọc dần thậm chí rồi chết.
  VD: ở mảng lan rừng, đa số các loài lan Hoàng Thảo( Dendrobium ) nếu ta để chúng thiếu ánh sáng chúng sẽ khó ra hoa thì mầu sắc của chúng cũng không rực rỡ bằng cây có đủ ánh sáng. Còn cây Giáng Hương -Tam Bảo Sắc (Aerides houlletiana). Nếu ta để chúng ở nơi quá thừa ánh sáng thì cây sẽ còi cọc kém phát triển. Nên chúng ta không thể nào để cùng cây Giáng Hương -Tam Bảo Sắc với cây Phi Điệp Tím (Dendrobium anosmum) được. Độ ẩm quá cao sẽ tạo điệu kiện cho bệnh nấm phát triển. Không có gió thông thoáng cũng khiến cây lan sớm có dệp sáp và nấm mốc.

  ( Ngọc Lan)
   
  phamngocsinh, gadep and vinhlisheng like this.

Chia sẻ trang này