Cách chọn chim cu gáy hay theo tiêu chuẩn của người miền Trung.

Thảo luận trong 'CHIM CU GÁY (Streptopelia)' bắt đầu bởi cugayquangngai, 25/6/10.

 1. cugayquangngai

  cugayquangngai Well-Known Member

  Tham gia:
  17/6/10
  Bài viết:
  222
  Thích đã nhận:
  1,541
  Đến từ:
  quãng ngãi - tp hcm
  Cách chọn chim cu gáy hay theo từ chuyên môn của người miền trung! ( từ Thừa Thiên Huế - Phú Yên)


  Trước hết cho cugayquangngai gửi lời chào đến tất cả anh em trong diễn đàn , và anh em trong hội chim cò nha !
  Hôm nay cugayquangngai xin được viết bài về cách chọn chim hay bằng từ chuyên môn của người miền trung ( CHỦ YẾU LÀ TỪ THỪA THIÊN HUẾ - PHÚ YÊN ) thôi nha .
  Nếu luận về con chim cu gáy hay thì rất nhiều vấn đề được đặt ra , nhưng tôi chỉ đi sâu vào 2 vấn đề chính mà theo tôi 1 con cu gáy hay bắt buộc phải có đó là : NƯỚC TIỀN và NƯỚC HẬU PHẢI ĐỒNG NHẤT ( tiền hậu như nhau )

  Còn có các yếu tố khác như : CƯỜM , ĐẦÙ , MỎ , CHÂN , MÀU SẮC LÔNG , THÂN HÌNH , TƯỜNG CÁCH , VÀ GIỌNG GÁY . Những yếu tố này các bài viết của các anh em và các nghệ nhân khác đã đề cập tới rồi , nên tôi không nhắc lại nữa .
  Phần I : NƯỚC TIỀN
  Nước tiền của chim cu gáy được chia ra nhiều loại như sau :
  - Thứ 1 : GÙ LỘNG là : chim có nước gù tuyệt vời hiếm có ai mà sở hữu con chim có nước này thi vô giá , chơi không chê vào đâu được với đặc điểm như sau : khi ta đi bẫy chim rừng , khi đem chim mồi đến địa điểm bẫy mà ta không nghe bất kỳ con chim rừng nào gáy , không cảnh thật im lặng , ta bắt đầu mở bao lồng ra treo chim mồi lên cây thì ngay lập tức chim mồi đổ gù liên tục , làm cho khu rừng náo loạn và chim rừng bắt đầu về ứng chiến . vậy là chương trình làm việc bắt đầu . ( loại này vô giá không thể bán để chơi cho sướng người )
  - Thứ 2 : GÙ RƯỚC là : chim có nước gù hay nhanh bổi có duyên bắt bổi , với đặc điểm như sau : khi đem chim mồi ra rừng bẫy khi chưa nghe chim rừng gáy , thì ta treo chim mồi lên cây chim mồi lúc này có thể gióng ( chiêu , bổ , gáy gọi …) hay thúc ( trận ) , nhưng khi nghe tiếng chim rừng trả lời , thấy bóng giáng chim rừng từ xa , hay nghe chim rừng bay thả diều ( chim rừng đập cánh bạch bạch bạch bay vút lên trời rồi lượn vòng tìm tiếng chim mồi ) , thì lúc này chim mồi lập tức trong lồng đổ gù liên tục , xối xã cho chim rừng tức và thế là chim rừng bay vút về liền để ứng chiến .( loại này thì khỏi phải nói ai dại gì mà đem bán )
  - Thứ 3 : THÚC ( trận ) chim chơi kiểu này thì cũng chia ra thành nhiều loại như sau :
  - Loại 1 : THÚC KHÔNG hay còn gọi là THÚC CHAY loại này với đặc điểm như sau : khi treo mồi lên mồi bắt đầu gáy nhưng khi nghe chim rừng trả lời hay chim rừng bay về chim mồi thấy thì chim mồi bắt đầu thúc cù cúc cu cù cúc cu … thúc từng tiếng nghe rất đơn điệu , rất buồn lâu lâu mới nghe 1 tiếng . loại này rất ít người chơi ( trừ trường hợp chim mồi có nước hậu hay , sát bổi , có duyên bắt bổi thì còn dùng tạm )
  - Loại thứ 2 : THÚC NHẶT là chim có giọng thúc như trên nhưng nhịp điệu nhanh hơn , liên tục hơn như sau: cù cúccu cù cúccu cù cúccu … loại này làm chim rừng nhanh nóng chim dễ về ứng chiến hơn .hay hơn loại trên .
  - Loại thứ 3 : THÚC SẮP là chim có giọng thúc như sau : cù cúccu cucucu cù cúccu cucucu cù cúccu cucucu … loại này thì chơi sướng rồi bổi mà nghe là điên người tìm về đấu đánh trả đòn liền , nhanh chóng tới chỗ tìm chim mồi liền thôi .
  - Loại thứ 4 : THÚC GẰNG là chim có nước chơi hay khỏi chê , có giọng chơi như sau : cù cúccu cucucu cùcụ cù cúccu cucucu cùcụ cù cúccu cucucu cùcụ … loại này mà đem đi bẫy rừng thì chim rừng có nước chết nông hết ruột gang có mấy cũng tìm về để đọ sức với chim mồi , nhanh nhập cây , tìm xuống thế để đấu với chim mồi .

  - Loại thứ 5 : THÚC GÙ loại này thì vô địch rồi không chê vào đâu được tôi thích nhất loại này chơi sướng cả người , với hình thức như sau : cù cúccu gùgụ gùgụ gùgụ cù cúccu gùgugùgụ gùgụ cù cúccu gùgụ gùgụ gùgụ … ta sẽ nghe chim mồi thúc rồi đổ vài dây gù liên tiếp . chim mồi mà chơi kiểu này thì bổi có mà chết chắc , tìm về lập tức chung cây ngay , và lập tức vào thế để đọ súng tay đôi với mồi .
  XIN LƯU Ý ANH EM LÀ : trong nước đấu , thì chim mồi có thể liên kết nhiều nước tiền để đấu với bổi . con chim mồi nào mà sử dụng còn nhiều nước tiền nói trên vào nước đấu với bổi thì đích thực con chim mồi đó vô đich khó tìm ngàn con chỉ có 1 con thôi . chim như vậy mới gọi là chim đủ nước tiền , có chết cũng không bán sống nuôi chết chôn .

  ---------- Post added at 12:50 PM ---------- Previous post was at 11:28 AM ----------


  Phần II : NƯỚC HẬU :
  Nước hậu của chim cu gáy cũng chia thành nhiều loại như sau :
  - Loại thứ 1 : GÙ SONG ĐẤU ( gọi là gù tay đôi ) loại này tuy hay nhưng khó bắt chim bổi , bởi vì khi chim bổi vào chung cây thì chim mồi trong lồng gù liên tục cho tới khi chim bổi vào tới nhánh thế hai con đấu tay đôi không nhường nhịn nhau dây gù nào . chim mồi mà chơi kiểu này nghe thì sướng tai nhưng chim bổi sẽ sợ không dám nhảy vào lồng đá , vì chim bổi sẽ sợ như vậy hiệu quả bắt bổi không cao .
  - Loại thứ 2 : GÙ CHẶN là chim có nước gù khôn , rất sát bổi bắt chim hay kiểu chơi như sau : khi nghe hoặc thấy chim rừng về chim mồi gù vài dây sau đó cứ đi vòng quanh qua lại trong lồng mà thúc nhè nhẹ êm êm . lâu lâu kèm theo vài dây gù nữa đợi tới khi chim rừng về nhập cây đấu với chim mồi là nó sẽ gù , tới tấp vài dây sau đó cứ đi trong lồng lúc thúc lúc không . cho tới khi chim rừng tới sát nhánh thế là nó gù liên tục vài dây rồi nhường cho bổi rừng gù , khi bổi rừng vừa ngứt xong dây gù là chim mồi lập tức gù liền . và cứ như thế lá bổi rừng tức quá nhảy vào đá lồng thế là chết thôi .( chim mồi có nước này là chim hay , tốt chim lắm sát giữ lắm )
  - Loại thứ 3 : GÙ GIÓ loại này thì bắt chim tàn sát bổi mà vô thì không có đường đi ra . kiểu chơi như sau : khi chim bổi rừng về gần thì chim mồi sẽ gù vài dây ra hiệu sau đó chim mồi cứ đi vòng quanh trong lồng , cái đầu cứ gục gục như chim cu nhà phỉnh mái vậy . rồi lại gù tiếp vài dây , cho đến khi chim bổi rừng tới sát lồng vào nhánh thế , thì mồi có thể gù hoặc cứ gục gục cái đầu như thế vài lần chờ cho chim bổi gù xong là chim mồi chớp lấy gù liền , gù xong chim mồi vẫn đi quanh lồng rồi tiếp tục gục cái đầu như thế . kiểu này thì bắt chim bổi hơi lâu nhưng gặp bổi nóng tính hay bổi nguội chim biết lồng , mà đã vô cây vào nhánh thế rồi thì 99% là đá lồng mắc lưới chết tại trận thôi .( chim mồi có nước này là chim khôn , biết nhu biết cương biết giò sức của đối phương rồi mới đưa ra kế sách tác chiến )
  - Loại thứ 4 : GÙ HẬU ( trồi gù ) loại này là chim cực kỳ hay biết cách đánh nóng và đáng nguội kiểu nào cũng chết với nó , là sự tổng hợp các yếu tố trên : GÙ SONG ĐẤU , GÙ CHẶN , GÙ GIÓ . loại này rất khôn nước bắt chim của nó luôn biến hóa khôn lường , vận dụng đầy đủ tất cả các yếu tố , biết mình biết ta trăm trận trăm thắng . bổi mà gặp về gặp chim mồi loại này thì lo tìm túi mà đựng chim thôi , chết chắc không sống nổi , kiểu gì mà bổi không chết .


  XIN LƯU Ý THÊM CHO ANH EM : là chim hay là phải có đủ nước tiền và nước hậu như tôi đã nói , nhưng trên đời này thì không có gì là hoàn mỹ cả , con người cũng vậy huống là chim “ NHÂN VÔ THẬP TOÀN “ mà . cho nên chỉ cần chim mồi có đủ 1 trong những nước tiền và kết hợp thêm 1 trong những nước hậu là chơi vô tư rồi , không cần phải lo . vì người xưa có câu chọn chim “ TIỀN PHÚ THÌ HẬU BẦN , HẬU PHÚ THÌ TIỀN BẦN “ được cái này sẽ mất cái kia thôi .
  Trong cuộc đời chơi chim cu gáy bao nhiêu năm nay , tuy chưa sở hữu hết chim hay nhưng chim hay qua tay tôi thì không phải là ít , và cũng đã đi khá nhiều nơi tìm đến những vùng có nghệ nhân chơi chim hay nói nhiều thì không phải là nhiều lắm , nhưng nói ít thì cũng không đúng , tôi cũng đã gặp nhiều con chim rất hay nhìn cách chơi của nó với bổi rừng là mê thôi . Nhưng cho tới hiện tại bây giờ thì tôi rất khâm phục một con chim GIỌNG THỔ ĐỒNG GỐC TẠI QUẢNG NGÃI QUÊ TÔI , không phải tôi khen tân bốc chim quảng ngãi đâu nha . con chim này gốc tại xã đức tân huyện mộ đức tĩnh quảng ngãi , con này do sư phụ tôi mua tại quảng ngãi cách đây 1 tháng với giá rất cao nghe anh em ngoài đó nói là ( 4,5 ngàn đô ) chứ sư phụ tôi không nói , cho dù tôi có hỏi thì ổng chỉ cười thôi . “ổng bảo chim này thì giá cả gì ? “ mà phải nhờ người quen , anh em ngoài đó giúp đỡ lắm mới mua được vì người ta không bán , họ không cần tiền chỉ cần chim thôi ( họ cũng giàu mà ) . hiện tại sư phụ tôi đang sống tại tp hcm .
  Sáng nay tôi có đi đánh với sư phụ vài vát cho nó quen cảnh trong này , trời ơi chim tuyêt vời hay không chịu nổi tôi mê tít luôn đủ nước tất cả , nước tiền nước hậu không còn lời nào để mà chê . còn hình dáng , tướng cách thì khỏi phải bàn . tôi không còn lời nào mà để khen nữa con này có thể nói là hoàn hảo đến 99% ( tôi không nói quá đâu nha ) khi nào có điều kiện tôi sẽ chụp hình , quay clip đi bẫy rừng về cho anh em xem . hiện tại anh em trong này chưa biết vì sư phụ tôi chưa cho hay , giữa bí mật đã từ từ hãy tiết lộ cho anh em sau !
   
  Last edited by a moderator: 27/6/10
 2. neuvaisau

  neuvaisau Well-Known Member

  Tham gia:
  20/1/10
  Bài viết:
  488
  Thích đã nhận:
  1,505
  Đến từ:
  băc ninh
  để thấu hiểu cách chơi gáy thì không phải ai cũng chơi được. em hay đọc cái bài viết của các bác và cũng đã nuôi 2 năm rồi nhưng mà sự hiểu biết của em vẫn ở con số 0.
  chơi gáy em thấy khó nhất trong các loại chim đấy các bác ạ. không phải là nuôi con gáy như thế nào mà biết về tính cách của nó... các loại khác thì nghe giọng thấy hay chịu đấu là ổn. chú không phải đồng,kim,thổ gáy đấu,gọi....
   
 3. cugayquangngai

  cugayquangngai Well-Known Member

  Tham gia:
  17/6/10
  Bài viết:
  222
  Thích đã nhận:
  1,541
  Đến từ:
  quãng ngãi - tp hcm
  bạn nói đúng chim cu gáy là loại chim chơi khó nhất có nhiều nghệ nhân chơi cu gáy cả đời mà cũng chưa hiểu hết mà ?
   
 4. tdj_phan

  tdj_phan Well-Known Member

  Tham gia:
  14/5/10
  Bài viết:
  383
  Thích đã nhận:
  2,654
  Đến từ:
  quang ngai
  @cugayquangngai:lang thang trên mạng nửa năm nay,hum nay em tìm được đồng hương rùi,em ở sơn tịnh anh ở đâu? khj nào rảnh anh em mình cùng đj bẫy cu cho zui! hay là bưa nào em mời anh cùng nhâm nhj ly cafe sáng,hay làm vài chén cay cay he! (dt em ne:0988388920)
  mà em đọc thấy bài viết của anh hay và sâu sắc lém đó!
  chúc anh zui!
   
 5. NAMNHI

  NAMNHI Thành viên uy tín

  Tham gia:
  11/2/07
  Bài viết:
  1,279
  Thích đã nhận:
  11,720
  Đến từ:
  Thanh Hoá
  Cảm ơn bác CugayQuangNgai đã chia sẻ kình nghiệm với anh em! chúc bác sức khoẻ và ngày càng có nhiều bài viết chia sẻ kinh nghiệm trên diễn đàn!
  Thanks!
   
  minh vũ, thanhjjk, ancugay and 8 others like this.
 6. cugayquangngai

  cugayquangngai Well-Known Member

  Tham gia:
  17/6/10
  Bài viết:
  222
  Thích đã nhận:
  1,541
  Đến từ:
  quãng ngãi - tp hcm
  CÁCH GỌI VÀ PHÂN BIỆT GIỌNG CHIM CU GÁY !
  Thân chào anh em !
  Hôm nay cugayquangngai xin được viết bài về giọng gáy của chim cu gáy , đây là đề tài rất được mọi anh em trong giới chơi cu gáy quan tâm và là đề tài đã tốn không biết bao nhiêu giấy mực , thời gian và trí óc của các nghệ nhân , cao nhân và nhiều anh em gắng bó trong nghề . Vì vậy hôm nay cugayquangngai sau một thời gian dài chơi cu gáy cùng với sự giúp đỡ của các sư phụ , nghệ nhân gần xa và các cao nhân trong nghề , cùng với kinh nghiệm nhỏ mọn tích góp được sau nhiều năm gắng bó với niềm đam mê chơi chim cu gáy , hôm nay xin được viết bài dưới sự cảm nhận chung nhất !
  Như các anh em đã biết và đã tham khảo nhiều bài viết rất chi tiết kỹ lưỡng của các nghệ nhân , cao nhân thì đã ít nhiều biết được những điều cơ bản nhất nên tôi chỉ đi sơ qua vấn đề đã rõ , để dành thời gian vào vấn đề chuyên môn .
  • Phần I : CÁCH GỌI TÊN TIẾNG ( kiểu ) GÁY
  Chim cu gáy sẽ có các kiểu gáy như sau :
  - Gióng ( gáy gọi , chiêu , bổ ..) tùy mỗi nơi có cách gọi khác nhau :
  + Gióng cụt hậu : cục cú cu cục cú cu cục cú cu … ta nghe rất trơn trụi , cộc lốc ( loại này thường là chim thổ , tiền hậu đủ cả rất hay là chim khôn , rất khó bẫy được loại này , nhưng nuôi lên làm mồi thì lại khó bẫy được chim bổi rừng )
  + Gióng đủ hậu : cục cú cu cu cục cú cu cu cục cú cu cu … loại này anh em thường gặp , phần lớn mồi hay thường rơi vào loại này .
  + Gióng thừa hậu : cục cú cu cu cu cục cú cu cu cu cục cú cu cu cu … loại này làm mồi thì tùy có con hay con dở thôi nhưng tỷ lệ chim hay thường ít hơn .
  + Gióng hậu ba : cục cú cu cu cu cu cục cú cu cu cu cu cục cú cu cu cu cu … loại này sử sách có ghi lại là ( KIM BẤT HOÁN ) là chim hay chim hiếm , nhưng tôi chưa gặp con nào làm mồi được cả ( hay tôi tầm nhìn còn hạn chế )
  Ngoài ra còn có hậu 4 , hậu 5 .. nhưng tôi cũng không gặp chỉ nghe các nghệ nhân kể lại , là có những con như vậy . nhưng hầu hết chưa có con nào làm mồi mà hay cả .
  * Phần II : GIỌNG GÁY CỦA CHIM CU GÁY

  Chim cu gáy thì chia ra nhiều giọng khác nhau tùy theo mỗi nơi , mỗi vùng và theo người chơi nữa . nhưng chung quy lại thì chỉ có 4 giọng chủ yếu như sau : GIỌNG THỔ , GIỌNG ĐỒNG , GIỌNG KIM , GIỌNG SON .và sự pha lẫn giữa các giọng với nhau .
  - Giọng thổ : khi nghe gáy sẽ cảm thấy ẤM TRẦM cảm thấy nhẹ nhàng , êm êm tai cảm thấy rất ấm ( có nhiều tiếng thổ khác nhau như : thổ buồn ( thổ đặc ) thổ đồng , thổ kim , thổ rền , thổ sấm , thổ dế .
  - Giọng đồng : khi nghe gáy tiếng rất vang , ta cảm thấy trong tiếng gáy có một sức mạnh , nhanh cứng rắn âm tiết rất điêù điều nhau ( có các loại giọng đồng như sau : đồng rặc , đồng thổ ( đồng pha thổ ) , đồng kim ( đồng pha kim ) .
  - Giọng kim : khi nghe gáy thì tiềng rất ngân , nếu nghe kỹ thì ta sẽ cảm thấy có những tiếng re re trong đó . ( có các loại giọng kim như sau : kim rặc ,kim pha thổ , kim pha đồng , kim pha son ).
  - Giọng son : khi nghe gáy thì tiếng rất thanh , đặc biệt loại giọng này không pha lẫn với các loại trên nên rất dễ phân biệt .

  • Phần III : CÁCH PHÂN BIỆT TỪNG GIỌNG GÁY

  Chắc có lẽ là vấn đề khó nhất vì nó bao gồm nhiều yếu tố , và dưới nhiều khía cạnh khác nhau và điểm đặc của vấn đề và con mắt phân tích cảm nhận của người chơi trong nghề .
  Trong vấn đề này thường có 2 cách nhìn xin được lấy ví dụ cụ thể để chứng minh như sau : VD giọng thổ đồng
  - Cách thứ 1 : có người thì cho rằng để phân biệt thì dựa vào lúc chim gióng ( bổ , chiêu , gáy gọi ..) là phân biệt được như : âm đầu tiên nghe là thổ và âm cuối là đồng , trong tiết tấu thì âm thổ chiếm tỉ lệ cao hơn âm đồng chỉ chiếm tỉ lệ rất nhỏ ( không có tỉ lệ 50/50 ).
  - Cách thứ 2 : có người lại cho rằng phải dựa vào lúc chim gióng và lúc chim gù để phân định , có nghĩa là lúc chim gióng thì âm thổ còn lúc chim gù thì âm đồng gọi là thổ đồng .

  Cách nhận định nào cũng có cái đúng cái lý , cái đúng của nó hết . nhưng nếu ta xét kỹ lưỡng , suy nghẫm từng chi tiết thì ta thấy cách thứ 1 là hợp lý nhất . vì sao xin được đưa ra dẫn chứng để chứng minh cách thứ 2 là chưa hợp lý lắm .
  VD : một con thổ đồng gióng âm thổ , thúc ( trận ) âm thổ nhưng gù lại là âm đồng hay là gióng âm thổ , thúc âm đồng , nhưng gù lại âm thổ . thì cách thứ 2 làm sao chính xác được .
  * Vì vậy tôi chọn cách nhận định thứ nhất để phân biệt giọng cho cu gáy như sau :
  % - Giọng thổ buồn ( thổ đặc ) là chim khi gióng là chỉ có âm thổ không thôi , rất êm tai , nhẹ nhàn ta có cảm giác hơi buồn ngủ .
  - Giọng thổ rền là khi chim gióng âm tiết rất nặng ta cảm thấy như có tiếng rền trong đó
  - Giọng thổ sấm là khi chim gióng âm tiết có một tiết tấu rất cao và nặng như sấm vậy
  - Giọng thổ dế là chim khi gióng nghe nhỏ ,nhè nhẹ nghe rất rủ rỉ như là tiếng dế kêu vậy .
  - Giọng thổ đồng là khi chim gióng âm đầu tiên là thổ và âm cuối là đồng âm thổ chiếm tỉ lệ trọng âm lớn hơn âm đồng .
  - Giọng thổ kim là khi chim gióng âm đầu tiên là thổ và âm cuối là kim ngân dài âm thổ chiếm tỉ lệ trọng âm lớn hơn âm kim .

  % - Giọng đồng rặc là khi chim gióng ta chỉ nghe thấy âm tiết đồng từ đầu đến cuối không pha lẫn các loại âm khác vào .
  - Giọng đồng pha thổ là : khi nghe chim gióng âm đầu tiên là đồng và âm cuối là âm thổ , âm tiết đồng chiếm tỉ lệ lớn hơn âm thổ
  - Giọng đồng pha kim là khi nghe chim gióng âm đầu tiên là đồng và âm cuối là âm kim , âm đồng chiếm tỉ lệ trọng âm lớn hơn âm kim .

  % - Giọng kim rặc là khi nghe chim gióng thì âm tiết kim từ đầu đến cuối , không có sự pha lẫn các loại âm khác vào .
  - Giọng kim pha thổ là : khi nghe chim gióng âm đầu tiên là âm kim và âm cuối là âm thổ , âm kim chiếm tỉ lệ trọng âm lớn hơn âm thổ .
  - Giọng kim pha đông là : khi nghe chim gióng âm đầu tiên là âm kim và âm cuối là âm đồng , âm kim chiếm tỉ lệ trọng âm lớn hơn âm đồng
  - Giọng kim pha son là : khi chim gióng ta nghe âm đầu tiên là âm kim và âm cuối là âm son , âm kim chiếm tỉ lệ trọng âm lớn hơn âm son .
  % - Giọng son là : khi nghe chim gióng chỉ có âm son không thôi , nên rất dễ nhận biết nó không pha bất kỳ loại giọng nào ở trên . đây là điều rất đặc biệt ở chất giọng này .


  Bài viết của cugayquangngai chắc chắn còn có nhiều sai xót , mong anh em góp ý, bổ sung để bài viết ngày càng hoàn thiện hơn . nhằm tạo điều kiện cho các anh em mới vào nghề dễ dàng tìm hiểu bổ sung kiến thức để nhanh chóng gia nhập vào hội chim cò của chúng ta .
  Xin chân thành cảm ơn !
   
  Last edited by a moderator: 27/6/10
 7. thanhluong

  thanhluong Well-Known Member

  Tham gia:
  1/2/08
  Bài viết:
  144
  Thích đã nhận:
  90
  Đến từ:
  quanglinh
  :Dnhà mình có 3 con trốngs gáy suốt ngày nhưng đến bây giờ chính thức o biết giọng như thế nào nếu o có giọng chuẩn từng giọng ra thì bó tayb-(b-(b-(
   
 8. Thiện Bảo Lộc

  Thiện Bảo Lộc Guest

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  4,989
  Thích đã nhận:
  28,400
  Đến từ:
  Bảo Lộc
  Bài viết của bác rất có chất lượng, về cách lựa chim nhu tiêu chuẩn của người quảng ngãi hay bất kể đâu đều theo tiêu chuẩn đó. nhưng thú thật để kiếm được những con chim theo đúng tiêu chuản thật sự rất khó. mỗi vùng miền có cách gọi cách diễn tả từ ngữ có khác nhau nhưng cũng chung suy nghĩ và cách nhận xét. trên tôi thì theo thói quen như gù lộng thì tôi gọi là gù khống, gù rước thì tôi gọi là gù hốt, gù chăn thì tôi gọi là gù căn, gù giả thì tôi gọi là gù gió. rất nhiều các thuật ngữ mà chúng ta thì sẽ từ từ hiểu hết , chim quảng thì rất hay rồi hiện tôi cũng đang sở hữu một con chim quảng theo đúng tiêu chuẩn của sách vở nhưng ngặt cái nó bị ngã nước có lẽ mất vài năm. cái giá 4.5 ngàn đo thì chắc chắn là con chim cực kỳ hay rồi. địa linh sinh nhân kiệt, chim có tông có dòng tôi tin bác tất nhiên là chim hay thì có một vài con điển hình và tiêu biểu nhất là nó tyành mồi có tiếng. hi vọng se được hầu chuyện cùng bác và diễn đàn ngày càng xuất hiện nhiều bậc cao thủ rồi. tôi cũng đang lập một cái nick mới hướng dẫn sư phụ tôi vào diễn đàn chơi và giao lưu cùng ae. mà có thể đầu tháng sẽ ra mắt mọi người, hi vọng ae sẽ học hỏi thêm một số kinh nghiệm từ bậc cao thủ này.
   
 9. loc ct

  loc ct Hội trưởng cu Sài Gòn

  Tham gia:
  21/1/08
  Bài viết:
  753
  Thích đã nhận:
  19,636
  Đến từ:
  Thành Phố Hồ Chi Minh
  Trên diễn đàn lại xuất hiện thêm một cao thủ nữa rồi đây. Cảm ơn bác Cugayquangngai về những chia sẻ trong bài viết của mình. Mong bác có nhiều bài viết hơn nữa để diễn đàn thêm phong phú và nhiều ý nghĩa. Thân
   
 10. chenhua

  chenhua Member

  Tham gia:
  1/6/10
  Bài viết:
  21
  Thích đã nhận:
  96
  Đến từ:
  China
  gửi tới bác cugayquangngai.
  Cám ơn bác đã chia sẽ kinh nghiệm quí báo cho ae trên diễn đàn.
  tôi xin hỏi sư phụ bác tên gì? tên chủ nhân của con thổ đồng 4.5 ngàn đô ở Mộ Đức Quảng Ngãi là gì?
  tò mò muốn biết đễ mở mang tầm mắt chứ không có ý gì khác.
  Chúc vui vẽ.
   
  Last edited: 28/6/10
 11. cugayquangngai

  cugayquangngai Well-Known Member

  Tham gia:
  17/6/10
  Bài viết:
  222
  Thích đã nhận:
  1,541
  Đến từ:
  quãng ngãi - tp hcm
  trước tiên cugayquangngai xin có lời cảm ơn và lời chúc sức khỏe đến toàn thể anh em trong hội chim cò , và anh em đam mê cu gáy nói riêng . nói thật với các bác cugayquangngai là bậc hậu bối không dám nhận là bậc cao thủ gì đâu mấy bác gọi thế cuayquangngai tổn thọ lắm vì cugayquangngai còn nhỏ tuổi mà . chỉ vì niềm đam mê cu gáy nên cứ lang thang mọi nơi , các tĩnh gần xa hễ có nghệ nhân , cao nhân và ai chơi chim cu gáy mà có chim hay thì đến học hỏi chút nghề nên lâu ngày có tí kinh nghiệm chia sẽ cho anh em mà thôi . còn theo tôi ai đã chơi chim cu gáy và gắng bó với nghề điều là sư phụ cả , tôi coi những người này là bậc tiền bối , cao nhân để mình học hỏi nên tôi không có sư phụ chính thức , " tứ hải gia huynh đệ " mà , đâu cũng là bạn bè , anh em , người thân cả .
  còn chuyện về con chim 4.5 ngàn đô xin cáo lỗi với anh em là tôi không được tiết lộ vì chủ nhân của nó chưa cho phép đăng công báo với anh em trong nghề , nên tôi không thể vi phạm bản quyền được anh em thông cảm ! nhưng sẽ sớm thôi , vì vào trong này nó đang chơi bình thường như ngoài quê vì thế sư phụ cugayquangngai sẽ sớm đưa ra trình diện anh em thôi !

  cảm ơn bạn tdj_phan !
  rất vui khi gặp đồng hương nha và đặc biệt là chơi cu gáy nữa chứ quá đã , mình ở xã đức chánh (là hàng xóm con chim mình nói đó ) huyện mộ đức . khi nào đi bẫy thí alo nha anh em đi cùn cho vui !
   
  Last edited: 28/6/10
 12. nonsense

  nonsense Member

  Tham gia:
  28/5/10
  Bài viết:
  16
  Thích đã nhận:
  89
  Đến từ:
  Banmethuot
  tại sao không phải là 4.500 ngàn đô mà không phải là 5.000 , 10.000 ,20.000 ngàn đô vậy?mi , lửa thì thẩy rồi (có giấy chứng nhận thành tích hẳn hoi) nhưng cu gáy thì hình như cưa bom thì phải...hohoho.
   
  ancugay and cugayquangngai like this.
 13. Thiện Bảo Lộc

  Thiện Bảo Lộc Guest

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  4,989
  Thích đã nhận:
  28,400
  Đến từ:
  Bảo Lộc
  tôi thì nghĩ khác cái giá trị vài ngàn đo ko là gì nếu đúng là con chim hay và nó cũng chứng minh điều đó. cái gì đã thuộc về niềm đam mê, thù vui, kỷ vật hay kỷ niệm thì tiền ko thể mang ra mua được. tôi nghĩ chúng ta ko nên đem chuyện đốt pháo hay cưa bom ở đây , diễn đàn là nơi trao đổi kinh nghiệm. một nguyên nhân đều diễn ra từ nhiều vấn đề khác nhau, chúng ta có hiểu và chịu hiểu hay không. nếu chúng ta thật sự có cùng niềm đam mê và nhửng trải nghiệm thực tế sẽ là bài học kiểm chứng cụ thể và sinh động. diễn đàn sẽ có nhiều câu chuyện hay có hậu và có những mối quan hệ bình đẳng và thân thiện. tôi đã đọc rất nhiều các bài viết và nghiên cứu những câu từ của các bậc cao thủ họ đều có tâm huyết và rất thật nhưng những kinh nghiệm họ nêu ra chỉ là nước ngoài mà ae chơi cư lâu năm thì ko cần học tới vì họ đã quá rõ. còn những người mới tập chơi thì đó là kinh nghiệm hết sức cần thiết và hữu ích, tôi nghĩ các bậc cao thủ họ cũng ko cần học hỏi vì họ còn đẳng cấp hơn ta thế thôi. tôi thì cũng thẳng thắn nói rõ quan điểm và những nhận xét của cá nhân.
   
  Last edited: 29/6/10
  minh vũ, tienmy, ancugay and 10 others like this.
 14. tdj_phan

  tdj_phan Well-Known Member

  Tham gia:
  14/5/10
  Bài viết:
  383
  Thích đã nhận:
  2,654
  Đến từ:
  quang ngai
  khi nào có cơ hội a em mình cùng đi bẫy cho zui! mà em ko rõ anh ở saigon hay ở quê vây. Lúc đầu em đọc bài của anh cứ nghĩ anh đang ở quê, sau đọc kĩ thấy anh đang ở sai gòn hjhj!
  chúc anh zui! và sớm ra mắt anh em trên diễn đàn chú chim gáy của quê mjnh anh nhé!
   
  Last edited by a moderator: 29/6/10
 15. cugayquangngai

  cugayquangngai Well-Known Member

  Tham gia:
  17/6/10
  Bài viết:
  222
  Thích đã nhận:
  1,541
  Đến từ:
  quãng ngãi - tp hcm
  toi đồng ý với bác thiện bảo lộc chim cò thì không ai biết hết cả , mỗi người có một cách cảm nhận khác nhau . họ có tiền họ thích con chim như vậy , con chim đó cách chơi hay tướng mạo hợp với họ nên họ thích nên họ mua giá cao là chuyện thường thôi , là chuyện riêng của người ta chúng ta không nên mổ sẽ chuyện riêng của họ .
  hiện tại mình đang ở quãng ngãi anh em nào ở cùng quê thì tốt quá chúng ta có thể gặp nhau trao đổi kinh nghiệm nha !
   
 16. tdj_phan

  tdj_phan Well-Known Member

  Tham gia:
  14/5/10
  Bài viết:
  383
  Thích đã nhận:
  2,654
  Đến từ:
  quang ngai
  bữa nào anh em mjnh dj trà bồng một chuyến anh nhé!
   
  tienmy and ancugay like this.
 17. cugayquangngai

  cugayquangngai Well-Known Member

  Tham gia:
  17/6/10
  Bài viết:
  222
  Thích đã nhận:
  1,541
  Đến từ:
  quãng ngãi - tp hcm
  ok thôi !
  nhưng mình thích đi ba tơ hơn vì gần hơn trà bồng mà lại thường có chim hay hơn !
  hôm nào đi bạn điện trước cho mình nha !
  thân chào !
   
  ancugay and tdj_phan like this.
 18. tdj_phan

  tdj_phan Well-Known Member

  Tham gia:
  14/5/10
  Bài viết:
  383
  Thích đã nhận:
  2,654
  Đến từ:
  quang ngai
  ok! vài bữa nữa em về rùi gọi anh he! em phải dẫn thèn cu em đj thj đhoc hjhj!
   
  ancugay thích bài này.
 19. ngotiendat

  ngotiendat Member

  Tham gia:
  6/7/10
  Bài viết:
  22
  Thích đã nhận:
  69
  Đến từ:
  Đà Lạt
  minh o da lat, bac nao o da lat khi nao co diep anh em di danh cu 1 bua, anh em nao co con boi chien nao ko de cho minh 1 con nha
  Mình ở Đà Lạt, bác nào ở Đà Lạt đi đánh cu thì anh em giao lưu 1 buổi, anh em nào có con bổi chiến thì để cho mình 1 con nha.
   
  Last edited by a moderator: 7/7/10
  minh vũ, tienmy and ancugay like this.
 20. cugayquangngai

  cugayquangngai Well-Known Member

  Tham gia:
  17/6/10
  Bài viết:
  222
  Thích đã nhận:
  1,541
  Đến từ:
  quãng ngãi - tp hcm
  uh
  rất vui khi có anh em cùng đi !
  hẹn gặp lại sau nha
   
  ancugay thích bài này.

Chia sẻ trang này

Từ khóa tìm kiếm:

 1. cu gay ba mien

  ,
 2. cach chon quy chim cu gay hay

  ,
 3. cách lựa chim cu thổ sấm cách lựa chim cu thổ sấm cách lựa chim cu thổ sấm sét

  ,
 4. chon cu gay o mien trung