Cách chọn gà tre làm mồi bẫy gà rừng

Thảo luận trong 'Gà rừng' bắt đầu bởi NAMNHI, 9/2/10.

 1. NAMNHI

  NAMNHI Thành viên uy tín

  Tham gia:
  11/2/07
  Bài viết:
  1,279
  Thích đã nhận:
  11,720
  Đến từ:
  Thanh Hoá
  Cách chọn gà tre làm mồi bẫy gà rừng


  Thú vui bẫy gà rừng được người dân miền núi khắp nơi đều hứng khở tham giai sau tiết nông nhàn. Ngày nay có nhiều người còn có thú vui mang gà rừng về thuần dưỡng cho sinh sản để làm cảnh. Tuy nhiên, gà rừng là loài động vật hoang dã nên rất tinh khôn, không phải ai cũng bẫy bắt được nếu nếu không có đủ kinh nghiệm nhất định.
  Người viết bài này không khuyến khích, cổ động cho việc bẫy bắt gà rừng bừa bãi vì nếu bẫy bắt bừa bãi thì sẽ dẫn đén nguy cơ loài gà này bị tuyệt diệt, ảnh hưởng đến đa dạng Sinh học. Huỷ hoại thiên nhiên là có tội với trời đất, với con cháu mai sau. Những kinh nghiệm (không đầy đủ) khi trao đổi ở đây như là một nghề chơi tao nhã vậy.

  1. Việc chọn gà tre làm gà mồi.
  Ưu điểm: Gà tre có tiếng gáy giống với gà rừng, mặt khác gà tre thuần chủng, có khối lượng cơ thể nhỏ bé (khoảng 6-7-8 lạng) gần giống với kích thước cơ thể gà rừng. Ngoại hình ga tre cũng khá giống gà rừng nên có thể nuôil àm gà mồi khá tốt.
  Hạn chế: Tiếng gáy không thật giống gà rừng, ngoại hình cũng vậy nên có nhiều con gà rừng tinh khôn không mắc bẫy nếu không có cách bẫy hiệu quả.
  Màu lông phải giống với màu gà rừng. Chân phải thấp, vuông. Người có kinh nghiệm còn chọn gà có vảy dắt ngang cựa (Huyền châm); mào gà phải là mào lá và có số răng cưa lẻ. Kinh nghiệm cho thấy, gà có răng cưa lẻ sẽ có tiếng gáy gắt, sát bổi.

  Một con gà tre mồi thuần chủng có ngoại hình tương đối đẹp.
  [​IMG]
  Đuôi dài, mào lá, chân thấp và vuông.
  [​IMG]
  Khối lượng cơ thể nhỏ giống với gà rừng
  [​IMG]
  Chân rất thấp
  [​IMG]
  Mào lá
  [​IMG]
  Chân vuông
  [​IMG]
  Nhìn toàn thể chú gà này oai vệ vậy nhưng trong thực tế chú ta chỉ mới có trọng lượng là 4-5 lạng thôi.


  2. Chọn ghép đôi gà tre nuôi đẻ.

  Trống: phải có ngoại hình như trên.
  Mái: phải là gà tre thuần chủng và cũng thuộc dòng gà tre mồi

  Lưu ý: khi ghép đẻ cần phải ghép khác dòng để tránh đồng huyết đảm bảo con cái sinh ra khoẻ mạnh, dễ chăm sóc, nuôi dưỡng.

  3. Thời vụ ghép đẻ: cuối tháng 8, đầu tháng 9 âm lịch
  Đến tháng giêng âm lịch là ta có thể cột chân gà để tập và cuối tháng 3 dầu tháng 4 âm lịch là có thể mang đi bẫy.
   
  loc ct, william MQ, quanganh and 8 others like this.
 2. boividamme

  boividamme Well-Known Member

  Tham gia:
  16/1/10
  Bài viết:
  132
  Thích đã nhận:
  435
  Đến từ:
  hà nội
  mình cũng vừa đi bẫy gà rừng hôm kia . nên cúc phương cũng có vài con lác đác. mình chưa thử cách này, vì không có gà rừng để làm bẫy , mình dùng gà tre nhà , được tầm 2 năm tuổi , màu tía cùng màu với con gà rừng. cũng buộc dây , kết quả là được 1 con. cũng rất hay . thịt gà rừng trắng , thơm . rất ngon
   
 3. nguyentruc

  nguyentruc Well-Known Member

  Tham gia:
  15/2/10
  Bài viết:
  61
  Thích đã nhận:
  30
  Đến từ:
  viet nam
  Một bài viết hữu ích với nhưng anh em đi bẫy. Chúc cho chủ thớt bẫy được những chú gà đẹp.
   
 4. mienque.nct

  mienque.nct Well-Known Member

  Tham gia:
  3/5/08
  Bài viết:
  529
  Thích đã nhận:
  1,031
  Đến từ:
  Đồng Nai
  bác nói đúng.nhưng ở miền nam anh em bẫy chọn gà tre lai với rừng ờ đời f1,2..tích tai phải trắng,tiếng gáy phải gắt(đứt gọn âm cuối).một con mồi tốt trước tiên phải biết dụ bổi..không dựt giây đòi đá(đây là tiêu chuẩn cơ bản)đập cánh càng nhiều thì càng tốt(gà rừng rất tức,mau về)nếu như thêm chiêu tục.tục gọi mái thì đảm bảo con rừng đó sẽ chết chắc...chào bác...chúc bác vui.
  p/s:theo em thấy con mồi của bác chưa chuẩn ở cái chân...(màu vàng),cái tích tai(màu trắng)..
  theo em một con mồi như này là 'gần chuẩn':
  [​IMG][/IMG]
   
  Last edited: 6/3/10
  dang sen, triviet and NAMNHI like this.
 5. NAMNHI

  NAMNHI Thành viên uy tín

  Tham gia:
  11/2/07
  Bài viết:
  1,279
  Thích đã nhận:
  11,720
  Đến từ:
  Thanh Hoá
  Cảm ơn bác đã nhận xét!
  Tuy nhiên theo tôi thì việc bẫy gà rừng, mồi chỉ là nhất thời, đẳng cấp người bẫy mới là mãi mãi!
  Chỗ tôi thường dùng gà tre để làm mồi bẫy gà rừng. Loại thứ hai cũng được chọn bẫy gà rừng là gà KẸ (hiện nay tôi mới sưu tầm được một đôi, tiếc là còn bé nên chưa post hình lên được), gà kẹ cũng có màu lông giống gà rừng, Chân của nó màu đen như chân gà rừng nhưng rất thấp, rất ngắn,...
  Tôi muốn nói loại bẫy người dân chỗ tôi hay bẫy gà rừng, không giống bẫy các bác dùng lâu nay vẫn post và có thể bắt gà rừng khi nó mới NGHE tiếng gáy chứ chưa cần tới gần. Các bác biết đấy, gà rừng là sát thủ, gà nhà lại bị cột chân, nếu nó lại gần thì mồi của các bác chắc sẽ tử trận mất!
  Chưa chắc gà mà bác post hình lên đã hiệu quả hơn gà tre mồi hay gà kẹ. Bố của con ga tre tôi post ở trên có ngày nó bẫy được 5-6 con gà rừng đấy bác ạ!
   
  mienque.nct and triviet like this.
 6. triviet

  triviet Well-Known Member

  Tham gia:
  4/2/10
  Bài viết:
  294
  Thích đã nhận:
  505
  Đến từ:
  Vũng Tàu-TPHCM
  anh có thể nói rõ hơn cách bẫy cũng như loại bẫy mà ở ngoài đó anh hay dùng không. nếu có hình loại bẫy đó cho anh em mở rộng tầm mắt thì còn gì bằng. trong đây em chỉ sử dụng bẫy giò thôi

  em xin góp ý là gà mồi phải thật siêng gáy, tiếng gáy càng giống gà rừng càng tốt (giọng thổ). còn việc không giật dây đòi đá thì em thấy khó có con gà mồi nào như vậy nên em thường ko quan trọng yếu tố này. chủ yếu là gáy và đập cánh thôi. vài lời góp ý cùng anh
   
  Last edited: 6/3/10
  dang sen and mienque.nct like this.
 7. Thiện Bảo Lộc

  Thiện Bảo Lộc Guest

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  4,989
  Thích đã nhận:
  28,400
  Đến từ:
  Bảo Lộc
  em mới tập chơi gà rừng có con mồi cũng chiến mới sở hữu mà chưa có thời gian và kinh nghiệm oánh. em chuyên đánh cu thôi đi óanh cu thấy gà nhiều wá, con gà của em thì rất lỳ đòn, cắm cây là đứng đập cánh liên tục, gáy nghe nghẹt và cộc tiếng lắm , khi có gà là nó mổ đất tục tục gọi mái và đi wa đi lại thấy hay hay. em mua con này khá rẻ 350.000 đ nghe khi mua về mới biết là gà chôm, chẳng biết thế làm thế nào bây giờ, nghe nói con này là mồi chiến có người trả 1t6 gì đó. áp 2 con gà vô nó cứ gáy và tục liên tục, ở nhà ít gáy và khi mang ra khỏi nhà là cầm trên tay cũng gáy, cho nó đậu trên cục gạch chỉ đứng gáy... em thì chưa có biết về gà . nhưng mua ngay con gà của thằng ăn trộm , thôi lỡ rồi thì nuôi . em cho mấy thằng bạn mượn đi óanh và nuôi giúp vì ở nhà bị con gà cựa làm cho cái giữa mặt méo mỏ cả tuần mới dàm gáy.

  con của em giống như con của bac mienque nhưng bộ đuôi nhổng ngược lên nghe nó gáy như con gà rừng ở ngoài tích trắng như vậy , màu lông vàng nhiều hơn thế.
   
  Last edited: 9/3/10
  loc ct thích bài này.

Chia sẻ trang này

Từ khóa tìm kiếm:

 1. cách chọn gà mồi hay

  ,
 2. cach chon ga moi

  ,
 3. kinh nghiệm đi bẫy gà rừng

  ,
 4. cách làm bẫy gà rừng,
 5. kinh nghiem di bay ga rung,
 6. cach chon ga rung hay,
 7. gà rừng bể làm giống được không