Cách dợt CM căng lửa nhất

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm về chim chào mào' bắt đầu bởi thanhleduong, 25/4/11.

 1. thanhleduong

  thanhleduong Well-Known Member

  Tham gia:
  26/1/10
  Bài viết:
  119
  Thích đã nhận:
  423
  Đến từ:
  vung tau
  Em muốn hỏi bác HoangDl và các bác là nếu như mình mang chào mào đi dợt mà muốn con chim chơi với phong độ tốt nhất (hiện có) thì cách chuẩn bị trước khi đi khoảng 1,2 ngày như thế nào (Trùm áo hay mở áo bình thường, tắm hay không tắm, .... )? Lúc đến cội phải kê làm sao?......... Em nghĩ đây cũng là một vấn đề mà nhiều người quan tâm. Mong các bác có kinh nghiệm cùng vào thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm.
  Kính!
   
  Hoàng ĐL thích bài này.
 2. chaomaobt

  chaomaobt Well-Known Member

  Tham gia:
  16/1/10
  Bài viết:
  123
  Thích đã nhận:
  438
  Đến từ:
  TP.HCM
  Muốn chim chơi với phong độ tốt nhất cần phải có nhiều yếu tố bạn àh. trườc tiên thì chim của bạn phải có lửa (đang độ sung), thứ 2 là khậu chuẩn bị trước khi đi dợt, thứ 3 là do tính nết và bản chất con chim khi ra Hội. thứ 4 là cách treo chim ở Hội như thế nào. Tôi xin trả lời lần lượt từng câu hỏi.

  - Chim có lửa: vấn đề này thì do cách chăm sóc của bạn. bạn có thể tham khảo thêm cách chăm sóc giúp chim căng lửa của anh Hoàng ĐL ở topic khác nhé.

  - Chuẩn bị trước khi đi dợt: thông thường 2 ngày trước khi đi dợt Hội, ta cho chim ăn cào cào non. các ngày khác thì tùy vào "lòng hảo tâm của người nuôi" :D, cám + chuối đầy đủ. nơi bạn sống có trứng kiến thì cho chim ăn 1 ít để tăng độ sung. các bạn khác thì tăng cường bằng cách cho chim uống mật ong và lòng đỏ trứng gà.cái này tùy mỗi người mà có cách chăm sóc khác nhau. cách 1 ngày trước khi đi dợt thì cho chim tắm nước (tránh trường hợp chim mang ra Hội lo tắm cóng vì lâu ngày chưa được tắm) và phơi nắng như bình thường.

  - Cách treo chim ở Hội: đối với chim mới đi lần đầu thỉ ta nên chưa vội mở áo lồng mà nên để chim hót đấu lại với chim ở Hội và xem phản ứng của chim như thế nào. sau 1 khoảng thời gian ngắn nếu thấy chim hót đấu sung và không có vẻ sợt sệt thì ta nên hé mở áo lồng theo hình chữa A cho chim quen với cảnh vật và đối thủ xung quanh. cả buổi hôm đó ta không mở áo lồng mà chỉ để như vậy và trùm áo lồng mang về nhằm tạo sự bực tức cho chim, những lần sau chim sẽ tiến bộ hơn. trường hợp chim hoảng sợ không dám chơi thì ta nên trùm áo lồng và treo nơi xa khu trung tâm hoặc có thể mang về sớm. cứ như thế ta đi nhiều lần và quan sát sự thay đổi của chim mà có sự điều chỉnh thích hợp. phần này bạn nên tham khào thêm bài viết của anh Hoàng ĐL nhé.

  - Tính nết và bản chất con chim khi ra Hội: khi chim đã bắt đầu quen với không khí của Hội là ta đã thành công 50%, 50% còn lại là làm sao cho chim chơi căng và đạt độ sung mãn cao nhất. thực hiện bằng cách tìm đối thủ cho chim, ta nên quan sát và treo chim gần nơi nhưng con yếu lửa hơn để chim mình có dịp trổ hết tài nghệ. thỉnh thoảng ta thay đổi đối thủ cho chim bằng cách treo chim ở nhiều nơi khác nhau. khi chim ưng ý và kết 1 con nào đó thì chim sẽ chơi căng và ra hết giọng cũng như nước chơi. vấn đề chim thả của Hội cũng góp phần vào độ sung của chim khi đi chơi Hội.

  Mời anh Hoàng ĐL và các bạn khác vào chia sẽ thêm.
   
  Last edited: 25/4/11
 3. ecstasy

  ecstasy Well-Known Member

  Tham gia:
  28/1/10
  Bài viết:
  118
  Thích đã nhận:
  87
  Đến từ:
  Thủ Đô
  Cách dượt thì cũng đơn giản, ai cũng biết rồi - là xách chim đến nhừng tụ điểm tập trung nhiều chim cùng loại. Nhưng có điều bạn lưu ý là những lần đầu đem chim đi, bạn phải tủ kín áo lồng lại, tuyệt đối không cho nó nhìn thấy chim khác, chỉ cho nghe thôi. làm như vậy khi trở về nhà nó rất xung (tất cả bài vở của nó, nó sẽ tập dượt, ôn luyện ở nhà, sau khi đi dượt về, chứ không phải ở tụ điểm dượt chim đâu) Mỗi tuần mở áo lồng cho nó nhìn ngắm chiến hữu khoảng 2 lần mỗi lần khoảng 10-15 phút là đủ nhưng phải để xa, không được xáp gần. Cứ tập dượt như vậy khoảng 2-3 tháng là em nó xung lắm lắm, thậm chí có khi nó còn bố láo hơn cả chim sành nhưng bạn phải thật kiên trì nhẫn nhịn phải giữ nguyên chế độ tập dượt như vậy tuyệt đối không cho sáp chim mà chỉ cho mở áo lâu hơn, để thời gian dượt lâu hơn dần lên thôi. Nhiều người do bị khích mà làm bể một con chim đang xung cũng vì vậy lý do là: tuy nhìn thấy chim xung vậy thôi, nhưng đó là xung xổi, khác xa với chim sành nó có tinh tướng riêng của nó. mấy ku xung xổi mới lên nhìn bố láo bố lếu thế thôi chứ bị nẹt sợ một lần là coi như đi đứt cả quá trình chăm sóc tập dượt gian khổ. Đây là thời điểm hưởng thụ của chủ chim. Ở quầy thì chim ra dáng ra giọng đấu đá, về nhà thì ức chơi đủ bài vở. Chim cứ xung như vậy mà giữ được 2-3 mùa lông thì gọi là chim sành. Lúc này, chủ chim chỉ còn việc hưởng thụ thôi.
  copy right A.HoàngDL

  ---------- Post added at 11:35 PM ---------- Previous post was at 11:28 PM ----------

  nhân tiện A.HoàngDL cho e hỏi với.có phải chào mào đấu theo 2 loại ko.1 đấu giọng .2 đấu mắt.e từng thấy
  E đấu giọng: cứ treo lên có e khắc đóng là e này đấu luôn (cơ mà đem kè mặt thì e này lại thè lưỡi rồi thui)
  E đấu mặt:treo lên có e khác đóng ,e này tỏ ra ko qtam,thick thì đấu lại ko thì thôi.đa phần là thôi(cơ mà đem kè mặt,cứ hễ con kia thái độ.là con này ché.đập cánh ,phồng mồm gập đuôi.)nếu như e kia ko thái độ nữa,thì e đấu mắt cũng hết ché.lúc đấy nó chỉ hót.
  hayzza.e non kinh nghiệm nên chưa biết.xin bác chỉ giáo dùm.thanks A.HoàngDL
   
 4. thanhleduong

  thanhleduong Well-Known Member

  Tham gia:
  26/1/10
  Bài viết:
  119
  Thích đã nhận:
  423
  Đến từ:
  vung tau
  Về những vấn đề mà các bác nêu ở trên thì em cũng đồng ý là như vậy. Nhưng theo kinh nghiệm cá nhân em thì em xin nêu một số thủ thuật nhỏ như sau, mong các bác góp ý thêm: (Đối với chim đã có lửa và muốn chơi với phong độ cao nhất hiện có của em nó.)
  - Trước khi đi dợt khoảng 3-4 ngày thì cho ăn cào cào non như các bác nói. Nhưng 1 ngày trước khi thì không cho ăn. Sáng hôm ta mang đi dợt thì lại ném cho em nó vài con.
  - 1 ngày trước khi dợt thì nguyên ngày hôm đó không tắm, trùm kín áo lồng, không cho thấy mặt chim khác. Sáng mang ra phoi nắng 1 tiếng, sau đó trùm kín áo lồng, không trái cây, không cào cào.
  - Khi mang ra hội thì không bung áo lồng ra ngay, tìm chỗ có nắng, để nguyên áo lồng và phơi cho nóng con chim. Khoảng 15p sau mới bung áo và đưa vào giàn dợt.
  Tất nhiên mỗi con chim có một tính cách riêng. Có con tắm xong, khô lông chơi rất xung. Có con phơi nắng vào thì la hét ầm ĩ. Nhưng theo em nhận thấy thì lúc đó chim chỉ xung chút đỉnh vậy thôi chứ muốn cho em nó đấu tốt thì ta phải làm cho con chim thật "tức chim". Bầy chim nhà em áp dụng cách này và thấy có hiệu quả rõ rệt. Trên dây là một số ý kiến chia sẻ của cá nhân em. Mong nhận thêm ý kiến đóng góp của các bác cao thủ khác.
  Thân!
   
  Huy_TM, ÂuSìGòn, viethai and 5 others like this.
 5. Hoàng ĐL

  Hoàng ĐL Super Moderators

  Tham gia:
  18/1/10
  Bài viết:
  997
  Thích đã nhận:
  14,294
  Đến từ:
  Đà Lạt
  Đã mấy năm nay tôi chỉ chơi CM ở nhà do không có điều kiện đi dợt thường xuyên. Vì vậy, bầy CM của tôi khi ở nhà thì chơi hết nước, nhưng cho ra cội thì chẳng ra làm sao.
  Vấn đề bạn thanhleduong đề cập "muốn con chim chơi với phong độ tốt nhất (hiện có)" là đối với chim đã thuần, đấu đá sành sõi rồi. Chim lỡ, đang trong giai đoạn đi dợt thì không bàn đến. Tôi xin góp vài ý kiến các bạn tham khảo thêm:
  1/ Chim chỉ chịu chơi sung và ổn định khi trước đó, nó đã được cho đi dợt đều đặn.
  Con chim lúc này không còn bị chứng lạ chỗ, lạ cội, sợ tiếng ồn ... hiệu quả của buổi đấu chỉ còn phụ thuộc vào phong độ, sức khỏe của chim và điều kiện thời tiết lúc đó thôi.
  Để chuẩn bị cho một con chim ra thi đấu thì phải mất ít nhất là 03 tháng đi dợt đều. Nếu không chịu dợt trước, gần đến ngày thi mới bắt đầu nhồi nhét là vô ích. Tất nhiên vẫn có những con chim không được đi dợt đều nhưng khi cho đi đấu vẫn chơi tốt - nhưng loại này hiếm lắm lắm và nếu có chịu chơi thì cũng không ổn định.
  Lại có người mua chim vùng khác về cho đi thi vẫn lấy giải, vì sao?!! Vì khi chim về đến họ cho thi ngay, con chim đã sẵn nết chơi tốt, về vùng mới chim chưa kịp bị "ngã nước", chưa bị "mất nết" nên nó vẫn có thể đấu tốt và lấy giải bình thường.
  2/ Loại bỏ những trở ngại có thể cản trở con chim đấu.
  Lỗi của chim khi đấu thường gặp là:
  - Tắm cóng: do trước ngày đấu, chủ chim sợ chim mất lửa không cho tắm - đây là quan niệm sai lầm đối với chim đấu hót mà nhiều người đã lãnh hậu quả. Trước ngày đấu, vẫn cho chim tắm bình thường và dọn lồng sạch sẽ. Chim đang được tắm đều mà bị ngưng tắm đột ngột thì tất nhiên nó sẽ tắm cóng.
  - Rỉa lông: do chim không được tắm, ngứa ngáy quá thì nó phải rỉa lông, gãi cổ thôi. Chim có rận nó cũng rỉa lông. Hai lý do này phải được triệt từ trước ngày đấu nhiều ngày. Chim thường hay có cọng lông sâu, ăn rồi nó cứ rỉa cộng lông đó hoài. Nó hay nắn cho cọng lông đó chìa ra, rồi thi thoảng cứ ngoái cổ rỉa. Trước khi chim đấu khoảng 1 tuần ta phải để ý xem chim có lông sâu không, nếu có thì ta cho nó tắm ướt rồi túm nó ra nhổ quách đi cho nó.
  - Phơi nắng: chim thiếu nắng nên khi gặp nắng thì đầu tiên là nằm dang cánh phơi cho đã, rồi kến đến là đứng há mỏ thở - mặc cho ai đấu thì đấu, ai điên thì điên ... Điều này ta phải chuẩn bị từ trước, không cho chim thiếu nắng đi đấu.
  - Xuống bố lụm đồ ăn: do đói. Đói quá thì phải chén đã rồi mới chiến được chứ. Cũng do chủ chim không cho chim ăn đầy đủ trước khi ra đấu và lại còn để bố lồng không sạch.
  - Nghẹn chuối, cám: Cũng là do đói. Chim đấu sung nó quên ăn, đến khi đói quá làm đại miếng to vội vã để còn đấu tiếp thì bị nghẹn ... Khi chim ra đấu là chim đã được ăn đủ. Ta lựa cám hột vừa phải để chừng 1/4 cóng cám, cho chuối thì xắt lạt mỏng chứ không để nguyên miếng. Tốt nhất là cho nó một lát cam khi đấu - và nhớ phải bỏ hạt trước khi cho cam vào lồng. Ngày thường thì chim nghẹn một lúc tự khỏi, nhưng khi ra đấu chim rất dễ bị nghẹn do nó vội ăn. Đang đấu mà cứ ngắc ngứ thì còn ra nỗi gì ...
  3/ Hỗ trợ cho chim để nó chơi hết nước
  - Chọc cho ức chim - điều này bạn thanhleduong đã bàn - rất cần thiết cho chim ra đấu - như thể huấn luyện viên hay bạt tai và chửi bới võ sĩ trước khi thượng đài vậy. Nhưng đi đấu chim thì ta không thể lôi nó ra mà bạt tai được. Có nhiều cách chọc cho chim ức trước khi sách chim đi: Cho nó thấy con chim mái sáp với một con trống mà nó ghét; Cho nó cắn vài mỏ với con khác; Trùm lồng nó lại, kê sát với lồng 2 con khác đấu hoặc cắn ...
  - Đem đi sớm: điều này cần thiết trong mọi trường hợp. Cho đến sớm để hé sơ áo lồng cho chim làm quen trước với trường đấu, kê gần gần (không lộ mặt) với chim khác cho chim phấn chấn, có thời gian để kiểm tra cám, nước, chuối, cam ... rồi chủ chim còn phải làm thủ tục đăng ký nữa chứ.
  Mình thì chỉ có thể làm được nhiu đó, vấn đề còn lại là phong độ, đẳng cấp của chim và điều lệ của giải đấu cộng thêm yếu tố may mắn (chim được treo vị trí thuận lợi, gần với con chim nó kết, có chim sợ mặt nó ngay từ đầu ...).
  TO ecstasy: vấn đề bạn nói đúng đấy. Bạn đã phát hiện ra như vậy, hãy tiếp tục để ý, theo dõi kỹ thêm sẽ phát hiện ra nhiều điều thú vị lắm.
  Vui là chính./.
   
 6. thanhleduong

  thanhleduong Well-Known Member

  Tham gia:
  26/1/10
  Bài viết:
  119
  Thích đã nhận:
  423
  Đến từ:
  vung tau
  Bác Hoang DL quả là người tâm huyết với nghề chơi. Em đọc bài của bác rất nhiều rồi mà mỗi khi bác biết một bài mới là em lại vỡ ra được một điều. thank bác, thank ace trên diễn đàn.
  Thân!
   
  Hoàng ĐL thích bài này.
 7. bachua

  bachua Well-Known Member

  Tham gia:
  19/2/06
  Bài viết:
  136
  Thích đã nhận:
  121
  Đến từ:
  ha nam
  Thank bac HoangĐL, bài của bác viết rất cụ thể, chi tiết
   
 8. hunggl

  hunggl Active Member

  Tham gia:
  12/5/11
  Bài viết:
  34
  Thích đã nhận:
  17
  Đến từ:
  pleiku
  bác hoàng cho em hỏi một điều.mình đi dợt chim ở trường đấu thì phải đi thường xuyên hả bác?ngày nào cũng đi hay lúc rảnh mới đi hay có lịch đi cụ thể ví dụ tuần đi 3 lần hoặc 4 lần ...
   
 9. Hoàng ĐL

  Hoàng ĐL Super Moderators

  Tham gia:
  18/1/10
  Bài viết:
  997
  Thích đã nhận:
  14,294
  Đến từ:
  Đà Lạt
  Quan trọng là mục đích đi dợt là gì bạn ạh:
  1/ Tập chim mới nổi cho quen cội: đi càng nhiều, càng đều càng tốt nhưng cho đấu vừa phải thôi,
  2/ Đi dợt giao lưu chơi: tùy ý - nhưng nên duy trì ít nhất tuần/lần để chim không ngại cội,
  3/ Dợt cho lên chim, chuẩn bị đấu giải: tùy từng con chim và cách chăm mà phải lên lịch dợt + thời gian dợt cụ thể (cho từng con chim) - không có tiêu chuẩn chung.
   
 10. hunggl

  hunggl Active Member

  Tham gia:
  12/5/11
  Bài viết:
  34
  Thích đã nhận:
  17
  Đến từ:
  pleiku
  bác hoàng cho em hỏi.vừa rồi em mới bẫy được một em chích mào.hình như em này cũng hung dữ lắm.tai vì hôm đó lồng bẫy không được tốt lắm,nên lúc em nó bu lồng đá em phải đuổi đi để sửa lại lông bẫy(đuổi đi hơn 4 lần luôn),thế mà chú ta không sợ mà vẫn quay lại đấu đá tiếp và cuối cùng em cũng bắt được.nhưng điều đó cũng chưa nói lên điều gì bác hoàng nhỉ.em rất thích những chú chích mào có thể ché được.có phải khả năng ché ở mỗi chú chim là do bản năng không hay là do chế độ chăm soc và tập dượt vậy bác hoàng?
   

Chia sẻ trang này

Từ khóa tìm kiếm:

 1. chao mao dau co nen phu ao long o

  ,
 2. 2 ngay truoc khi thi co nen cho chao mao tam nang khong

  ,
 3. chào mào đứng rỉa lông

  ,
 4. cach u ao long cho chao mao sung,
 5. chao mao di dot khong hot,
 6. kinh ngiem vao lua lay lai phong do cho chao mao,
 7. cách trị chào mào rỉa lông