CÁch DỰng 1 BỂ NuÔi CÁ HoÀn ChỈnh VÀ ChỌn CÁ, MẬt ĐỘ, NuÔi GhÉp:

Thảo luận trong 'Hỏi đáp - Kinh nghiệm cá nước ngọt' bắt đầu bởi Cây với cá, 11/10/06.

 1. Cây với cá

  Cây với cá Moderators

  Tham gia:
  2/4/06
  Bài viết:
  1,463
  Thích đã nhận:
  320
  Đến từ:
  TP .HCM...HCM..
  1/CÁCH DỰNG 1 BỂ NUÔI CÁ HOÀN CHỈNH :
  ++++CÁC VẬT TRANG TRÍ TRONG BỂ CÁ :
  _Sạn cát sạch : các hạt sạn cát này là các loại cát thô ở biển , thường lót dưới đáy bể , nó vừa giống như 1 nền đất vừa có thể dùng cố định các vật trang trí khác .
  _CÁc hòn đá hình trứng , hình quả núi , ....CẤn chọn hình trứng hơn , sáng , màu sắc đẹp , hay các hòn núi giả , hình dạng kì lạ , độc đáo .Các thứ này cũng khá dễ tìm nhưng để tìm được 1 cái ưng ý và phù hợp với phong cảnh thì cũng không phải dễ .
  _CÁc công nghệ oha6m3 nhỏ bằng gốm sứ như : cầu , tháp , lâu đài , ta cần nhìn kĩ để chọn thích hợp cho màu sắc trong bể và đặt vào nơi thích hợp .
  _Rong tảo : hiện giờ chủng loại các loài rong tảo đã khá nhiều và phổ biến , nhưng ta nên chú ý là nên chọn những loại rong mà ta có thể trống được dày lâu trong bể thủy cảnh , có là và thân mềm mại , lá đẹp và có thể nở hoa trong nước là tốt nhất .
  ++++QUÁ TRÌNH TIẾN HÀNH :
  _Mua bể theo yêu cầu tương ứng với kích thước và số lượng cá có trong bể mà ta định nuôi .Gỡ hết các keo dính nhãn, dúng miếng bọt để đánh sạch bên trong bể .
  _Phía sau bể có thể dáng các hình ảnh trang trí cho bể thêm phần sinh động và hấp dẫn nhưng cũng cần tránh chọn những cảnh nền phái sau quá tối hay quá chối chang.
  _Đặt bể trên các giá thể bằng sắt hay gỗ vào vị trí thích hợp mà ta đã chọn trước đó và tốt nhất là khi đã đặt bể thì ta ko dịch chuyển thay đổi vị trí đặt nữa .
  _Rữa kĩ các vật mà ta định cho vào bể trong nước hay ngâm cho đến khi nước trong ( bằng sứ, đá ) .Rữa cát thật kĩ trước khi cho lên làm đáy bể ,các hòn đá hay non bộ cũng caan2 pahi3 rữa kĩ .
  _Sắp xếp thành từng góc chống cao hay thấp các hòn đá hay non bộ sao cho đẹp mắt và phù hợp với cảnh quan xung quanh và nên chừa ra 1 khe hay 1 chổ hỏng cho cá di chuyển tạo thêm phần sinh khí mới .
  _Gắn máy điều chỉnh nhiết độ ( nếu cần) nhưng không được cắm diện khi chưa có nước trong bể.Gắn máy lọc và sục khí .
  _Để trồng cây có 2 cách :
  +Buộc cây thành cụm , bó bằng chỉ , sau khi cho sạn vào bể làm nền thì trồng cây thủy sinh , sau đó cho cây thủy sinh vào 1 lỗ cát ẩm có nước bao quanh .
  +Hoặc trồng trong sạn cát khô rồi cho nước vào .Có thể ép cây bằng các hòn đá ở xung quanh và đặt trong các hóc của các hòn non bộ ,...
  _Cho nước vào độ nữa bể , cần cho nước vào từ từ trên 1 lớp giấy đề cát đỡ bị đảo lên .Lưu nước độ 1-2 tuần để cây thủy sinh sống tốt hơn .
  _Bắt cá thả vào bể , cho máy sục khí chạy chỉnh van oxy chạy nhẹ .
  _Trong vòng 8 ngày chú ý kiểm tra nhiệt độ .
  _Đậy nắp có gắn đèn sáng .
  _Cho tiếp xúc điện , để máy điều hòa nhiệt độ nếu cần và máy lọc cho chạy ( khi không có cây thủy sinh hay cây có thể lực chắc chắn _tốt nhất là ko ).
  ++++VỊ TRÍ ĐẶT BỂ TRONG PHÒNG :
  Bể kính đặt ở đâu trong phòng ,về nguyên tắc phải đặt bể cá nơi nào có thể nhìn thấy đẹp mắt nhất .Thường đạt bể cá nơi có ánh sáng thuận chiều hay chiếu mặt bên , lúc này máu sắc cá sẽ phản xạ lại , nếu ánh sáng ngược , hiệu quả kém , vì vậy người ta thường đặt bể cạnh cửa sổ .Ngoài ra còn phải để ý đến nhu cầu ánh sáng của rong tảo trong bể , khoảng cách từ bể đến cửa sổ , thời gian chiếu sáng trong ngày , nếu ánh sáng chỉ là tán xạ ta cần để bề gần cửa sổ, hay ta có thể dùng đèn chiếu sáng(ánh sáng nhân tạo ) để thay thế cho ánh sáng tự nhiên .
  2/CHỌN CÁ , MẬT ĐỘ , NUÔI GHÉP ( mai tiếp)
   
 2. haohao

  haohao Thành viên uy tín

  Tham gia:
  11/11/05
  Bài viết:
  707
  Thích đã nhận:
  406
  Đến từ:
  Q.4, TP.HCM
  Bác trích dẫn ở đâu sao ko ghi rõ nguồn gốc, cứ thế này thì có thể phiền lắm đó...
   
 3. Son Q4

  Son Q4 Giao lưu liên tỉnh

  Tham gia:
  4/4/06
  Bài viết:
  1,583
  Thích đã nhận:
  124
  Đến từ:
  Sân bay Biên Hoà
  Thứ nhất bài này trồng thủy sinh hay nuôi cá ?
  Thứ hai nuôi cá gì ?
  Thứ ba nhìn chung bài còn sơ sài , chưa rõ ràng ,Nếu người mới tìm hiểu cách chơi đọc xong có lẽ rối thêm
  Cũng như Haohao nói..Nguồn gốc bài này...... thứ 2 Nếu là kinh nghiệm của riêng bác thì khó lòng thưc hiện
  Vài lời góp ý mong bác suy nghĩ
   
 4. kkk

  kkk Freeze

  Tham gia:
  26/1/06
  Bài viết:
  905
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  Tramper
  Mọi kinh nghiệm đóng góp vào 4r là đều đáng trân trọng,kể cả là kinh nghiệm bản thân rút ra từ thực tiển hoặc sưu tầm được,nhưng đương nhiên phải minh bạch,rõ ràng,tránh rắc rối phiền toái cho Diễn đàn và cả nguời Post bài
  Chỉ xin góp ý thêm với Cây với Cá về hình thức bố cục trình bày,để mọi người theo dõi đuợc dễ dàng,nếu không đủ thời gian để Post toàn bộ nội dung,Cây với Cá nên chăng hãy lưu vào MS Word truớc,hoàn chỉnh rồi hẵng đưa lên,không đi đâu mà vội mà vàng bạn ạ,như vậy thì bài viết được xuyên suốt,mạch lạc,không bị gián đoạn,mong bạn cẩn trọng.
   
 5. Cây với cá

  Cây với cá Moderators

  Tham gia:
  2/4/06
  Bài viết:
  1,463
  Thích đã nhận:
  320
  Đến từ:
  TP .HCM...HCM..
  2/CHỌN CÁ , MẬT ĐỘ, NUÔI GHÉP:
  GIỐNG LOÀI:Khi mới nuôi cá cảnh do chưa có nhiều kinh nghiệm , tốt nhất bạn nên chọn giống để nuôi , có thể chịu đựng được nhiệt đô thấp , uêu cầu phẩm chất nước không quá khắt khe , tính thích nghi mạnh , tính ăn rộng , tạp ,...ví dụ như cá 7 màu , cá kiếm , cá vàng ....thường khó nuôi , khi vào môi trướng mới cá chưa thích nghi cá dễ bị chết .
  CỠ CÁ : Khi mua cá ta có thể tùy ý lựa chọn size cá , nhưng cũng ko nên chọn cá quá bé hay cá quá lớn , cá lớn quá có thể là cá già , còn cá có kích thước nhỏ thì còn non ( trừ loại) , đặc trưng về màu sắc ko rõ ràng không đẹp , các nét dị hình ko rõ rệt , khó lựa chọn , khó sống .Cùng trong một lức cá thì ta nên chọn con to khỏe .
  THỂ CHẤT :kích cỡ cá trong 1 bầy tuy ko hoàn toàn nhưng cũng biểu hiện trên thể chất của cá , ngoài ra còn phải chú ý đến màu sắc , cơ thể đầy đặn , bơi lội hoạt bất .Có 1 số loài khi còn nhỏ chưa biểu hiện hết màu sắc trên cơ thể , và thông thường thiếu sót đi 1 số màu mà đến khi trưởng thành cá mới có .
  MẬT ĐÔ NUÔI VÀ GHÉP : để tính mật độ cá thả thì ta cần tính đến kích thước của cá , thiết bị sục khí , điều kiện sinh thái để quyết định .Khi nhiệt đô thích hợp thủy sinh thức vật nhiều , có thiết bị thông khí , oxy đầy đủ , có kinh nghiệm nuôi cá cảnh thông dụng thì ta có thể thả nhiều , nếu ngược lại thì thả ít hơn .Với kích thước bể 60x30x35cm có thể thả 30-40 con cá có kích thước nhỏ hay 15 con cá kích thước trung bình , hay 5-6 con cá lớn .Với bể 40x30x30 cm , ta chỉ thả 20 con cá nhỏ , 6-8 con cá cỡ trung hay 4 con cá lớn .Trên thực tế nếu nuôi nhiều giống loài khác nhau bể sẽ có nhiều màu sắc phong phú , nhưng cũng cần phải chọn cá có kích thước gần như nhau .Khi nuôi ghép cần thả loại cần muốn nuôi nhiều hơn , cá thả ghép ít hơn .Và nên chọn số lượng loại cá thả nuôi là số chẵn , đực cái từng cập 1 thì tốt hơn .Ngoài ra ta cũng cần chú ý đến tính cách của từng loài cá , không thể nuôi ghép 1 sốp loài cá suốt ngày bơi lội hoạt bát với loài thích yên tĩnh .Nếu ban đầu chưa rõ tính cách của chúng hãy thả nuôi chung 1-2 ngày ta sẽ quan sát được , và sau đó phài điều chỉnh lại sao cho thích hợp .
  (trích kĩ thuật nuôi cá cảnh )
  Cây với cá rất cảm ơn những lời góp ý của các anh em .
   
 6. DNT_designer

  DNT_designer Well-Known Member

  Tham gia:
  4/11/05
  Bài viết:
  590
  Thích đã nhận:
  304
  Đến từ:
  Hà Nội
  Không thể chấp nhận được!

  Tôi chắc chắn đây không thể là 1 bể cá "hoàn chỉnh" với 1 hướng dẫn "hoàn chỉnh" được, bạn nên lưu ý cân nhắc trước khi khẳng định điều gì:
  -Dùng cát biển làm nền, rồi còn xục khí:sick: ....thử đo độ PH và sẽ hiểu tại sao tác giả nói đây là 1 bể"hoàn chỉnh":laughing:
  -Một tựa đề "hoàn chỉnh" với hướng dẫn sơ sài quá mức! Bạn thử nêu ra loài thủy sinh nào vừa có thân mềm mại, lá đẹp, vừa có thể nở hoa trong nước mà lại sống lâu dài trong 1 bể môi trường như vậy xem [-(
  -Để cạnh cửa sổ và dùng ánh sáng mặt trời trực tiếp:sick: đó chính là vấn đề gây nên rêu tảo trong bể, dần dần chúng sẽ phát triển mạnh và lấn áp cây thủy sinh:mad: hơn nữa để cạnh cửa sổ thì nhiệt độ trong bể không thể ổn định được[-(
  -Như vậy thì cá 7 màu, cá kiếm, cá vàng có thể chịu đựng được nhiệt đô thấp , yêu cầu phẩm chất nước không quá khắt khe , tính thích nghi mạnh , tính ăn rộng , tạp thường khó nuôi , khi vào môi trướng mới cá chưa thích nghi cá dễ bị chết ....điều này nghĩa là sao[-(
  -Một bể cá có núi non,cầu chùa, hang hốc,... thì việc thả cá vào rồi "điều chỉnh" chẳng phải là việc quá "xui dại" sao[-( trước khi nuôi loài nào cần phải tìm hiểu kỹ tập tính và "hậu quả".
  -Có thể cái kinh nghiệm nuôi ghép này hợp với hàng bán cá=))
  Kết luận: kinh nghiệm này thực sự đã quá "cổ", có nhiều chỗ không hợp lý và hợp thời[-( bây giờ rất ít người chơi theo kiểu này, và hầu hết chúng ta đều hiểu được sự nguy hiểm của các dụng cụ "đền chùa, cầu đường,...".
  @CVC: sưu tầm kinh nghiệm, bài viết là rất đáng khích lệ, tuy nhiên cần phân tích rõ ràng, cũng như sự bất hợp lý trước khi đưa lên chia sẻ với mọi người. Tỷ dụ có người làm theo cách này rồi gặp rắc rối, khi đó chẳng phải uy tín của bạn cũng như diễn đàn sẽ bị tổn hại:-$
  Chú ý viết chính tả và dấu má! tôi thấy bài của bạn thường mắc lỗi khá nhiều!
   
 7. Cây với cá

  Cây với cá Moderators

  Tham gia:
  2/4/06
  Bài viết:
  1,463
  Thích đã nhận:
  320
  Đến từ:
  TP .HCM...HCM..
  DNT nói đúng bài nay ra rất lâu rồi đó có thể nói là 10 năm chứ ko ít nhưng đây là kinh nghiệm mà những người đi trước CÂY VỚI CÁ thấy mình nên chia sẽ cùng với các anh em , tại sao ta ko thử nhìn nhận và quan sát xem những người đi trước đã có cái nhìn như thế nào về con cá cảnh , dĩ nhiên là so với những kinh nghiệm thực tại thì những cái kinh nghiệm mà người đi trước đưa ra có thể là sai lệch khá xa ....
  Nhưng nếu như các anh em thấy ko thể chấp nhận những lời nói này của người xưa thì...CÂY VỚI CÁ có yêu cầu thế này : Mong các mod hãy xóa bài này đi...từ những bài'' ko rõ ràng'' này sẽ làm cho kinh nghiệm các anh em ta bị lung lạc ....và tạo thềm cho 4rum ta loãng đi ....CÂY VỚI CÁ nói đây là lời thật lòng nếu xóa bài đi để tốt cho tất cả thì tại sao ko làm ...CÂY VỚI CÁ sẽ cố gằng rút kinh nghiệm hơn nữa về lỗi này ...và sẽ tham khảo nhiều hơn nữa khi post bài mới
   
 8. kkk

  kkk Freeze

  Tham gia:
  26/1/06
  Bài viết:
  905
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  Tramper
  KKK cũng có ý như Cây với Cá,có lẽ BQT nên cất bài này đi,đành rằng các kiến thức trong bài này được rút ra từ kinh nghiệm của những nguời đi trước,và Cây với Cá đã nhiệt tình sưu tập,nhưng có những cái đã không còn đúng với hoàn cảnh thực tế,và xu huớng hiện tại,chính xác như những điều DNT đã dẫn chứng.KKK luôn theo dõi và học hỏi kinh nghiệm từ các bài viết của mọi nguời trên Diễn đàn,mong các bài chất lượng sau này của Cây với Cá.
   

Chia sẻ trang này