Cách giúp người và cá an toàn khi bị rò điện.An toàn!!

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm - các vấn đề có liên quan' bắt đầu bởi bogey, 23/10/08.

 1. bogey

  bogey Well-Known Member

  Tham gia:
  16/8/07
  Bài viết:
  120
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  TP.HO CHI MINH
  Cách giúp người và cá ko bị DIE vì rò điện đây!!!!!!!!!!!!!!!!!!

  Cách đây ko lâu em đọc báo có đăng 1 người bị chết vì điện giật khi thay nước vì rò điện máy lọc nước cho hồ cá va rất nhiều truờng hợp cá chết vì cũng vì nguyên nhân trên. Sau mấy lần suy nghĩ và em đã tìm ra giái pháp tốt nhất để ko còn có chuyện bùn đó nữa và anh em ko phải tốn tiền khi phải mua máy lọc mới.Vì em thấy thông tin này wan trọng nên em xin mạn phép post bài này trong mục này,xin mod đừng xóa nha
  Và sau đậy là cách xử lý khi máy lọc và đèn bị rò điện.
  +Bước 1:chuẩn bị 1 dây đồng loại nào cũng đc+1 bút thử điện(giá 7k thì phải và quan trọng là biết cách sử dụng nha)+1 phích cắm
  +Bước 2:thử xem nước trong hồ có bị rò điện ko bằng cách đua bút thử vào nuớc.Và đây là hình hồ cá nhà em bị rò điện (đèn sáng)
  [​IMG]
  +Bước 3:vì điện nhà chúng ta xài là điện xoay chiều AC gồm 1 dây nóng và 1 dây nguội,anh em dùng bút thử điện tìm xem trên ổ điên lỗ nào là dây nóng (đèn sáng),lỗ nào là dây nguội (dèn tắt)
  +Bước 4:dùng 1 đầu dây điên cắm trực tiếp vào lỗ dây nguội như hình.Vì em ko có phích cắm nên làm như thế hihihi,bạn nào có phích rồi thì cột vào 1 dầu phích cắm rồi cắm vào ổ điện,nhớ là đầu có cột dây của phích cắm cắm vào lỗ dây nguội nha
  [​IMG]
  +Bước 5:đầu còn lại của dây đồng đưa vào hộp lọc (hộp lọc đã bị nhiệm điện vì rò điện và nhớ là dây đồng phải chạm vào nước nha
  [​IMG]
  +Bước 6:dùng bút thử điện kiểm tra lại nước trong hồ và thế là đèn tắt.Vậy là thành công rồi đó,h tha hồ thay nước mà ko cần phải rút điện hay sợ giật hay cá yêu quí bị die nữa
  [​IMG]
  Bác nào ko hiểu có thể qua nhà em hoặc sms cho em cũng đc,em sẵn sàng hướng dẫn.
  Chú ý: nhớ là 1 đầu dây đồng cắm vào lỗ dây nguội nha (đèn bút thử tắt) và đầu cho vào nước bị nhiễm điện.
   
 2. Set_Vargas

  Set_Vargas Well-Known Member

  Tham gia:
  24/8/08
  Bài viết:
  68
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Con Đường Tơ Lụa
  bài viết rất bổ ích ... hay hay ... có thể cho đây là 1 phát minh mang tính đột phá ... thanks bác ... từ nay ko sợ điện nữa nhé
   
 3. rune_kt

  rune_kt Well-Known Member

  Tham gia:
  16/8/08
  Bài viết:
  376
  Thích đã nhận:
  379
  Đến từ:
  ho chi minh
  sợ nhất là khoản bị rò rỉ điện,nếu rò rỉ thì nên thay mới lun bạn ah,vô tình dây bị sút ra thì nguy hiểm...thân!
   
 4. bogey

  bogey Well-Known Member

  Tham gia:
  16/8/07
  Bài viết:
  120
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  TP.HO CHI MINH
  Ko sút đâu bạn,bạn mua 1 phích cắm và gắn đầu dây đồng vào đó là ok,chắc như đinh,còn đầu kia bạn có thể cố định trong nước bằng bất cứ dụng cụ gì.Bạn có thể tự làm cho mình,mình chỉ góp ý theo nguyên lý BẢO Vệ Người bằng cách nối dây trung tính.Thân bạn
   
 5. winxp

  winxp Active Member

  Tham gia:
  7/10/06
  Bài viết:
  43
  Thích đã nhận:
  7
  Đến từ:
  T/P HoChiMinh
  :applause:-Cách tốt nhất là tắt hết điện trước khi thay nước cá ..
  -Sau khi thay dùng bút thử điện kiểm tra lại....
   
 6. trannhan90

  trannhan90 Well-Known Member

  Tham gia:
  10/10/07
  Bài viết:
  1,334
  Thích đã nhận:
  8
  Đến từ:
  HCM
  Mình nghĩ khi vệ sinh hồ nên tắt hết lọc cho an toàn. Còn muốn biết máy lọc bị rò điện hay không thì lâu lâu mình đưa tay rờ vào chân hồ. Thấy tê tê là máy lọc bị rò rồi phải thay lọc mới thôi.
   
 7. anhdung_1982

  anhdung_1982 Well-Known Member

  Tham gia:
  9/3/06
  Bài viết:
  283
  Thích đã nhận:
  17
  Đến từ:
  HCM
  bác này có ý tưởng cũng hay ghê, cám ơn bác nhiều ..........
   
 8. bogey

  bogey Well-Known Member

  Tham gia:
  16/8/07
  Bài viết:
  120
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  TP.HO CHI MINH
  vấn đề là dùng cách này khi mình cho cá ăn hay vô tình người nhà của mình chạm vào hồ cá hay nước thì sẽ ko bị giật và cá mình cũng ko bị die nếu rò điện,cách này là cách bảo vệ mình khi máy đang hoạt động.Còn khi thay nước mà tắt thì mình nói làm gì.
   
 9. nokia 8910

  nokia 8910 Well-Known Member

  Tham gia:
  21/11/07
  Bài viết:
  131
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  hcm
  cái này hay ah, rất ok, một đóng góp lớn cho những người mê cá. ủa mà mình cắm vào ổ điện đang xài lun đó hả? mình lấy phích cắm của máy lọc được ko? lấy phích cắm của máy lọc cột 1 đầu dây vô, đầu còn lại cho vào hộp lọc như bạn nói??
   
 10. bogey

  bogey Well-Known Member

  Tham gia:
  16/8/07
  Bài viết:
  120
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  TP.HO CHI MINH
  Đc chứ bạn,nhưng khi cắm nhớ là cắm vào dây NGUỘI nha bạn,phải cắm vào dây nguội mới đc.Trước khi cắm vào ổ điện thì bạn phải kiểm tra bên nào là dây nguội nha bạn
   
 11. hieu11

  hieu11 Well-Known Member

  Tham gia:
  29/8/07
  Bài viết:
  189
  Thích đã nhận:
  87
  Đến từ:
  Cao Lãnh
  Sáng kiến này cũng hay đó. Nhưng theo tôi chơi kiểu này ghê quá, lở ai quên cắm lộn dầu phich ( lỗ dây nguội sang lỗ dây nóng ) thì tò te luôn. Tôi nghĩ tốt nhất là vứt đi các máy lọc đã rò điện ( Nếu bạn không muốn đứng nhe răng cười hoài bên hồ cá ).
   
 12. DÉNOJILL

  DÉNOJILL Well-Known Member

  Tham gia:
  8/4/06
  Bài viết:
  126
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  tp hochiminh
  khi cho cá ăn , mấy bác chiu khó mang dép là ko bị làm sao hết , cùng lắm là tê tê
   
 13. Arihuy

  Arihuy Well-Known Member

  Tham gia:
  6/8/07
  Bài viết:
  204
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  thay máy lọc có nhiu tiền đâu, yên tâm nữa còn làm như cách của bạn chỉ dành mấy người rành về điện chứ nếu không sơ ý làm ngược là die ah.

  An toàn nhất là khi thay nước rút hết nguồn điện, xong xuôi đâu đó cắm điện lại là ok nhất khỏi phải suy nghĩ nhiều. Thân
   
 14. soiden1909

  soiden1909 Well-Known Member

  Tham gia:
  23/3/08
  Bài viết:
  59
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  HCM
  thanks bạn nhiều, bài viết rất bổ ích, hôm bữa cái lọc ở nhà cũng bị rò mà k bit, sờ vào giật cả mình, may là k sao :D :D
   
 15. Fish 2005

  Fish 2005 Giao lưu liên tỉnh

  Tham gia:
  1/11/05
  Bài viết:
  233
  Thích đã nhận:
  10
  Đến từ:
  Tp.Ho Chi Minh
  Cách này cũng hay nhưng không an toàn điện, và không cần thiết phải đấu thêm một cọng dây nửa cho vô hồ vì cho vô hồ là không an toàn nếu đúng thì bạn phải đóng dây nguội vào cọc nối đất.
  cho một đầu dây vô hồ rất nguy hiểm khi vệ sinh máy lọc rồi lắp trở lại nếu quên cắm lộn một cái thì vô số chuyện sảy ra mà mình không ngờ tới được cá chết ngay lập tức, nếu chưa cho vào hồ mà cọng dây lòng thòng ở ngoài chạm đất chổ mình đứng có nước,v.v... rất là nguy hiểm.
  tốt nhất là thay máy bơm khác khi có hiện tượng rò mạnh (đèn bút thử sáng mạnh), nếu rò điện nhẹ (đèn bút thử sáng yếu) thì chỉ cần đảo đầu phít cắm điện là được rồi (đèn bút thử không sáng nửa) song thì làm dấu để biết khi cắm lại lần sau (nếu cắm lộn thì cũng không sao vì không có cọng dây nối trực tiếp vô hồ). dù sao đó cũng là cách tạm thời trong thời gian kiếm xiền mua bơm mới thôi ha. An Toàn là trên hết "AN TOÀN LÀ BẠN TAY NẠN LÀ THÙ" chúc các bạn luôn vui khoẻ./.
   
 16. minhdiec

  minhdiec Well-Known Member

  Tham gia:
  24/9/08
  Bài viết:
  87
  Thích đã nhận:
  105
  Đến từ:
  Hà Nội
  Cách này của Bác rất hay.
  Tuy nhiên em khuyến cáo cho mọi người là nếu dùng cách này mà ai trong nhà Bác sửa cầu dao xong đấu ngược dây lại từ cầu dao thì TÁC DỤNG sáng chế của Bác nò NGƯỢC LẠI đấy nhé.
  Theo em thì đấu 1 sợi dây điện vào 1 thanh inox khoảng 30 cm, thả vào bể. Đầu còn lại cũng đấu vào 1 thanh kim loại khoảng 30cm, sau đó tìm cách chôn cái thanh kim loại xuống đất, nêu không thì dùng đinh 10cm gim xuống nền nhà cũng được.
   
 17. Vietlam

  Vietlam Well-Known Member

  Tham gia:
  9/9/07
  Bài viết:
  748
  Thích đã nhận:
  243
  Đến từ:
  viet nam
  Mình khuyên các bạn không nên làm cách này nhé, rất nguy hiểm nếu ngoài trạm điện sửa chữa mà cái này xảy ra thường xuyên, vô tình họ đảo pha một cái thì tự chúng ta lại đưa cả người và cá vào điện.
  Cách hay nhất là dòng một dây mát xuống đất, phải đảm bảo rằng nó đã chạm đất, có thể cắm cọc sắt hoặc đinh dài.
  Chúc an toàn khi chơi.
   
 18. THANHTHAO

  THANHTHAO Well-Known Member

  Tham gia:
  20/6/08
  Bài viết:
  83
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  HANOI
  Các bạn tuyệt đối không được thử cách trên vi nó rất nguy hiểm.TRên thị trường có bán atomat chống giật, giá lại không cao từ 100k đến 500k .Các bạn mua về ( vi dụ loại: 30A dòng dò 30mmA thì nó tác động.Lắp atomat này vào ngay đường điện nguồn chính của ra đình, nếu nhà bạn dùng nhiều điện hơn thi có thể mua loại 50A hay 60A.Nhưng mình nghi chỉ dùng tổng cho cả nhà thì dùng 30A là hợp lý rồi. Như vậy thì sẽ bảo vệ được cho cả gia đình bạn rồi đấy,minh đi làm hay đi công tác cũng yên tâm.Cá chết thì có thể mua được - người có làm sao thì hối hận không kịp đâu ....chỉ vì một sở thích nuôi cá.Các bạn lắp atomat song thi lên lắp các đường dây nối đất cho tất cả các thiết bị trong nhà , với bể cá thì bạn chỉ cần thả một đầu sợi dây đồng vào bể , và đầu còn lại của sợi dây được nối đất. Chính sợi dây nối đất này sẽ tạo ra 1 dòng dò để at tác động ngắt điện. Nếu at bị nhảy có nghĩa là trong nhà có thiết bị dò điện ,hoặc quá tải , cần thay thế và sủa chữa. Mọi thắc mắc xin hệ: duyvinh7981_2006@yahoo.com hay dt: 0912624447 . Chúc anh em mạnh khỏe và nuôi được những con cá đẹp.
   
 19. Van Vu

  Van Vu Well-Known Member

  Tham gia:
  25/2/08
  Bài viết:
  154
  Thích đã nhận:
  21
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Tôi cũng nghĩ vậy,cách làm trên về lý thuyết thì đúng,nhưng thực tế không như vậy ,trường hợp đảo dây do công nhân công ty điện lực khi thi công sửa chữa lưới điện thường xuyên xảy ra,hệ thống điện nhà minh do tự tay làm lấy, dây nóng phải qua cầu chì, công tắc nhưng mình vẫn phải đảo dây khi phát hiện dây nóng đi trực tiếp vào đèn mà không qua công tắc.
  Cách đấu dây nối đất cũng là 1 cách hay,tuy nhiên phải đảm bảo độ sâu của cây sắt dài âm dưới đất tối thiểu 2 m.
  Cách tốt nhất khi bạn cần đưa tay vào nước hồ cá nên tắt các thiết bị có nguy cơ rò rỉ điện,khi cho cá ăn cũng không nhất thiết phải đụng vào nước.
   
 20. anhnam

  anhnam Well-Known Member

  Tham gia:
  13/2/07
  Bài viết:
  119
  Thích đã nhận:
  31
  Đến từ:
  HCM

  Có Thể Dùng Pha Nguội Thay Cho Dây Mát Được Không ?
  -----------------------------------------------------

  Cách chỉ dẫn ở trên của bạn dành cho những thợ điện khi thao tác sửa chữa nóng và chỉ áp dụng trong giây lát mà thôi, không nên chỉ dẫn áp dụng lâu dài cho người không rành về điện và có tật hay lơ đểnh, hay quên vì có thể nguy hiểm đến tính mạng. Điều này cũng thường xảy ra với những thợ điện lành nghề ỷ y mà mất mạng.
  Nguồn cung cấp điện an toàn nước ngoài thường có 3 lổ gồm 2 lổ điện nguồn và 1 lổ mát [dây tiếp đất] chống bị điện giật. Ở VN chưa có lổ mát, đề an toàn bạn tự làm dây mát nối từ hồ cá xuống đất phòng ngừa điện rò giật chết người.
  Khi phát hiện bộ phận hay máy móc sử dụng điện nào bị rò điện thì nên thay thế ngay lập tức hoặc loại bỏ ra ngay.
  Tuyệt đối không được dùng pha nguội thay cho dây mát.[anhnam]
   

Chia sẻ trang này

Từ khóa tìm kiếm:

 1. máy bơm hồ cá tiếp đất