Cách hạn chế thức ăn thừa (và kô thừa) rơi xuống lọc đáy

Thảo luận trong 'Hỏi đáp - Kinh nghiệm cá nước ngọt' bắt đầu bởi seadragon, 29/7/07.

 1. seadragon

  seadragon Member

  Tham gia:
  28/6/07
  Bài viết:
  18
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hòn Ngọc Viễn Đông
  Ngoài những ưu điểm vượt trội của lọc đáy (không cần phải bàn thêm) thì lọc đáy cũng đã bộc lộ vài yếu điểm của nó. Do ngăn cách bởi lớp sỏi và vỉ nhựa nên đây được coi là cái bẫy thức ăn thừa rơi vãi mặc dù chúng ta cho ăn chỉ vừa đủ, nhưng kô bao giờ kô có hạt nào rơi xuống vực.

  1./ Thức ăn khô sau khi chui lọt vào khe sỏi sẽ trương nở từ đó bột thức ăn sẽ từ từ rã ra và hòa tan vào nước => gây đục nước, có thể có màu mè khác nếu thức ăn có màu.

  2./ Trùn chỉ sẽ chui vào khe và làm ổ nếu còn sống, nếu kô thọ sẽ lên đường và phân rã protein cùng màu mè và mùi kô hay. Mình cực ghét mùi trùn chỉ chết nên kô chơi mồi này.

  3./Cá mồi con khi mới "phóng sinh" vô hồ sẽ bấn loạn và tìm đường lánh nạn, nên chui ngay vào khe sỏi là thượng sách => nhưng đó là ngu sách vì hậu quả kẹt đầu vào khe mà chết do đâm vào đường 1 chiều nên kô quay đầu được.


  ==> Không có việc gì khó, chỉ còn việc là đối phó.

  a. Trước hết, Tập cho cá phản xạ có điều kiện: Tắt máy bơm, đứng sát hồ, gõ vào kiếng cốp cốp vài cái=> rồi thả thức ăn vô. Cá ăn như chết đói 5 ngày.
  Cách này hiệu quả ở chỗ con cá biết và quen với thời điểm cho ăn, nên vùng vẫy tranh nhau đớp mồi mạnh bạo, khoẻ, nhanh gọn dứt khoát do đó thức ăn thừa rơi xuống đáy rất ít.
  Kết hợp tắt máy bơm để dòng chảy êm kô "vùi dập" thức ăn xuống khe sỏi.
  Sau vài lần cá đã quen, bạn chỉ cần gõ vào kiếng cốp cốp hoặc đứng sát hồ mà kô cho ăn là biết liền => cá nhao nhao sôi sùng sục đòi ăn thấy thương. hoặc đứng sát hồ cũng xảy ra tương tự (mình rất khoái cảm giác đứng gần hồ nhưng kô lạm dụng)
  Tiếng gõ rất quan trọng, thử nghiệm nếu kô gõ cá ăn chậm hơn=> thức ăn rơi xuống khe nhiều hơn.

  b. Thả vào hồ vài cái máy hốt thức ăn thừa, tức là thả mấy con tép, tôm con vô hồ: Tép bơi trong hồ rất đẹp, vung râu phe phấy, bơi tiến bơi lùi rất tuyệt, nhưng nó có tác dụng chính là thò 2 cái kềm kẹp cùng vô số chân dài vào trong khe bốc mấy hạt thức ăn rơi vãi rất điệu nghệ. Sau đó ôm viên thức ăn bơi rất vui, tiếp theo là màn rượt đuổi tranh dành viên mồi cũng ngoạn mục.
  Cá mồi con cũng bị tép múc như thường nếu lờ đờ sắp chết hoặc chưa học luật đâm đầu vô đường 1 chiều. Nhìn cảnh con cá nhỏ bị con tép siết ôm chạy thấy thương nhưng mà cũng cám ơn nó, chứ nếu kô thì cá con cũng gieo mình nơi vực thẳm và gây mùi cho hồ. Một con chết ko sao chứ 10 chú là nước có mùi liền.
  Tép đánh hơi cực nhạy. luôn ở trong hang hoặc xó xỉnh nào đó nhưng khi có mồi rơi xuống là bay ra liền. Muốn chứng kiến cảnh mặt sỏi xếp lớp toàn tép thì thả hơi nhiều thức ăn 1 tí. Tép kéo ra cả đàn bơi móc thức ăn.
  Đừng sợ cá ăn tép. Nó rất nhanh nên khó tóm lắm và hay ẩn dật góc khuất.

  Chỉ là vài kinh nghiệm cỏn con gom góp được nên giữ hồ luôn trong vắt, xin chia sẻ cùng các bạn.

  SD.
   

Chia sẻ trang này