Cách huấn luyện chim Chào mào non thành mồi

Thảo luận trong 'Huấn luyện bẫy chào mào' bắt đầu bởi truonghaquynhon, 13/11/06.

 1. truonghaquynhon

  truonghaquynhon Well-Known Member

  Tham gia:
  20/10/06
  Bài viết:
  54
  Thích đã nhận:
  18
  Đến từ:
  Quynhon
  Thân chào các anh! Xin các anh cho biết cách huấn luyện chim Chào mào con (tách chưa đỏ) loại đã chuyền theo mẹ ngoài rừng để trở thành chim mồi. Để có được giọng hót hay và nước chơi dữ cần luyện cho chim con những điều kiện gì? Khi luyện cùng với chim mồi, bao lâu thì tách riêng ra một mình (hay tách khỏi chim mồi) để cu cậu tự phát và trở thành chim mồi thực thụ? Rất mong các anh em chỉ giáo!!!!!!!
   
 2. Bạch Đề

  Bạch Đề Well-Known Member

  Tham gia:
  2/10/05
  Bài viết:
  941
  Thích đã nhận:
  440
  Đến từ:
  Đà Nẵng và USA
  Chào bạn!

  Tuy trong diễn đàn đã có nói về cách luyện chim bổi thành mồi. Nhưng topic của bạn cũng khá khác tí vì áp dụng cho chim tơ. Tôi sẽ cố viết hết nhưng gì tôi biết. Tại hồi giờ tôi cũng chỉ nuôi chim tơ thành mồi một lần còn phần đông là chim đã đỏ tách.

  Chim tơ muốn nuôi cho được hay gióng chim mồi người ta hoặc hót đã... ngang ngửa với chim già của rừng phải tốn công của mình rất nhiều. Nó chỉ lợi là mau dạn lẹ hơn chim đã đỏ tách mà thôi. Chim tơ giọng hót bình thường không có giọng đổ, giọng đồ có người còn gọi là giọng chim già. Nhưng cũng có ngoại lệ là có nhưng chú tơ đã to tướng như chim già đã đỏ tách và có được 1, 2 giọng đổ. Tơ vậy nếu tướng đẹp
  hót hay nhiều giọng 50-100K cũng đáng giá.

  Để nuôi chim tơ cũng gióng chim già. Sau khi bỏ vào lồng gọn gàn nuôi với điều kiện tốt mình phải cần có chú mồi hót siêng hay đặc biệt là giọng đổ để nó học (nếu bạn không có thì hể rảnh ngày nào đêm tới nhà bạn hay chỗ nào có chim hót hay để nó học. Đểt lồng cách xa xa tí cho nó hót, tuyệt đối không kê lồng đấu đá với chim già vì chỉ khiến nó khoản sợ mà thôi. Vẫn có người kê thử nó vẫn đấu nhưng, đấu riết sẽ khiến nó sợ sau này gặp con hung quá nó cụt luôn. Cả ở nhà cũng treo riêng nó ra chỗ thoáng sáng. Điệu kiện nuôi phải tốt cần sang lồng tắm.

  Đặc biệt khi nó thay lông để thành chim đỏ tách, là lúc nó học tiếng lạ giọng lạ của chim khác rất lệ. Bời vì khi thay lông chim ít hót thì nó nghe nhiều hơn. Ta nên treo con mồi hót hay xa xa để nó học. Tuyệt đối không kê lồng đấu. Nên cho ăn nhiều trái cây có màu đỏ vào lúc này, lồng đỏ trứng luột, cào cào. Vì theo lông của chim là phần đông từ chất đạm ra. Nếu bạn không có chim mồi hay thì cũng không nên mang chim đi khi đang thay lồng mà chờ cho nó gần xong rồi mới mang đi dợt cho nghe hót (không đấu đá)

  Bay giờ là lúc bạn muốn coi thử nó đấu đá khá chư thì. Sau khi thay lông xong dể nhiên nuôi tốt thì nó rất đẹp mước lông lá, dán đẹp không thua cho con mồi. Bay giờ bạn có thể kê lồng với mấy con mồi coi coi nó đấu được khá không. Nhưng cũng kê tí rồi lấy ra chứ không kê hoài. Nếu khá bạn có thể luyện chim theo kê với chim lạ đấu đôi khi. Nếu chưa đấu sung lắm nên hạn chế đấu đá và chỉ treo cho hót qua về một thời gian ít nhất 1 tháng rưởi và đây phải là lúc vào tháng 5 chim mới sung được. Mình phải dựa vào biễu hiện của nó mà tặp luyện không ép quá. Dù sao chim tơ cũng tốn 3 năm mới chơi sung bằng già mồi. Đây là theo cách suy đoán của tôi trung bình mà ra. Còn cũng có thể ngoại lệ như bạn nuôi mới 1 tháng nó đã thay lồng và đặc biệt chọn được con hay chỉ chưa đầy hai năm thì chơi điếc tai rồi.

  Đây là cách cho chắc ăn chim không sợ (bể chim) sau khi nó lớn. Để mình chơi như đêm đấu sau này hoặc đặc biệt nếu dùng đi bẩy. Bởi ra ngoài rừng có nhiều chim già rừng đấu mà chim lồng chịu không nổi.
  Sẽ khiến chim sợ nhảy quanh lồng và từ đó là bể chim không đấu đá chơi sung nữa sẽ sợ chim khác nếu kê lồng lâu. Chim bể ta có thể thấy hể mỗi lần nó nghe tiếng chim lạ là nó nhảy quanh lồng.

  hihi chúc bạn luyện thành chim hay.
   
 3. binhnv

  binhnv Well-Known Member

  Tham gia:
  10/8/06
  Bài viết:
  455
  Thích đã nhận:
  124
  Đến từ:
  Hà Nội
  Trời ơi!!! luyện chim kỳ công vậy chắc là mình không thể kiên trì như vậy được. Bạn Bachde thật kiên trì và yêu chào mào thật.
   
 4. Bạch Đề

  Bạch Đề Well-Known Member

  Tham gia:
  2/10/05
  Bài viết:
  941
  Thích đã nhận:
  440
  Đến từ:
  Đà Nẵng và USA
  Chào Mào cũng như các thứ chim khác nhứ...

  Chào Mào cũng là chim hót đấu đá và cũng chiếm lãnh địa cũng như Than, Lửa. Về phần Mi thì tôi chưa nuôi không dám bàn nhiều, nhưng mình nghĩ cũng tương tự vì cũng là chim hót đá để chiếm giữ lãnh địa.


  Cách nuôi CM trên là tại tôi nuôi ngày còn nhỏ học hỏi và trải qua. Sau này tôi đọc mấy bài post của các dân chơi Singapore của Chòe Lửa thi tiếng hót. Họ cũng nói tương tự như chim mới một mùa tuy đã chơi hay hót luyến lấy múa me biểu diễn tốt. Đủ thể thi hót, nhưng vô tình kê gần lồng một em đã 3 năm đôi lên thì sau cuộc thi nó vẫn đạt giải nhất. Nhưng sau đó nó không chơi được như những ngày trước cuộc thi.

  hihi nói chung mình nói cho đủ cách thức chớ mua được em bổi khá cho dù kê mồi nhắp cánh hót lại. Chỉ nuôi một năm sau là thấy hay rồi, với thỉnh thoảng đêm đi dạo tí. Tại tôi nuôi là chim chiến đấu ra rừng thà có phòng bị còn hơn trúng em trời ơi. Đấu 8 tiếng thì nguy, mình cũng có thể ngừng chiến nhưng con chim ngoài hay quá các bạn muốn bẩy được không???
   
 5. thangqn

  thangqn Well-Known Member

  Tham gia:
  16/11/06
  Bài viết:
  109
  Thích đã nhận:
  220
  Đến từ:
  Qui Nhơn
  Bạn cũng đang ở Qui nhơn à?muốn chim bổi hay và nước chơi dữ thì chim bổi phải là chim hay dài đòn.
  Anh BạchĐề nói đúng đấy bạn à nhưng mình có thêm vài ý cho bạn là bạn phải kiếm 1 con mồi thiệt hay hoặc bạn quen ai ngoài đấy thì mượn hay gởi nhờ con bổi để nó học hỏi con mồi của họ(trước đây mình hay chơi với anh Hà ở đường Bạch Đằng ngoài đấy có nhiều chim mồi hay lắm nhưng phải biết lựa kẻo dễ bị phỉnh lắm) Chim bổi bạn nên để gần con mồi để nó học hỏi con chim mồi từ cách ăn,tắm và giọng hót...vì nó sẽ bắt chước y như con mồi vậy,đừng nên để gần quá trừ lúc bạn muốn cho nó tắm thôi.Sau khoảng tuần lễ bạn tách ra để riêng cho nó tự học và hót lấy,lâu lâu lại làm vậy 1 lần để chim bổi nhớ bài:laughing: còn khi sau khoảng 1 mùa lông thì đã là chim thuần rồi(Mình trước thường hay nuôi chim bồi lên chứ k nuôi chim đã đỏ má ở rừng) thì bạn nên thường xuyên đem chim đi dượt ở mấy chổ khác nhớ đừng đấu với mấy con mồi già quá hoặc chổ có nhiều chim mồi quá vì đây chỉ là giai đoạn tập cho chim quen dần xách đi đâu cũng có thể chơi được chứ không quen nhà.khoảng mùa lông thứ 2 thì bạn có thể tự tin là chim bổi -mồi của bạn sẽ là con chim chiến bạn phải cho nó ăn và tắm rửa thường xuyên thì chim mới đẹp và sung được.Thường thì ở ngoài đấy họ bán chim bổi trong lồng to nhốt nhiều lắm nên bạn lựa phải kỹ mới có được 1 em chấp nhận mắc hơn tí cũng được
   
 6. duybeo

  duybeo Well-Known Member

  Tham gia:
  12/7/06
  Bài viết:
  217
  Thích đã nhận:
  33
  Đến từ:
  HCM 6-VT 4
  theo tui

  không cần phải nhiểu như vậy đâu.chỉ cần cho nò theo con mồi cở 1 năm là ok rùi.tyui nuôi chim con len mồi rồi tui bít hehe
   
 7. Bạch Đề

  Bạch Đề Well-Known Member

  Tham gia:
  2/10/05
  Bài viết:
  941
  Thích đã nhận:
  440
  Đến từ:
  Đà Nẵng và USA
  Dể nhiên là không cần thiết hết như vậy

  Nhưng chim con nuôi lên phải phải loại trừ khá nhiều thứ khác với chim đã đỏ tách bẩy về hoặc mùa về.

  Chúng không thể có lửa như chim đã đỏ tách, hai là giọng hót của nó sẽ phụ thuột vào giọng con mồi mình rất nhiều, nếu có được đêm đi cho nó nghe vài tiếng hót lạ một con chim tơ đúng cách sẽ có khá giọng hơn. Cho nên nói là nuôi chim tơ thì không được hút gió là vậy.

  Và cũng đã khá nhiều người chơi chim tơ lên hỏi có ai dám kê con tơ một mùa vào những em mồi 3 năm đổi lên không? Rất là hiếm. Dể nhiên nuôi qua mùa thay lông chúng chơi rất hay rồi, nhưng ta không bảo đảm được là hoàng toàn. Mình dám đêm đi bẩy chim già rừng và đêm đấu bất cứ ai...
   
 8. duybeo

  duybeo Well-Known Member

  Tham gia:
  12/7/06
  Bài viết:
  217
  Thích đã nhận:
  33
  Đến từ:
  HCM 6-VT 4
  re

  ba'c bạch đề nói vậy chứ theo em thì khi ra rừng nó còn học được tiếng chim rừng nửa chứ.thì cũng đúng là nếu đi với chim dữ thì có thể chim mình bị rót,nhưng mà cái đó là do mìng lựa chọn mà.Khi gặp chim rừng dữ thì mình cất nó xuống không treo lên.....ở ngoài rừng thì chim có mà bao la,ngay cả ở nông thôn củng có chúng nó đi cả bầy ,bẫy tha hồ
   
 9. Bạch Đề

  Bạch Đề Well-Known Member

  Tham gia:
  2/10/05
  Bài viết:
  941
  Thích đã nhận:
  440
  Đến từ:
  Đà Nẵng và USA
  Bạn nói đúng rồi

  Chim tơ đương nhiên cuộc đời trong lồng của nó với mình nếu mình nuôi tốt theo thời gian nó sẽ có nhiều giọng thêm nếu mình đêm đi bẩy hay dợt nhiều chỗ. Chim tơ thường bất đầu luyện giọng là lúc nó thay lông gần xong chim từ từ sung lên. Cũng như bài viết của tôi trên nếu được đêm đi cho nó hót dợt với chim lạ thì sẽ hay hơn là chỉ có một con mồi hót qua về với nó.

  Đúng là ra rừng còn tùy có con chỉ nhắp cảnh đấu tí là lao vào dính thì mình không lo. Bạn chọn cách đúng con khôn dữ thì lấy lồng xuống cũng ok thôi hihi. Nhưng đã chơi Chào Mào tôi nghĩ bất cứ ai ra rừng gặp đúng hàng mà không muốn bất cho được con hay đó thì cũng như gọi là bẩy chim chớ không phải bẩy để tuyển lựa con hay mà luyện thành mồi. Tôi cũng đi rừng đi về vùng quê ở Quãng Nam bẩy nhiều lần kinh nghiệm cho thấy nếu đi một ngày bẩy được con vừa ý thì còn hơn là bẩy được 4, 5 em trời ơi đất hơi hihi

  hihi cái này là trao đổi kinh nghiệm của chúng ta để cho ai đó chưa biết thì biết. Đương nhiên mỗi người có ý thích khác nhau về cách nuôi chim của mình.
   
 10. duybeo

  duybeo Well-Known Member

  Tham gia:
  12/7/06
  Bài viết:
  217
  Thích đã nhận:
  33
  Đến từ:
  HCM 6-VT 4
  re

  ý em nói ở đây là khi gặp mổi dữ thỉ mỉnh hạ con chim tơ xuống để con chim mồi của mình chiến đấu thôi hic theo em thì nên treo con chim tơ gần chỗ mình núp đễ dễ bệ hạ xuống,treo lên chứ để ở xa mình tới con chim rừng nó hoảng bay mất thì coi như công toi.Mà chim dữ thì chúng nó thường chỉ sống thành cặp thôi,có chim dữ chỗ nào là biết liền à ,1 người đi bẫy về mà không bắt được là kháo nhau cho mọi người biết là anh em lần lượt xách chim của mình tới bẩy liền hà,ai lại không muốn bắt con chim hay chứ
  Theo em thì đễ bắt 1 con chim dữ thì ngoài yếu tố chim mồi cũa mình hay thì còn cần phải có 1 số mẹo vặt nửa,quan trọng là phải kiên trì.nhiều lúc cũng con chim đó mình hôm nay bẫy không được nhưng ngày mai có thể nó hăng máu nó nhảy củng nên,cũng có con cứ nhằm chỗ mìng bong lá lồng mà đá thôi ,với những em này thì ta chỉ cần gỡ lá bong lồng ra rồi đem 1 it lên bong lại trên mặt sập hehe nó cũng nhè chỗ có lá mà xông vào đá là coi như xong .hehe
  Em cũng đã đọc bài viết của các bác trên 4rum rồi nói chung là đủ cả,người mới tập chơi khi đọc xong các bài viết này là có thể hiểu cách chơi chào mào rồi.Forum này thật là hữu ích......
   
 11. Bạch Đề

  Bạch Đề Well-Known Member

  Tham gia:
  2/10/05
  Bài viết:
  941
  Thích đã nhận:
  440
  Đến từ:
  Đà Nẵng và USA
  hihi tại bạn viết lẹ quá không đủ nên tôi...

  Vâng đương nhiên nếu có con mồi hay chịu trận giỏi thì không sợ gì nếu mà mình thấy chim trời đấu ghê quá mình có thể hạ chim tơ kia xuống.

  hihi đúng rồi chim hung thường đi cặp mà thôi không trong đàn. Tôi đã đánh một con 8 tiếng đòng hồ mà đã thật. Hết 8 tiếng ép tim hihi. Miễn là nó khôn chỉ đấu ở ngoài hoài thì gay ăn chứ hể khôn cở nào mà dám bu lồng là rồi em à hihi.
  Vậy bạn chịu khó tìm mồi khác chơi thôi chớ em mồi tơ kia qua cơn thay lông này chắc phải chờ tơi tháng 1,2 mới chơi được lại.
   
 12. xxxbopy

  xxxbopy Well-Known Member

  Tham gia:
  13/2/06
  Bài viết:
  1,372
  Thích đã nhận:
  232
  Đến từ:
  Thủ đô
  nghe nói chuyện bẫy Chào mào, lại sục xôi máu đi bẫy chim roài bác BD ui, nhg bây h hết chim mồi roài, định mang con Mộc ở nhà đi thử, k biết liệu có đc đôi ba chú k nhỉ?
   
 13. duybeo

  duybeo Well-Known Member

  Tham gia:
  12/7/06
  Bài viết:
  217
  Thích đã nhận:
  33
  Đến từ:
  HCM 6-VT 4
  Re

  Nuôi một con chào mào thành mồi cũng khó lắm chớ bộ ,khó còn hơn cả tán gái nữa,hehe.EM đang canh me xem trên 4rum nhà mìng có ai có chào mào mồi mà không có thời gian chăm sóc thì vọt lẹ tới hỏi mua về nuôi đây . Còn con chim đang thay lông của em thì đành nuôi cho nó thay lông xong thử xem sao chắc cũng phải 1,2 tháng như anh BĐ nói quá.hic
   
 14. anh_hung908

  anh_hung908 Moderators

  Tham gia:
  7/7/05
  Bài viết:
  1,399
  Thích đã nhận:
  1,354
  Đến từ:
  hà nội
  Việc chim thay lông mùa này có bất thường ko các đại ca?~X(
  Mà con của bạn thay lông cánh và đuôi là dụng từng chiếc 1, một thời gian sau lại dụng chiếc khác hay cùng lúc dụng mấy cái?
   
 15. Bạch Đề

  Bạch Đề Well-Known Member

  Tham gia:
  2/10/05
  Bài viết:
  941
  Thích đã nhận:
  440
  Đến từ:
  Đà Nẵng và USA
  hihi

  :D
  To bác Bopy mua chim đã đỏ tách về nếu siêng hót tí cũng dùng đi bẩy tuốt hết ehehhe lúc nhỏ tôi hết mồi đành phải chơi vậy thôi. Việc luyện một con mồi là vì mình cầm lồng đi bẩy mà nó không bay loạn xạ chui nhiều lúc rách đầu chảy máu. Hai là mồi siêng hót đấu đá dụ chim trời được. Cho nên dùng bổi vẫn đi bẩy được tuốt nhưng không đã bằng chim mồi vì nhiều lúc nó ít hót lắm.

  To bạn Duybeo đúng đấy bạn nuôi thành con mồi thật khó bởi ngoài trừ bạn mua bẩy được con bổi hay để luyện mồi là gay cở nào rồi. Cho tới thời gian nó thành mồi thật là tốn khá thời gian 2 năm cả tơ lẩn đỏ tách. Rồi lúc đó đã chơi hay bẩy được khá chim lại là khác nữa. Cho nên giá một con hay vậy vài trăm nghìn cũng không phải là quá vì đúng một tay chơi họ bỏ biết bao nhiêu thời gian ra cho con chim. heheh cái này thì bác nào cũng hiểu rồi.

  To bạn Anh Hung908 chim đúng là mùa này thay lông mà tại vì từ tháng 3 đổi lên là nó phải tìm cặp để làm tổ. Mãi cho tới cuối tháng 10 là bất đầu vào mùa thay lông. Sự hoàng thành này bởi thời gian ánh sáng và thời tiết. Như bạn biết rồi mùa xuân hạ thời gian có anh nắng dài hơn khiến hoóc môn con chim đưa vào sinh nở. hihihi
   
 16. duybeo

  duybeo Well-Known Member

  Tham gia:
  12/7/06
  Bài viết:
  217
  Thích đã nhận:
  33
  Đến từ:
  HCM 6-VT 4
  Re

  Lông đuôi của nó thay sau còn các lông còn lại nó thay 1 loạt luôn (hic lúc nó thay mấy cái lông này thì lông đuôi của nó xơ xác tội,y như cái mái nhà lá bị mục vậy).chim thay lông cũng đâu nhiết phài thay theo mùa đâu bác ,bác xem lại thử xem chứ em thì em thấy nó cũng bất thường lắm.hichic
  Anh Bạch đề nói chí lí lắm ,còn đem con bổi đi bẫy thì dể bị tức điên lắm ,tông loạn xạ,đang gáy bông nhiên ngẫu hứng không gáy nữa,nói chung là dùng con mồi bẫy thì tốt hơn là bổi,chim bổi đem đi bẫy dể bị hư lắm .
   
 17. Bạch Đề

  Bạch Đề Well-Known Member

  Tham gia:
  2/10/05
  Bài viết:
  941
  Thích đã nhận:
  440
  Đến từ:
  Đà Nẵng và USA
  hihi

  Tại vì lúc nhỏ vả quá không có chim hay nuôi lại mồi mua không nổi. Nên chơi vây cho rồi, đường nhiên đi về tay không là thường bởi mấy em bổi 1,2 tháng chơi không ra gì hết. Cho dù nó ở nhà chơi mình thấy khá hay. Cho nên đêm em mồi hay hay đi là biết ngày đó có thể hốt được hai ba em nếu là vùng ít ai bẩy.
   
 18. duybeo

  duybeo Well-Known Member

  Tham gia:
  12/7/06
  Bài viết:
  217
  Thích đã nhận:
  33
  Đến từ:
  HCM 6-VT 4
  Re

  Hồi trước bẫy chim dễ hơn bây giờ nhiều ,bây giờ lũ chim khôn quá trời,tụi nó quen lồng rùi khó bẩy lắm.Có khi chỉ cần cái lồng không vá ít trái cây là có thể bẩy được rồi còn bây giớ má bẫy kiểu đó chờ mục lồng bẩy cũng chẵng có con nào nhảy vào .hehe:D
  Mấy con bổi thì khỏi phải nói tụi nó chơi theo kiểu ngẫu hứng mà .
   

Chia sẻ trang này

Từ khóa tìm kiếm:

 1. cách huấn luyện chim chào mào con