Cách làm bể lọc cho bể 80 chỉ để nuôi cá biển loại nhỏ

Thảo luận trong 'Hỏi đáp về hồ cá' bắt đầu bởi ketoanast, 29/5/12.

 1. ketoanast

  ketoanast Member

  Tham gia:
  12/5/12
  Bài viết:
  20
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  hà nội
  Lần đầu tiên post bài, cho e gửi lời hỏi thăm đến amind và các a e trong diễn đàn www.aquabird.com.vn
  E năm nay 29 tuổi, đã có vợ và 1 thằng ku (đáng iu lắm ợ).Từ hồi có con là e chả đi chơi đâu cả, toàn ở nhà chăm 2 mẹ con. Cuối tuần cả nhà hay xuống ngoại, mà nhà ngoại lại có bể cá, thằng ku nhà e mỗi lần nhìn thấy bể cá là mắt tít lên nên e quyết định đầu tư 1 bể ở nhà. Bể thì đã có, phụ kiện e cũng đã tìm hiểu, chỉ duy nhất 1 điều là e thắc mắc ko bít làm bể lọc ntn là hợp lý.
  Đọc diễn đàn toàn thấy a e có ý định nuôi san hô và quỳ nên e ko bít phải như thế nào cho hợp với bể cá nhà e.( e chỉ định nuôi vài con nemo, đomino, khoảng cổ ...)
  Rất mong những a e có kinh nghiệm truyền đạt cho ít kinh nghiệm.
  Em xin chân thành cảm ơn!!!!
   
 2. ketoanast

  ketoanast Member

  Tham gia:
  12/5/12
  Bài viết:
  20
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  hà nội
  Có bác nào dành chút thời gian quý báu tư vấn cho e được không ạ????
   
 3. armando

  armando Well-Known Member

  Tham gia:
  30/11/11
  Bài viết:
  52
  Thích đã nhận:
  21
  Đến từ:
  Hà nội
  a cứ chụp cái hình lên cho a e xem thì mới tư vấn đc chứ
   
 4. Kuang2

  Kuang2 Well-Known Member

  Tham gia:
  30/12/06
  Bài viết:
  249
  Thích đã nhận:
  450
  Đến từ:
  Hà Nội
  bể 80 nhưng không biết các cạnh còn lại là bao nhiêu, nên không tính được thể tích nước có là bao nhiêu, nên mình không biết tư vấn lọc như thế nào, nhưng mà tóm lại là chơi lọc tràn, đặt ở phía dưới. Lọc tràn nên có 3 ngăn, ngăn đầu nước xuống đặt skimmer, ngăn tiếp theo để các thiết bị khác như máy khử NO3/PO4, than hoạt tính, vật liệu lọc (bông, san hô vụn, ....), rong, ngăn cuối bé đặt bơm bơm ngược lên bể chính.

  thế thôi.
   
 5. lpcuong

  lpcuong Well-Known Member

  Tham gia:
  22/2/07
  Bài viết:
  1,636
  Thích đã nhận:
  972
  Đến từ:
  Hà Nội
  Trước đây thì lọc cần nhiều ngăn vì để chứa san hô vụn, giờ không dùng công nghệ đó nữa mà chuyển sang dùng các máy móc thiết bị lọc nước, khử chất độc hại thì bể lọc đơn giản đi nhiều, ngoại trừ các anh em theo phương pháp tự nhiên (như bẫy rong, đáy cát dầy, nuôi rong tóc .v.v.). Có anh em dùng máy tách bọt (protein skimmer) đặt ngoài còn chỉ dùng bể có mỗi 1 ngăn, nghĩa là 1 cái y như bể chính nhưng bé hơn để chứa máy móc. Theo mình biết những người có kinh nghiệm không dùng gòn, nham thạch, san hô vụn, sứ lọc ... nữa, thường chỉ có 1 cái túi lọc (như cho cá rồng - kích thước lỗ 200 micron), máy tách bọt (protein skimmer - P/S, lò khử Nitrate, lò khử Phốt phát, ai chơi san hô cứng SPS thì thêm lò can xi, trong đó chỉ cần 1 ngăn giữ mức nước ổn định cho P/S, còn lại chỉ là để giữ mức nước trên mức cần thiết của bơm chính và giữ nước tràn từ bể chính xuống khi tắt bơm, hoặc mất điện. Do đó, chỉ cần đến 2 ngăn (chỉ cần 1 vách tràn). Mình vừa làm lại bể lọc theo cách này, chỉ có 1 vách ngăn cao bằng mức yêu cầu của P/S, ngăn kia để to thoải mái để có chỗ để tất cả máy móc và dư ra chứa nước tràn xuống, ngăn này giữ mức nước bằng chỉnh chiều cao của van cấp nước RO tự đông

  Riêng bể của chủ thớt chỉ chơi cá không chỉ cần một cái P/S và lò khử NO3 là chơi ổn, nhưng nếu đá sống nhiều và thả cá ít và bé chỉ có thể chưa cần khử NO3 vì đá sống có thể khử các chất độc cho cá như NH3/NH4, NO2, NO3, nhưng năng lực xử lý yếu hơn lò khử.
   
  harchi_max thích bài này.
 6. ketoanast

  ketoanast Member

  Tham gia:
  12/5/12
  Bài viết:
  20
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  hà nội
  Em cảm ơn bác Kuang2 , bể e 80x40x40, thể tích e đoán tầm 90 - 100l ạ. Bạn emokiss tư vấn cho e làm bể lọc 2 khoang, khoang 1 là cho nước xuống túi lọc rồi qua skimer, nước tràn qua ngăn 2 nếu có máy khử N03 thì cho vào rồi đặt máy bơm lên.
  Thế là e hình dung ra được bể lọc để chuẩn bị bắt tay vào làm thôi.
   
 7. ketoanast

  ketoanast Member

  Tham gia:
  12/5/12
  Bài viết:
  20
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  hà nội
  Cảm ơn bác lpcuong. E hiểu rồi, hqua được thằng bạn cho con P/S rùi, đá sống nó sẽ dẫn đi mua và để thẳng vào bể nên sẽ đỡ phần nào. Nhưng để cho an toàn và chắc chắn thì e nên mua thêm cái lỏ khử NO3 như bác bảo, bác tư vấn cho e nên mua lò ntn là ổn và giá cả phải chăng thui ạ, mai 1/6 rùi dành chút xiền để mua qua cho con, hjhjhjhj e thấy lò N03 như bác emokizz giới thiệu chạy bằng vật liệu là bio pellet , lưu huỳnh sống or bio plastic.
  Thanks bác 1 lần nữa ạ
   

Chia sẻ trang này