cách làm cám cò cho họa mi mộc

Thảo luận trong 'CHIM HỌA MI ( Garrulax canorus )' bắt đầu bởi anphnd, 2/5/08.

 1. anphnd

  anphnd Member

  Tham gia:
  2/5/08
  Bài viết:
  6
  Thích đã nhận:
  8
  Đến từ:
  Ha Noi
  Có nhiều cách làm cám chim: cám ngô, cám gạo, cám cò. Tùy từng thời điểm cụ thể, tùy thuọc điều kiện mà lựa chọn loại cám thích hợp. Tuy nhiên để họa mi khoẻ, cầm phải bổ sung vào các loại cám hiện có hoặc tự làm cám mới thành công.
  Thông thường, khi họa mi bổi ( mộc) mới mang về thì nên dùng cám cò, cám viên, cám gà úm để đảm bảo tránh bị phân uớt và các bệnh đường ruột rất khó chữa ( sẽ phân tích ở bài sau).
  Theo kinh nghiệm bản thân, loại này nên dùng cám có với tỷ lệ 1kg cám/ 10 quả trứng. Cách làm như sau: cám cò đảo cho khô ( đừng làm cháy) để nguội cho còn ấm, lấy 2 quả trứng lấy cả lòng trăng và 8 lòng đỏ trúng gà đánh bông. Đổ cám cò vào và trộn đều ủ trong vòng 2 h, sau đó dùng tay bóp hoặc qua sàng để chi nhỏ hạt cám lúc này đã tương đối se. Có người dùng máy xay cua với mắt sàng hợp lú để tạo viên. Dùng lò vi sóng để sấy khô, hoặc phơi nắng, lò sấy... đảm bảo cám khô, thơm. Có thể dùng cám gà úm, cám 28a để làm loại cám này. Thường xuyên chú ý nhất là những ngày mưa, ẩm, trời nòm không cám dễ bị mốc.
  Đối với một số người, có thể cho thêm một số ngũ cốc khác như lạc, đỗ tương, moi, tôm, nhộng, trứng vịt lộn... nhưng theo kinh nghiệm bản thân tôi tốt nhất là làm như trên vì tránh mốc và đảm bảo đường ruột. Sau nay khi chim đã nuôi ổn định ta sẽ đảo dần thêm cám gạo, hoặc ngô. Còn lúc đầu nên như vậy. KHi cho ăn cố gắng cho chim ăn hết, 2 ngày thay cám cũ. 1 ngày nên cho chim mộc ăn đều 5-7 con dế hoặc lượng châu chấu tương đương, tránh cho ăn nhiều cũng không tốt. Tôi sẽ viết bài cám gạo, ngô sau . Các ban cho ý kiến nhe. Cám ơn và chúc các bạn thành công.
   
  KtsBim and thachda like this.
 2. a_thiện

  a_thiện Well-Known Member

  Tham gia:
  31/1/07
  Bài viết:
  369
  Thích đã nhận:
  629
  Đến từ:
  xì phố
  cách của bạn nghe có vẻ kinh tế quá và thao tác làm thật đơn giản ,cám ơn bạn ,mong bạn tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm với anh em trên diễn đàn ,thân
   
  KtsBim thích bài này.
 3. nguyenvinhhien

  nguyenvinhhien Well-Known Member

  Tham gia:
  1/7/07
  Bài viết:
  116
  Thích đã nhận:
  12
  Đến từ:
  hà nội
  Chà hay quá ,hôm nay tôi mới biết công thức cám mi mộc này đọc qua thấy cũng đơn giản, kinh tế và quan trọng là làm nhanh ,chứ thời tiết này mà ngồi đảo cám trong bếp thì quả là cực hình ,Tôi sẽ thử với chú mi mộc của tôi xem sao.Cám ơn bạn anphnd.
   
  KtsBim thích bài này.
 4. hungdbp

  hungdbp Well-Known Member

  Tham gia:
  2/5/08
  Bài viết:
  127
  Thích đã nhận:
  146
  Đến từ:
  Điện Biên Phủ
  anh cho em hỏi cám cò này có phải thức ăn của gà con không ?
  hay là loại cám khác? anh có điện thoại không cho em hoặc gọi cho em càng tốt:D 0947955449 vì em cũng nuôi mi nhưng ít kinh nghiệm
   
  KtsBim thích bài này.
 5. vua bổi

  vua bổi Active Member

  Tham gia:
  8/5/08
  Bài viết:
  39
  Thích đã nhận:
  30
  Đến từ:
  tp hcm
  Mi bổi cho ăn cám con cò nguyên chất củng ko sao,hay như cách của anh anphnd cũng nhẹ nhàng,chứ đừng cầu kì chỉ tổ mệt cho cái bụng con chim.

  Còn theo tui thì quan trọng là yên tĩnh,vì yên tĩnh chim ăn được nhìu mau lại sức, mau chơi.
  Mà quan trọng là tuyển được con bổi đẹp cái đã,chứ con cùi bắp nuôi chi cho mệt đúng. ko các bác
   
  KtsBim thích bài này.

Chia sẻ trang này