Cách làm cám Khuyên

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm chăm sóc chim khuyên' bắt đầu bởi free_as_abirds, 25/6/04.

 1. free_as_abirds

  free_as_abirds Well-Known Member

  Tham gia:
  18/6/04
  Bài viết:
  138
  Thích đã nhận:
  118
  Đến từ:
  Hà Nội
  Em xin chào các bác, em thích nuôi chim từ nhỏ, lọ mọ theo các đại ca đi trèo cây bắt tổ chim rồi đạp xe lên chợ Đồng Xuân, chợ Bưởi mua chim. Bây giờ em cũng chỉ nuôi mỗi Khuyên thôi, cũng do có 1 người lôi kéo. Em cũng hay dùng cách bảo quản mồi châu chấu trong tủ lạnh, thường thì em mua 1 túi khoảng 1000 thôi, cho ăn một hôm không hết thì cất tủ. Cái nghề nuôi chim quan trọng nhất là cám bã, mỗi người một công thức riêng, người thì dùng trứng luộc, có bác cầu kỳ thì dùng trứng tươi mà bóp với đậu xanh mật ong. Không có gì vất vả bằng làm cám chim, trời nóng như mấy hôm vừa rồi màngồi sao cám thì quả lầ một cực hình. Nguời làm cám phải sao rất đều tay, mẻ nào cũng phải như mẻ nào không cháy quá, không sống quá. Em rút được 1 kinh nghiệm cực thú vị là cám cho vào nồi cơm điện và bật nút như bình thường, cám chín rất đều và mình không phải chịu nóng.
  Thành phần cám khuyên của em là: trộn theo tỷ lệ 1/6 ( tức là 1lạng đỗ xanh thì cho 6 lòng đỏ trứng gà luộc)
  - trứng gà luộc lên bỏ lòng trắng, lấy lòng đỏ
  - Đỗ xanh bỏ vỏ đồ lên như xôi xéo bóp nhuyễn với lòng đỏ trứng gà và 1 chén mật ong
  - Nếu vào đợt thay lông cần tẩm bổ thêm thì mua thêm 2 lạng Nhộng về sao khô cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn trộn cùng cám.
  - trộn nhuyễn và bóp tơi cám, cầu kỳ thì cho vào cái dây bột và ép cho thành những viên nhỏ
  - cho vào chảo bắc lên bếp nhỏ lửa đảo đều tay sao cho vàng ươm chín tới, có mùi thơm như bánh gato là ok. Hoặc làm theo cách của em là cho vào nồi cơm điện
  - cho ra tờ báo để cho nguội bớt và đổ cám vào hộp kín bảo quản

  Còn ai có cách gì hay hơn thì xin chỉ bảo ạ
   
 2. tienbm

  tienbm Người làm vườn

  Tham gia:
  4/6/04
  Bài viết:
  3,509
  Thích đã nhận:
  6,462
  Đến từ:
  Hà Nội
  Không để ý việc mất bài hôm nay đọc bài của kantruong mới biết, tớ còn lưu một số bài xin được post lại, mọi người thông cảm nhé

  Anh free_as_abirds làm cám khuyên với tỉ lệ 1/6 là quá cưng chim rồi đó. Mấy người quen của GC làm cám khuyên tỉ lệ chỉ là 1kg đậu/20 trứng thôi. Họ dùng trứng vịt nên lượng lòng đỏ cũng có nhiều hơn trứng gà chút đỉnh, nhưng so với công thức của anh thì tỉ lệ đạm còn thua xa.
  GC thì chủ quan nghĩ rằng khuyên thuộc họ chim sâu, đương nhiên thành phần thức ăn của nó cần đạm là chủ yếu. Vì vậy cũng không nhất thiết cứ phải quá tăng cường đạm trứng trong cám (mà thật ra thì bản thân đậu xanh cũng là đạm rồi!), mà có thể cho ăn các loại côn trùng khác cũng rất tốt, cũng là cung cấp đạm, mà còn là đạm tươi thích hợp với tập quán bắt sâu của khuyên. Miễn đó phải là thức ăn sạch (không bị nhiễm thuốc trừ sâu chẳng hạn!).
  Có ai thử nuôi con nhộng ruồi cho khuyên ăn chưa nhỉ? Thế mà GC đã từng thấy rồi đấy, lại có người còn nuôi cả dế đẻ con cho khuyên ăn nữa chứ! công phu ghê!

  Thật sự thì nuôi Khuyên cực kỳ cầu kỳ, ngoài cám ra Khuyên còn ăn mồi ngoài nữa, mùa nào thức ấy mùa xuân hè thì có dế, mùa hè thì có châu chấu. Cám muốn tăng đạm nữa thì cho Nhộng tằm là OK rồi như nhà bác gì bên Gia Lâm hay làm, cám của bác ý hơi ướt và có màu xám chứ không vàng uơm. Còn mấy bác nuoi nhộng ruồi với nuôi dế đẻ thì quả là có nhiều thời gian kính phục kính phục.

  chao các bác hôm qua em mới lam mẻ cám mới cho mấy chú khuyên của em, nhưng do em sơ suất quá luc em lam cám xong cho vao sao lai nhưng em sao chưa kỹ nên hỏng mất mẻ cám đó rồi. vi mấy ngày vừa rồi trời nóng quá lam hỏng hết rôi. mà nóng thế này em ngại làm quá. có bác nào biết chố nào làm cám khuyên ngon không giới thiệu cho em với để em qua đó mua mấy lạng về cho mấy chú khuyên của em với.

  Bạn PhuongNam có thể mua cám chim ớ phố Cổng Đục nhà anh HƯNG
  hoặc là ớ phố Đào Duy Tư chỗ ngã năm

  Mà có 1 cách khác ko sợ sao cám bị cháy đó là sao cám chim trên 1 cái chảo gang trên đó có sỉ than đã giã nhỏ rồi cho cám lên sao trên tờ giấy bản.Có 2 ưu điểm là:
  -là ko sợ cám bị cháy nhưng mà để lâu quá cũng cháy.
  -giấy bản còn có nhiệm vụ hút nhưng chất dầu ko tốt có trong cám anh hưởng đến chim
  À mà ở đây có anh nào dám làm cám chim những hơn 10 trứng chưa.
  1 công nghệ lam cực cao đó.theo em biết ở Hn chưa ai làm được đâu.Vì chim rất hay bị đi ỉa

  Theo tôi, làm cám khuyên có thể trộn sống là hay nhất
  -Đậu xanh đồ chín
  -Trứng gà sống lấy lòng đỏ, tỷ lệ từ 2 đến 15 lòng đỏ/lạng đỗ xanh

  Cho lòng đỏ vào trộn đều với đỗ xanh và đường (ty lệ từ 1 đến 2 thìa cà phê/lạng đỗ) và sấy khô. Cách sấy khô tiện nhất là để một nồi nhỏ đựng nước phía dưới đun cho hơi nước bốc lên và phía trên để nồi to hơn hoặc mâm đứng cám. Như thế rất khó bị cháy. Khi nào khô thì cho vào máy sinh tố xay nhỏ (dùng loại cối xay khô). Đem đảo lại và cho thêm khoảng một thìa cà phê mật ong (tỷ lệ này mỗi người không giống nhau theo tôi miễn là ổn định). Đảo cho mật ong trộn đều với cám và khô là xong. Chú ý đứng cho mật ong sớm vì dễ cháy và nógn quá cũng bị phân hủy mất chất.
  Nếu khi khuyên thay lông thì không nên cho ăn sâu khô, còn muốn kích cho căng thì cho thêm sâu khô nhưng khi chim phải ráo lông thì mới tốt.

  Em thấy mấy bác chuẩn bị cám khuyên công phu quá! Em chịu hết thấu! Lúc trước, khi còn nhiềuu thời gian, em khoái nuôi khuyên lắm! Vì khuyên nhỏ và âm lượng đủ lớn phù hợp nhà phố. Em toàn cho khuyên của em ăn cám gà con không hè Em ra tiệm thức ăn gia súc, hỏi họ loại cám mịn cho gà con, về nhà em trộn tỉ lệ 100 gr cám+ 5 trứng gà, đem phơi nắng cho khô rồi sao trên bếp đến khi nghe thơm là xong, có vài phút thôi. Vậy mà mấy con khuyên nhà em vẫn vui vẻ ríu ra ríu rít đấy. Nhưng bây giờ em bận quá, đành ngậm ngùi chia tay khuyên hót thôi
   
 3. TDPhi

  TDPhi Thành viên chính thức

  Tham gia:
  17/5/05
  Bài viết:
  781
  Thích đã nhận:
  673
  Đến từ:
  Mười mùa hoa
  Chào các bác, em xin được bổ sung thêm đoạn còn thiếu

  Coi77: hê hê tớ tính chục theo 12 nên hôm nọ trót làm tròn chục theo lời ông bạn thân truyền lại. Cho bọn Khuyên ăn chưa thấy hiện tượng bị Tào tháo vác gươm đuổi.

  Nam_cua_o: NHưng mà hay cẩn thận đó anh coi a.Vì 1 khi chim ăn vào mà ko hấp thụ hết thi sẽ chắc chắn đi ỉa thôi.Nên nếu anh có thấy chim bi thi lập tức bỏ ngay cám đó đi ko được tiếc ko thi chim lâu hồi lắm.Các cao thủ của làng chơi chưa làm nổi đâu.Đấy là 1 cách làm của 1 cao thủ nuoi họa mi mà em quen ở dưới Hp nói,mà có khi anh đó làm cám bằng gạo thay cho đậu xanh mà chim vẫn líu mà chưa ai ở Hn làm được đó.
   
  Irislove, ancaraven, dunghtd and 3 others like this.
 4. tangdamauxanh

  tangdamauxanh New Member

  Tham gia:
  4/11/05
  Bài viết:
  2
  Thích đã nhận:
  5
  hay quá, cách làm cám của bác hảo quá, nhưng tỷ lệ thế thì hơi ít. Tôi làm cám thường có tỷ lệ 2 lạng đỗ + 20 quả trứng 20 con nhộng 1 chén mật ong, ăn cám này lông khuyên cứ gọi là như các cô gội đầu bằng Sunsilk, óng mượt như tơ
   
 5. hoami_canhtrang

  hoami_canhtrang Member

  Tham gia:
  12/10/05
  Bài viết:
  11
  Thích đã nhận:
  14
  Còn theo mình thì các bạn trong quá trình làm cám cho thêm 2 lạng lạc(ứng với 2 lạng đỗ xanh, nhằm giữ cho mượt lông,đối với dòng chim khuyên thì bộ lông làm nó căng hay không căng) và vắt thêm chanh nữa lượng chanh ít thôi nhưng phải ổn định(giúp cho chim tieu hóa tốt đồng thời chanh cũng làm cho khuyên có giọng líu thanh thoat và trong trẻo, chủ yếu các nghệ nhân ơ hải phòng hay làm như thế), đồng thời khi cho lòng đỏ thì phải lấy 2- 3 vỏ trứng gà cho vào nghiền nát , còn đỗ xanh và lòng đỏ trứng gà thì các bạn cũng làm thao tác như trên , nhưng khi sao đều lên thì chú ý là không được cho lửa to ma lửa chỉ tầm khoang 60 độ là tốt nhất và khi bao quản phải lót giấy bạc ở dưới hộp đựng.
   
 6. coi77

  coi77 Còi xương thể bụ

  Tham gia:
  7/6/04
  Bài viết:
  2,949
  Thích đã nhận:
  3,789
  Đến từ:
  Thăng Long
  Bác cho em hỏi là nếu cho ăn chanh tươi có tốt hơn là cho vào cám không ạ?? Ở nhà em hay cho ăn quýt, có nhiều Vitamin C, mùa cúm gà này em cho chúng thêm vitamin 3B để tăng thêm sức đề kháng. Líu ác lắm bác ạ :( khổ mà cứ phải phủ áo lồng
   
  ancaraven, mimoc, tommylee and 10 others like this.
 7. hoami_canhtrang

  hoami_canhtrang Member

  Tham gia:
  12/10/05
  Bài viết:
  11
  Thích đã nhận:
  14
  được chứ! nhưng ma f như thế rất hay mất thời gian đồng thời nếu mình để lâu mà không thay thì rất hại cho chim ,nếu chim của bạn mà xù lông thì cách này làm cho chim của bạn chống rét rất tốt. chúc bạn thành công
   
  ancaraven thích bài này.
 8. coi77

  coi77 Còi xương thể bụ

  Tham gia:
  7/6/04
  Bài viết:
  2,949
  Thích đã nhận:
  3,789
  Đến từ:
  Thăng Long
  Ngày nào em cũng thay nước, thay cóng cám, giấy lót sạch sẽ bác ạ. Mỗi tội em hay ẩu, để chim dưới đất nên thỉnh thoảng bị mèo nó trêu :(
   
 9. minhhieubf

  minhhieubf Well-Known Member

  Tham gia:
  9/1/06
  Bài viết:
  744
  Thích đã nhận:
  182
  Đến từ:
  Hà nội
  mỗi ngwowif đề có cách làm cám riêng nhwng theo tôi thi cần nhất là tìm được một laọi cám thích hợp với chim ở nhà mình nhất. Tôi cũng đã twngf nghiên cứu và thay đỗi cám mỗi khi biết dược cách làm mới, thế nhưng đều không thành và quay lại loại cám ban đầu khi chơi chim đó là: đậu xanh, trứng, nhộn và mật ong tất nhiên ung lượng mỗi loại đều phaichuaanr cho mỗi lần làm cám mới. Theo tôi tỷ lệ nhw sau là chuẩn nhất: 5 đậu xanh: 20 trứng, 2 thìa canh mật ong, và khoảng từ 4 cho đến 5 thìa nhộng tùy từng mùa thay lông hay không.
  Và quan trọng hơn cả là bạn phải bổ xung thêm hoa quả và châu chấu, dế. Hoa quả thì nên cho ăn 2 ngày một lát chuối nhỏ thôi. Một phần quan trọng là bạn phải biết cách dãi chim cho xung nũa đấy .( Khi khác tôi xẽ nói phần dãi sau nhé). Chúc bạ tìm được con chim nhw ý.
   
  Hoanganhqy, ducgiang, nauda and 4 others like this.
 10. nam_cua_o

  nam_cua_o Well-Known Member

  Tham gia:
  22/7/04
  Bài viết:
  377
  Thích đã nhận:
  98
  Đến từ:
  hanoi
  Theo em,cái quạn trọng nhất khi nuôi khuyên là phải cho chúng ăn thật đều 1 loại cám chứ thay đổi liên tục chim rất dễ bị đi ngoài .Ngoài ra phải bổ sung thêm hoa quả đều đặn. Ở nông thôn làm gì có mà cho ăn ngon như vậy.Có những con chim chỉ ăn cám có mà líu cực ác.
   
 11. Hien_Architect

  Hien_Architect Well-Known Member

  Tham gia:
  4/1/06
  Bài viết:
  197
  Thích đã nhận:
  435
  Đến từ:
  Hà Nội
  moi nguoi` quan tâm đến quá nhiều thuc' an do'...theo tui nghi~ rang` cai' thuc an quan trong chi? la` 3 phan` thui....con chim ko can` an ngon wa' ...cai chinh la` on? dinh...chu ko phai an ngon....ben canh do' la` du? chat'.....va` 1 phan` nua~ la` dia diem treo va` cach' nuoi...khi da lui tot thi` moi' dai~....hay~ nhin` lai ve` cach' ma` minh` nuoi con chim...dung` de? y' wa nhieu` ve` cam'......tai sao co nguoi an dau xanh trung' ma` con chim len tot...ma` ben canh do' co' nhung~ nguoi` an cam' nhong...cam tam`...mat ong....phan' hoa...trung' kien'...trung' ca'...v.v.v....cung~ chi? vay thoi....moi~ nguoi` choi co' 1 thu? thuat rieng....ban nen di tim` cai' thu? thuat rieng cho minh` do'....tui la` 1 nguoi` ko biet gi` nhieu` lam' nhung do' la` y' kien rieng cua toi va` chuc' ban thanh` cong tren con duong` chinh phuc nhug~ dinh? cao....va` khang? dinh minh`....neu' nhu co' the? tui se~ giup ban nhung~ dieu` ma` tui biet'...trong pham vi hieu? biet' nho? nhoi cua toi...

  Mọi người quan tâm đến quá nhiều thức ăn đó, theo tui nghĩ rằng cái thức ăn quan trọng chỉ là 3 phần thui. Con chim không cần ăn ngon quá, cái chính là ổn định chứ không phải là ăn ngon. Bên cạnh đó là đủ chất và 1 phần nữa là điểm treo và cách nuôi khi đã líu tốt thì mới đãi (??). Hãy nhìn lại về cách mà mình nuôi con chim, đừng để ý quá nhiều về cám, tại sao có những người ăn cám nhộng, cám tằm, mật ong, phấn hoa, trứng kiến, trứng cá,v.v. cũng chỉ vậy thôi. Mỗi người có 1 thủ thuật riêng, bạn nên thử thủ thuật riêng cho mình. Tôi là 1 người không biết gì nhiều lắm nhưng đó là ý kiến của riêng tôi và chúc bạn thành công trên con đường chinh phục những đỉnh cao và khẳng định mình. Nếu như có thể tôi sẽ giúp bạn những điều mà tôi biết trong phạm vi hiểu biết nhỏ nhoi của tôi.

  Đề nghị bạn viết tiếng Việt, hạn chế dùng quá nhiều dấu (....) rất cám ơn bạn!
   
  tapnuoicugay, nauda, tommylee and 4 others like this.
 12. coi77

  coi77 Còi xương thể bụ

  Tham gia:
  7/6/04
  Bài viết:
  2,949
  Thích đã nhận:
  3,789
  Đến từ:
  Thăng Long
  @hien_achitech: gõ tiếng Việt đi nhé!! 4rum có tích hợp bộ gõ tiếng Việt đó!!

  1 lần nữa là admin sẽ xóa bài của bạn!
   
  Dũng Béo-TD and tuanlut like this.
 13. tienbm

  tienbm Người làm vườn

  Tham gia:
  4/6/04
  Bài viết:
  3,509
  Thích đã nhận:
  6,462
  Đến từ:
  Hà Nội
  a rờ si tếc, autocad chắc chắn là siêu rồi thế mà dùng bộ gõ tiếng việt theo kiểu telex cũng không dùng được à??? hì hì, post lại đi nhé
   
 14. tuan1391978

  tuan1391978 Well-Known Member

  Tham gia:
  30/3/06
  Bài viết:
  102
  Thích đã nhận:
  38
  Đến từ:
  hanoi
  Anh (thanhl) Lam On Tra Loi Gap

  anh (THANHL) tìm dược o dâu hinh con khuyên đậu trên ngón tay đẹp qua,do là chim anh nuoi a,tôi cũng có một con khuyên thả ra ngoai dược,hay nói dung hon la thời gian o ngoai lồng nhiêu hơn trong lồng.dăc biệt khi no dứng trên ngón tay minh hot va líu rất thích,nếu đó là con khuyên anh nuôi thi rất mong duoc gap anh de giao lưu.
   
 15. TDPhi

  TDPhi Thành viên chính thức

  Tham gia:
  17/5/05
  Bài viết:
  781
  Thích đã nhận:
  673
  Đến từ:
  Mười mùa hoa

  Đây chỉ là hình mình tìm được trên mạng thui chứ chưa đào tạo được em nào như vậy:( , bác Tuan1391978 có một em như đã tả thì thích quá:applause: :applause: :applause: , hôm nào thuận tiện bác chụp hình và Up lên cho mọi người cùng chiêm ngưỡng nhé.
   
  congtu_banggia thích bài này.
 16. SơnKimliên

  SơnKimliên Well-Known Member

  Tham gia:
  12/3/06
  Bài viết:
  64
  Thích đã nhận:
  54
  Đến từ:
  Hanoi
  Tuấn 1978 có một con Khuyên đậu tay được thật ( và rất hay mang thả tùm lum )!
   
 17. meetu

  meetu Well-Known Member

  Tham gia:
  19/10/05
  Bài viết:
  305
  Thích đã nhận:
  182
  Đến từ:
  Hà Nội
  Nếu các bạn muốn có chim thả ra không bay mất, gần gũi với người và thậm chí đậu trên vai, tay người... các bạn nên kiếm chim non về nuôi. Tuy vất vả chăm sóc nhưng vui và chim rất gắn bó, tình cảm với bạn!
   
 18. cuoptrengianmuop

  cuoptrengianmuop Super Moderator

  Tham gia:
  18/6/04
  Bài viết:
  643
  Thích đã nhận:
  425
  Đến từ:
  Hà Nội
  Bổ sung thêm ý kiến của anh meetu:
  _ Yêu cầu là nhà (nhà mình và hàng xóm) không có chó, mèo.hehehe...
   
 19. anh_hung908

  anh_hung908 Moderators

  Tham gia:
  7/7/05
  Bài viết:
  1,399
  Thích đã nhận:
  1,354
  Đến từ:
  hà nội
  Các cao thủ cho em hỏi làm cám khuyên bỏ lòng trắng trứng vì lý do gì?????
  Do ko tốt cho chim hay ko tốt cho người (cho lòng trắng vào thì cám vón hòn khó làm)?????????
   
 20. Bạch Đề

  Bạch Đề Well-Known Member

  Tham gia:
  2/10/05
  Bài viết:
  941
  Thích đã nhận:
  440
  Đến từ:
  Đà Nẵng và USA
  Lông đỏ thì có nhiều vitamins

  Chứ lồng trắng đâu có vitamins gì
  Xưa này vitamins đều ở trong lồng đỏ cơ mà.

  Bạch Đề
   
  tommylee thích bài này.

Chia sẻ trang này

Từ khóa tìm kiếm:

 1. chim khuyen co an duoc phan hoa khong

  ,
 2. cho tot mua cam cho chim khuyen