Cách làm CO2 từ nước uống có gaz!!!!!!!!

Thảo luận trong 'CO2' bắt đầu bởi Thang17, 26/9/07.

 1. Thang17

  Thang17 Active Member

  Tham gia:
  27/8/07
  Bài viết:
  38
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Tp. HCM
  Chào các bác! Sau khi tập chơi thủy sinh thì T17 cảm thấy phần CO2 cũng hơi khó. Dò lý do:
  1. Mua 1 bình CO2 thì kô thể nào <300k -> rất khó cho HS-SV.
  2. Lám bình CO2 tự chế theo các công thức trên diễn đàn thì cũng kô dễ như đã đọc (cơ bản là T17 làm 1 bình CO2 theo công thức bột mì + đường. Nó ra CO2 nhưng kô thể kiểm soát đc lượng CO2 cho vào hồ.)
  Và sau nhiều ngày tham khảo trên diễn đàn T17 có thấy nhìu bài nhác đến nước uống có gaz và suy nghĩ đc sơ đồ sau:
  [​IMG]
  Nguyên tắc hoạt động:
  Khi nước đc dẫn đến máy lọc (giống như truyền dịch trong y tế) theo chu kì 1 giọt/3s (loại có gaz mạnh CO2 rất nhìu) sẽ đc cánh quạt của máy đánh tan ra thành nước khoáng và CO2 đưa vào hồ
  Ưu điểm: theo quan điểm của T17
  1.Cung cấp khoáng và CO2 cho hồ bù vào lượng nước bay hơi.
  2. Dễ kiểm soát hơn khí CO2.
  Nhược điểm: Nhờ mọi người ý.
  Thân
   
 2. cafesôngtrăng

  cafesôngtrăng Thành viên uy tín

  Tham gia:
  30/9/06
  Bài viết:
  354
  Thích đã nhận:
  10
  Đến từ:
  HCM
  Một chai nước uống có gaz (soda, suối) bây giờ bao nhiêu tiền nhể?
  Một ngày bạn xài hết mấy chai? Cứ thế nhân lên xem 1 tháng bạn tốn bao nhiêu? Chưa tính đến hiệu/hậu quả:D. Chắc chắn sẽ tốn kém hơn đầu tư 1 bình CO2 hoá lỏng.
   
 3. Thang17

  Thang17 Active Member

  Tham gia:
  27/8/07
  Bài viết:
  38
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Tp. HCM
  @cafesongtrang: mình mua bình nước khoáng có gaz khoảng 4k. Phần cái này mình chưa xài qua, mà chỉ mới post lên để xin ý kiến của mọi người nên chưa bít 1 ngày xài 1 hay bao nhiu chai, mong bạn thông cảm. Nhưng mình nghĩ đây là củng là 1 phương pháp tối ưu để cho những bản kô thể đầu tư liền 1 cái bình CO2 pro như mong muốn. Nếu 1 ngày có 10k thì mình xài 4k cho nó và 6k để dành đầu tư bình CO2 sau.
  Thân...
   
 4. hero_vanchien

  hero_vanchien Well-Known Member

  Tham gia:
  12/8/07
  Bài viết:
  167
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  Hà Nội
  hiiiiiiiii.
  Vừa làm xong bình CO2 bằng Bột Mì+ Đường, trong khi chờ đợi kết quả thì xin ý kiến cho bạn T17 như sau:
  1. Nước uống có gaz mình nghĩ không phải chỉ là nước suối rồi họ nén CO2 vào mà đã có chứa thêm 1 vài thành phần hóa học, Điều này là khó tránh, liệu các chất hóa học đó có gây hại cho bể không?
  2. Giả sử như bạn có thể sử dụng được đi thì mình không biết là bạn lắp ráp kiểu gì để có thể lấy được khí đó vào bể, vì khi bạn mở nắp ra thì phần lớn CO2 dùng để bảo quản đã bị xả ra ngoài mất, chỉ còn lại một phần nhỏ hòa tan trong nước thì mình nghĩ không hiệu quả lắm.

  Chút ý kiến đóng góp...
   
 5. _Mr_Boo_

  _Mr_Boo_ Well-Known Member

  Tham gia:
  8/2/07
  Bài viết:
  692
  Thích đã nhận:
  37
  Đến từ:
  HCM
  http://www.aquabird.com.vn/forums/showthread.php?t=26898
  đây cũng đã có 1 bài nói về việc dùng cách ko thiết thực để cung cấp CO2.thà thế này nhé:để dành 10 ngày,mỗi ngày 10k.mua 1 lọ cung cấp CO2 do CTC gửi về.trong 10 ngày đó thì cây thiếu CO2 cũng chả sao.sau đó lại để dành cho đủ 300k.vừa xài hết lọ dd cung cấp CO2,vừa đủ tiền mua bình.tiện cả đôi đường.
  hay hơn nữa là cứ làm theo phương pháp thủ công như 4rum,hoặc là nhờ KHANH.DO làm dùm,sau đó để dành tiền mua bình >.<
   
 6. Thang17

  Thang17 Active Member

  Tham gia:
  27/8/07
  Bài viết:
  38
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Tp. HCM
  @Mr Boo: Vâng! Rất cám ơn chút ý kiến đóng góp rất thiết thực của bác. T17 đã vào google và search rất nhìu về việc chất hóa học này và thấy hóa chất có hại thì kô có nhưng kô bít người ta bão hòa CO2 vào nước = cách nào thui. Và mình nghĩ khi khui chai nước khoáng có gaz ra thì lượng CO2 thoát ra kô là bao nhiu nếu bạn kô lắc nó mà để nó nhĩu từng giọt như mình vào dịch như trong y tế.
  Nói như vậy chứ mình cũng đang xài CO2 tự chế theo cách bột mì + đường chứ chưa dám đem vào sử dụng. Mong nhận đc nhìu ý kiến của các pro mems.Thân
   
 7. hero_vanchien

  hero_vanchien Well-Known Member

  Tham gia:
  12/8/07
  Bài viết:
  167
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  Hà Nội
  Việc bão hòa hay hòa tan CO2 vào nước thì mình nghĩ họ hóa lỏng khí CO2 ở nhiệt độ cực thấp cùng với nước khoáng sau khi ra khỏi bể chứa thì chúng thành hợp chất rồi...đoán vậy thôi vì ngày trước mình thấy 1 xưởng sản xuất gần nhà có truyền khí gì đó (chắc là Nitơ) từ xe vận chuyển vào bình chứa, các ống dẫn của nó lạnh làm đóng băng hơi nước xung quanh trắng xóa.
   
 8. kyoshiro65

  kyoshiro65 Active Member

  Tham gia:
  6/12/07
  Bài viết:
  29
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  tphcm
  theo mình thì ko bít liệu cái chai nước khoáng có gaz(hay nước ngọt) có đủ khả năng bơm khí CO2 vào nước ko nếu ko dùng máy lọc:confused: :confused: :confused:
   
 9. trantankhoa

  trantankhoa Well-Known Member

  Tham gia:
  28/3/05
  Bài viết:
  292
  Thích đã nhận:
  20
  Đến từ:
  Melbourne
  Người ta thường dùng áp suất cao để hóa lỏng CO2 và hòa tan nó vào nước. Do đó khi mở nắp chai nước ngọt thì thường có bong bóng nổi lên do áp suất giảm và CO2 trở lại thể khí và sủi lên :D

  Nhiệt độ cực thấp ko khả thi trong trường hợp này các bác ạ :-$ Ở nhiệt độ đó nước cũng đóng băng mất rồi lấy đâu mà hòa với tan ~X(

  Trong một quyển sách của Amano, thì ngày xưa ông ấy có làm một thí nghiệm bằng cách dùng nước soda cho vào hồ (soda = nước + co2, đừng bắt bẻ em có thêm muối hay gì gì đó nữa nha :blushing: ).

  Giải pháp tốt nhất ở VN là mua cái bình CO2 cho rẻ và ổn định về lâu dài. Còn nếu thik vọc hoặc gì gì đó... thì làm bằng nước đường và men cũng tốt :rolleyes:
   

Chia sẻ trang này