Cách làm dụng cụ uống nước tự động cho gà

Thảo luận trong 'Phụ kiện dành cho gia cầm' bắt đầu bởi gatrect, 4/7/13.

 1. gatrect

  gatrect Well-Known Member

  Tham gia:
  17/6/13
  Bài viết:
  1,219
  Thích đã nhận:
  3,749
  Đến từ:
  Miền tây mến yêu
  Làm dụng cụ uống nước tự động cho gia cầm

  Nước là nhân tố tác động trực tiếp đến hiệu suất tiêu hóa và hấp thụ thức ăn của gia cầm. Nhưng người dân lại chỉ chú ý đến thức ăn, mà xem nhẹ khâu nước uống, để mặc chúng tự tìm nước trong các cống rãnh, ao tù đục bẩn mang mầm bệnh. Dưới đây là phương pháp làm máng nước đơn giản, rẻ tiền cho gia cầm.

  <TABLE border=0 cellSpacing=0 cellPadding=3 width=1 align=left><TBODY><TR><TD>[​IMG]</TD></TR><TR><TD>Nước đổ xuống theo nguyên lý chênh lệch áp suất không khí trong và ngoài bình.
  </TD></TR></TBODY></TABLE>Để cung cấp nước đủ thường xuyên và sạch, nhiều nơi đã sử dụng các máng tự động bằng nhựa, tôn…, giá từ 4 đến 20.000 đồng. Tuy nhiên giá này vẫn là đắt đỏ với các vùng sâu.
  Cấu tạo của máng tự động cho chăn nuôi gia cầm gồm 2 phần:
  - Máng hứng nước để gia cầm uống (dưới)
  - Bình chứa nước (ở trên)
  Hai bộ phận này được thông nhau bằng một lỗ hay khe hở của bình chứa ở trên theo nguyên lý áp lực không khí lên bề mặt nước trong máng chứa. Khi nước ở đây được gia cầm uống cạn thấp hơn lỗ ở bình chứa thì lập tức áp lực của cột nước ở bên trong mạnh hơn áp lực không khí bên ngoài, nước tự động chảy xuống…
  Dựa theo nguyên lý này, có thể tận dụng được các loại vật liệu rẻ tiền và sẵn có để làm như sau:
  - Bộ phận hứng nước (máng để gia cầm uống): Yêu cầu đáy phẳng, rộng 15-20 cm, cao từ 6-8 m (đối với gà con vịt, ngan con, chim cút có kích thước bé hơn 2-3 cm). Những nơi không có sẵn cây luồng, bương to thì có thể mua chậu sành hay tự đúc bằng xi măng giá rẻ hơn.
  - Bộ phận chứa nước:
  <TABLE border=0 cellSpacing=0 cellPadding=3 width=1 align=right><TBODY><TR><TD>[​IMG]</TD></TR><TR><TD>Tận dụng các chai nhựa có đục lỗ ở đầu bình.
  </TD></TR></TBODY></TABLE>+ Tận dụng các chai nhựa, dùi một lỗ có đường kính từ 0,3-0,4 cm (chai nhựa loại 5 lít dùi lỗ rộng hơn). Vị trí dùi lỗ này cách miệng phụ thuộc vào độ sâu (chiều cao) của máng nước. Ví dụ, độ sâu của máng là 5cm thì lỗ dùi cách miệng 3-3,5 cm, để khi ta đổ đầy nước vào đáy và dốc ngược chai thì lỗ này thấp hơn miệng máng từ 1,5-2 cm, giữ nước trong chai không chảy ra được khi nước trong máng chưa cạn.
  <TABLE border=0 cellSpacing=0 cellPadding=3 width=1 align=right><TBODY><TR><TD>[​IMG]</TD></TR><TR><TD>Chai thủy tinh với nút tre hình lưỡi mai.
  </TD></TR></TBODY></TABLE>+ Nếu là chai thủy tinh không dùi được lỗ, thì khắc phục bằng cách lấy mảnh gỗ hay tre, bương gọt cắt hình lưỡi mai. Đầu nhỏ đút vừa chặt miệng chai, chia miệng chai làm hai lỗ hở. Phần chuôi thò ra trên miệng chai cũng nằm thấp hơn miệng máng như ở lỗ dùi của chai nhựa đã nêu trên.
  <TABLE border=0 cellSpacing=0 cellPadding=3 width=1 align=right><TBODY><TR><TD>[​IMG]</TD></TR><TR><TD>Dùng ống nứa già và mỏng làm dụng cụ chứa nước.
  </TD></TR></TBODY></TABLE>Ở vùng rừng, núi cao hiếm chai có thể cưa các ống nứa già và mỏng làm bộ phận chứa nước. Một đầu để bịt kín, một đầu được cưa hở. Phần đầu ống nứa hở dùng gỗ tròn vừa khít miệng ống, đẽo vát hai bên và một đầu đẽo nhỏ hơn miệng (hình côn) để nút sâu vào miệng ống 2-3cm sao cho chắc, phần thò ra trên miệng máng phụ thuộc vào chiều sâu máng uống.
  <TABLE border=0 cellSpacing=0 cellPadding=3 width=1 align=right><TBODY><TR><TD>[​IMG]</TD></TR><TR><TD>Dùng ống bương làm máng thì các chai được buộc thẳng hàng.
  </TD></TR></TBODY></TABLE>Có thể buộc các ống nứa lại với nhau để chứa lượng nước nhiều hơn. Nếu dùng ống bương to bổ đôi làm máng nước thì các chai, ống được kẹp thẳng hàng.
  Những máng nước tự động này có thể dùng dây và móc đem treo buộc ở trong chuồng hay bất kể nơi nào ngoài sân, vườn cây… Lưu ý cần cọ rửa máng thường xuyên. Với các loại nguyên vật liệu và cách làm nêu trên đây, ở đâu và ai cũng có thể làm được và giá thành rất rẻ.

  (haineo sưu tầm gửi anh em tham khảo)

   
  chotmechim thích bài này.

Chia sẻ trang này