Cách làm mềm nước

Thảo luận trong 'Nhiệt độ - pH - Chất lượng Nước' bắt đầu bởi ca_dia, 14/8/07.

 1. ca_dia

  ca_dia Well-Known Member

  Tham gia:
  13/4/05
  Bài viết:
  54
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Chào các bạn!
  Xin các bạn có kinh nghiệm chỉ giúp cách làm mềm nước giếng,nhà mình ở Bình Thạnh,nước mới bơm lên Ph 5 sủi 1ngày Ph7,khi sủi thấy bong bóng nước ko tan liền mà lan ra 1lúc mới tan như vậy có phải là nươc cưng ko?Có phải dùng dùng du6ng cụ gì để làm mềm nước,mua ở đâu giá có mềm ko.Lọc sinh học có làm mềm nước ko?.Rất mong sự chỉ dẩn của các bạn.Chúc các bạn vầàn cá của các bạn lúc nào cũng tung tăng vui khoẻ.Thân chào.
   
 2. Gene Simon

  Gene Simon Well-Known Member

  Tham gia:
  23/5/06
  Bài viết:
  262
  Thích đã nhận:
  15
  Đến từ:
  Moon
  Tìm đến các cty xử lý nước gia đình và mua máy lọc nước gia định về.Mua loại dùng Resin(ion exchanger) ấy.Đảm bẩu xuống pH :D
   
 3. minhphong

  minhphong Làm ít nói nhiều

  Tham gia:
  19/9/06
  Bài viết:
  1,465
  Thích đã nhận:
  187
  Đến từ:
  Biệt thự ổ chuột
  Lọc sinh học là cách làm mền nước hữu hiệu và là nơi cư trú của vi sinh làm trong nước. Thông thường những người nuôi cá dĩa đẻ bao giờ cũng có lọc sinh học, và hồ cá đẻ để lâu thì p.h tự động giảm xuống, ổn định.
   
 4. ca_dia

  ca_dia Well-Known Member

  Tham gia:
  13/4/05
  Bài viết:
  54
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Cám ơn Simon và Minh Phong, Cho mình hỏi loc sinh học có phải là lọc 3 hoặc 5ngăn ko? ở nhà có 1 loc 5ngăn mà chưa xài đến, có phải dể than ,san hô,bông lọc là được fải ko?Mong càc bạn chỉ giúp.Cám ơn các bạn thât nhiều.Thân chào
   
 5. kiet

  kiet Active Member

  Tham gia:
  16/7/06
  Bài viết:
  31
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  sg
  Nếu như hồ của bạn nuôi cá dĩa thì không dùng san hô (san hô sẽ làm tăng PH), thứ tự sắp xếp các chất liệu lọc : bông lộc mịn -nham thạch - cermic - bông lọc thô.
   
 6. ca_dia

  ca_dia Well-Known Member

  Tham gia:
  13/4/05
  Bài viết:
  54
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  To:Kiệt cho mình hỏi nham thạch có phải là đá nhỏ ko? nếu ko thì fải mua ở đâu,giá bao nhiêu kg,còn cẻmic là cái gì xin cho biết,mua ở đâu? Cámơ bạn đã chỉ dẩn
   
 7. Ẩn sĩ

  Ẩn sĩ Well-Known Member

  Tham gia:
  31/7/07
  Bài viết:
  78
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Vấn đề bạn vừa nêu khi bong bóng nước không tan liền ... như vậy không phải là do nước cứng .
  Nước cứng là trong nước có sự hiện diện của ion Ca và ion Mg . Lọc sinh học không thể làm mềm nước được .Người ta dùng nhựa trao đổi cation để làm mềm nước đó là phương pháp mới mang lại sự hiệu quả nhất trong giai đoạn hiện nay hay đơn giản hơn khi bạn có thể loại bỏ ion Ca bằng cách sục khí thật mạnh khi đó Ca sẽ kết tủa ở dạng CaCO3 .Hạt nhựa trao đổi ion bạn có thể mua ở chợ Kim biên giá chưa mắc mấy:laughing:
  Khi bong bóng không tan liền ... có thể nước giếng của ban có sự hiện diện của keo silic ta có thể loại bỏ 1 cách đơn giản nhất bằng cách đánh phèn nhôm Al2(SO4)3 . Đây là chút vốn liếng kiến thức mà mình có được xin trao lại cho tất cả các bạn nếu chưa đủ mong các bạn chung tay góp thêm kiến thức nghen .....B)
   
 8. vikisan

  vikisan Well-Known Member

  Tham gia:
  10/5/07
  Bài viết:
  230
  Thích đã nhận:
  28
  Đến từ:
  Miskolc (Hungary)
  Mình cũng tán thành với anh Ẩn Sĩ, tức là lọc sinh học mả lảm mềm nước là không đúng đó anh minhphong ạ. Nó chỉ có tàc dụng khử nitrat trong nước là chính thôi.

  Có nhiều cách làm mềm nước, nhưng hiệu quả nhất là dùng nhựa trao đổi ion (như Ẩn Sĩ đã đề cập) và sử dụng thiết bị RO (Reverse Osmosis). Sử dụng nhựa trao đổi ion có lẽ ở VN đã tương đối thông dụng và đã được nhiều người biết đến. Làm mềm nước bằng cách này có ưu điểm là không sinh ra nước thải như RO, nhưng mất thời gian và công phu hơn RO mà tôi sẽ đề cập sau đây. Còn thiết bị RO cõ lẽ vẫn còn mới lạ đối với nhiều người VN ta. Do đó tôi đưa lên cho các bạn môt vài kiến thức còn ít của tôi đễ các bạn thao khảo và cho ý kiến nếu có gì không đúng:

  Thiết bị RO được sáng tạo ra từ 1960, trong lúc thế giới rất quan tâm phát triển lĩnh vực du hành vũ trụ. Mục đích lúc đó của các nhà khoa học là làm sao thiết kế phát triển được những thiết bị đặc biệt làm sạch nước để cung cấp nước cho các nhà du hành vũ trụ từ những nguồn nước cực bẩn, thậm chí từ nước tiểu. Cần thiết phải có thiết bị như vậy là vì không thể mang lên vũ trụ hàng trăm lít nước được trong khi đưa 1 kg nguyên vật liệu gì lên cũng tốn kém hàng triệu USD.

  Bên Mỹ công nghệ lọc nước osmosis từ 1980 bắt đầu được thịnh hành trên thị trường xử lý nước gia đình. Bên Hungary từ năm 2001 bắt đầu đưa vào thị trường bán những thiết bị này. Như vậy có thể nói là công nghệ lọc nước osmosis này là tương đối hiện đại.

  Osmozisreverse osmosis là gì?

  Osmosis (sự thẩm thấu) là một quá trình chảy của dung môi thấm qua một màng lọc (membran) từ dung dịch có nồng độ thấp sang dung dịch có nồng độ cao. Màng lọc cho dung môi qua, nhưng giữ lại những chất hòa tan trong dung môi. Nguyên nhân của hiện tượng osmosis là sự chênh lệch áp suất thẩm thấu do chênh lệch của nồng độ các dung dịch gây ra. Áp suất thẩm thấu càng lớn khi chênh lệch nồng độ các chất hòa tan càng lớn. Trong quá trình reverse osmosis thì dung môi - ví dụ nước sạch - chảy từ dung dịch có nồng độ cao - nước bẩn - sang hướng dung dịch có nồng độ thấp - nước được lọc sạch do tác dụng của áp suất bên ngoài. RO là viết tắt của Reverse Osmosis.

  Nước để được xử lý luôn chảy đều trên bề mặt những màng lọc nước nên luôn khử đi những cặn bẩn kích tụ lại đó. Công thức lọc này hiệu quả hơn những phương pháp khác vì do tính năng của màng lọc mà những thành phần độc hại nhỏ hơn vi trùng nghìn lần cũng tách ra được.

  Thiết bị RO đầu tiên được hải quân sử dùng để lọc nước uống từ nước biển. Đến những năm 70, sự phát triển mạnh mẽ của công nghiệp nhựa đã tạo khả năng đưa những thiết bị này vào xử lý nước gia đình.

  Năm 1991, trong cuộc chiến tranh Vịnh (Ả Rập) quân đội Mỹ sử dụng 8000 thiết bị RO để cung cấp nước uống.

  Trong y tế, nước được xử lý bằng RO cũng được dùng để chữa bệnh huyết áp cao và thận rất hiệu quả.

  Ngày nay bên Mỹ và các nước Ả Rập nước RO bán có giá hơn nước khoáng.

  [​IMG] [​IMG]
  Nguyên lý hoạt động của RO .............................................. Một thiết bị RO cho gia đình

  Phần quan trọng nhất của RO là màng lọc vì nó là màng lọc đặc biệt, nên giá cũng hơi cao. Dùng một thời gian sau phải thay (dài hay ngắn phụ thuộc chất lượng). Một nhược điểm nữa (đối với những người dùng nước máy) là tỷ lệ nước "bẩn" ra tương đối cao, phụ thuộc vào số lượng màng lọc. Thiết bị 1 màng lọc cho ra tỷ lệ 1:3,5 - 1:4 của nước sạch và nước thải, phụ thuộc vào áp suất và độ cứng của nước. Thiết bị 2 màng lọc (nhưng áp suất nước phải ít nhất là 4 bar) có thể cho tỷ lệ trên là 1:2 - 1:2,5. Có thể lắp 3 màng lọc cho RO để được tỷ lệ 1:1 - 1:1,5. Vậy mặt dù những thiết bị có 3 màng lọc đắt hơn nhưng lâu dài kinh tế hơn.

  Phương Tây nhiều người dùng RO để xử lý nước cho cá đĩa và các loại cá có yêu cầu nước mềm. Họ dùng nước máy nhiều nên phương cách này là tiện nhất. Nước được xử lý bằng RO có độ cứng=0! Khi dùng để nuôi cá đĩa họ thường pha thêm nước thường vào để đạt được độ mềm/cứng cần thiết và chỉnh pH cho cá (nhiều ngừoi lầm là RO để giảm và ổn định pH).

  Hy vọng là với vài kiến thức nhỏ mọn này tôi sẽ đóng góp được gì đó cho làng chơi cá cảnh nói chung và cá đĩa nói riêng của VN.
   
 9. ca_dia

  ca_dia Well-Known Member

  Tham gia:
  13/4/05
  Bài viết:
  54
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  @ Ẩn Sỉ Cám ơn bạn đã chỉ dẩn,cho mình hỏi thêm phèn nhôm sử dụng như thế nào,có ảnh hưởng gì cho cá Đĩa đẻ ko,có làm tăng hay giảm Ph ko?
  @Vikian bài viết của thật hay giúp cho mình có thêm được nhiều kiến thức bổ ích rất cám ơn bạn
   
 10. Ẩn sĩ

  Ẩn sĩ Well-Known Member

  Tham gia:
  31/7/07
  Bài viết:
  78
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Phèn nhôm Al2(SO4)3 thường được sử dụng làm keo tụ ( làm lắng tụ chất hữu cơ làm nước đục) để sử lý nước cấp ( nước máy cung cấp cho sinh hoạt ) như vậy khi sử dụng ở mức độ hợp lý phèn nhôm hoàn toàn không làm thay đổi chất lượng theo hướng xấu được vì đây là vấn đề liên quan tới sức khỏe của và sinh mạng của gần 5 tỷ con người trên trái đất này và nó không làm thay đổi môi trường pH gốc . Còn sử dụng với liều lượng ra sao thì hợp lí ? theo mình nếu khi cần loại bỏ keo silic bạn chỉ bỏ khoảng 40-50 g cho 1 m3 khối nước . Còn khi sử dụng liều lượng để làm trong nước một cách chính xác e rằng sau khi mình viết ra đây sợ bạn đọc không nổi ( dài quá ) và có phần không hiểu ( Kiến thức thuộc về chuyên nghành ) với rất nhiều công thức tính toán cụ thể khi sử lý nước màu , nước đục , nước vừa đục vừa có màu ... v,,,v
  vậy mình đã làm hài lòng các bạn chưa .......................:confused: :confused: :confused: .B)
   
 11. ca_dia

  ca_dia Well-Known Member

  Tham gia:
  13/4/05
  Bài viết:
  54
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Quá đã rồi Ẩ Sỉ ơi,hôm nay thật tình mình được biết thêm đuợc nhiều điều bổ ích.Cám ơn Ẩ Sỉ thật nhiu nhiu
   
 12. minhtinhuy

  minhtinhuy Member

  Tham gia:
  18/10/07
  Bài viết:
  23
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  sóc trăng
  bài của bác Ẩn Sĩ hay quá giúp ích cho mình rất nhiều cám ơn bác nha.
   
 13. twan

  twan Thành viên chính thức

  Tham gia:
  12/10/07
  Bài viết:
  426
  Thích đã nhận:
  528
  Đến từ:
  hcm
  hi,có 1 cách đơn giản hơn để lam mềm nc,ko biết ah có giám thử ko!các loại ốc và giáp xác hấp thu các chất khoang trong nc để tạo vỏ,trong đó chủ yếu là Ca.nếu ah cho 1 trong nhưng loai nay vào nc,một thời gian nc sẽ hạ độ cứng và mềm đi!tốc độ nhanh hay châm phụ thuôc vào mật độ nhiều hay ít!nguyên tắc là vậy,còn ah vận dụng sao là tùy nhé!good luck!!!
   
  Icecold thích bài này.
 14. lua boi

  lua boi Well-Known Member

  Tham gia:
  19/5/07
  Bài viết:
  95
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Tp,Hồ Chí Minh
  xin chào anh Cá dĩa nhà anh ở Bình Thạnh khúc nào vậy cho em dịa chỉ hôm nào ghé giao lưu chơi và chôm chỉa kinh nghiệm. Em tên Dũng củng ở Bình Thạnh (gần cầu Thị Nghè).rất mong được làm quen với anh
   
 15. Ẩn sĩ

  Ẩn sĩ Well-Known Member

  Tham gia:
  31/7/07
  Bài viết:
  78
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  OK ! ý kiến của bạn quả là chí lý :applause: :applause: :applause: .........B)
   
 16. badboybbbb

  badboybbbb Well-Known Member

  Tham gia:
  19/5/07
  Bài viết:
  124
  Thích đã nhận:
  22
  Đến từ:
  ho chi minh
  cách sử dụng hạt nhựa làm mềm nước như thế nào mà bác vikisan nói là mắc công vậy mấy bác, lâu nay em chỉ để ý pH mà chưa quan tâm gì đến độ cứng, mong các bác chỉ bảo. Xin lỗi vì kiến thức em còn hạn chế lắm. Cám ơn các bác trước.
   
 17. vikisan

  vikisan Well-Known Member

  Tham gia:
  10/5/07
  Bài viết:
  230
  Thích đã nhận:
  28
  Đến từ:
  Miskolc (Hungary)
  Cách này theo lý thuyết thì đúng nhưng trong thực tế không thực hiện được đâu. Các loại ốc và giáp xác hấp thụ Ca để tạo vỏ rất chậm. Trong khi đó mình nuôi cá đĩa lại thay nước liên tục với tỷ lệ cao (nhiều khi 100 - 200 %!), vậy ốc không đủ thời gian mà hấp thụ Ca để làm mềm nước cho ta được (có làm mềm được một ít - rất ít - thì mình lại đổ nước cứng hơn vô).
   
 18. dtnguyen

  dtnguyen Active Member

  Tham gia:
  23/9/07
  Bài viết:
  37
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Saigon
  Sáng nay ra Cao Quý thấy có bán bột làm mềm nước AZOO WATER SOFTENER giá 50K hộp 250g/300l nước có thể tái sử dụng 2, 3 lần sau mỗi 2 tháng. Có bác nào dùng qua rồi cho ý kiến nha.

  [​IMG]
  AZOO WATER SOFTENER
  Mechanical filter material
  FEATURES:
  1. AZOO WATER SOFTENER is a specially selected substance with abundant cation exchange resin. It is the most effective absorbent for cation such as: Calcium and Magnesium in the water.
  2. It also can soften water quality steadily and reduce the fluctuation of pH value. It is the best water treatment resin for soft water fish such as: discus, tetra, cichlid, killifish and betta.
  3. AZOO WATER SOFTENER can be used to maintain in soft and low pH water condition and create an ideal environment without adding CO2 for the growth of water plants.
  RENEWAL :
  1. Rinse the AZOO WATER SOFTNER with tap water
  2. Prepare a vessel and add 100 grams of salt per liter of tap water.
  3. Soak AZOO WATER SOFTENER in the vessel for 30 ~ 60 minutes till it turns to brown again.
  4. Rinse it with tap water again for 5 ~10 minutes.
   
 19. vikisan

  vikisan Well-Known Member

  Tham gia:
  10/5/07
  Bài viết:
  230
  Thích đã nhận:
  28
  Đến từ:
  Miskolc (Hungary)
  Nhựa chao đổi ion lảm mềm nước cũng có nhiều loại. Loại đơn giản nhất có lẽ là loại dùng cho gia đình, nhưng loại nào cũng có thể tái sử dụng được.

  Công nghệ chao đổi ion có nghĩa là những ion Ca và Mg là những thành phần làm cứng nước được thay bằng các ion Na được hấp thụ trên các viên nhựa. Vì thế công suất của nhựa này có hạn chế, sau một thời gian thì mất hết các ion Na và không còn tác dụng làm mềm nước nữa. Khi đó để cung cấp lại những ion Na cho nhựa người ta dùng dung dịch muối ăn (NaCl) để khôi phục lại. Những ion Ca và Mg sẽ bị hủy bỏ ra khỏi nhựa cùng với nước thải. Công suất và cách thức cũng như thời gian để tái sử dụng nhựa chao đổi ion phụ thuộc vào chất lượng của nhựa. Công nghệ này không hiệu quả lắm, chỉ khử được các ion Ca+ và Mg+ làm cứng nước thôi (nhưng lại có ion Na+ không lợi cho thủy sinh), thành phần NaHCO3 của nước sẽ cao làm cho nước có độ kiềm cao hơn và trong nước vẫn còn những thành phần bất lợi khác.

  Hiệu quả hơn là loại nhựa chao đổi ion hỗn hợp (cation và anion) có tác dụng khử tất cả các muối và kim loại hòa tan trong nước. Nguyên lý của nó là thay các ion muối và kim loại trong nước với các ion H+ và OH- làm cho nước hoàn toàn sạch muối. Để tái sử dụng loại này phải tách hai loại hạt nhựa riêng ra và phải dùng 2 loại hóa chất khác nhau để khôi phục lại tác dụng của từng loại (thường là NaOH và HCl, sau đó phải rửa sạch nhựa đã được hồi phục trước khi sử dụng tiếp). Có thể dùng 2 cột làm bằng ống nhựa thì không phải tách nhựa ra nhiều lần.

  Dùng loại nhựa nào cũng phải thực hiện sao cho nước chảy thật chậm qua nhựa như một màng lọc bằng máy bơm hay bằng hộp lọc. Nhiều khi phải bơm tuần hoàn vì tác dụng của nhựa bị giảm đi trong khi sử dụng. Tôi viết là phức tạp và mất công hơn thiết bị RO (đã đề cập bài trước đây) một phần là vì thế, một phần là việc tái sử dụng của nhựa trương đối phức tạp, mất thời gian và gây thêm ra nước thải.

  Chính vì thế nơi nào có nguồn nước tốt đạt yêu cầu nuôi cá đĩa (nước mềm độ cứng không quá 10 độ Đức, pH=6-7,5, không bị clor và kim loại nặng, v.v...) thì đó là mỏ vàng đó các bạn ạ. Nhiều nơi mả phải sử lý nước cả về độ cứng và cả về pH thì mệt lắm.
   
 20. badboybbbb

  badboybbbb Well-Known Member

  Tham gia:
  19/5/07
  Bài viết:
  124
  Thích đã nhận:
  22
  Đến từ:
  ho chi minh
  vậy làm sao để biết độ cứng của nước có phù hợp hay không vậy mấy bác, mình đo hay thử bằng cách nào?
   

Chia sẻ trang này