Cách làm sạch nước hồ cá ?

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm - các vấn đề có liên quan' bắt đầu bởi Phan văn Thuận, 18/5/06.

 1. Phan văn Thuận

  Phan văn Thuận Active Member

  Tham gia:
  19/4/06
  Bài viết:
  26
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Đà nẵng
  Do nuôi cá La hán ăn bằng thức ăn tươi nên sau vài ngày thường có "màu mỡ" bám vào thành hồ rất nhớt.
  Xin các Bác cho Tôi hỏi. Ngoài cách làm sạch hồ cá La hán bằng cách nhờ các vi sinh xủ lý thông qua phương pháp sinh học. Có cách nào làm khác nữa không, chẳng hạn có loại thuốc nào ngoài thị trường dùng để xử lý làm nước sạch nhung vẫn không có tác dụng phụ ảnh hưởng không xấu đến môi trường nước ? Và nếu có bán ở đâu vậy với giá bao nhiêu, tên của nó là gì ? Bác nào biết xin chỉ giáo giùm đi. Xin cám ơn trước nghe!
   
 2. Blue_Dolphin

  Blue_Dolphin Khách trọ nhân gian

  Tham gia:
  10/10/05
  Bài viết:
  6,585
  Thích đã nhận:
  7,984
  Đến từ:
  An Biên Trang => Gia Định Thành
  Đối với hồ nuôi la hán, bạn nên lắp máy lọc kèm bộ phận thổi khí để hút hết thức ăn thừa sau khi cho cá ăn. Bạn cũng nên chú ý cho cá ăn vừa phải, tránh để thức ăn thừa trong hồ gây đục nước và tạo điều kiện cho vi khuẩn có hại cho cá sinh sôi. Hầu hết các hóa chất làm trong nước đều có hại cho cá, khuyên bạn không nên dùng.
  Thân.
   
 3. new fish

  new fish Well-Known Member

  Tham gia:
  14/4/06
  Bài viết:
  481
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  TP HCM
  Các bác cho em hỏi tại sao sau khi em đổ 25% nước mới vào hồ (đả để 12g ) mà sáng ngủ dậy thấy nó có màu trắng đục hết cả hồ là tại sao ? Có cần thay nước o ??????
   
 4. CONGVINH

  CONGVINH Well-Known Member

  Tham gia:
  3/3/06
  Bài viết:
  758
  Thích đã nhận:
  23
  Đến từ:
  Thành phố Sóc Trăng
  Trước hết em kiểm tra xem:
  1/- Hệ thống lọc của em trong đêm có hoạt động bình thường không; Bông lọc có được giặt sạch chưa?
  2/- Thức ăn có dư trong hồ không? (đặc biệt nếu cho ăn tép)
  Nếu các lần trước em thay nước cũng bị như thế thì cần xem lại:
  - Nguồn nước,
  - hoặc nguyên nhân có thể do sỏi mới làm đục nước.
   
 5. haituonglong

  haituonglong Giáo sư

  Tham gia:
  7/9/04
  Bài viết:
  798
  Thích đã nhận:
  78
  Đến từ:
  65 Lạc Trung, Hà Nội
  Không được! Giặt sạch bông lọc sẽ là nguyên nhân làm đục nước. Trong bông lọc để lâu ngày tồn tại nhiều vi khuẩn có ích, giúp làm trong nước. Nếu giặt sạch nghĩa là cho những chú vi khuẩn ấy ra đi, nước sẽ đục khoảng 2 ngày sau khi trong bông lọc có thêm những vi khuẩn mới.
   
 6. kkk

  kkk Freeze

  Tham gia:
  26/1/06
  Bài viết:
  905
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  Tramper
  Chính xác rùi bác ơi,thậm chí bông lọc nên dùng ngay nước của hồ cá rút ra để vò sơ thôi,chủ yếu là để rũ sạch các chất thải hoặc thức ăn thừa bị hút lên,ko nên giặt sạch sẽ bông lọc,bị phản tác dụng ngay đấy,dơ chút ko sao đâu anh Công ơi.
   
 7. new fish

  new fish Well-Known Member

  Tham gia:
  14/4/06
  Bài viết:
  481
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  TP HCM
  em nhờ chỉ chùi cho ra vềt bẩn chư co giặt gì đấu ????????
   
 8. kkk

  kkk Freeze

  Tham gia:
  26/1/06
  Bài viết:
  905
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  Tramper
  Newfish viết khó hiểu quá,lúc đầu bạn hỏi vì sao nước hồ đục phải không?còn bây giờ thì vết bẩn ở đâu ra đây??đặt câu hỏi thế thì anh em tẩu hỏa mất.
   
 9. new fish

  new fish Well-Known Member

  Tham gia:
  14/4/06
  Bài viết:
  481
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  TP HCM
  thì các bác bảo tấm lọc co vấn đề đấy thôi sao bấy giờ la em
   
 10. Billykid

  Billykid Well-Known Member

  Tham gia:
  23/1/06
  Bài viết:
  559
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  Sài Thành - Gò Vấp
  Bông gòn lọc ah, mình thì sài 1 miếng cũ 1 miếng mới. Lọc hiệu wa lắm, máy lọc đặt nằm ngang, đầu hút tháo lưới ra. Mình nuôi 2 con 1 hồ mà hút sạch trơn ko 1 miếng phân, nc trong khe, 1 tuần thay 1 lần.
   
 11. kkk

  kkk Freeze

  Tham gia:
  26/1/06
  Bài viết:
  905
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  Tramper
  Rõ rồi,nếu bông lọc dơ giặt vò nhẹ cũng được,chả sao,còn không thì cứ lật ngược nó lại dùng vòi nước xịt mạnh vào phía sau vết dơ,rồi xả lại bằng nuớc cũ,ok.Mà này,nếu bông cũ quá thì cứ thay đi,lấy tấm mới đặt trên tấm cũ vài ngày cho dẽ lại rồi vứt tấm cũ đi nhé
   
 12. always_tasty

  always_tasty Member

  Tham gia:
  14/6/06
  Bài viết:
  12
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  165 Pham Van Hai
  cho em hỏi


  Anh Billykid ơi cho em hỏi hồ cá nhà em dài 1m sao em để máy lọc mà nó ko hút sạch hết mấy cái phân của con LH nhà em. Nó chỉ hút sạch có khu vực gần đó à,còn góc hồ bên kia chỗ ko có máy lọc thì vẫn dơ lắm toàn là phân ko à. Máy lọc của em là loại lớn mà , em mua 70k cái máy đó chưa tính tiền máng. Anh chỉ dùm em nha.
  Cám ơn anh nhiều .
   
 13. kado

  kado Well-Known Member

  Tham gia:
  23/4/05
  Bài viết:
  49
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hochiminh
  Sao mấy bác ko xải thử phương pháp lọc đáy (DuongNguyen đã bày)! Mình xài phương pháp này thấy tốt lắm, nước trong veo!! 1 tuần thay nước dọn sơ 1 lần, còn lười thì nủa tháng vẫn ko sao, nước vẫn trong!
   
 14. lovesickmissyou

  lovesickmissyou Well-Known Member

  Tham gia:
  23/3/06
  Bài viết:
  105
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  TPHCM
  cái máy lọc của bác có đầu đẩy không( cái đầu thổi oxi). Cái đó là nguyên nhân làm cho nước đục đấy. Mình đã từng bị và sau đó mình bịt đầu đó lại. Thế là mọi chuyên OK.
  Còn cái lọc của anh DN chỉ hút được nhưng chất bẩn gần máy lọc, Còn ở xa thì bó tay. Anh DN nghĩ đến vấn đề này chưa nhỉ??
   
 15. binhson84

  binhson84 Well-Known Member

  Tham gia:
  27/3/06
  Bài viết:
  254
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  TPHCM
  Chết rồi hình như các bác đi lạc đề rôi thì phải. My good, trở về làm bài mới nhanh lên kẻo bị giám thị thu bài vì hết giờ thi bây giờ. HIHHI

  Dụ này thì mình không biết, Để mấy đại ca khác trả lời nha tại mình thấy lạc đề lên mới post thôi ghen. Mình không biết gì đâu à nha.

  Mình chỉ biết một điều là bạn bỏ quá nhiều thức ăn tươi làm cá ăn không hết, với lại là bỏ một lúc quá nhiều thức ăn vậy thôi. Theo mình thì không lên sử dụng những chất hóa học để xử lý nước, rất có hại cho cá kể cả thuốc giúp cho trong nước... Đến đây thì mình hết có ý kiến mấy bác post tiếp nha
   
 16. Mig29

  Mig29 mig29

  Tham gia:
  5/3/06
  Bài viết:
  1,720
  Thích đã nhận:
  764
  Đến từ:
  Germany
  Hình như các bạn nhầm lẫn công dụng lọc thường và lọc đáy. Lọc đáy để hút, lọc những cặn bẩn nặng chìm xuống nền (ví dụ phân cá). Những loại lọc khác dùng lọc cặn bẩn trôi nổi và các chất khác trong nước, người ta chỉ rửa sơ khi công xuất giảm xuống đáng kể (quan sát, đo ở đầu ra máy lọc). Từ khi Mig setup lọc mới vào bể đã 2 tháng không rửa, và độ khoảng vài năm nữa cũng sẽ không sờ tới, nước trong vắt. Đó là với bể TS, còn với bể nuôi cá lớn như La Hán, cá rồng...v.v, người ta phải chú ý khi cho cá ăn không để bị thừa và dùng ống hút đều đặn thức ăn thừa, phân đọng dưới nền.
   
 17. hải mã

  hải mã Active Member

  Tham gia:
  27/4/06
  Bài viết:
  32
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  hcm
  nếu bạn muốn hồ của bạn trong veo thì nên dùng vỉ nhựa lót ở đáy - dạng lọc đáy như của dương nguyên ah! sau đó bạn rải 1 lớp sỏi cỡ nhỏ bằng viên bi lên trên vỉ nhựa cho đẹp! khi phân cá thải ra sẽ lắng xuống đáy qua lớp sỏi rồi đến lớp vỉ và cuối cùng khi lắng xuống sát đáy thì sẽ được máy lọc hút lên lắng lọc tại miếng bông gòn! việc rải sỏi rất có lợi vì nó vừa đẹp và lại là nơi cho vi sinh bám vào, giúp phân hủy 1 phần các chất thải và nhớt của cá và khi phân cá bị hút qua lớp sỏi sẽ được đánh tan nhỏ ra, giúp cho máy lọc hoạt động tốt hơn! khi đó bạn có thể giặt bông lọc thật sạch mà không sợ mất hết các vi sinh hữu ích rồi đó! nhưng bạn không nên rải đá nhuyễn mà chỉ nên rải sỏi vừa thôi nhé vì nó không bị ra bụi như đá, lâu ngày sẽ làm đục nước vì đa số các loại đá màu thường là đá nhân tạo được làm ra từ bột đá!còn sỏi thì rất tốt! nếu bạn làm như vậy thì khi hàng ngày bạn chỉ cần giặt sơ bông lọc 1 lần, mỗi tuần cần thay 30% nước hồ nữa là hồ của bạn sẽ trong suốt nhu lavie thôi:D còn cái lớp sỏi và vỉ nhựa thì chắc 3 hay 4 tháng bạn mói cần tổng vệ sinh 1 lần thôi! quá tiện!
  tuy nhiên bạn muốn hồ trong thì phải quan tâm 2 điều nữa là không nên cho cá ăn thừa mứa thì nước của bạn sẽ mau bị hôi! cho ăn vừa phải và 1 điều nữa là bạn nên xem lại ánh sáng chiếu vào hồ của bạn! ánh sáng vừa phải thì tốt! nếu sáng quá hoặc tối qua đều là môi trường lý tưởng cho rêu và nấm mốc ký sinh!
  chúc bạn mau có 1 cái hồ trong hơn nước suối lavie:D
   
 18. viettelphon

  viettelphon Well-Known Member

  Tham gia:
  10/12/06
  Bài viết:
  297
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  hòn ngọc viễn đông
  nước hồ sạch hơn

  không biết có ai sử dụng chai CLEAR chưa, mình đang sử dụng chai này rất hiệu quả, nước hơi vàng (như dùng lá bàng vậy ) không có váng và nước rất trong, nước hồ cá nhà mình 3 tháng mới thay một lần :)
   
 19. spirit

  spirit Well-Known Member

  Tham gia:
  30/10/06
  Bài viết:
  215
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  hcm
  uhm dùng miếng lọc mới tinh cũng là nguyên nhân gây ra nước đục đó màu như nước dừa ah
   
 20. bmk76-bnd

  bmk76-bnd Well-Known Member

  Tham gia:
  26/4/06
  Bài viết:
  197
  Thích đã nhận:
  7
  Đến từ:
  Hà Nội
  Cách làm sạch nước của tôi như sau. Mang ra đây chia sẻ để anh em góp ý.

  Hồ nuôi cá rồng của tôi dài 1m2, dưới đáy hồ tôi đặt một lưới inox (lưới này tôi phải đi đặt, chân lưới cao 0,5 cm. Mục đích để khi đặt vỉ nhựa lên nó không bị cản chất bẩn về phía máy lọc. Lưới này tiếc quá đặt vào bể rồi nên không thể chụp hình và post lên đây), tiếp theo tôi đặt vỉ nhựa giống như của anh dnguyen; trên vỉ nhựa tôi rải sỏi thủy tinh (loại 35.000 đồng/cân). Tại sao tôi rải sỏi thủy tinh vì:
  - sỏi có kích thước đều nhau
  - không bị phai mầu
  - không bám bẩn và mọc rêu,
  - dễ vệ sinh và khi cá rồng chẳng hạn có săn cá mồi đớp thì không bao giờ sợ bị vướng vào đứt râu vì sỏi rất trơn.
  Chú ý: rải sỏi thủy tinh thì nên chọn mầu xám và xanh nhạt cho đỡ lòe loẹt, nhìn dịu mắt.
  Tiếp theo là máy lọc: tôi chỉ dùng 1 máy lọc 23 w (không có đầu thổi ô xy vì có đầu thổi ô xy nó sẽ rất bẩn). thêm 1 máy lọc atman 2,5 w, loại bé tí ấy. Lọc này chỉ để tạo dòng nho nhỏ cho cá rồng.
  Hộp lọc: dưới cũng chải vỉ nhựa để tạo khoảng trống, trên vỉ nhựa trải san hô vụn, trên san hô là bông lọc loại mịn.
  Nước hồ của mình bảo đảm với các bạn để vài tháng nước vẫn trong (tất nhiên không thể như lavie được, hi hi).
  Phần tiếp theo là vệ sinh hồ: bạn nên dùng ống xi phông cắm vào ống hút nước ra vì khi đó chất bẩn nhẹ sẽ theo dòng nước ra, còn sỏi thì nặng không bao giờ bị hút ra được. Vệ sinh kiểu này rất nhàn và sạch sẽ. Khi hút nước ra thì di ống xi phông đều theo các ô vỉ nhựa.

  đó là cách của mình, mong các bạn góp ý.
   

Chia sẻ trang này