Cách nuôi chim con từ nhỏ cho đến khi trổ: phần 1.

Thảo luận trong 'CHÒE THAN _ CHÒE ĐẤT' bắt đầu bởi anlkv, 26/6/10.

 1. anlkv

  anlkv Member

  Tham gia:
  9/11/07
  Bài viết:
  22
  Thích đã nhận:
  39
  Đến từ:
  Đà Nãng
  Viết bài này tôi cũng đắng đo ghê gớm, nhưng lâu lâu vãn bắt gạp vài bài hỏi cách chăm chim non , cách cho ăn nói chung là lung tung.
  Mổi người mổi cách nuôi chảng ai giống ai cã. Cách nuôi người này chim vẫn tốt, cách nuôi người kia cũng vậy. Tôi viết cách nuôi này là của riêng tôi để anh em tham khảo, nếu ai có cách nuôi giông như vậy thì biểu quyết, còn có cách nào đó khác hơn hoạc tốt hơn thì tôi trân trọng láng nghe. Chắc mục tiêu của diển đàn cũng là vậy!!!
  Khi mua, chim non tôi thường mua về lúc nó đã đứng được trên cầu, rất ít khi mua chim còn nằm ổ, vì lúc này dể nhìn và lựa chim theo ý mình hơn. Cách lưa chim của tôi cũng đơn giản. Trong 1 bầy tôi bắt hết những con vừa ý mình ra 1 lồng riêng. Rồi lọc lại 1 lần nữa, làm như vậy tôi không để sót những con đep nhất.
  + Cách chon chim hót : đòn dài (càng dài càng tốt), thân chim mảnh, chân cao, chim lanh lợi, mắt sáng hay ngướt nhìn lên phía trên.
  + Cách chọn chim đá : Xác to (càng to càng tốt), chân cao, . mỏ chim thẵng to. Chim lanh lợi, mắt sáng nhưng ko được to (mắt chim to là cấm kị vì khi đá dể lâm đòn). Mặt mày bặm trợn 1 chút.
  Đó là phần nhẹ nhàng nhất trong "công cuộc" nuôi chim
  Còn đây là phần khổ nhất:
  Trước khi đi mua chim thì trong tủ lanh bạn phải để sãn dế, tôm, thịt bò, cám xay nhuyễn để chuẩn bị trước, nhưng phải tính mua bao nhiêu thịt, bao nhiêu tôm với số lượng chim bạn mua về bao nhiêu con để cho chim non ăn khoản 3 hay 4 ngày là hết chỗ thịt + tôm đó, rồi bạn lại mua thêm (ko nên để tủ lạnh quá lâu). Còn riêng cám thì mua nhiều cũng ko sao vì cám để lâu được.
  Khi bắt chim về đến nhà đừng nên cho ăn vội. Nhiều khi chim còn hoảng nên chưa ăn liền, cho nó nhịn vài tiêng. 1 là để cho nó nhận măt chủ mới (vì lúc nó đói nhẩt bạn cho ăn), cũng có nhiều con dể tính khi về đến nhà bạn là đòi ăn liền nhưng cũng không nên cho ăn ngay lúc này, cứ để vài tiếng sau rồi cho ăn cũng không sao đâu.
  Khi chim non đã ổn định thì đến lúc đút mồi. Tôm, thịt bò bạn cắt nhỏ nhìn sao cho nó vừa miệng chim non, cám thì pha với nước (tỉ lệ thì tùy vào mỗi loại cám) pha sao cho nó sềnh sềnh là được, khi nào khô quá thì châm thêm nước. bỏ vào bao nilong thắt bao lai, lấy kéo căt đi 1 góc ở dưới đáy bao. Khi cho ăn bạn bóp cái bao là cám xịt ra. Cách này tiện hơn dùng que vì ko làm mỏ chim non bị trầy, xướt, lỡ có dư cám thi vút thùng rác cho tiện. Dế thì mớm nguyên con. Ngoài những thức ăn tôi nêu ở trên vẫn còn nhiều loại tốt hơn nhưng thấy những món đó tương đối rẻ, dể có.
  Cho chim ăn luân phiên :
  Tôm - cám - thịt bò - cám - dế - cám - tôm - cám - thịt bò.........
  Lần đầu cho ăn tôm đến khi no. 1 lúc sau nó đói lại thì cho ăn cám đến lúc no. Cú liên tục như vậy. phải để ý lượng cám cho chim non ăn là nhiều nhất
  Đôi khi cũng không nhất thiết phải cho ăn như vậy mà chỉ yêu cầu bạn bổ sung đầy đủ chất cho chim non thôi. Tôi ghi như vậy để trình bày ý kiến của tôi để anh em dể hiểu. Mỗi lần cho ăn nên vào 1 khoản thời gian nhất định. 1/2 tiếng cho ăn 1 lần (cho ăn tương đối ít, chim không no lắm) hoạc 1 tiếng cho ăn 1 lần (cho ăn nhiều. no căng)..........
  Ngày rồi lại ngày lúc này chim đã lớn ra nhiều, đến khi chim non bắt đầu nghịch (mổ cám vương vãi trong lồng, hay cắn nan .......) và biết tự uống nước, thì lúc đó bạn nên tập cho chim tứ ăn. Trong thời gian này ít đút mồi lại, dưới lồng bạn để 1 cái khay (cở khay cho khuyên tắm).... trong đó có cám + dế nhỏ hoạc cào cào hoạc sâu super worm. Cứ như vây khoản 10 ---> 15 ngày là chim có thể tự ăn được rồi.
  Khuyến cáo anh em nếu nuôi chim non thì nuôi ít nhất 2 con trở lên. Vì lúc còn nhỏ mình cho ăn tụi no tranh giành mồi với nhau nên ăn được nhiều hơn. Sau này lúc tập cho chim tự ăn cũng nhanh hơn(con này nhìn con kia và làm theo), hoạc lỡ có die 1 con thì vẫn còn 1. Thức ăn như tôm, thịt bò nên để vào tủ lạnh ngăn đông đá, khi nào cho ăn thì rã đông <== cách này loại được 1 số vi khuẩn có thể không tốt cho chim
  Qua thời đút mồi rồi đở vất vả hơn. Chim biết tư ăn rồi thì ngoài cám la dế + super worm. Buổi sáng cho ăn từ 5 --> 7 con dế, trưa cũng tứ 5 ---> 7 (quan sát nó có ăn hết hay không mà điều chỉnh số lượng). Đến chiều nên cho 1 ít sâu super worm (10 --> 15 con cở trung) nữa là xong. Vẫn cho ăn như vậy đến khi chim trổ. Đôi khi chim ngán ăn dế thì thay dế bằng cào cào. Trong quá trình nuôi chim non tôi nghĩ không nên cho ăn sâu gạo. Ai ai cung biết sâu gạo rất nóng và cũng rất nhanh làm chim lên lửa. Nhưng chim đang trổ mà vào sâu => cháy lông, sau này lửa cũng không bền. Còn chuyện tắm chim thì từ lúc mới tập mổ tôi đã cho tắm rồi, ngày nào cũng tắm + phơi nắng. Ai có "ít thời gian " đôi ba ngày cho chim tắm 1 lần cũng không sao.
  Theo cách nuôi này chim non của bạn khi lớn sẻ thành cái bánh ú. Nhưng cứ yên tâm. Những ai nuôi chim hót thì đây không phải vấn đề. còn nuôi chim đá thì chuyện này mới mệt, nhưng vẫn có cách giải quyết. phần này để nói sau vây, cã 1 câu chuyện dài.....
  Phần sau là cách giảm béo, nuôi lên lửa........ Thử phần 1 coi phản ứng của anh em ra sao đã.
  Xin nhắc lại đây là ý kiến, là kinh nghiêm của riêng tôi. Anh em ai có ý khác thì góp ý, chia sẻ thêm kinh nghiệm cho riêng tôi và cho những anh em mới vào nghề "hành xác " này.
   
  pkien, coongvip, vuvitbg and 9 others like this.
 2. motngaybinhyen

  motngaybinhyen Well-Known Member

  Tham gia:
  25/2/10
  Bài viết:
  157
  Thích đã nhận:
  726
  Đến từ:
  Miệt vườn
  Chào bạn ! Mình thấy bài viết rất có ý nghĩa. Phát huy tiếp tục nửa nha bạn. Chúc bạn vui !
   
  cuỏngauxnh thích bài này.
 3. anlkv

  anlkv Member

  Tham gia:
  9/11/07
  Bài viết:
  22
  Thích đã nhận:
  39
  Đến từ:
  Đà Nãng
  lứa........ vấn đề muôn thuở của dân nuôi chim !!!

  Phan 2: chăm chim (mới trổ xong) lên lửa …….
  1 : chim tự tay chăm tù nhỏ (chăm như ở phần 1)
  2: chim mua tiệm về đã trổ rồi nhưng cho ăn ko được tốt lắm.
  1: Chim trổ rồi theo cách nuôi ở phần 1: nuôi tốt ngay từ đầu đở vất vả hơn rất nhiều. vi khi này chim tương đối sung, lông rất đẹp……… nói chung là khỏe mạnh. Lúc này bạn nên ngưng thúc dế + sâu Supper worm mà chuyển qua hết cào cào. Cứ cho ăn cào cào khoản 1 tuần (số lượng tùy theo chim ăn nhiều hay ăn ít mà bạn cho). Trong thời gian này có kẹp mái (ốp mái) hay không cung không quan trọng lắm, vì chim con mới trổ xong thấy mái trơ trơ cái mặt à chãng làm gì cã (nói chung là chưa biết yêu đương gì đâu). Qua thời gian 1 tuần cào cào này thi ban nên đốt bằng cách cho ăn sâu gạo + ăn dặm thêm cào cào(vừa để cóng sâu vừa bỏ thêm cào cào dưới lồng),trong lúc này chim bạn ăn sâu gạo nhiều hơn nên phải bớt lượng cào cào lại. thời gian cho ăn sâu gao đừng nên kéo dài, khoản 2 cho đến 3 ngày la ngưng, cho đến 4 hoạc 5 ngày sau mới cho ăn sâu lại(khoản thời gian ngưng cho ăn sâu gạo này thì thay bằng cào cào, lâu lâu cho ăn vài con dế cũng chảng sao), đừng thấy chim nhanh lên vì ăn sâu mà lạm dụng nó, không tốt cho chim về sau này đâu.
  Cứ tiếp tục như vậy, đến khi nào cảm thấy chim có được chút lửa thì đem đi dợt trường hoạc đem tới nhà bạn bè, những ai có nuôi chích chòe. Cách nhìn chim mới vào lửa cũng đơn giản: màu lông sáng hơn, kẹp lồng(ốp lồng) thi nó nơm, viền xung quanh họng chuyển qua màu đen, lưỡi thì có màu vàng đậm(chỉ riêng chim mới trổ xong). Ngày nào đi dợt cũng được hoạc vài ngày đi 1 lần cũng xong.
  Sâu gạo + cào cào (2 đến 3 ngày) --> cào cào (4 đến 5 ngày) --> sâu gạo + cào cào (2 đến 3 ngày)…….. luân phiên như vậy đến khi nào chim căng(vào lửa thật sự) thi ngưng không cho ăn sâu gạo nữa, mà chỉ còn lại mỗi cào cào.
  Khuyến cáo: Không nên lạm dụng sâu gạo, cho chim ăn nhiều sâu gạo thì rất nhanh lên lửa nhưng chơi không được lâu (thời gian giữ lửa). Lông chim rất khô, cháy.Xác thì nhẹ bông mất sức sống.
  Trong thời gian ôm lửa này nếu ai nuôi chim đá thì nên có 1 cái lông lực (lồng cao khoản 1,5m, dài 2m rộng 1m, dưới đáy để đất hơi ẩm). Nếu không có điều kiện hoạc nhà cửa chật hẹp thì nên đặt lồng tre (hoặc mây) cao 1,5 --> 2m, đường kính 0,6m. Lồng lực có đất thì sáng cho chim vào, chiều thì sang qua lại lồng thường. còn lồng tre thi nuôi chim trong đó luôn vẫn tốt. đặt lồng ở nơi có nắng từ sáng cho đến trưa.
  2: Chim mua tiệm về đã trổ rồi nhưng chim không được tốt:
  Thời gian đầu bạn nên chăm chim hơn bình thường 1 chút. Dế, cào cào, sâu supper worm cho ăn liên tục. Loại này ăn ghê gớm bạn cho ăn bao nhiêu thì nó ăn hết bấy nhiêu. Bo cho tốt khoản 1 tháng để chim lên kg, khi nào thấy nó bớt ăn lại, sung sức hơn thì chuyển qua cách nuôi như ở phần trên. ………. sâu gạo + cào cào (2 đến 3 ngày) --> cào cào (4 đến 5 ngày) --> sâu gạo + cào cào (2 đến 3 ngày)………………………….
  Theo cách nuôi này những con chim của bạn chơi được trong 1 thời gian dài. 1 năm thay lông 1 lần, chim nhìn rất bắt mắt. Nói chung là khỏe, đẹp, hót cã ngày (hót hay hay không thì không biết)
  Trong quá trình chơi đôi khi gạp phải những con tính nết khó chịu như: ăn dế mà ko ăn cào cào hoac ăn cào cào non nhưng lại không ăn cào cào già........ Chuyện này phải nhờ vào bạn thôi, tìm món ăn nào khác để thay thế .
  Trời dù nắng hay mưa, chim dù dang thay lông hay không tôi đều tắm (nếu rảnh), Tắm hằng ngày
  Sáng mở trùm lồng(áo lồng) treo những nơi thoáng mát, chiều thì trùm lại nếu là trời nắng. trời mưa hoạc lạnh thì mở hé vào buổi sáng và trùm kín vào buổi chiều
  Chim đang nuôi tốt mà bạn cảm thấy nó ít ăn laị hoạc tuột lửa cũng có vài lý do
  - thời tiết thay đổi
  - chim cảm thấy đủ chất cũng có thể nó ăn ít lại
  - bị hoảng (chuột, rơi lồng ……..)
  - ………….
  Bạn phải biết lý do vì sao chim không được tốt để mà khắc phục.
  Nuôi thứ gì cũng vậy, chỉ cần quan tâm 1 chút đến nó là được. Chúc anh em có những con chim hay, và đẹp.
  Về cách làm cám (bột), nói rõ hơn giờ giấc cho ăn, số lượng mồi mổi lần cho chim ăn, vài món khoái khẩu của chim nhưng hơi đắt đỏ, cách đem chim di dợt ra sao.. …………. Anh em hỏi phần nào thì tôi trã lời phần đó theo kinh nghiệm chắp vá của mình vậy.
   
  flyblack, coongvip, hieubds and 8 others like this.
 4. pjduc_tk

  pjduc_tk Well-Known Member

  Tham gia:
  22/3/10
  Bài viết:
  57
  Thích đã nhận:
  58
  Đến từ:
  buôn mê thuột
  bài viết của bạn quá hay và rất có ích cho nhưng người mới nuôi chim
   
 5. Tran_Duc

  Tran_Duc Well-Known Member

  Tham gia:
  15/1/10
  Bài viết:
  129
  Thích đã nhận:
  145
  Đến từ:
  HCM
  Bài viết của bạn quá hay ..Khoảng 2 tháng trước mình cũng có nuôi 2 con Than con cũng cho an giống như cách bạn hướng dẫn .Nhưng chỉ có dế với cám ah. Cách bạn hướng dẫn cho chim lêm lửa rất hay dễ hiểu cám ơn bạn rất nhiều .khi nào rãnh viết thêm vào bài cho anh em tham khao nha bạn

  ---------- Post added at 08:42 PM ---------- Previous post was at 08:35 PM ----------

  Bạn cho mình hỏi cách lảm bột như thế nào thì chim ăn sẽ mau len lửa hơn . Mình làm theo công thức này không biết có đúng không nữa .1 lon đậu phộng 5 lnog2 đỏ hột gà ta .1 muỗng đường . chỉ vậy thôi .Sẵn đây bạn cho hỏi chim khoảng bao nhiêu tháng tuổi thì cho chim nghe mấy file hót của chim già . hiện tại mình đang nuôi 2 em than con mùa này được 2 tháng tuổi rồi . thấy 2 em này siêng hót dữ lắm
   
 6. anlkv

  anlkv Member

  Tham gia:
  9/11/07
  Bài viết:
  22
  Thích đã nhận:
  39
  Đến từ:
  Đà Nãng
  Mỗi lần làm bột tôi thường làm rất nhiều. 1 kg bột (con cò) cho gà, 50.000VND tròng đỏ trứng gà (chỉ mua mỗi tròng đỏ thôi), 0,3kg tôm khô, 0,5kg đậu phụng,1 ly nhõ (ly uống rựơu) mật ong.
  Bột gà, tôm khô, đậu phụng cho vào máy xay cám ra rôi trộn đều với nhau, cho tròng đỏ trứng vao trộn tiếp. Trộn xong đem đi phơi cho bột ráo. Lúc này xay lại 1 lần nữa 1 đống hôn hợp đó. Đem rang trên lửa (mục đích rang là để cho chín bột), khi rang thì phải đảo đều liên tục không để cháy. Cảm thấy bột chín rồi thì ngưng, dùng tay bóp nhỏ những hạt lớn. rồi đem phơi tiếp, ráo ráo thì cho mật ong vào rồi cứ phơi(nhớ là đừng cho mật ong vào trong lúc rang trên lửa. vì rất dể làm cháy bột). Cứ như vậy, thấy hạt nào còn lớn thì bóp nhỏ ra. Cho chim ăn 1 thời gian(khoản 1 tháng) mà thấy trời nắng đẹp thì cũng nên phơi định kì tránh làm bột mốc.
  Nhiều người trong quá trình làm bột cũng có cho thêm men tiêu hóa,nan mực,....... Nhưng theo tôi nghĩ trong bột cho gà có sãn 1 số chất cần thiết rồi, mục đích làm thêm trứng, mật ong, tôm khô là để cho thêm chất lượng. Thay tôm khô bằng tôm tươi vẫn tốt hơn, nhưng hơi khổ (phải rang tôm cho khô rồi mới xay được). Phải nhớ là lúc rang tránh ko làm cho bột cháy.
  Còn vấn đề tập hót tôi nghĩ sớm chừng nào thì tốt chứng đó, sợ bạn mở máy cã ngày thì hơi khó chịu thôi. Thôi thì lúc chim mới biết mổ cho đến khi trổ bạn tập cũng được. Nơi bạn ở mà có trường chim thì lúc chim trổ lốm đốm(có 2 màu lông đen + trắng nhưng chưa nét) thì bạn cứ đem lên đó mà dợt, dợt càng nhiều càng tốt, tìm những con hót hay mà treo lồng gần nó, cách nhau ít nhất là 0,5m.
   
 7. Tran_Duc

  Tran_Duc Well-Known Member

  Tham gia:
  15/1/10
  Bài viết:
  129
  Thích đã nhận:
  145
  Đến từ:
  HCM
  Hi cám ơn bạn rất nhiều .Để khi nào mình làm thử cám theo công thức của bạn xem sao .chim của mình khoảng 2 tháng tuổi rồi mà còn lông máu nhiều lắm , chỉ mới trổ vài lông ở ức lưng vài sợi ah2 .Vậy là chim cho chim tập nghe băng đưoc rồi. bữa giờ mình không biết thấy chim nuôi từ nhỏ biết tự ăn rồi thì mình cho ăn sâu nhiều lắm .
   
 8. anlkv

  anlkv Member

  Tham gia:
  9/11/07
  Bài viết:
  22
  Thích đã nhận:
  39
  Đến từ:
  Đà Nãng
  Nuôi thì nên quan tâm tới nó 1 chút. Cứ thử nghĩ nhốt nó vào lồng thì đã gò bó rồi, trong khi mình lại không cho nó ăn uồng thoải mài thì còn gì. Thà thả ra còn hơn là nuôi mà ko chăm, ko cho an 1 cách tốt nhất.
  Bạn Tran_Duc mới chơi mà thích học hỏi, biết quan tâm tới nó tôi nghĩ sau này bạn chắc chắn sẻ có những con chim hay !!! Tôi lúc mới chơi còn tệ hơn bạn vì lúc đó không co diển đàn, mà cũng chảng ai bày nữa. Cứ thích là chơi, giờ nghĩ lại những con chim đầu tay của mình thấy nó tội nghiệp thật.
  HAM HỌC HỎI THÌ CŨNG SẺ CÓ KINH NGHIỆM, MĂC DÙ BẢN THÂN CHƯA TÙNG TRẢI.
   
  hieubds, hnc and yeucaliathia like this.
 9. Tran_Duc

  Tran_Duc Well-Known Member

  Tham gia:
  15/1/10
  Bài viết:
  129
  Thích đã nhận:
  145
  Đến từ:
  HCM
  Trời mình lỡ ghiền vô cái vụ nuôi chim nay hồi nam 20 tuổi hay gì đó ,mà lúc đó mình không có điều kiện chơi chim thuộc ,thường chơi chim bổi không , mà lúc đó con nhỏ nên nuôi mau nản lắm gặp con than bổi mới mua về làm gì ma hót liền được,Giờ thì có điều kiện rồi ,gặp hay lên diễn đàn tìm tài liệu nói về than ,nên có anh em nào chỉ giáo về Than mình thĩ lắm
   
 10. anlkv

  anlkv Member

  Tham gia:
  9/11/07
  Bài viết:
  22
  Thích đã nhận:
  39
  Đến từ:
  Đà Nãng
  Hehe Mấy chục tuổi đầu rồi mà cũng chưa có bạn gái, chứ tính gì chuyện có vợ. Cũng từ chim với cá mà ra đây, ghiền quá cũng khổ mà không ghiền biết đâu lại chơi trò khác "nguy hiểm" hơn. Uh, cứ đam mê lành mạnh thì chơi tới. Tran_Duc mà co dịp đi Đà Nẵng thì ghé anh em chơi, Ân tuyển chim cho mà về nuôi (giá rất rẻ, rẻ hơn trong đó rất là nhiều).
   
 11. Tran_Duc

  Tran_Duc Well-Known Member

  Tham gia:
  15/1/10
  Bài viết:
  129
  Thích đã nhận:
  145
  Đến từ:
  HCM
  Ân hứa đó rồi nha có dịp mình ra đó tuyển dùm mình nha. ha ha thú chơi chim chỉ dành cho mấy tcao lão tiền bối thì hợp hơn , mà không hiểu sao mình lại ghiền cái thú nuôi chim hót này ghê .
   
 12. suoimohg

  suoimohg Well-Known Member

  Tham gia:
  15/3/08
  Bài viết:
  78
  Thích đã nhận:
  559
  Đến từ:
  Ha noi
  Bài viết rất bổ ích cho những người mới bước vào sân chơi như em.
  Cảm ơn bác đã chia sẻ.
   
 13. anlkv

  anlkv Member

  Tham gia:
  9/11/07
  Bài viết:
  22
  Thích đã nhận:
  39
  Đến từ:
  Đà Nãng
  Anh em ai có điều kiện thì gặp Ân, nếu rảnh Ân tuyển chim khá khá mà rẻ cho chơi(khứu, chòe (than, đất,lửa,)). Hehe mình có điều kiện thì cũng nên giúp chút xíu những người không có điều kiện. Nhớ là Ân không phải là dân buôn bán chim!!!

  Cách nuôi mình post o trên có thể áp dụng cho 1 số loại chim như : Họa Mi, chích chòe đất, chích chòe lửa, .......... còn nhiều loại khác nếu có ăn trái cây thì phải bổ sung thêm trái cây thôi. Trừ vành khuyên, vì khuyên mình nuôi không bao giờ cho ăn sâu gạo
   
 14. Tran_Duc

  Tran_Duc Well-Known Member

  Tham gia:
  15/1/10
  Bài viết:
  129
  Thích đã nhận:
  145
  Đến từ:
  HCM
  ac ac ở nhà mình cũng có nuôi 1 em khuyên xanh của ông anh ở ngoài Thanh Hóa mang vào đây tặng mình .em đó khuyên xanh (chim bổi ) mà còn lửa rừng đem về hót líu quá trời .mình nuôi chắc cũng được 5 tháng mà mình cho ăn thức ăn như vậy nè không biết được không Ân ? bột dậu xanh với trứng. sâu gạo , chuối chỉ 3 món đó ah ,
   
 15. anlkv

  anlkv Member

  Tham gia:
  9/11/07
  Bài viết:
  22
  Thích đã nhận:
  39
  Đến từ:
  Đà Nãng
  Mỗi người mỗi cách mà. Hehe, nuôi sao cho nó líu hết công suất là được (nhưng không ép). Lúc trước mình cũng nuôi 1 con khuyên xanh, người ta nuôi đã 3 mùa thay lông ra thì xanh lè. Về tay mình nuôi qua mùa lông thì nó vàng khè chãng còn xanh gì nữa. Ấy có đẻ ý những con khuyên "xanh" lông thường hay xù, mắt lim dim (không dữ), chim nhẩy thì như cục bông, và thường là những con chim già hoạc cho ăn không được tốt.
  Khuyên con nào màu lông trên lưng xanh ửng vàng, lông cổ vàng kim, xuống dưới bụng có ửng vàng. Mạt mày dữ, rất dữ, mi mắt dày. Theo mình nghĩ như vậy là chim nuôi tốt.
  Phần bột thì mình làm bột khuyên rất khác. Để bữa nào qua post khuyên rồi trình bày chứ ơ đây sợ lạc chủ đề mất.
  Lúc trước Ân có thử nuôi cho ăn bột đạu xanh (còn vỏ) xay ra rồi cho ít trứng (tỉ lệ khoản 1 lon đậu xanh còn vỏ + 5 cái trứng), rất ít cho ăn mồi tanh, ít phơi nắng. Thì lông nó sẻ ra màu xanh, xanh lè, còn lông bụng thì trắng phau !!! không biết có ai thử chưa ta ???
   
 16. Tran_Duc

  Tran_Duc Well-Known Member

  Tham gia:
  15/1/10
  Bài viết:
  129
  Thích đã nhận:
  145
  Đến từ:
  HCM
  khi nào Ân rảnh thì post hình con khuyên bên đây lun đi không sao đâu mà .mắc công qua topic bên khuyên nữa .Tại dạo này vô diễn đàn thấy chạy chậm quá.
   
 17. khangndv

  khangndv Member

  Tham gia:
  13/6/07
  Bài viết:
  13
  Thích đã nhận:
  15
  Đến từ:
  Da Nang
  Bạn Ân ở Đà Nẵng ah? Mình chỉ muốn hỏi là cám làm như thế cho chào mào và chòe than ăn chung có được không?
   
 18. anlkv

  anlkv Member

  Tham gia:
  9/11/07
  Bài viết:
  22
  Thích đã nhận:
  39
  Đến từ:
  Đà Nãng
  Theo cách nuôi của tôi. Cám nuôi chòe có 2 loại, loại cho chim đang thay lông và loại nuôi chim vào lửa. Nghĩ loại cám nuôi chòe thay lông chắc chào mào ăn cũng tốt. Cách làm cũng đơn giản thôi. Để tôi ghi ra cách làm rồi bạn tham khảo thử.
  1kg cám con cò + 1/2k đậu phụng + 70 hoặc 100k tròng đỏ trứng + 2 muỗng mật ong(thêm vào khá khá 1 chút) + 1/2kg tôm khô (thay bằng tôm tươi tốt hơn, nếu tôm tuơi thi phải 1 kg). Nguyên liệu chỉ có vậy, còn làm thế nào hay sấy ra sao thì hình như tôi có ghi ở phần trên rồi.
  Bạn làm ít hay nhiều thì cứ chia cái tỉ lệ đó ra. Tôi chưa tùng chơi chào mào nên ko dám chắc là cám đó là tôt nhất. Cách đây 2 tháng tôi thấy có người còn bỏ cã ơt phơi khô rồi xay ra cho vào cám(chào mào) nữa. Chích chòe thì tuyệt đối không có chút ớt nào à nghe, chòe ăn ớt vào thì ho điên khùng luôn.
   
 19. mavanz

  mavanz Well-Known Member

  Tham gia:
  11/7/08
  Bài viết:
  1,028
  Thích đã nhận:
  3,311
  Đến từ:
  Toàn rắn
  Cách chon chim hót : đòn dài (càng dài càng tốt), thân chim mảnh, chân cao, chim lanh lợi, mắt sáng hay ngướt nhìn lên phía trên.
  + Cách chọn chim đá : Xác to (càng to càng tốt), chân cao, . mỏ chim thẵng to. Chim lanh lợi, mắt sáng nhưng ko được to (mắt chim to là cấm kị vì khi đá dể lâm đòn). Mặt mày bặm trợn 1 chút.


  ===>> Híc híc !!! 100 người thì cả 100 đều nói chung chung 1 cách khó có thể biết được >>> Cần phải xây dựng tiêu chí VD : chân dài ( dài đòn ) là dài bao nhiêu ???, to con là to bao nhiêu cm ?? dài thân thì dài bao nhiêu ?? mắt đường kính bao nhiêu là chuẩn bao nhiêu là to ??... VV

  Cũng giống kiểu : "Ôi đất nước ta nghèo muốn thành 1 nước phát triển ta cần phải phát triển kinh tế mạnh, đầu tư hiệu quả, phối hợp các ngành nghề" Nhưng thưa các cụ phát triển kinh tế mạnh như thế nào ?? đầu tư Ntn hiệu quả ?? phối hợp những cái gì ??? thì ôi thôi chịu chỉ biết nói vậy chứ có biết sao nữa đâu... He he bó tay
  Giờ trở lại vấn đề chim cò : Vậy đề nghị các cụ ai biết thì nên XD và Post cho AE được biết thông số tiêu chuẩn của chim hót và chọi ko nên nói chung chung nhiều quá khó hiểu lắm
   
  Last edited: 2/12/10
  hufahp thích bài này.
 20. hnc

  hnc Well-Known Member

  Tham gia:
  16/3/05
  Bài viết:
  227
  Thích đã nhận:
  896
  Đến từ:
  Binh Thuan
  * mavanz: Bạn đặt câu hỏi và tự trả lời rồi, tiêu chí ở đây cũng có thể hiểu là tỉ lệ, ước lượng.
   
  Last edited: 2/12/10

Chia sẻ trang này