Cách nuôi Chòe than bổi và tình yêu chim cảnh .

Thảo luận trong 'CHÒE THAN _ CHÒE ĐẤT' bắt đầu bởi tongquan, 19/7/13.

 1. tongquan

  tongquan Well-Known Member

  Tham gia:
  3/7/10
  Bài viết:
  64
  Thích đã nhận:
  165
  Đến từ:
  Sài Gòn
  (Dành cho người mới)
  Tôi viết bài này không khuyến khích các bạn tập nuôi chim Chòe than bổi. Lời khuyên chân thành dành cho các bạn mới tập nuôi chim rằng : Nếu muốn nuôi chim bổi thì trước tiên hãy tập nuôi chim con nuôi lên (đã lớn) mà người khác đã từng nuôi, rồi từ từ học kinh nghiệm thật kỹ về kỹ thuật nuôi chim, khi đã thu thập được nhiều kiến thức thì mới bắt tay vào để nuôi thuần hóa một chú chim Chích chòe than bổi. Nếu vô tư đem chim bổi về thả vô lồng cho ăn uống bình thường như mọi con chim chòe than khác, rồi tự tin nghĩ là nó sẽ sống khỏe và hót hay … tức là đang giết nó. Các bạn là người thông minh biết cách tính toán, yêu thích thiên nhiên và các loài vật thì sẽ có một tấm lòng nhân hậu, biết yêu quý loài chim mang lại niềm vui cho đời mà không nỡ để nó phải chết vì sự sơ sót của mình.

  Chòe than bổi là chim Chích chòe than đã sống và lớn lên ở thiên nhiên, có giá khá rẻ, dễ nhận biết trống mái và cũng dễ tìm mua. Rất nhiều người nuôi chim và yêu tiếng hót chim Chích chòe đều đã có lần nuôi thử Chòe than bổi xem nó sẽ như thế nào, nó có hót hay đá giỏi như thường thấy ở nơi giao lưu của các cao thủ chơi chim hay không(?), rồi nếu nó có chết hay gì đó thì cũng chẳng tiếc gì, vì rẻ mà. Người bẫy chim thì tìm cách bẫy bắt, người bán chim thì ra sức thu hàng khi có đợt hàng chim Chòe bổi mới về, cửa hàng mua bán chim cảnh khai trương liên tục … và cứ như vậy.

  Trong khi Chòe than bổi là loài chim rất nhát, dễ chết, khó thuần …

  Mấy ai hiểu rằng cứ mỗi người thử nuôi Chích chòe than bổi thì lại góp phần tận diệt loài chim quý này - loài chim mang lại tiếng hót niềm vui cho đời - Để trở thành “nghệ nhân” nuôi chim bổi thì người đó đã làm chết khá nhiều loài chim này, rồi cứ từ từ mỗi lần một ít học hỏi cách nuôi chim bổi, chim bổi nuôi chết thưa dần , rồi họ mới kinh nghiệm nuôi cho thuần thục. Chưa kể đến người bắt và bán chim không biết cách bảo dưỡng, cả lồng chim hàng trăm con hốt hoảng bay loạn xạ trong đó có vô số chim bệnh tật nhắm mắt chờ chết, họ dửng dưng nhặt ném từng xác chú chim chết vào sọt rác mà chỉ hơi tiếc rẻ vì mất đi một ít lợi nhuận.

  Số lượng loài chim quý này không phải là vô hạn .

  Tham quan ở nhiều nơi bán chim cảnh thấy bán với số lượng lớn, có nhiều người khách tìm mua. Nhưng để nuôi thành công một chú chim Chòe than bổi thì phải là những người có kinh nghiệm . Cứ thử tìm hiểu xem những người mua chim bổi đó họ có nuôi dưỡng được nó hay không, tỉ lệ nuôi thuần thục thành công được bao nhiêu người ? So sánh thì sẽ thấy lượng chim bổi hàng ngày được đánh bắt buôn bán là rất lớn, nhưng số chim bổi được nuôi sống thành công thì chẳng có mấy con. Thì sẽ thấy con người đang tận diệt loài chim Chích chòe nhiều đến mức nào.

  Ở ngoài tiệm chim nếu thấy những chú chim hay nhắm mắt hoặc nằm im dưới đáy lồng … sẽ bị quăng vào sọt rác sau đó vài ngày, có mấy ai biết và đủ can đảm để mua về cứu sống nó.

  Vì vậy hãy nghiên cứu thật kỹ, hãy tập trung sự khéo léo và tính kiên nhẫn của bạn . Khi đã tự tin mình rút đựợc khá nhiều kinh nghiệm của người đi trước rồi, lúc đó mới chọn cho mình một chú chim Chích chòe than bổi để nuôi dưỡng.

  Thời đại hiện nay có Internet - mạng xã hội bàn tán về đủ mọi chuyện trên đời trong đó cách nuôi chim thì cũng vô số kể và mỗi người một cách nuôi khác nhau , tựu chung là các cách chọn lựa hình dáng và tính tình của chim, cách thuần hóa nuôi dưỡng sao cho chim mau dạn dĩ, mau cất tiếng hót vang để chúng ta được thưởng thức tài nghệ của ca sĩ núi rừng. Vì vậy hãy nghiên cứu, hãy so sánh gạn lọc, hãy ghi nhớ các cách nuôi dưỡng để nâng cao tầm hiểu biết của mình, đến khi đem chú chim Chòe bổi về nhà là mình đã tự tin rằng “nó phải được chăm sóc đầy đủ khỏe mạnh”. Có như vậy mới không uổng công sức mà mình bỏ ra khi học hỏi chăm sóc và cũng để tôn trọng một sinh mạng nhỏ bé mà cơ duyên nào đó đã về đến tay mình.

  Cách nuôi Chòe than bổi khi mới bắt về.

  ( Phần này hướng dẫn để nuôi chim chòe bổi trong thời gian đầu – là thời điểm quyết định sống sót của chim bổi khi được nuôi lần đầu tiên trong lồng).
  Nhớ rằng Chòe than bổi nhảy rất dữ, dễ hoảng khi thấy người, có con nuôi thuần cả năm mà vẫn nhảy tung lồng như ngày đầu mới mang về, khi khỏe mạnh sức ăn của nó rất nhiều . Nếu đáp ứng được nhu cầu của nó thì mới đem về nuôi.

  Khi đã có kiến thức về cách chọn lựa là mình nuôi chim để hót hay để đá, bạn sẽ chọn cho mình chú chim theo tiêu chuẩn tự mình đặt ra sau khi đã tham khảo, khi đã thấy được chú chim như ý và muốn bắt về nuôi, bạn cần chú ý các điểm sau : Chim phải nhảy nhót khỏe mạnh lanh lợi, hai cánh cân bằng không bị lệch xệ cánh, mắt sáng trong không bị đục mờ, chân móng đầy đủ không bị gãy sút móng, lông quanh hậu môn khô ráo không bị ướt … (chỉ nói riêng về sức khỏe, còn cách nhìn chọn chim như : đầu xà, mặt dữ, cao chân, mũi thông, mỏ mỏng … thì mỗi người mỗi ý).

  Chuẩn bị lồng :

  Chọn một chiếc lồng chắc chắn và khít khao, không có những khe hở nhỏ ở những mối nối vì sẽ làm chim bị sút mất móng khi bám vào, bên trong lồng ngoài cầu đậu thì có 4 cóng - là loại cóng lớn dành cho Chòe than - loại cóng làm bằng sành là tốt nhất, tránh dùng cóng bằng nhựa vì có độ bén dễ làm chim bị thương, tránh dùng cóng thủy tinh trong suốt vì chim thấy mồi mà cứ mổ phía ngoài, nên chọn bố lồng màu sáng để ta dễ nhìn thấy màu phân chim, trong đó :

  -1 cóng đựng nước có pha thuốc Gentamycin (bắt buộc phải có). Chỉ cần một ống thuốc Gentamycin cho vô cóng nước, giá 2 ngàn / ống. Nên mua 1 vĩ 10 ống để dành khi chim bị tiêu chảy, phân đen.
  -1 cóng đựng sâu quy (khoảng 1 muỗng canh).
  -1 cóng đựng dế (khoảng 10 con dế loại trung).
  -1 cóng đựng cào cào non (khoảng 10 con loại trung).
  Lượng thức ăn này chỉ trong một buổi, một ngày cho ăn 2 buổi giống nhau.

  Dùng một tấm giấy bìa khổ lớn cắt vừa chiều cao nan lồng rồi bọc quanh bên ngoài có dây thun ràng cột lại. Mục đích giấy bìa là giữ cho chim không chui đầu ra ngoài nan lồng gây kẹt làm chảy máu đầu, áo lồng phủ gọn bên trên.

  Chuẩn bị lồng xong rồi thì cho chim vô lồng. Sau đó treo chỗ yên tĩnh có ánh sáng.
  Sau buổi đầu tiên chúng ta ra quan sát lượng thức ăn và nước uống, len lén hé nhìn theo dõi . Khi thấy thức ăn và nước uống vơi đi - tức là chú chim đã chịu ăn uống – bạn châm thêm thức ăn cho đủ số lượng, rồi lại đặt như cũ . Công việc chỉ có vậy, mỗi ngày thăm nom chú chim 2 hoặc 3 lần , theo dõi màu phân, độ nhảy nhót, lượng thức ăn nước uống, mắt nhắm hay mở . Nếu chim chịu ăn uống thì bạn yên tâm rằng chú chim sẽ sống. Riêng nước uống có pha thuốc thì cứ để yên vậy sau 3 ngày thì thay nước lọc bình thường. Nhớ rằng lượng thức ăn là cố định , tức là mỗi lần thăm nom thì phải châm thức ăn cho đủ số lượng . Cuối ngày khoảng 4 giờ chiều thì kiểm tra lần nữa rồi đem cất cho chim ngủ. Nuôi như vậy trong khoảng 2 tuần chắc chắc chú chim sẽ lấy lại sức và nhảy hip hop như ngựa.

  Trường hợp khác : Chim không chịu ăn uống hoặc hay nhắm mắt.

  Rất nhiều chim chết vì lạ môi trường sống, bỏ ăn, bệnh tật …, gặp trường hợp này thì sẽ khó khăn hơn, phải quyết định thật nhanh khi phát hiện ra. Ngay sau buổi đầu tiên bắt chim về theo dõi thấy lượng thức ăn nước uống còn nguyên, hoặc chim hay đứng nhắm mắt thì nhanh tay làm cách sau :
  - Bắt chim ra ngoài, dùng móng tay cạy mỏ chim cho há ra, rồi nhét thẳng vô họng chim một con dế (loại nhỏ hoặc vừa, dế đã được bẻ chân bóp đầu cho mềm), sau đó nhỏ vài giọt nước có pha thuốc Gentamycin cho chim uống (dùng một bình nhỏ như bình thuốc nhỏ mắt để làm), rồi thả chim vô lồng như cũ. Cứ khoảng 30 phút phải làm một lần, sau 2 – 3 ngày là chim khỏe và tiếp tục nuôi như lúc đầu . Lúc chim đã khỏe mạnh ăn uống trở lại thì pha thuốc vô nước loãng hơn ( 3 giọt thuốc trong cóng nước) , sau đó 3 ngày thì thay nước lọc bình thường. Cứu nó sống mới quan trọng nhất nên đừng ngại bắt chim ra ngoài , lúc bắt thì đem vô chỗ tối thì dễ bắt hơn, bắt chim phải nhẹ nhàng gỡ từng ngón chân khi nó bám vô nan lồng.

  (Bạn nào có tấm lòng từ thiện muốn cứu giúp loài chim quý này thì nên mua rẻ lại những chú chim bị bệnh, mang về cứu sống nó rồi phóng sinh.)

  Khi chú chim đã khỏe mạnh nhảy nhót tưng bừng, phân chim màu sáng hơi khô ráo … thì dưỡng như vậy thêm vài ngày nữa rồi thực hiện bước tiếp theo là cho tắm và tập cho ăn cám.
  Gentamycin : Thần dược của chim bổi mới bắt về.( tỉ lệ 1 ống / 1 cóng nước).
  Vincozyn : Thuốc bổ kích thích ăn dành cho chim suy yếu ( tỉ lệ 1 ống/ 2 cóng nước).

  Trên đây chỉ là phần xử lý lúc đầu đem chim bổi về . Phần sau đó như cách cho tắm, trị rận mạt, cách phơi nắng, cách ăn bột, cách thuần quen người, cách dợt giọng hót đấu … thì các bạn tự tìm hiểu thêm. Nuôi than bổi rất khó vì phải chăm sóc kỹ và tốn kém hơn chim thuộc, vì vậy phải tính trước.

  Chú chim mà chết vì một lý do nào đó thì : Hãy thắp nhang cầu khấn cho linh hồn nhỏ bé mau về cõi an lành và tự nhủ rằng “Mình đã gây thêm tội tận diệt loài chim quý”.
  .
   
 2. ngohuudan_sonca

  ngohuudan_sonca Well-Known Member

  Tham gia:
  29/12/10
  Bài viết:
  125
  Thích đã nhận:
  58
  Đến từ:
  Quảng Ngãi
  mong nhìu người có tấm lòng như bạn,......................................:applause:
   
  tongquan thích bài này.
 3. achillesbui

  achillesbui Member

  Tham gia:
  29/5/13
  Bài viết:
  24
  Thích đã nhận:
  102
  Đến từ:
  Mỹ Tho
  Cám ơn những thông tin bổ ích của bạn!
  .
   
  tongquan thích bài này.
 4. axndinh

  axndinh Well-Known Member

  Tham gia:
  14/8/11
  Bài viết:
  74
  Thích đã nhận:
  35
  Đến từ:
  trà vinh
  phải chi các tay săn chim ở quê mình có ý nghĩ giống bạn thì mổi sáng sớm là mình được thưởng thức giọng chim rừng rồi. mình nghĩ khoản vài năm nữa loài chim này sẽ vắng bóng vì những tay săn chim.
   
  tongquan thích bài này.
 5. Hiển Bảo Khánh

  Hiển Bảo Khánh Well-Known Member

  Tham gia:
  21/7/13
  Bài viết:
  51
  Thích đã nhận:
  27
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Hix bài viết làm mình nhớ đến ngày xưa nghe giong hót chòe than ngoài thiên nhiên quá
   
  tongquan thích bài này.
 6. dluan

  dluan Well-Known Member

  Tham gia:
  8/12/10
  Bài viết:
  61
  Thích đã nhận:
  100
  Đến từ:
  HCM
  Bài viết của a rất bổ ích và tỉ mỉ, thấy đc tình yêu thiên nhiên đọc rất thích.

  E cũng vừa chơi chim hơn năm nay thôi, vài con than thuộc mua ở cội, mùa này e định thử nuôi mép vàng, nhưng chưa có chút kinh nghiệm nuôi bổi.
  Hỏi kinh nghiệm của các lão bối ở cội chim thì chỉ qua loa, ko nhiệt tình lắm, còn e thì vẫn rất mông lung. Nhưng lại thích tự mình thuần đc con than hót.
  Chưa có kinh nghiệm, cũng vì sợ chết chim nên phải lân la lên mạng tìm kinh nghiệm.

  E có đọc qua 1 số bài viết, về bước đầu thì hơi khác a.
  vd: họ thường để 1 cóng sâu, 1 nước, vài ba con dế,cào cào.. và cực kì hạn chế nhìn chim, qua 2ngày đầu mới ra thăm chim chết sống + chăm thức ăn.. lý do hạn chế chim hoảng ->stress-> chết (cũng có lý).
  còn a thì ngày thăm 2lần.

  Nên e ko biết phải nuôi ntn hết, khó quá :(
  A tongquan cũng cho e hỏi thêm Gentamycin : Thần dược của chim bổi mới bắt về., cụ thể tác dụng thuốc là gì, có thể tìm mua ở đâu. E đi vòng vòng trên mạng, hình như chỉ có a tiết lộ dùng thuốc này, chưa thấy ai nói.

  Rất rất cảm ơn a nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm!
  Chờ những bài tiếp của a, nhất là mục "cách thuần bổi dạn người".
   
  tongquan thích bài này.
 7. tongquan

  tongquan Well-Known Member

  Tham gia:
  3/7/10
  Bài viết:
  64
  Thích đã nhận:
  165
  Đến từ:
  Sài Gòn
  Gentamycin mua ở nhà thuốc tây nào cũng có , nên mua 1 vĩ (10 ống) giá 19 ngàn. Là thuốc dạng chích (trụ sinh) dành cho người nhưng có tác dụng rất hay trên chim bổi nên mình dùng để áp dụng cho chim, trị nhiễm trùng (nhất là đường ruột), vì chim chết phần lớn là do lạ thức ăn và lây bệnh từ chim khác khi người bán chim nhốt chung một lồng . Bất cứ lúc nào dù là chim thuộc hay bổi khi thấy phân chim bị khác lạ như tiêu chảy, phân đen ... thì dùng Gentamycin sẽ thấy hiệu nghiệm. Chim bổi mới bắt về thì một ngày thăm 2 lần để biết chim có chịu ăn uống hay không mà tính cách xử lý, nếu không thì sợ không kịp. khi thăm thì chỉ lén nhìn mà thôi; nhìn sức khỏe là độ nhảy nhót, màu phân chim, thức ăn nước uống.
  Mục thuần bổi dạn người là một cách tham khảo trong nhiều cách thuần, tùy tình trạng sức khỏe, tính nết và mội trường nuôi của chim thì áp dụng để rút ngắn thời gian nhưng hơi khó vì thích hợp tùy người.
  Thông tin là tri thức cho mọi người tham khảo học hỏi lẫn nhau- mình phải tính toán và gạn lọc thật kỹ từng bước một- cách nuôi chim phù hợp với khả năng hiểu biết của mình. Rồi vạch ra một thời gian-quãng đường-lộ trình chơi chim, rồi mới bắt tay vào nuôi.
  .
   
  Last edited: 4/8/13
 8. tranquanghd

  tranquanghd Well-Known Member

  Tham gia:
  6/10/12
  Bài viết:
  50
  Thích đã nhận:
  30
  Đến từ:
  hai duong
  cảm ơn anh vì bài viết rất có ích và chia sẻ tính bảo tồn loài chim chòe than, em cũng mới mua dc con mộc , là con chòe đầu tiên em mua nhưng may mắn làm em đã vào cám dc nó , nó đã ăn uống tốt , cho cào cào mà em tự đi vợt về cho vào chạy ra chỗ khác thì ăn , thỉnh thoảng em sang quán thịt chó làm cho nó 1 miếng , hihi sâu quy thì em đang nuôi nên nó chưa có điều kiện để ăn rồi , hihi vẫn nhảy hip hop dã man nắm , làm sao cho mau hót mấy anh nhỉ
   
  Last edited: 6/8/13
  tongquan thích bài này.
 9. chimchichnho

  chimchichnho Well-Known Member

  Tham gia:
  31/5/13
  Bài viết:
  83
  Thích đã nhận:
  17
  Đến từ:
  ho chi minh
  mình tham gia diễn đàn cũng học nhiều người về cách thuần cách chăm sóc chim bổi nhưng mà mình thấy bài này là hay và thiết thực nhất.những bài trước đa phần đều nói là đem chim về cho sâu,nước rồi ít dế rồi cứ để im lặng không thăm.như vậy gặp mấy con mà lì lợm không ăn 1 ngày là nó mất sức kinh khủng dễ tử vong.theo mình như anh TongQuan là hợp lý nhất vẫn thăm nó bình thường như vậy mình mới biết con than mình nó có ăn hay không để kịp thời mà cứu chữa nữa.thêm 1 cái hay nữa là cho thuốc vào cóng để trị+ngừa bệnh đường ruột.vì than bổi mới về thì thức ăn cho dù là mồi tươi em nó vẫn có thể sốc thức ăn mà rối loạn đường ruột nên ngừa trước vẫn hơn.trước em nuôi than non nhưng không nuôi bổi.khi em nuôi than non đã rành rồi em mới nuôi 1 con bổi(đã bay đi mất vì sơ ý).khi đem về em vẫn hé 1 tý áo lồng và để 1 cóng sâu+1 cóng nước và để 1 ít dế ở gần cửa lồng(sao cho 1/4 thân dế còn ở ngoài lồng đó).em cứ thế quan sát từ xa thấy em nó ăn hay không.như vậy vừa không lại gần làm chim hoãng vừa biết được than có ăn không để biết mà lại xem cóng sâu nữa.vì nếu ăn dế thì chim đã ăn được mình không cần xem cóng sâu vì ăn dế cũng sống được rồi.....rất cám ơn TongQuan về liều thuốc hay.bài rất hay.em nghĩ đây là bài thiết thực nhất
   
  tongquan thích bài này.

Chia sẻ trang này

Từ khóa tìm kiếm:

 1. nuoi choe boi

  ,
 2. cách chọn chòe than mộc

  ,
 3. chim chòe than cách nuôi

  ,
 4. choe than boi khong hot,
 5. cham soc choe than da