cách nuôi chòe than con

Thảo luận trong 'CHÒE THAN _ CHÒE ĐẤT' bắt đầu bởi vinh_quangnam, 1/6/08.

 1. vinh_quangnam

  vinh_quangnam Well-Known Member

  Tham gia:
  1/6/08
  Bài viết:
  133
  Thích đã nhận:
  28
  Đến từ:
  quangnam
  Tôi đả nuôi chòe than con(CTC) từ bé, bởi niềm đam mê mà ra.Lúc đầu nuôi cứ ốm và chết hoài, nhưng sau vài năm kinh nghiệm tôi đả nuôi thành công.giờ thì tôi nuôi nhiều lắm. muốn có chú CTC hót thật hay đá chọi thật chiến bạn cần phải lựa như sau:Chim hót là thân chim phải thon dài, đầu phải tròn, hay còn gọi la đầu bi, mỏ mỏng dài. chim đá chọi là thân chim phải to, đòn chim dài,chân to, mỏ to đinh, hay còn gọi là mỏ ba lá,mắt phải sắc, mí mắt phải xách ngược lên.chân chim phải cao để tương xứng với minh.Cách nuôi chim từ bé để đạt tiêu chuẩn:buổi sáng cho chim ăn thit bò thái nhỏ vừa miệng chim, sau đó dùng bột say chung với nhộng tằm ,tôm khô, trứng,cho ăn đên 10h trưa, nhưng nhớ cho ăn khi chim đói và kêu to nhưng đừng đói quá.đến trưa bạn cho chim tắm nếu chim đã biết đứng cầu và biết bay. sau khi tắm xong lông đả khô bạn mới cho chim ăn lại.và bây giờ thì ban cho chim ăn tôm sông, nhỏ thôi, con tôm khoảng chùng hạt đậu để vừa miệng chim.sau 30p sau lại cho ăn bột trộn trở lại đến 16h chiều. từ 16h trở đi bạn cho chim ăn chấu cào(cào cào) là tốt nhất, nhưng sau mổi lần ăn xong chim thường ỵ phân ra bạn phải dọn sạch, không cho phân dính vào chân và cánh chim,nếu không chim sẻ hư chân và suy chim.Như vậy cho đến khi chim lớn.chúc các bạn có những chú chim như ý.
   
 2. duongtm

  duongtm Thành viên uy tín

  Tham gia:
  13/1/06
  Bài viết:
  999
  Thích đã nhận:
  319
  Đến từ:
  Hanoi

  Chòe non từ bé khó chọn được theo tiêu chuẩn ấy lắm bác ạ, những cái đấy chỉ nhìn được khi chim đã trổ mã thôi. Chim còn non, chọn trống mái còn khó nữa là :D
   
 3. nguyengiason

  nguyengiason Well-Known Member

  Tham gia:
  8/11/07
  Bài viết:
  97
  Thích đã nhận:
  89
  Đến từ:
  Hà Đông
  Phân biệt trống mái thì cũng dễ thôi bác a, chỉ cần nó mọc đủ lông là chọn được thôi mà. Song cách nuôi thì mỗi người một cách. Em thì đút cho ăn liên tục, cứ há mỏ đòi ăn là cho ăn, như vậy mới đáp ứng được nhu cầu năng lượng của chim con. Em cũng nuôi vài chú non, chú nào cũng sống tốt, lông lá đẹp, siêng hót cả; có điều là giọng không hay được như chim đuổi thôi.
   
 4. vinh_quangnam

  vinh_quangnam Well-Known Member

  Tham gia:
  1/6/08
  Bài viết:
  133
  Thích đã nhận:
  28
  Đến từ:
  quangnam
  nói theo bác nguyengiason thi mình thấy đúng rồi, bởi như ở quê mình thì chỉ cần chim còn nằm trong ổ là đả biết trống mái, nhưng khi đủ lông thì thừa sức để chọn chim hay đá hay là chim hót. khi nào Bác duongtm có điều kiện về QuangNam (tốt nhất là thời gian này vi bây giờ là thời chim con nhiều) mình sẻ tặng bác 1 con chim hót hay đá còn bé , bác về nuôi sẽ biết Vinh QuangNam nói thật hay giỡn.
   
 5. longhuy

  longhuy Well-Known Member

  Tham gia:
  10/5/07
  Bài viết:
  113
  Thích đã nhận:
  17
  Đến từ:
  quangnam
  theo tôi thì cách chọn chim con trống mái thì đơn giản như cũng tùy vào người chơi lâu năm.. và nhiều lần và cứ sống với bầy than con cả 1 mùa thì lâu ngày bạn cũng phải sành thôi..... còn chuyện hót hay ,,hay kô tùy thuộc vào vùng thổ cư chúng sinh sản ... nói quảng nam là chim chòe hay nhưng vãn có những huyện chim bở ra phét... kô đá đấm gì được ... bởi vậy có một chú than đá hay hót hay kô phải đơn giản.... hic , đổ mồ hôi sôi nước mắt.
   
 6. thanhbinhsim

  thanhbinhsim Well-Known Member

  Tham gia:
  4/6/08
  Bài viết:
  52
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  tp.hcm
  mấy a ơi vậy mình lựa chim trống sao chỉ em với.cảm ơn mấy a nhiều
   
 7. chòe_than

  chòe_than Well-Known Member

  Tham gia:
  25/4/08
  Bài viết:
  55
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  Hải Phòng
  các bác noi nhiều quá ma cuối cùng cũng chảng nói ra cách chon con nào la trống con nào là mái , hic..hic
   

Chia sẻ trang này