Cách nuôi dưỡng cho cá

Thảo luận trong 'CÁ NƯỚC NGỌT' bắt đầu bởi mell, 10/8/05.

 1. mell

  mell Well-Known Member

  Tham gia:
  21/7/05
  Bài viết:
  170
  Thích đã nhận:
  7
  Đến từ:
  ha noi
  Em có đọc bài viết nuôi dưỡng cá trong 12 tháng.Bài này em viết để tham khảo thôi.Mong các bậc tiền bối thông cảm. :lol:
  Cách nuôi dưỡng cá trong 12 tháng"

  *Tháng 1: Khí hậu của tháng này rét,là mùa lạnh nhất trong năm,nên làm tốt công tác cho cá,nếu có điều kiện,có thể đưa cá vào trong nhà hoặc phòng ấm để chú đông.giảm số lần thay nước,tập trung cho ăn bữa trưa.

  *Tháng 2: Hạ tuần tháng 2,khí hậu ấm dần lên,công tác cho cá ăn.Thường khoảng 30 ngày thay nước 1 lần.Nên giảm mật độ nuôi thả.

  *tháng 3: nhiệt độ của tháng 3 khoảng 14 độ,có luc nhiệt độ sẽ cao hơn 18 độ.Do mùa xuân nhiệt độ bắt đầu tăng,tốc độ tiêu hủy của chất hữu cơ trong nước tăng rõ rệt,nếu gặp phải gió đông nam thổi mạnh mấy ngày liền,cũng là lúc nhiệt độ tăng lên rõ rệt,phải kịp thời thay nước cũ trú đông,để tránh sự thiếu oxi của cá.Cuối tháng 3,tuyến sinh dục của cá đã phat triển hoàn toàn,nếu như lúc này tăng nhiệt độ trong phòng ấm,đem những con cá giông không cùng chủng loại theo một tỉ lệ nhất định nào đó nuôi đown độc trong một hồ cá,sẽ là sự chuẩn bị tốt cho cái tổ.

  *Tháng 4:Khoảng Thanh Minh,cá cảnh đi vào mùa sinh sản,công việc quan trọngl à bảo vệ cá giống và theo dõi việc ấp trứng của cá.

  *Tháng 5: Chính là thời kì sinh sản nhiều nhất của cá cảnh.Bố trí hợp lým làm tốt công tác đẻ trứng lần 1,lần 2,lần 3 của cá,đối với những con cá chưa đẻ trứng,tăng cường cho ăn và điều chỉnh nước.Đối với những con cá con chẻ vây đuôi,phải kịp thời tahy nước và lựa chọn,thường thì khoảng 7 ngày thay nước 1 lần.Tháng 5 là mùa phát bệnh rách mang của cá,nên nuôi cá trong nước có màu xanh lục,giảm bớt số lần thay nước,để cho cá có trạng thái sức khoẻ tốt nhất.

  *Tháng 6: Mùa phát bệnh mỗi năm một lần của cá cảnh.Nếu có hiện tượng thời tiết mưa liên miên,phải định kì xả thuốc hoặc điều chỉnh nước,đặc biệt là những ngày nóng nực,thì càng phải chú ý quan sát,kịp thòi xử lý nước,để tránh vì thiếu oxi lâu dài mà dẫn đến cơ thể cá không được khoẻ,dễ phát bệnh.Cá con đã đi vào thời kì thay đổi màu sắc vaog tháng 6,cần chú ý dinh dưỡng.

  *Tháng 7: Bước vaog thời tiết nóng,nhiệt độ bình quân trong tháng này là 27 độ,lúc này công việc quan trộng nhất là phòng tránh cá bị cháy đuôi,nên thay nước nhiều hơn.Có lúc nhiệt độ lên đến 35 độ trong tháng 7,cần chú y việc hạ nhiệt độ.Cho cá ăn tập trung vào buổi sáng khoảng 7 - 8 giờ,khoảng 4- 5 ngày thay nước 1 lần.Những con cá đã đi vào giai đôạn cuoií của việc lựa chọn,cần điều chỉnh mật độ nuôi thả,tăng cường vỗ béo cho cá con.

  *Tháng 8: Là tháng có nhiệt độ bình quân cao nhất trong năm.Chú ý quan sát hiện tượng cháy đuôi và tình hình nhô lên mặt nước vào luc nửa đêm của cá.Cần thiết thì thay toàn bộ nước sau 2 - 3 ngày.Lượng thức ăn cho cá cần điều chỉnh no ở 70 - 80%,tránh hiện tượng dư thừa thức ăn trong hồ nước, những thức ăn dư thừa sẽ thiu và làm cho nước xấu đi.Tăng cường công việc quan sát vào nửa đêm,đề phòng cá chết do thiế oxi mà làm chết tất cả các con cá trong hồ.

  *Tháng 9: Vào tháng 9 thượng tuần, nhiệt độ vẫn còn cao,sau hạ tuần tháng 9 thì nhiệt độ mới giảm xuống dần dần,công việc quan trọng của việc nuôi cá là tăng cường vỗ béo,tăng lượng thức ăn.Thường thì khoảng 7 - 10 ngày thay nước 1 lần,tăng cường phòng chống bệnh cho cá, điều chỉnh sự thay đổi của nước tù trong cho đến màu xanh lục,ổn định tình hình sức khoẻ bằng cách tăng cường vỗ béo cho cá.

  *Tháng 10: Thòi tiết mát dần,khoảng 15 ngày thay nước 1 lần,lúc thay nước nên giữ độ cân bằng giữa nước mới và nước cũ trong hồ.Tháng 10 là mùa phát bệnh thứ 2 của cá cảnh trong năm,nên chú ý thuốc phòng bệnh,phải chuẩn bị tốt điều kiện cho cá trú đông.

  *Tháng 11: Khí hậu lạnh dần,nhiệt độ trong nước thường khoảng 12 độ,sự thèm ăn của cá bình thường,khoảng 20 ngày thay nứoc 1 lần,luc thay nước cần chú ý sự cân bằng nhiệt độ giữa nước mới và nước cũ,nên nuôi cá trong nước có màu xanh lục và tăng cường trị bệnh bằng thuốc cho những cá thể bị bệnh.

  *Tháng 12: Nhiệt độ giảm,công việc chủ yếu của tháng này là giữ ấm chống rét cho cá vàng.Sự thèm ăn của cá giảm rõ rệt,khoảng 30 ngày thay nước 1 lần.Công việc cho ăn nên dời đến khoảng giữa trưa,mật độ thả cá trong hồ tăng vừa phải,giứ nước màu xanh lục.
   
 2. maxpayne_lhp

  maxpayne_lhp Well-Known Member

  Tham gia:
  13/7/05
  Bài viết:
  88
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Wherever! Not here to wipe your butt, retard!
  _Các điều trên áp dụng cho cá nuôi ngòai hồ hay trong hồ kiếng trong nhà? Có một số điểm có vẻ chưa hợp lý lắm... và chúng ta fải biết linh họat cho từng vùng, địa phương nữa.
  Vdụ:
  Nếu áp dụng cho bể kiếng thì không nên, tối thiểu là 2 tuần một lần thay nước thành phần (10-25%)
   
 3. cuong

  cuong Moderator

  Tham gia:
  2/7/04
  Bài viết:
  860
  Thích đã nhận:
  417
  Đến từ:
  Paris - France
  Bài này viết dành cho loại cá gì vậy mell ?

  Nếu là loại cá xuất thân từ xứ nóng (neon, discus, scalaire...) thì phải giữ nhiệt độ trong hồ khoảng 24 ° (28° cho discus). Nhiệt độ giảm xuống thì cá dễ bị bệnh lắm (nhất là nấm trắng)

  Còn thay nước thì 1 tuần thay 15% là ổn

  Còn cái vụ giữ nước màu xanh lục thì không được thẩm mỹ cho lắm :p
  Bài viết này không hợp với những người nuôi cá tài tử như chúng ta
   
 4. mell

  mell Well-Known Member

  Tham gia:
  21/7/05
  Bài viết:
  170
  Thích đã nhận:
  7
  Đến từ:
  ha noi
  Thực ra khi em viết bài này lên là em đọc được trong sách nuôi dưỡng cá cảnh.Trên đầu đề em đã ghi rõ rồi đấy ạ.Bài viết này đc áp dụng cho cá nuôi trong bể kính."Thường khoảng 30 ngày thay nước 1 lần" theo em hiểu là tháng đó chỉ thay nước có 1 lần.Lý do em đăng bài này lên là em mới mượn đc quyển sách "nuôi dưỡng cá cảnh" của ông chủ bán cá.Vì ko mượn đc lâu nên em đăng lên luôn.Bài viết này chỉ mang tính tham khảo.Có gì sai xót mong các anh chị trên diễn đàn thông cảm cho em.Em cũng là người mới nuôi cá thôi ạ
   
 5. cuong

  cuong Moderator

  Tham gia:
  2/7/04
  Bài viết:
  860
  Thích đã nhận:
  417
  Đến từ:
  Paris - France
  Ở đây, mell đã viết là dành cho cá vàng.

  Thật ra cá vàng chịu được lạnh. Ở bên xứ Tây Âu, người ta nuôi trong hồ đào dưới đất sâu ít nhất là 70 cm. Đến muà đông, tuyết rơi ào ào nhưng những chú cá vàng ngũ sâu dưới đáy bể để tránh rét
   
 6. maxpayne_lhp

  maxpayne_lhp Well-Known Member

  Tham gia:
  13/7/05
  Bài viết:
  88
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Wherever! Not here to wipe your butt, retard!
  Nếu nuôi trong hồ kiếng trong nhà thì nước tương đối ổn định... Nếu có heater thì tốt. Tui thấy những người nuôi cá ở trên thế giới có thể duy trì được nhiệt độ của hồ quang năm, nên ko màng nghĩ đến việc thay đổi cách chăm só cá theo mùa hay theo tháng.. IMO
   
 7. mell

  mell Well-Known Member

  Tham gia:
  21/7/05
  Bài viết:
  170
  Thích đã nhận:
  7
  Đến từ:
  ha noi
  Xin lỗi mọi người.Thì ra bài viết này lại viết cho cá vàng.Em cũng ko biết là viết cho cá vàng.Sách này có vẻ hơi cũ vì nó đc viết vào năm 2002.Em đang đọc dở một ít.Thấy hay nên mới viết lên với tính tham khảo.Nếu đọc kĩ nó sẽ áp dụng đc cho những cá khác chứ ạ.sách này do Trung tâm biên soạn dịch thuật sách Sài Gòn.Nếu ai muốn tham khảo thì có thể mua.Em thấy ở ngoài hn này ko có bán.Em đã tìm mua nhưng ko thấy.Nếu ai biết chỗ mua xin chỉ giúp.
   
 8. codai

  codai Giáo sư

  Tham gia:
  14/3/05
  Bài viết:
  2,323
  Thích đã nhận:
  2,206
  Đến từ:
  saigon
  Mell thân!
  Codai đã từng thấy và từng làm cho nước có màu xanh đọt chuối , cách làm này thường được gọi là gây màu cho nước trong những ao nuôi cá ở dưới quê. Codai chưa bao giờ thấy ai gây màu cho nước trong bể nuôi cá bắng kính , ngọai trừ trong những bể kính dùng cho công tác nghiên cứu l :rolleyes: :)
   
 9. maxpayne_lhp

  maxpayne_lhp Well-Known Member

  Tham gia:
  13/7/05
  Bài viết:
  88
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Wherever! Not here to wipe your butt, retard!
  mell, hình như mình có thấy qua quyển sách đó rồi... dịch từ sách nước ngaòi...
  Còn vụ màu của nước, Nam chưa nghe tới việc đổi màu để để làm thay đổi sức khỏe. Chỉ có là vấn đề thẩm mỹ, mộ số loại sỏi hay gỗ có thể làm thay đổi màu nước để bắt chước môi trường 'quê nhà' cùa cá...
   
 10. mell

  mell Well-Known Member

  Tham gia:
  21/7/05
  Bài viết:
  170
  Thích đã nhận:
  7
  Đến từ:
  ha noi
  Vâng xin lỗi mọi người.Hình như mấy hôm vừa qua forum mình bị lỗi ko vào đc hay sao ấy.Mấy hôm ko vào đc nên em ko reply cho các bác đc.Dạ em có viết 1 bài về "nước" bên "Dành cho người mới đấy ạ.Mong các bác đọc qua.Nói thật là em cũng chưa thấy ai đổi màu nước làm gì.Em cũng chỉ mới chơi bể cá đc có hơn 1 tháng.Chưa có kinh nghiệm gì nhiều.Em chỉ viết bài này lên để chia sẻ với mọi người.Bởi vì em thấy nó cũng hay.Biết đâu mọi người trong 4rum có kinh nghiệm lại bàn luận để anh em trong 4rum hoc hỏi thêm thôi mà.
   
 11. maxpayne_lhp

  maxpayne_lhp Well-Known Member

  Tham gia:
  13/7/05
  Bài viết:
  88
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Wherever! Not here to wipe your butt, retard!
  Sorry... hình như mình hơi kỳ... không sao, bạn có tinh thần học hỏi lắm đó, 6 năm đầu mình nuôi mà không có kỹ thuật gì ráo.
   
 12. mell

  mell Well-Known Member

  Tham gia:
  21/7/05
  Bài viết:
  170
  Thích đã nhận:
  7
  Đến từ:
  ha noi
  Trong 4rum mình,qua một thời gian em đọc bài thấy mọi người chơi rong cũng rất lâu rồi.Em rất thèm khát đc như các bác nhưng chắc còn phải lâu lắm.Hôm CN vừa rồi,em có lên nhà bác Hòa ở Yên Phụ(mọi người cho em hỏi HAN có phải là nhà bác Hòa ko ạ.) rất may mắn em đã gặp đc chú aquatichung,anh còi 77...Hôm đó em đc nghe các bác nói rất nhiều kinh nghiệm.Thật là thú vị.Hiện tại em chỉ biết có 1 forum mình thôi ạ.Em biết có rất nhiều forum về cá cảnh nhưng là tiếng nước ngoài.Các bác có thể chỉ cho em biết vài trang đc ko ạ.Em chỉ biết chút về tiếng anh nên các bác đưa ra forum tiếng anh thì càng tốt.Em sẽ cố gắng dịch các kinh nghiệm và post trong phần "dành cho người mới".Với chút thích am hiểu và muốn các bác mới muốn làm bể có bước đầu vững chắc như em chẳng hạn.Em thấy trong phần "dành cho người mới" các bác nói với hình thức quá hiểu biết nên bản thân những người mới như em muốn học hỏi cũng khó.Em ko có ý gì ở đây cả.Mong các bác hiểu cho.Em chỉ muốn diễn đàn của chúng ta càng thân thiện và vui vẻ chia sẻ những kinh nghiệm quý báu của các bác đi trước.
   
 13. maxpayne_lhp

  maxpayne_lhp Well-Known Member

  Tham gia:
  13/7/05
  Bài viết:
  88
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Wherever! Not here to wipe your butt, retard!
  He he, chill bình tĩnh nào
  Sorry tụi mình đón
  Hiện thời thì web tiếng Việt về vấn đề nàu thì hiếm, mình thấy trang này là informative nhất. Còn các message baords khác thì mình sẽ gửi PM cho bạn :)
   
 14. kimlonghongvi

  kimlonghongvi New Member

  Tham gia:
  11/8/05
  Bài viết:
  3
  Thích đã nhận:
  0
  mình có đọc cuốn này rồi nó chi dành cho cá vàng thôi, cuốn sách nay cũng hay đấy nếu có điều kiện các bác hay tìm đọc
   
 15. nutusi_82

  nutusi_82 Member

  Tham gia:
  22/2/06
  Bài viết:
  6
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hà nội
  Em cũng rất mong được các bác chỉ giáo về cách nuôi từng loài cá! Cám ơn các bác. Em là lính mới, có nhiều điều chưa hiểu nên thắc mắc nhiều, các bác thông cảm nhé!
   

Chia sẻ trang này