Cách nuôi Giun để bổ xung khoáng chất cho Cu Gáy

Thảo luận trong 'Bệnh viện Cu gáy' bắt đầu bởi BigBird, 22/1/10.

 1. BigBird

  BigBird Well-Known Member

  Tham gia:
  18/1/10
  Bài viết:
  1,032
  Thích đã nhận:
  8,921
  Đến từ:
  Hà Nội
  Theo kinh nghiệm của một số ace nuôi Cu gáy là thỉnh thoảng cho ăn Giun đất để bổ xung khoáng chất, chất đạm rất nhiều trong giun. Đặc biệt có bác còn bảo có thể đề phòng giảm thiểu được một số bệnh thường gặp ở Cu gáy. Vì thế e cũng không rõ bài này có ai đăng rồi nhưng giờ e xin được post bổ xung lại lên diễn đàn để mọi người xem và học hỏi thêm kinh nghiệm.

  Có hai phương thức nuôi giun: nuôi giun trong hố đất và nuôi trong bể xây.

  - Nuôi giun trong hố đất: chọn nơi cao ráo, đào hố nuôi sâu 0,4 – 0,5 m, rộng 1 mét, dài có thể 2, 3, 4 mét tùy yêu cầu. Xung quanh hố có rãnh thoát nước. Nuôi giun kiểu đắp luống trên mặt đất. Luống nuôi cao 0,3 – 0,4 m, rộng 1mét dài từ 2 – 4 mét. Xung quanh luống xếp gạch, ván, thân cây chuối, quây bao bì đựng thức ăn để ngăn phân nuôi không tràn ra ngoài. Trên luống có mái che, mái cách mặt luống khoảng 1 mét

  - Nuôi giun trong bể xây: bể xây bằng gạch thành từng ô, mỗi ô cao 0,4 mét, rộng 1 mét, dài 2 mét. Có thể xây các ô liền nhau thành từng dãy dài. Ở 2 mặt đối diện mỗi ô nuôi chứa mỗi bên một cặp lỗ nhỏ để thoát nước.

  1. Chuẩn bị đất nền:
  Chất nền là nơi cư trú của giun. Khi bắt đầu nuôi hoặc sau mỗi lần thu hoạch giun và phân giun, chuẩn bị cho đợt nuôi tiếp phải rải chất nền vào luống nuôi. Vì vậy thao tác đầu tiên là phải chuẩn bị chất nền. Chất nền tốt nhất là phân bò cữ. Có 3 phương pháp chế biến chất nền là phương pháp ủ nóng, phương pháp ủ nguội và ủ hỗn hợp.
  a. Phương pháp ủ nóng:
  Để chế biến chất nền cần có phân trâu bò, phân lợn và chất độn như cỏ, rơm, bèo, dây lang, thân cây lạc... Giun quế rất sợ nước tiểu gia súc. Nếu phân có lẫn nước tiểu phải phun rửa để loại bỏ nước tiểu. Chất độn băm nhỏ. Chọn mặt nền cứng rải một lớp phần dày 10 – 15 cm, tiếp theo rải lên một lớp chất độn dày 10 cm có trộn vôi bột. Tiếp tục rải phân và chất độn theo thứ tự trên cho đến khi đống chất độn cao 1 – 1,5 mét. Khi đánh đống xong, phủ lên đống phân một lớp che mưa nắng bằng vật liệu sẵn có như lá chuối, tấm tranh lợp. Đống ủ nên có kích thước sau: dài 1 mét, rộng 1 mét, cao 1- 1,3 mét. cứ 5 – 7 ngày tưới nước và đảo đống chất nền 1 lần để đảm bảo chất nền luôn ẩm và có đủ không khí. Sau 3 – 4 tuần ủ, chất nền đã có thể sử dụng.
  b. Phương pháp ủ nguội:
  Phân gia súc và chất đạm xếp lớp và đánh đống như đá mô tả trong phương pháp ủ nóng. Sau khi đánh đống xong phủ một lớp rơm, rạ mỏng và tưới nước cho ẩm. Tiếp theo lấy bùn trát kín đống ủ. Sau 3 tháng có thể đem sử dụng.
  c. Phương pháp ủ hỗn hợp
  Phân chất độn xếp lớp và đánh đống như phương pháp ủ nóng. Sau 4 – 6 ngày nhiệt độ trong đống phân lên cao 700C. Tưới nước cho ẩm rồi lấy bùn trát kín. Sau 2 tháng có thể đem sử dụng.
  2. Rải chất nền:
  Sau khi đã chuẩn bị xong chất nền, rải chất nền vào luống nuôi hoặc ô nuôi 1 lớp dày từ 10 – 20 cm, tưới ẩm, xới chất nền rồi san bằng. Chất nền rải trước lúc thả giun 3 ngày.
  3. Thả giun giống:
  Rải giun giống thành từng đám giữa mặt luống, 5 – 7 phút sau giun sẽ chui hết xuống lớp sâu. Quan sát mặt luống, loại bỏ những con giun ngọ nguậy tại chỗ không có khả năng di chuyển xuống lớp đất sâu. Đó là những mẩu giun bị thương trong quá trình gom giống, chuyên chở giống. Sau khi nhặt bỏ hết giun bị thương dùng doa tưới cây, tưới ẩm nhẹ lên luống nuôi là xong. Một hai ngày đầu chưa che phủ mặt luống nhưng hàng ngày phải tưới ẩm mặt luống. Giun giống mua ở khoa sinh trường Đại học Sư phạm Hà Nội (huyện Từ Liêm, Hà Nội) hoặc ở Trung tâm nghiên cứu dê, thỏ Ba Vì (huyện Ba Vì, Sơn Tây, Hà Tây).
  4. Che phủ mặt luống:
  Che phủ mặt luống là biện pháp tạo bóng tối cho giun lên mặt luống ăn thức ăn cả ngày lẫn đêm. Tấm che phủ còn có tác dụng giữ độ ẩm luống nuôi. Tấm che phủ thường dùng là tấm bao tải hoặc chiếu rách, không che phủ bằng nilon. Tấm che phủ chỉ lấy ra khi cho giun ăn.
  5. Tưới ẩm luống nuôi:
  Mùa hè tưới 2 – 3 lần ngày, mùa đông tưới 1 – 2 lần ngày. Độ ẩm thích hợp luống nuôi là 70%. Muốn kiểm tra độ ẩm thích hợp lấy một nắm thức ăn hay chất nền bóp chặt, nếu ứa nước ở kẽ ngón tay là vừa. Nếu nước nhỏ giọt hoặc chảy thành dòng là quá ẩm. Khi quá ẩm điều chỉnh bằng cách giảm lần tưới hoặc giảm lượng nước tưới.
  6. Cho giun ăn:
  Thức ăn của giun là các loại phân tươi như phân trâu, bò, lợn, dê, thỏ, ngựa. Phân động vật tươi để hoai 2 – 3 tuần lễ sau đó cho giun ăn là tốt nhất. Cần lưu ý giun không chịu nước tiểu, vì vậy nếu phân có lẫn nước tiểu phải phun rửa sạch nước tiểu trước khi cho ăn. Phân trâu bò, phân lợn vón cục cần bóp vụn trước khi cho ăn. Thức ăn rải trên mặt luống thành vệt dài hoặc từng đám mỏng.
  Mùa hè 2 – 3 ngày cho ăn 1 lần, mùa đông 5 – 7 ngày cho ăn 1 lần, lớp thức ăn rải dày hơn mùa hè.
  7. Vệ sinh luống nuôi:
  Sau 4 – 5 tháng nuôi, nửa phía dưới là phân giun, cần phải dọn vệ sinh. Lấy phân giun ra để làm phân bón cao cấp cho cây trồng.
  8. Bảo vệ luống giun:
  Tro bếp, đất bột, thuốc trừ sâu, xà phòng, muối ăn rất độc hại đối với giun. Chuột, kiến, cóc, nhái là kẻ thù của giun, vì vậy phải bảo vệ luống giun.


  Tác giả: Đào Huyên
  Nguồn: Sách Kỹ thuật tạo nguồn thức ăn gia súc thông thường, Nxb Lao động – Xã hội, 2003<O:p
   
 2. mimoc

  mimoc Well-Known Member

  Tham gia:
  4/8/11
  Bài viết:
  127
  Thích đã nhận:
  154
  Đến từ:
  Hải Phòng
  Kì công quá các bác nhỉ
  Tiện cho em hỏi chút ,em cho nó ăn sâu mồi của chim khuyên dc không các bác
   
  hcongthuc thích bài này.
 3. proton

  proton Well-Known Member

  Tham gia:
  4/1/11
  Bài viết:
  577
  Thích đã nhận:
  5,373
  Đến từ:
  Dong Nai

  Về khoảng cho ăn phân tươi này khá nhiều ấu trùng sán đấy bác. Rồi bác lấy giun cho cu ăn thì không ổn đâu. Nếu cho ăn thức ăn khác thì còn dám.
   
  hcongthuc, giothoc and chimcugocong like this.
 4. chimcugocong

  chimcugocong Well-Known Member

  Tham gia:
  8/7/11
  Bài viết:
  146
  Thích đã nhận:
  1,379
  Đến từ:
  TPHCM
  Anh proton phân tích rất phải!
  Chúng ta nuôi chim gáy ,bổ sung chất khoáng thì cho ăn đất đỏ,sỏi nhỏ,vỏ trứng,đất tổ mối...nhưng để bổ sung đạm thì kg cần phải cho ăn giun.Mà ta cho ăn đậu xanh,đậu đỏ chính là đạm chứ gì? Bổ sung đạm kiểu này em sợ "lợi bất cập hại" đó!
   
 5. giothoc

  giothoc Bàn tay vàng

  Tham gia:
  26/1/10
  Bài viết:
  299
  Thích đã nhận:
  7,809
  Đến từ:
  Ha noi
  Chào AE box cu gáy .
  Giỏ thóc tôi tuy là người thành phố 100% nhưng lại có máu nông thôn trong người, hễ có cơ hội là tôi lại học hỏi thêm kiến thức về nông nghiệp thông qua sách báo, đặc biệt là chương trình Bạn của nhà nông hay Giúp nông dân làm giàu của Đài truyền hình VN phát trên kênh VTV2...
  Với topic này theo tôi nghĩ bác BigBird mở ra cũng chỉ muốn giới thiệu cho AE cu cò phương pháp nuôi Giun Quế chứ không mong AE cu cò ta lập trại nuôi giun để có giun cho cu ăn vì thực chất của mô hình nuôi Giun Quế là :
  - Cung cấp nguồn đạm chủ yếu cho các trại nuôi gia cầm có số lượng đầu vật nuôi lớn ( có thể sấy khô tán bột Giun Quế bổ xung đạm cho heo thịt, heo nái...).
  - Qua mô hình nuôi giun giải quyết lượng phân tươi rất lớn hàng ngày thải ra tù các trại nuôi gia súc như trâu, bò, lợn, ngựa, thỏ...tránh việc bón phân tươi trực tiếp chưa qua sử lý ra đồng ruộng ( giống mô hình hầm khí BIOGAS ).
  .
  Vấn đề bác Proton và bác Chimcugocong nêu ra là có lý nhưng cũng không đáng lo ngại vì theo tôi được biết :
  - Phân tươi trước khi dùng nuôi giun phải qua sử lý ủ nóng hoặc ủ nguội từ 4 tuần đến 4 tháng, nhiệt độ sinh ra trong quá trình phân hủy chất hữu cơ ( có lúc lên đến 70 độ C ) và môi trường yếm khí ( không có Oxy, chủ yếu là khí Metan )trong đống ủ đã tiêu diệt đến 80% số ấu trùng và trứng giun sán.
  - Đa số giun sán ký sinh trên gia súc thì không ký sinh trên gia cầm vì khác môi trường ( yếu tố thân nhiệt, nồng độ PH trong dạ dày cũng như chủng loại thức ăn của vật chủ...).
  - Có rất nhiều chế phẩm phòng chống các loại giun sán ký sinh trên vật nuôi bán rộng rãi trên toàn quốc.
  .
  Cách cho cu ăn giun của Giỏ thóc :
  Một tháng cho ăn một con giun dài 7 cm, cắt 4 khúc cho dễ nuốt (loại giun xoăn đào ngoài vườn ), nuôi 6 con cu thì chỉ có 3 con biết ăn (ăn như vịt luôn ) còn 3 con không ăn.
  Sổ giun định kỳ 1 năm/ lần bằng thuốc giun cho gà, vịt pha liều lượng thấp nhưng không thấy ra giun, đang có kế hoạch thử sổ giun bằng hạt cau. ( kinh nghiệm dân gian ).
  .
  Quan niệm riêng : Một đời ta muôn vàn đời nó ( chim ), có cơ hội cứ thử nghiệm, trải nghiệm để lấy thêm kinh nghiệm trong quá trình chơi (nhưng phải hết sức cẩn thận ).
  .
  Vài lời chân thật cùng AE . Thân !
   
  Last edited: 19/8/11
 6. Hoàng ĐL

  Hoàng ĐL Super Moderators

  Tham gia:
  18/1/10
  Bài viết:
  997
  Thích đã nhận:
  14,294
  Đến từ:
  Đà Lạt
  Tôi cùng quan điểm với bác Giothoc. Thi thoảng cho chim ăn giun. Tôi mà biết chim nó ăn được cái gì là cứ cho ăn cái đó các bác ạh, không kiêng kem, không chăm chim như chăm trẻ sơ sinh.
  Đôi khi tôi thấy mình ăn cũng bửn kinh, nào là đồ muối, đồ tái, chạo, khô, ươn, men, mắm các loại ... Có sức mà ăn được như thế thì vẫn cứ sung các bác nhể!
   
 7. proton

  proton Well-Known Member

  Tham gia:
  4/1/11
  Bài viết:
  577
  Thích đã nhận:
  5,373
  Đến từ:
  Dong Nai
  Chào bác giothoc,

  Bác chưa thấy người ta nuôi trùn quế rùi. Phân hoàn toàn tươi bác ạ. Không qua xử lý gì cả. Em có dịp qua Củ Chi và cũng đã mua về nuôi. Trùn ăn phân heo, bò, gà ...

  Nên các bác nên cân nhắc khi dùng phương án này

  Mà trùn kiếm dễ ụi í mà. Bác chỉ cần tưới 1 góc vườn thường xuyên, bỏ ít rác là có vài em liền. Tha hồ !
   
 8. hcongthuc

  hcongthuc Well-Known Member

  Tham gia:
  3/11/10
  Bài viết:
  914
  Thích đã nhận:
  6,782
  Đến từ:
  Đà Lạt
  Ôi người ta còn chế biến giun làm món nhậu nữa mà, nghe tây vỉa hè đồn thì Nhật bản là nước nuôi giun đứng đầu và một phần lớn dùng để bổ sung hàm lượng trong sữa bột cho trẻ em nữa ạ; còn thêm nữa là các cụ ngày xưa chữa bệnh hen xuyễn bằng cách nuốt con giun đỏ đấy ạ. tất cả thông tin này chỉ là phong phanh nghe từ tây vỉa hè thôi đó nhé, bác nào biết thêm thì khảng định lại cái ạ
   
  Last edited: 19/8/11
  Hoàng ĐL, nguoidaugio and giothoc like this.
 9. giothoc

  giothoc Bàn tay vàng

  Tham gia:
  26/1/10
  Bài viết:
  299
  Thích đã nhận:
  7,809
  Đến từ:
  Ha noi
  @ bác Proton : Bác nói đúng, Giỏ Thóc tôi cũng chỉ tham khảo trên TV thôi, vấn đề dùng trực tiếp phân tươi cho giun ăn cũng được các kỹ sư nông nghiệp khuyến cáo không nên làm vì sẽ dẫn đến việc giun chết do trong phân còn lẫn nước tiểu gia súc trong quá trình dọn chuồng trại, mặt khác còn gây ô nhiễm môi trường cũng như phát tán giun sán và một cố bệnh về đường ruột và mắt cho chính người dân và cộng đồng xung quanh nhưng vì nhiều lý do mà nông dân ta vẫn làm vậy, cắt bớt công đoạn ủ.... Việc này tôi nêu ra cũng chỉ có tính tham khảo chứ bản thân tôi cũng như bác chỉ cần ra vườn đào tí là có giun ngay.

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 01:47 PM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 01:24 PM ----------


  .@ bác Thức :
  Không phải Tây vỉa hè nói đâu mà là Tây " sịn " nói hẳn hoi. Giỏ thóc tôi đã được xem cả một seri phim về các món ăn Châu Á (những món mà Tây họ cho là ghê sợ )mà kênh truyền hình DISCOVERY đã giới thiệu, món giun quế chiên trứng (giun đông lạnh đánh nhuyễn bằng máy sinh tố ) ăn không ói hoặc có game show ăn giun sống ngoe nguẩy, ai ăn nhiều trúng giải, nhận giải xong ói tùm lum còn Việt nam ta được giới thiệu với món hột vịt lộn...
  Khẳng định với bác .
  .
  Thân !
   
  I&SơnCa, phutancamau, Sese and 3 others like this.
 10. khoahoami

  khoahoami New Member

  Tham gia:
  28/9/11
  Bài viết:
  1
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  ha noi
  Nếu cho ăn sâu, chim hay bị đi ia lắm. Theo mình không nên cho ăn
   
 11. ngo.duc.tam

  ngo.duc.tam Well-Known Member

  Tham gia:
  7/6/11
  Bài viết:
  640
  Thích đã nhận:
  5,489
  Đến từ:
  HCM
  Các anh cho hỏi, ngoài cách cho ăn giun đất do nhà có vườn đào được hay nuôi được.....Chúng e không có cả 2 yếu tố đó, thì có cách nào ăn thay thế bằng loại giun khác mà bán cho các loại chim cảnh khác không .......

  @ Khoáng chất: Với trường hợp mà đất đỏ, đất tổ mối cũng không có.....Mà có mỗi cát xây dựng, thì các bác cho em hỏi là có cách chế biến khoáng chất nào khác mà vẫn đảm bảo các yếu tố dinh dưỡng không nhé? Vì hiện giờ e mua khoáng ngoài cửa hàng màu đen đen có lẫn gì đó màu trắng, chim cu ăn ngon lành nhưng mấy anh chơi lâu bảo không đảm bảo.

  Em thì thấy giờ chỉ có mỗi cách trộn cát hoặc đất đi đào mấy khu đang xây nhà với vỏ trứng, kèm thêm vỏ hến vở nghêu thì may ra e còn tìm được nguyên liệu.....Chứ làm theo các bác chỉ, tìm không ra các loại đó....

  Chân thành mong các bác giúp để hoàn thiện kỹ năng làm thức ăn cho Cu. Thanks
   
 12. ngo.duc.tam

  ngo.duc.tam Well-Known Member

  Tham gia:
  7/6/11
  Bài viết:
  640
  Thích đã nhận:
  5,489
  Đến từ:
  HCM
  Các bác cho em hỏi

  Ngoài giun đất có thay giun khác bán ngoài cửa hàng được k các bác, hoặc bằng sâu chẳng hạn.....Chỗ em ở tìm không ra giun đất do toàn xi măng.....

  Về chế biến khoáng: Đất tổ mối, đất đỏ, đất do giun đùn lên, đất tổ ong làm gạch e cũng không có điều kiện mà tìm được.....Do ở chung cư với xung quanh vài km tìm không có.....Vâỵ khoáng chất có cách nào chế biến với nguyên liệu dễ tìm không các bác?

  VD: Em chỉ có thể mua cát xây dựng, vỏ trứng gà, vỏ hến hay hào.....

  Hiện e mua khoáng bán ở ngoài cửa hàng, màu đen có lẫn hạt gì trắng trắng, chim cu ăn ngon lành, tuy nhiên mấy bác chơi lâu bảo không đảm bảo....Em chả biết làm sao bây giờ.....Nhà em thì chỉ phơi nắng chứ hạ thổ cũng không có chỗ mà hạ.

  Nhờ các bác tư vấn hộ.
   

Chia sẻ trang này