Cách nuôi Qui đẻ lấy sâu

Thảo luận trong 'Hỏỉ đáp - kinh nghiệm' bắt đầu bởi thanh hải, 5/9/08.

 1. thanh hải

  thanh hải Guest

  Muốn nuôi qui đẻ bạn cần chú ý:
  - Không cho kiến, chuột, thằn lằn, gián... vào ổ Qui đẻ.
  - Không để nước rơi vào ổ.(sâu không chịu ẩm).
  Dùng thau nhựa to, nhẵn (không cho sâu bò ra ngoài), cho vào đáy thau một lớp cám gạo khoảng 5cm, lấy vỏ mít ráo còn xơ úp lên cám (làm thức ăn), dùng ruột vỏ dừa khô làm xốp lên để xen kẻ vối xơ mít.
  Cho Qui vào thau, khoảng 15-20 ngày thì qui đẻ.Nếu không có Qui giống thì lựa lấy sâu to cho vào thau nhỏ có cám gạo, dùng thịt sống để nuôi sâu. Sau vài ngày thấy sâu to, bóng thì đổ sâu vào thau. Ngoài ra có thể lấy xương gà, vịt, heo, chuối và các vỏ trái cây khác làm thức ăn cho sâu nhưng phải loại bỏ bớt nước trước khi cho vào thau.
  Mình có chúc kinh nghiệm trên, mong ae cho thêm chút kinh nghiệm để bài viết được hoàn thiện hơn.
   
 2. [V]Dũng

  [V]Dũng Active Member

  Tham gia:
  30/7/08
  Bài viết:
  39
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  Hà Nội
  bạn ơi bạn chỉ mình bảo quản sâu quy đi. Mình mỗi lần ra ngoài quán mua sâu về cho chim ăn, được vài ngày chỗ sâu mình mua về bốc mùi hôi khắm lắm. Có nhiều con còn bị chết màu đen nữa cơ. Mặc dù mình đã cho ra 1 cái hộp to rồi mà nó vẫn chết đầy ra. Vì thế mà mình chẳng mua sâu nữa, sợ hôi nhà lắm. Bạn có cách nào giúp mình với nha. Thanks!
   
 3. duongtm

  duongtm Thành viên uy tín

  Tham gia:
  13/1/06
  Bài viết:
  999
  Thích đã nhận:
  319
  Đến từ:
  Hanoi
  Bạn nuôi chim gì mà ăn mãi không hết thế. Cách tốt nhất là cho vào túi nilong kín bỏ vào tủ lạnh, khi nào ăn lấy ra, ăn bao nhiêu lấy ra bấy nhiêu. Lấy ra trước khi cho ăn khoảng 10ph để cho sâu đỡ bị lạnh quá
   
 4. moscow_snow

  moscow_snow Well-Known Member

  Tham gia:
  24/4/08
  Bài viết:
  107
  Thích đã nhận:
  32
  Đến từ:
  Vũng Tàu
  Cho mình hỏi là từ sâu mình có thể cho nở thanh Qui không? Mình làm cách nào? Bạn Thanh Hải có nói " Nếu không có Qui giống thì lựa lấy sâu to cho vào thau nhỏ có cám gạo, dùng thịt sống để nuôi sâu. Sau vài ngày thấy sâu to, bóng thì đổ sâu vào thau. Ngoài ra có thể lấy xương gà, vịt, heo, chuối và các vỏ trái cây khác làm thức ăn cho sâu nhưng phải loại bỏ bớt nước trước khi cho vào thau." Nhưng không nói là khi nào sâu sẽ chuyễ thanh Qui và trong quá trình này mình có cầ phải hổ trợ gì cho Qui không? Mong sớm nhận được hồi âm!
   
 5. banquanlyduan

  banquanlyduan Member

  Tham gia:
  21/7/08
  Bài viết:
  11
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  binhphuoc
  Mình cũng muốn nuoi sâu đẻ nhưng không biết làm sao, nhờ anh em nào có kinh nghiệm thì chỉ giúp giùm em với. cám ơn nhiều..
   
 6. thanh hải

  thanh hải Guest

  Bạn Dũng thân! Sâu bạn mua về để vài ngày bị chết và có mùi hôi thối là do bị ẩm, bạn nên cho vào thau một ích cám gạo tương đương với lượng sâu thì sâu không còn chết nửa, khi cho chim ăn bạn dùng Rây để rây lấy sâu.
  Bạn cần chú ý khi cám gạo có màu vàng chuyển sang màu xám đen đó là phân sâu chứ không phải là cám nửa (rây sâu và thay cám mới).Chúc bạn thành công.
   
 7. thanh hải

  thanh hải Guest

  Bạn moscow thân! Thờ gian sâu chuyển thành qui còn phụ thuộc vào:
  - Thời gian sâu được đẻ ra: Sâu được đẻ ra rất nhỏ mắt thường không thể nhìn thấy được nhưng ta có thể biết được khi lấy một ích cám (dưới xơ dừa) để lên bàn tay thì thấy cám chuyển động.
  - Sâu sắp chuyển thành qui có hình dáng ngắn, đen và dẹp hơn so với sâu tơ.Thời gian này sâu chui vào xơ dừa (được làm xốp) để lột xác thành nhộng màu trắng bất động và từ từ chuyển thành qui có màu nâu đỏ chui ra ngoài (thời gian này sâu không ăn).Qui từ màu nâu đỏ từ từ chuyển thành màu đen thì sắp đẻ.
   
 8. moscow_snow

  moscow_snow Well-Known Member

  Tham gia:
  24/4/08
  Bài viết:
  107
  Thích đã nhận:
  32
  Đến từ:
  Vũng Tàu
  Qui ăn thức ăn là gì thì mới sinh sản nhiều? Mình nuôi Qui với số lượng ít có được không và có thể mua ở đâu được ở Sài Gòn hay Vũng Tàu? Khi nuôi Qui có phải đậy lại để nó không bay đi không? Cảm ơn Thanh Hải nhiều!
   
 9. vananhbn

  vananhbn Member

  Tham gia:
  19/11/06
  Bài viết:
  18
  Thích đã nhận:
  7
  Đến từ:
  Hải phòng
  Xin hỏi bạn Thanh hải con bọ qui của bạn là loại gì ? (hiện giờ mình biết có 3 loại : loại SW là to nhất hay nuôi để cho cá rồng ăn, loại sâu Tầu (nhập ở TQ về) mình đã nuôi đẻ loại này con bọ quy to bằng cỡ đầu đũa ăn cơm nhưng kết quả là đẻ rất ít và thời gian sinh trưởng lâu, mình vừa xin được một giống nữa gọi là sâu gạo thì phải, con bọ quy nó to bằng hạt đỗ xanh (đậu xanh) hoặc nhỉnh hơn một chút. Loại này ở chỗ mình thấy họ gọi là con quy người ta dùng bỏng ngô hay bỏng gạo để nuôi nó và nó sinh sản rất nhanh, mình thấy họ bảo nuôi nó rồi lấy phân của nó đem ngâm rượu uống (nghe kinh quá) chưa thấy bao giờ. Mình đọc báo thấy ở trong Sài Gòn nuôi rất nhiều sâu quy để bán cho người nuôi chim không biết là họ nuôi loại nào nhỉ ? mình đoán là con sâu gạo thì phải.
   
 10. duongtm

  duongtm Thành viên uy tín

  Tham gia:
  13/1/06
  Bài viết:
  999
  Thích đã nhận:
  319
  Đến từ:
  Hanoi
  Chính là loại này, loại này thực sự là sinh sản rất nhanh. Tuy nhiên con sâu hơi bé, cho chòe ăn thì phải nuôi nhiều mới được.

  Bạn mua loại bỏng ngô mà họ làm thành cục to ấy, ném vào khoảng chục cục thì cho ăn vô tư. Lứa đầu tiên cứ để thế khoảng 3 tháng cho nó sinh sản, sau rồi mời thu hoạch dần dần
   
 11. MinhNgocst

  MinhNgocst Well-Known Member

  Tham gia:
  10/4/08
  Bài viết:
  86
  Thích đã nhận:
  12
  Đến từ:
  Hà Nội
  cho em hỏi là cho nó ăn bỏng ngô thôi hả anh . thế chậu nuôi nó có cần bỏ cái gì vào không hay là để trống . anh chỉ chi tiết chút đi . chỗ em xa thành phố người ta không bán sâu em muốn mua 1 ít về nuôi cho chim ăn có được không
   
 12. duongtm

  duongtm Thành viên uy tín

  Tham gia:
  13/1/06
  Bài viết:
  999
  Thích đã nhận:
  319
  Đến từ:
  Hanoi
  Bỏ bỏng ngô vào là tự nó sẽ ăn và làm tổ ở trong đó để đẻ và lớn dần, thỉnh thoảng bỏ vào một ít bánh mỳ, sâu sẽ tự chui vào trong và sinh sản tiếp. Không cần cho thêm cái gì vào nữa đâu.

  Các lát hoa quả thì mình chỉ thấy táo là thích hợp vì nó không có quá nhiều nước nên đỡ hôi hơi, không thì bỏ vào mấy cái lá rau muống cũng được. Sâu ăn hoa lá cũng hơi hôi, mình thì ít cho vào. Để hộp sâu vào chỗ mát, khoảng 1 tháng sau đã thấy có nhiều sâu bò lổm ngổm, lấy cái sàng nhỏ sàng ra để nuôi riêng với bánh mỳ để cho chim ăn dần. Còn chỗ quy kia 3 tháng sau thì nhiều sâu lắm (với điều kiện là có khoảng 20-30 con quy lúc ban đầu)
   
 13. MinhNgocst

  MinhNgocst Well-Known Member

  Tham gia:
  10/4/08
  Bài viết:
  86
  Thích đã nhận:
  12
  Đến từ:
  Hà Nội
  nhưng mà có sợ nó bò mất không anh hay nó như con tằm không bò đi đâu cả . sâu nuôi lâu không thì có thể cho sâu con
   
 14. thanh hải

  thanh hải Guest

  Bạn moscow thân! Ít có người bán Qui giống lắm, bạn nên nuôi sâu để lấy Qui, lựa sâu tơ có màu vàng, to, bóng, khỏe (rây loại bỏ sâu nhỏ) khoảng nửa lon cho vào thau nhựa nhỏ (cách nuôi như trên) . Khi sâu chuyển sang màu nâu đen (lúc này sâu ăn ít) đem đổ vào ổ sâu lớn (như trên), sâu từ từ chuyển thành Qui bò ra khỏi xơ dừa ăn cám và xơ mít có sẳn trong thau, có thể cho vào một ít xương gà, vịt,heo, bông ngô như các bạn đã nói càng tốt.
   
 15. thanh hải

  thanh hải Guest

  Bạn vananhbn thân! Mình tập nuôi sâu khoảng mười mấy năm về trước, bây giờ không còn nuôi nửa nên mới có chút kinh nghiệm viết lên để ae tham khảo, còn về giống sâu gì thì mình chịu, vì lúc trước giống sâu đâu có nhiều như bây giờ (mình mua sâu ở ngoài chợ chim về nuôi đấy).
   
 16. thanh hải

  thanh hải Guest

  Bạn moscow có thể dùng lưới nhựa hoặc thép (loại này rất tốt nhưng đắt tiền) đậy lên ổ sâu, nhớ lấy vật nặng dằn lên lưới.Chúc bạn có những ổ sâu như ý.
   
 17. moscow_snow

  moscow_snow Well-Known Member

  Tham gia:
  24/4/08
  Bài viết:
  107
  Thích đã nhận:
  32
  Đến từ:
  Vũng Tàu
  Cảm ơn Thanh Hải nhiều! Tuần sau mình sẽ thử nghiệm xem thế nào? Nếu có thắc mắc gì nữa thì xin ý kiến chỉ giáo thêm! Thành công thì mời anh Hải ra Vũng Tàu! Khao 1 bữa Hài sản! Mừng thành công mới! Cảm ơn rất nhiều!
   

Chia sẻ trang này