cách nuôi sống một bầy cá trên 500 con

Thảo luận trong 'CÁ CHỌI - CÁ ĐÁ - BETTAS' bắt đầu bởi dthong, 8/10/07.

 1. dthong

  dthong Well-Known Member

  Tham gia:
  15/1/06
  Bài viết:
  230
  Thích đã nhận:
  187
  Đến từ:
  garden grove
  Dthong có hỏi 1 người trên diễn đàn bettas4all tên Eryn nuôi sống hơn 500 con cá con tới lúc lớn bí quyết nuôi cho nhiều cá con thì được bà cho biết cách ép và nuôi cá con như sau :

  Cho cá cha mẹ ăn nhiều đồ ăn bổ . Cho cá cha mẹ gặp nhau ngày vài lần cho đến khi cá mái thật sẵn sàng .

  Trước khi ép, chuẩn bị bể ép (khoảng 40 lít) cho chạy lọc xốp (sponge filter) . Trong hồ cho vào nhiều nhiều rêu Java và bèo (water sprite)

  Cho cá con ăn con mẻ từ khi biết nằm ngang . Sau đó cho ăn xen kẽ artemia và con mẻ cho đến khi quá lớn để ăn con mẻ . Lúc đó đổi sang các loại đồ ăn khác lớn hơn . Ngày cho ăn 2-3 lần .
  Sau khi cá con bơi được thì châm nước vào bể mỗi ngày 1 chút . Cứ vài ngày là hút sạch đáy .
  Nhớ là phải chạy máy lọc nước xốp. Đây có thể là lý do có nhiều cá con sống sót . Để lọc xốp hiệu quả hơn có thể chạy power filter với miếng xốp bao quanh ống hút để tránh hút cá con vào và nhét java moss ở miệng thoát nước để tránh làm động nước mạnh (cái này chắc vào lúc cá con khá lớn).
  Bà Eryn cũng cho biết là không làm nước trùng cỏ vì đã có trùng cỏ trong rong Java và lọc xốp rồi , ngoài ra cá con cũng ăn con mẻ được vào lúc còn rất nhỏ . Ngoài ra vấn đề cá con bị con lớn con nhỏ cũng vẫn gặp phải nhưng đối với người nuôi cá betta cảnh thì con nào lớn là bắt ra riêng cho vào hủ nên những con nhỏ sẽ dần dần lớn kịp .
   
 2. killer

  killer Well-Known Member

  Tham gia:
  31/7/07
  Bài viết:
  103
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  theo em nghỉ thì chẳng cần lọc xốp chi đâu bác (có cũng tốt ) mình chỉ việc chăm cá con bình thường thôi cũng được rồi và bí quyết của em thì em cũng chẳng dấu ,khi cá con đc khoản 1 tuần hơn thì ta có thể đem cá trống ra nuôi riêng ,, còn tui em nó thì bác cho vào 1 tí rong (bèo) cũng đc chú ý là phải có máy O² cho chúng , còn phần cho chúng ăn gì thì tùy các bác chứ em thì em toàn cho ăn bobo thui ^^,,hiện h bầy cá của em có tất cả là 264 con....tai nuôi hồ quá nhỏ +cho bớt hết rồi..^^thân killer
   
 3. dragonbetta

  dragonbetta Well-Known Member

  Tham gia:
  20/7/07
  Bài viết:
  75
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  San Jose
  Tui ép cá theo cách nầy chỉ thiếu có lọc, nhưng thay vào đó là 2 ốc cho nó dọn dẹp nhớt và brine shrimp con chết. Tho tui thì khoảng 2-3 ngày là hút nước ra và châm nước vào gì nhóc tì nó ăn rồi ỉ khiếp luôn. Hồ không lót dỉa nhựa, và hút nước dơ bằng ống hơi lớn hơn ống thổi oxy một tí. Họ hút và châm đến khi đầy hồ (chừng 10 gal) là cá được khoảng gần 2 tháng tuồi rồi thay nước bình thường là được rồi. Tui nuôi chơi nên chỉ có một hồ nhỏ 10 gal, dùng lọc bình thường thì cường độ lưu thông trong nước cá con chịu không nổi nên tui chế cách nầy làm cái "bao vải" rồi bọc nước chảy xuống hồ và dùng tất da người bọc ồng hút nước vào. Cách nầy giảm giòng nước lưu thông trong hồ và không ảnh hưởng đến chúng. Đôi lúc tui cho xủi bọt nhỏ vài nhẹ thì thấy cá cón khoái giởn với bọt khí. Nếu bác nào thích chế lọc cho hồ nuôi cá con betta thì gui gớp chút ý kiến sau đâu. Mua máy bơm thích hợp lấy nước từ hồ vào đâu nước vào hồ thì gắn vào ống nhựa chảy vào một bình nhựa nhỏ khoảng 1/2 gal trong đó có 3 lớp, 2 lớp đá lọc hóa chấ và một lớp spone thưa cho lọc sinh học nếu cần. Làm một ồng thoát nước dưới đáy bình lọc. Đều chình đọ thoát nước bằng độ dầy của đá.

   
 4. Romantic_boy

  Romantic_boy Well-Known Member

  Tham gia:
  27/7/07
  Bài viết:
  93
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Hà Nội
  Hay quá, em ép 1 đàn còn có 2 chú. ka ke ka ka ka ka ka kak
   
 5. antiloving

  antiloving Well-Known Member

  Tham gia:
  8/10/07
  Bài viết:
  81
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  HCM
  hix, mới ép ra 1 đống trứng, giờ đang chờ ngày nở mà cái hồ nhà mình 50x40x40 nhỏ quá, hẻm bêết có sống nổi chú nào hem nữa
   
 6. ngocthao

  ngocthao Giao lưu liên tỉnh

  Tham gia:
  16/5/06
  Bài viết:
  266
  Thích đã nhận:
  297
  Đến từ:
  Q11 TPHCM
  Hồ 50x40x40 là lớn rồi, cá con có sống được nhiều hay không là do cá trống có biết nuôi con hay không và bạn có cung cấp đủ thức ăn cho cá con hay không. Nếu cá trống nuôi con giỏi và người nuôi cung cấp thức ăn phù hợp cho cá con thì cá con sẽ lớn rất đồng đều và số lượng rất nhiều.
   
 7. Mr.Kin_7989

  Mr.Kin_7989 Thương nhân

  Tham gia:
  11/10/07
  Bài viết:
  1,197
  Thích đã nhận:
  321
  Đến từ:
  Hà Nội
  em sợ cá bố ăn con ,đẻ xong vớt cả bố lẫn mẹ ra. ko thì toi .
   
 8. hungthanh

  hungthanh Well-Known Member

  Tham gia:
  20/6/07
  Bài viết:
  403
  Thích đã nhận:
  19
  Đến từ:
  hai phong
  trùi ui bạn chỉ cần vớt cá mẹ ra thui để còn cho lần ép sau mà chứ còn thực ra chúng ko ăn con đâu cá bố sẽ chăm con đến khi lớn đc nhưng thường thì sau khi cá con đã bơi ngang đc thì bắt ra
  bạn bắt ra ngày thì ... cá con ko có bố sẽ khó thở lắm
   
 9. dragonbetta

  dragonbetta Well-Known Member

  Tham gia:
  20/7/07
  Bài viết:
  75
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  San Jose
  Lúc xưa ông chủ ép cá lia thia quê tôi (Bến Tre) ép cá bằng lu nhỏ, dưới đáy trán lớp bùn dẻo và dùng rất nhiều bèo. Số cá nở bán không hết. Có ai thử ép cá cách nầy chưa? Cách nầy giống như môi trường thiêng nhiên củ loài betta. Bùn + lá bàng hay lá chuối khô trong lu sành có công đụng trị rách đuôi rất mau, trị cá nhát gì trả nó về với thiên nhiên và trị bịnh mắt lồi rất hửu hiệu.
   
 10. Dr_Martens

  Dr_Martens Well-Known Member

  Tham gia:
  3/9/06
  Bài viết:
  662
  Thích đã nhận:
  18
  Đến từ:
  Sai Gon
  Đây là cách ép cá tốt nhất,mình cũng từng thử ép cá trong lu với bèo,nước cá tuy màu xanh xanh nhưng cá con thì lúc nhúc,lúc vớt ra nuôi riêng thì luôn bất ngờ về số lượng :D có khi vớt mỏi tay,mỏi mắt..có khi chẳng có con nào..;)
   
 11. phulam

  phulam Well-Known Member

  Tham gia:
  11/8/07
  Bài viết:
  247
  Thích đã nhận:
  18
  Đến từ:
  Hà Nội
  Bèo ở đây là bèo gì vậy Bi ??? Bèo tấm hay là bèo tây to đùng đùng.
  Anh định thay nước tinh khiết waterman cho cá con cho nó đảm bảo ko bị clo và hóa chất, liệu nước tinh khiết người ta có cho hóa chất ảnh hưởng gì cho cá con ko nhỉ ???
  Còn nước đun sôi để nguội thì sao ??? Dùng cho cá con có tốt ko ?
  Mong mọi người chỉ giáo nhé.
  thank.
   
 12. dragonbetta

  dragonbetta Well-Known Member

  Tham gia:
  20/7/07
  Bài viết:
  75
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  San Jose
  Nêu dùng nướt lọc PHẢI cho muối vào, muối bán ở tiệm hay muối ăn điều ok, nếu dùng muối ăn thì giảm số muối xuống gì 1 muổng muối ăn nặng hơn muối biển (dạnng hột to) rất nhiều. Thông thườn chỉ cần một chút là được. Còn nướt tinh khiết hay còn gọi là "DI" hay nước "Chưng" cách thủy thì không có 1 chút hóa chất nào hết, dùng nước nấy cá mà không chết mới là lạ. Nước cần phải có khoán chất thì nó mới sống được. Nước đun sôi để ngội tui chưa nghe nói ai dùng nhưng tại sao phải làm vậy? Trong nước củng cần có vi khuẩn để nó xơi mấy thức ăn thừa giúp giảm bớt chem độc hại.
  Bèo tai, bèo con và lục bình đều ok hết. Tui thấy hình hồ nuôi cá của tụi thái đôi lúc có cả cọng rau thơm và rau râm, có lẽ nó mọc hoang mà mấy anh thái không lấy ra hay có công dụng khác tui 0 hiểu.
  Cách nuôi ép cá phầy đông được lấy từ mạng, và đa số là tụi Âu hay Mỷ nó post lên, và củng có web bên Thái. Tụi Âu hay Mỷ gì không có môi trường tự nhiên nên học chỉ có cách dùng hồ thủy tinh và nuôi chúng bằng trong hồ thủy tinh, và dỉ nhiên khi học chỉ cách ép củng theo nguyên lý cách ép và nuôi theo môi trường của họ. Khí hậu củng vậy, bên nầy lạnh, nùa hè nóng nhưng khi về đêm thì nhiệt độ xuống thâp không thích hợp cho cá con nên họ buộc phải dùng sưởi, nên cách ép nuôi cá con khác với VN. Còn cách ép thì rất giống nhau chỉ khác có cái hồ ép thôi. Thái nó cho cá con vô hồ làm bằng xi măng hay hồ đất khi cá con được tuần tuổi. Hồ xây hay thiên nhiên đều có đất hay bùn và bèo/lục bình hết nên cá lớn lẹ. Họ chỉ cách ép còn hồ nuôi cá con ra sao thì họ ếm hết. Có lẻ nói dài dòng hay chỉ là gia truyền thôi thì chuyện đó chỉ có họ mới hiểu.
   
 13. phulam

  phulam Well-Known Member

  Tham gia:
  11/8/07
  Bài viết:
  247
  Thích đã nhận:
  18
  Đến từ:
  Hà Nội
  Bài viết quá bổ ích, cám ơn Dragonbeta nhé. Mình mới ép 2 ổ cá, nở được 4 ngày rồi, đang lăn tăn ko biết nên cho nước tinh khiết cho chắc ăn hay không vì sợ nước máy có hóa chất cá con ko sống được. Hỏi người bán hàng thì họ bảo hay dùng nước đun sôi để nguội (cho cá HM lớn) để tránh rách vây. Cá con cho ăn lòng đỏ trứng liệu có OK ko nhỉ ??? mình nuôi cá con ko được mát tay lắm, ổ vừa rồi được 15 ngày thì chỉ còn có 1 con còn sống, ổ 2 tháng thì còn 7 con. Hy vọng với 2 ổ mới này sống sót độ 20 con là mừng lắm rồi.
   
 14. reuca

  reuca Well-Known Member

  Tham gia:
  10/2/07
  Bài viết:
  75
  Thích đã nhận:
  7
  Đến từ:
  Hà Nội
  Anh Phú nên tham khảo bài viết "Nuôi cá con ở mực nước cực thấp" của anh Cedic. Em nghĩ ở ngoài bắc mình nên nuôi theo cách này, dễ quản lý, mà cá con cũng nhanh lớn. Em đã áp dụng thử rồi, ổ cá con 3 tuần tuổi ít nhất nhà em hiện tại gần 40 con (chúng to gần bằng hạt gao rồi) mà bây giờ thời tiết đang lạnh vẫn ăn kinh khủng.
   
 15. phulam

  phulam Well-Known Member

  Tham gia:
  11/8/07
  Bài viết:
  247
  Thích đã nhận:
  18
  Đến từ:
  Hà Nội
  Nhưng a ko biết cho ăn cái gì cả ??? Ngâm xà lách thì ko thấy gì. Atermia thì ít quá... nói chung là về thức ăn thì chưa có. Rêu cá cho cá con ăn gì vậy ???
   
 16. Dr_Martens

  Dr_Martens Well-Known Member

  Tham gia:
  3/9/06
  Bài viết:
  662
  Thích đã nhận:
  18
  Đến từ:
  Sai Gon
  3 ngày đầu tiên thì cá con sẽ tiêu thụ noãn hoàn có sẵn khi mới nở,tuy nhiên nên bổ sung thêm trùn cỏ với số lượng vừa phải...bắt đầu ngày thứ 4 thì cho ăn Artemia đến khoãng hơn 10 ngày thì có thể chuyển sang bobo.. <~~~đây là cách của em làm hiện tại :D
   
 17. phulam

  phulam Well-Known Member

  Tham gia:
  11/8/07
  Bài viết:
  247
  Thích đã nhận:
  18
  Đến từ:
  Hà Nội
  Cám ơn Bi. A cũng biết là như vậy, nhưng ngâm cỏ+rơm cũng chả thấy con gì, atemia thì nơ được có mấy chục con. 1 ổ của anh nở được 5 ngày rồi, hôm nay bắt đầu nghiền thức ăn viên cho nó ăn, mai có khi phải cho nó ăn lòng đỏ trứng. Nhờ trời bầy cá con vẫn đông đúc, mỗi sáng dậy điều đầu tiên cần phải làm là bật đèn xem ổ cá còn nguyên ko ??? Phải dụi mắt mất lần thì mới tin được là bầy cá con vẫn sống khỏe mạnh, mỗi lần như vậy nếu phải người yếu tim thì nguy to.
  Những đợt trước ngó vào ổ cá con chết ko còn một con nào cả. Xót đứt cả ruột.
  Bầy cá hồng của anh bây giờ chỉ còn 1 con duy nhất to bằng hạt thóc. Hy vọng nuôi được đến lớn.
   
 18. hungthanh

  hungthanh Well-Known Member

  Tham gia:
  20/6/07
  Bài viết:
  403
  Thích đã nhận:
  19
  Đến từ:
  hai phong
  hi bác phú giống y hệt chúa nhưng bây giờ là mùa đông rùi bác àh ép bây giờ tỉ lệ sống sọt thấp lắm bác àh
  mùa hè ép đã ko mát tay thì mùa đông ép lại còn ko mát tay hơn nữa ổ màu đồng của cháu đi còn mội bé hix
  àh quên bác phú ơi mình dùng nước nuôi cá cần thiết nhất là phải có nhìu khoáng chất thì cá mới sống tốt và mau lớn chỉ lo khâu hóa chất thui --> bác phơi nước cháu nghĩ sẽ an toàn hơn đó bởi cháu cũng phải phơi nước xong cho vào chai lavie dùng dần mà
  còn bèo thì tốt nhất vẫn là bèo tấm loại này nhìu vi sinh vật rất tốt cho cá
  àh quên bọn bên thái nó cho bùn 1 phần là để cho mấy cây thủy sinh trong đó hô hấp tốt và để tạo khoáng chất cho hồ nuôi nữa đó các pác àh
   
 19. phulam

  phulam Well-Known Member

  Tham gia:
  11/8/07
  Bài viết:
  247
  Thích đã nhận:
  18
  Đến từ:
  Hà Nội
  Mới ép được 2 ổ, cá nở khoảng 4 ngày rồi.
  Đang thử nghiệm 1 ổ để cho ngoài bể đá non bộ 40x30x10
  1 ổ để ở chai nhựa 20x10x25 (mua ở siêu thị)
  Thử nuôi 2 ổ xem ổ nào sống sót được nhiều hơn. Hiện tại ổ để ở ổ nhựa ko đếm được cá con vì nhiều quá, hoa cả mắt. Ổ ở ngoài bể đá cũng ko đếm được vì chúng nó chui lủi ở đâu hết, thỉnh thoáng mới thấy khoảng 10-20 chú thôi.
  Hy vọng 2 ổ cá con sống sót qua mùa đông.
   
 20. hungthanh

  hungthanh Well-Known Member

  Tham gia:
  20/6/07
  Bài viết:
  403
  Thích đã nhận:
  19
  Đến từ:
  hai phong
  bác có giữ ấm cho chúng ko bác phú hay là bác cứ để vậy nếu 4 ngày tuổi mà để ngoài hòn non bộ thì có lẽ sẽ tiêu nhìu hix
   

Chia sẻ trang này