Cách nuôi và chăm sóc cá rồng?

Thảo luận trong 'Kỹ thuật và kinh nghiệm nuôi cá Rồng' bắt đầu bởi ghienca, 9/8/04.

 1. ghienca

  ghienca Member

  Tham gia:
  30/7/04
  Bài viết:
  7
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  Hồ Chí MInh
  Hi các bạn,
  Tôi đang có dự định nuôi một con cá rồng. Nhưng mình nghe nói rằng loại cá này rất khó nuôi và chăm sóc kỹ? Vậy có bạn nào có thể giúp mình cách chăm sóc và nuôi cá rồng, được không?
  Xin cảm ơn các bạn.
   
  budgies thích bài này.
 2. nttuan_bnd

  nttuan_bnd Well-Known Member

  Tham gia:
  28/6/04
  Bài viết:
  799
  Thích đã nhận:
  66
  Đến từ:
  Thủ đô
  Chào người nghiền cá. Cá rồng có khá nhiều loại và giá trị của nó cũng khác nhau. Nếu bác nuôi ngân long, kim long úc thì không phải nghĩ còn thanh long, kim hồng, hồng long... thì phải kỹ tính hơn. Bác nuôi đi rồi chúng ta cùng thảo luận :D
   
 3. ghienca

  ghienca Member

  Tham gia:
  30/7/04
  Bài viết:
  7
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  Hồ Chí MInh
  Cảm ơn bạn,
  Mình thì không rành về loại này lắm. Mình định nuôi cái cá rồng người ta thường bán( màu bạc chắc có lẽ ngân long). Mình không biết loại này giá cả ra sao. Người bán bảo là 110 ngàn/con( dài cỡ lòng bàn tay). Nuôi loại này, đáy bể có rãi cát sỏi được không? Bạn nào biết, chỉ giúp mình cách nuôi tụi cá rồng này.
  Ah, cho mình hỏi loại cá rồng màu đen, đỏ hay vàng, có bạn nào ở Sài gòn biết giá khoảng chừng bao nhiêu không?( Cở nhỏ thôi, nhỏ cở chiều lòng bàn tay ) Và chổ nào chuyên bán cá rồng.
  Cảm ơn nhiều
   
  honhorung thích bài này.
 4. nttuan_bnd

  nttuan_bnd Well-Known Member

  Tham gia:
  28/6/04
  Bài viết:
  799
  Thích đã nhận:
  66
  Đến từ:
  Thủ đô
  Thế bác ở Sài Gòn à? em ở HN nhưng em nghe người ta nói là cá ở trong đó rẻ hơn ở ngoài này đấy.
  Cá ngân long (người dài, trắng bạc) là cá rồng rẻ nhất trong loài này. Với loại này người ta hay nuôi một cặp chứ không nuôi một vì như vậy nó rất dữ tợn. Nếu bác xác định nuôi loài này lâu dài thì nên dùng một cái bể dài 1,5m vì nếu bé hơn nó vẫn sống nhưng nó hay bị cong người lắm. Nuôi cá rồng thì không nên thả cát sỏi, cây cối vì làm vệ sinh rất khổ và nếu cá bị bệnh thì chữa rất khó. Trong bể phải dùng máy lọc liên tục và cố gắng 5 ngày thì thay 1/2 lượng nước trong bể. Nói chung là nuôi lại này cũng dễ thôi.
  Cá ngân long và hắc long đều thuộc giống rồng châu Mỹ chỉ khác nhau về mầu sắc. Hắc long thì ít lắm, trước đây nó đắt gấp đôi ngân long. Em nghe nói loại này lớn rất chậm và khi trưởng thành thì màu nó nhạt đi, trông nhọ nhọ xấu lắm, không biết có thật không <_< .
  Còn Kim long úc thì không nên nuôi vì nó hơi xấu, rất dữ, chỉ nuôi một mình không ghép đôi được.
  Còn Thanh Long, Kim Hồng, Hồng Long không hiểu sao năm nay giá rất đắt và lại ít.
  Nếu nuôi thanh long thì bác nên chọn con có vây và đuôi màu sẫm, vảy sáng có lòng xanh rõ nét, không nên chọn con có mầu sáng trắng. Khi mua bác phải xem con nào có dáng đẹp, mắt thật cân và mầu đỏ. Râu phải to, dài chĩa thẳng. Ở HN giá 1 con thanh long thời điểm này khoảng 1,1 triệu/con cỡ 18-20cm.
  Kim long hồng vĩ có dáng người rất giống thanh long. Khi trưởng thành cá có vảy vàng, vây lưng và 1/2 đuôi phía trên có màu đen. Vây bụng và 1/2 đuôi dưới có mầu đỏ. 1 con đẹp ở HN giá cũng khoảng 7 triệu. Kim long hồng vĩ cũng chia làm mấy loại: Kim indonesia như trên, kim Malaysia có loại vẩy vàng sáng kéo dài lên tận trên lưng và mầu đỏ ở đuôi không đỏ bằng kim indo. Loài này ở hàng cá hay gọi là "Quá bối" và giá ngang ngửa một con hồng long thường. Khi mua Kim long bác phải để ý malaysia có một loại thanh long đuôi vàng, lúc bé loài này còn đẹp lắm, có khi còn đẹp hơn cả kim long hồng vĩ và hồng long cơ, giá rẻ hơn kim hồng, không ít người bị bịp mua về cứ tưởng là kim hồng. Loại này lớn lên không có giá trị.
  Trong cá rồng thì Hồng Long đắt hơn cả, đặc biệt là Huyết long. Giá 1 con Huyết long nhỏ cỡ 3.000USD. Riêng loài này thì khi mua phải dài 35cm, vì nếu bé quá thì khó phân biệt mầu đẹp hay xấu lắm. Huyết đẹp thì vẩy phải đỏ như máu, lòng vẩy phải màu xanh lá cây xẫm. Hai mang, môi, mắt phải thật đỏ. Vây, đuôi phải thật dài và đỏ lòm luôn. Hồng long thường thì cũng màu đỏ (hồng super) nhưng kém huyết nhiều. Phần lớn hồng long thường có mầu vàng cam (giá cá nhỏ khoảng 1.300 USD (khá đắt).
  Thanh Long, Kim hồng, Hồng long đều là cá rồng thuộc châu á phân bổ chủ yếu ở Indo và Malay. Cả 3 loại này chỉ thích sống đơn độc và cũng nên nuôi đơn độc vì giá trị kinh tế cao. Nếu nuôi 3 loại này thì bác chú ý bể phải dài ít nhất 3 lần chiều dài của cá trưởng thành, còn rộng ít nhất bằng chiều dài cá. Nước phải luôn được lọc, và thay đều đặn (nên 3 ngày/lần mỗi lần 1/3 bể). Nên thả vài quả bóng bàn lên mặt nước để tạo sự chú ý của cá nhằm tránh hiện tượng sụp mắt. Bể phải được đậy kín vì loài cá rồng rất thích nhảy cao. Nên cho cá ăn thức ăn tươi như tôm, cá còn sống. Nếu có điều kiện nuôi cá bằng dế, thạch sùng, nhái bén thì càng tốt. Không nên cho cá ăn nhiều quá mức để tranh hiện tượng béo phì (béo thì xấu dáng và sụp mắt nhanh). Ngoài máy lọc bác nên dùng một máy nữa phun nước ngang tạo sóng để cho con cá chăm bơi.
  Mỏi tay quá :(
   
 5. ghienca

  ghienca Member

  Tham gia:
  30/7/04
  Bài viết:
  7
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  Hồ Chí MInh
  Cha,
  Bạn nhiệt tình ghê. Vậy nếu mình nuôi ngân long thì làm sao ma chọn được cá đực và cái mà để ghép đôi?
   
 6. nttuan_bnd

  nttuan_bnd Well-Known Member

  Tham gia:
  28/6/04
  Bài viết:
  799
  Thích đã nhận:
  66
  Đến từ:
  Thủ đô
  Phân biệt giới tính của loài này khó lắm. Từ trước đến nay cứ chọn 2 con đẹp nhất bể là ngon :D . Theo em biết thì con đực có cái hàm to hơn con cái, môi dưới hơi dài hơn môi trên một tẹo (đặc điểm cá đực phải nuôi con trong mồm). Nếu không phải vậy thì bác thông cảm cho em nhé :lol: :lol: :lol:
   
  nongdanduc, honhorung and hoangeagle like this.
 7. nttuan_bnd

  nttuan_bnd Well-Known Member

  Tham gia:
  28/6/04
  Bài viết:
  799
  Thích đã nhận:
  66
  Đến từ:
  Thủ đô
  Bác ghienca đã mua được cá chưa? Lâu quá rồi không thấy bác vô đây. Nếu mua rồi thì post vài cái ảnh cho anh em chiêm ngưỡng cái nhá. ;)
   
 8. ghienca

  ghienca Member

  Tham gia:
  30/7/04
  Bài viết:
  7
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  Hồ Chí MInh
  To anh nttuan bnd: Cảm ơn anh đã quan tâm. Mình cũng chỉ đang dự định nuôi thôi nhưng cũng còn đắng đo lắm. Bởi vì mình nuôi thì chắc cũng chỉ nuôi cỡ cá nhỏ trước để lớn dần( ngân long), tại vì như vậy thì khi mình nuôi được nó lớn thì mình mới cảm thấy sướng. Nhưng mình thì lại hay đi công tác dài ngày mà nhà thì chả có ai cả nên nuôi loại này hơi khó( phải chăm nó, cho nên phải nuôi các loại thường cho vui thôi). Không biết ý kiến của anh nttuan bnd sao nhỉ?
   
 9. nttuan_bnd

  nttuan_bnd Well-Known Member

  Tham gia:
  28/6/04
  Bài viết:
  799
  Thích đã nhận:
  66
  Đến từ:
  Thủ đô
  @ghienca:

  Hị hị, nuôi con gì chả phải mất công hả bác. Thế "các loại thường cho vui" mà bác định nuôi là gì vậy? "Ngân long" thuộc loại dễ nuôi lắm, yếu tố quan trọng nhất của nó là bể phải tương đối lớn (vì nó thuộc loại cá sông, nước chảy), mà bộ lọc nước phải tốt, đảo nước phải nhanh. Còn cho ăn thì nếu ngày nào cho ăn một ít thì tốt, còn nếu không thì 3 ngày cho ăn một lần cũng được (sẽ chậm lớn). Với loài này thì cho ăn cá mồi là tốt lắm rồi, nếu bí quá thì vứt cho nó mấy mẩu thịt bò sống, tôm bẻ đầu... Nếu bác đi công tác nhiều thì cố gắng thay 1/2 bể nước mỗi tuần. Bác mà nuôi cá "loài thường" thì cũng phải vậy thôi. Nếu nuôi cá bể rong thì bác còn mất nhiều công hơn ấy chứ. :rolleyes: . Quên mất, bác chú ý loài "ngân long", nhất là cá nhỏ thì đừng bao giờ cho ăn no quá một lúc nhé, so với một số loài khác thì loài này dễ bị bệnh trướng bụng mà chết. Tôi đã từng bị như vậy rồi.
  Chúc bác mau có một bể cá ác liệt nhé
   
  hunghua, honhorung and hoangeagle like this.
 10. cuong

  cuong Moderator

  Tham gia:
  2/7/04
  Bài viết:
  860
  Thích đã nhận:
  417
  Đến từ:
  Paris - France
  Mình có người bạn cho cái link này nói về các cách để kích thich màu của cá rồng. Xin tóm tắt :

  - Xài hormones
  - Xài mầu hóa học
  - Phơi ra ngoài nắng
  - Cho nhịn đói
  - Nhốt cá trong bóng tối (nhiều khi cá bị mù luôn)

  :unsure:

  Các bạn thấy thế nào ?
   
 11. VinhUSA

  VinhUSA Member

  Tham gia:
  8/2/05
  Bài viết:
  7
  Thích đã nhận:
  3
  Nuôi cá rồng thì tốn kém và mất nhiều thời gian. Tôi trước kia thì nuôi nhiều loài cá rồng khác nhau, nhưng bây giờ tôi chỉ nuôi cá Moba & Kapampa Frontosa. Nuôi cá rồng cần nhất là nước sạch và tránh thay đổi nước đột ngột (chẳng hạn như thay đổi nhiệt độ hoặc lượng nước). Để cá Rồng ít bệnh, bạn nên cho một ít muối vào trong hồ.

  VinhUSA
   
  hunghua and hoangeagle like this.
 12. haituonglong

  haituonglong Giáo sư

  Tham gia:
  7/9/04
  Bài viết:
  798
  Thích đã nhận:
  78
  Đến từ:
  65 Lạc Trung, Hà Nội
  Hik hik..nếu mà kích thích đến mù thế này thì thui ạ.. màu đẹp để làm gì các bác nhỉ.. Giàu 2 con mắt... khó đôi vây mà... :p
  Thật ra cá rồng có nhiều loại, giá thành cũng khác nhau... Loài cá này cũng khá dễ nuôi.. Còn vất vả thì nói chung nuôi con gì cũng vất vả cả
   
 13. UTC

  UTC Well-Known Member

  Tham gia:
  26/8/04
  Bài viết:
  79
  Thích đã nhận:
  1
  Hôm bữa em mới bấm bụng mua cion thanh long chỉ vàng ở Nguyễn Thông Q.3 giá 1,1tr.Không hỉu sao em không có cảm tình với mấy con La hán nhưng lại khoái nuôi cá rồng dù khả năng tài chính eo hẹp.
  Cho em hỉ mấy bác chứ con TLCV của em mới 10 phân th2i nuối trong hồ kích thước thế nào thì hợp ,em đang thả chung với mấy con ngân long (khoảng 13phân) chúng rất hoà hợp :D .Mà saomấy con cá rồng nhà em nó nhát thế không bít ,mỗi lầnem lại cho ăn là chúng cứ lao đầu đi tứ phía,bác nào bít cách chỉ em khắc phục nhé.

  Cảm ơn các bác :lol:
   
 14. coi77

  coi77 Còi xương thể bụ

  Tham gia:
  7/6/04
  Bài viết:
  2,949
  Thích đã nhận:
  3,789
  Đến từ:
  Thăng Long
  Mình 0 nuôi cá ăn mồi nhưng cũng biết chút kinh nghiệm. Để cho cá bớt sợ, bạn nên lấy giấy báo che bớt 1 mặt kính đi, tránh để ở chỗ mà có nhiều người qua lại, đổ ít nước thôi để cá 0 nhảy lên đập người vào giằng kính trên nóc bể dễ tổn thương.
   
  NHAT CHAU thích bài này.
 15. pxqthai

  pxqthai Well-Known Member

  Tham gia:
  20/1/05
  Bài viết:
  89
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Việt Nam
  Chào bạn, Thanh Long Chỉ Vàng mà 1tr1 là đắt đấy! Ngày trước em mua 1 con 8cm chỉ có 600k.
  Nói chung, cá rồng thì nên nuôi 1 hồ 1 con là tốt nhất vì sống như thế thì chúng sẽ rất dữ nhưng nếu nuôi chung như bạn thì chắc chắn chúng sẽ rất hiền mà mình đoán là bạn không thích con Thanh Long ấy hiền chút nào!
  Nếu nuôi cá rồng, tốt nhất là nuôi trong hồ 140x60x60, kính 10 ly, đây là kích cỡ tối thiểu cho 1 con cá rồng trưởng thành.
   
 16. haituonglong

  haituonglong Giáo sư

  Tham gia:
  7/9/04
  Bài viết:
  798
  Thích đã nhận:
  78
  Đến từ:
  65 Lạc Trung, Hà Nội
  em thấy bác nuôi cá kiểu hỗn loạn thế mà sợ... Tốt nhất là bác tách riêng thanh long ra. Nuôi trong bể 1mx40cmx50cm. Cá còn nhỏ chưa quen với môi trường mới nên hoảng sợ là chuyện bình thường.. Tuy nhiên cần hạn chế thấp nhất làm cá sợ. Theo cách của Coi77 cũng được nhưng chú ý bể cá phải để cao hơn tầm mặt người một chút (lúc ngồi) để cá đỡ khủng hoảng... hạn chế tò mò, thò tay vào bể. Cá của bạn sợ còn có thể là lúc đêm chúng đánh nhau, ban ngày, những khái niệm cũ vẫn còn nên chúng hay bỏ chạy...
   
 17. nttuan_bnd

  nttuan_bnd Well-Known Member

  Tham gia:
  28/6/04
  Bài viết:
  799
  Thích đã nhận:
  66
  Đến từ:
  Thủ đô
  Không hiểu sao năm nay cá rồng lại đắt thế :huh: . Tui đi hỏi mấy hàng cá thì mua có rẻ đi nữa cũng phải 900K.
  Còi nói đúng đấy bác UTC ạ, khi bắt cá về thì không nên để nhiều nước, nếu cá quá nhát thì lấy giấy dán bớt mặt kính lại. Khi mới bắt cá về không nên bật đèn cho cá đỡ căng thẳng. Bác cho nó nhịn đói vài ngày vào, khi nó đã thật đói thì bác chỉ nên thả vào đó 1 con gián (nhớ cắt hết chân) cho cá có tập ăn trong môi trường mới và tiếp đó lại cho nhịn, hì hì, vài lần như vậy thì bác mà đến gần có khi nó cuống lên đòi ăn ý chứ :D.
  Nuôi cá rồng nhỏ (nhất là rồng châu á) thì không nên nuôi chung loài gì với nó hết. Nếu muốn nuôi cùng loài khác thì cố gắng tránh những con có cùng tập tính ăn (cá rồng rất thích ăn nổi) kẻo chúng nó đánh nhau tá lả.
   
  honhorung thích bài này.
 18. UTC

  UTC Well-Known Member

  Tham gia:
  26/8/04
  Bài viết:
  79
  Thích đã nhận:
  1
  Tụi nó hoà thuận lắm ,hổng có cắn nhau :p
  Theo mấy bác em nuôi chúng từ nhỏ đến lớn thì chúng có choảng nhau không? Em có mỗi cái hồ 1,2thước quèn thôi.....con nàh nghèo mà :p ....ham vui :ph34r:
   
 19. haituonglong

  haituonglong Giáo sư

  Tham gia:
  7/9/04
  Bài viết:
  798
  Thích đã nhận:
  78
  Đến từ:
  65 Lạc Trung, Hà Nội
  Hì , nuôi cá cũng phcứ tạp ra phết đấy.. Có những con cá mới đầu không choảng nhau nhưng về nhau lại đánh nhau chí chết, nhưng cũng có con cá lúc đầu sống với nhau như chó với mèo, sau lại tịt, chán không thèm đánh nhau nữa. Có nhiều yếu tố dẫn đến sự thay đổi này. Tuy nhiên, có 2 nguyên nhân quan trọng là sự thay đổi tính cách của cá và môi trường sống...
  -Con cá cũng như con người, đến tuổi dậy thì, tuổi sinh sản, cơ thể cá cũng có những biến đổi, dẫn đến thay đổi tính cách... hiền lại hoặc dữ hơn.
  -Môi trường sống chật chội, tù túng, thức ăn khan hiếm cũng dễ phát sinh những tính xấu (bản năng của động vật mà)
  Vì vậy có thể đưa ra kết luận: Bể nhà bạn UTC là chật so với đàn cá rồng. Vì thế rất dễ sinh ra bất đồng tư tưởng :p Chiến sự xảy ra là 80%.... không sớm thì muộn B)
   
  honhorung thích bài này.
 20. UTC

  UTC Well-Known Member

  Tham gia:
  26/8/04
  Bài viết:
  79
  Thích đã nhận:
  1
  Chít chít không ổn rùi,thế thì phải bóp bụng nữa rùi :lol: mà không sao nuôi lớn thấy không có khả năng thì đem cho thằng bạn vì nó cũng máu mà không cò tìn ;) :p
   

Chia sẻ trang này