Cách phân biệt cá sạch và cá nhiễm độc.

Thảo luận trong 'Tin tức đó đây' bắt đầu bởi Cây với cá, 16/3/11.

 1. Cây với cá

  Cây với cá Moderators

  Tham gia:
  2/4/06
  Bài viết:
  1,463
  Thích đã nhận:
  320
  Đến từ:
  TP .HCM...HCM..
  Bề ngoài nhìn vẫn ‘tươi roi rói”, nhưng có thể cá đang bị nhiễm độc vì người nuôi dùng nước ô nhiễm hoặc nước thải. Ăn phải chúng sẽ tích lũy độc tố trong cơ thể.
  Dưới đây là cách phân biệt cá sạch với “cá bẩn”, bằng mắt thường, theo các tiêu chí sau:
  Cá sạch
  - Hình hài nguyên vẹn.
  - Vảy, vây bóng bẩy, tròn đều.
  (Nếu cá bị long vảy do va đập thì thường có vết như vết chém, có vảy gãy, bong).
  - Cơ thể ít xây xước
  - Bụng trắng.
  - Thịt trắng
  - Mang cá sạch, đỏ tươi, các khía mang rất đều.
  - Khi mổ ra, thành ruột và màng bụng đen.
  - Thịt chắc
  Cá bẩn
  - Hình hài không còn nguyên vẹn, mình ráp, vảy ráp.
  - Vây mủn, long vảy thành đám (do nhiễm khuẩn nặng).
  - Cơ thể xây xước nhiều.
  - Có đốm đỏ trên cơ thể. Mình cá đen, trông loang lổ. Có những con đen toàn thân.
  - Đầu, mang bẩn. Mang xỉn và xơ, có bám chất bẩn.
  - Khi mổ ra, lở trên đường ruột nhiều. Mùi tanh thum thủm.
  - Thịt cá bở.
  Và đây là một vài quan điểm sai lầm khác về cách nuôi và chọn cá tươi.
  - Nước càng bẩn thì cá càng béo. Thực tế, muốn có cá ngon, cá lành thì phải dùng nước sạch, là nước không chứa chất ô nhiễm từ các nhà máy, khu công nghiệp, nước sinh hoạt... Vì thế, nước sông hay hồ trong nhưng chưa chắc đã sạch, có thể chứa chất độc.
  - Nếu ao hồ có cá sống thì nước ở đó không độc. Thực tế, cá vẫn có thể sống được trong những ao hồ đầy chất thải và kim loại nặng, song các chất đó sẽ ngấm vào cơ thể chúng, và tích luỹ trong cơ thể người khi ăn vào.
  - Kim loại nặng sẽ lắng xuống dưới đáy ao hồ, sông ngòi, vì thế cá không ăn. Thực ra, khi cá hút nước, chúng hút luôn cả các hợp chất của kim loại nặng bị hòa tan. Những chất ấy đều đi vào tế bào ruột, rồi ngấm vào thịt cá.
  - Cá vừa chết nhưng còn tươi thì ăn được tốt. Thực tế, nếu cá vừa chết do (bị giội axit, hoặc do nước thải công nghiệp) nhưng hãy còn tươi, ăn vào sẽ nguy hiểm hơn nhiều.
  - Mua cá tươi cho vào tủ đá sẽ để được lâu. Nếu trữ nguyên con cá còn ruột thì quá trình thối rữa diễn ra rất nhanh. Và kể cả ở trong tủ đá thì cá gì cũng chỉ giữ được tối đa 7-8 ngày.

  (Theo VnExpress )
  _____________________
  CÂY VỚI CÁ: cũng giống như lúa, hoa màu , rau cải........NGÀy nay không như ngày xưa, bệnh ,dịch trên hoa màu , nhất là với lúa gạo càng nhiều , kéo theo đó là hàng hà xa số phân bón thuốc trừ sâu cho cây khỏe mạnh , tinh bột của nó là thành phần chính cho người và động vật , ''ăn thì lựa cái ngon mà ăn'' tuy nhiên , để có được cái ngon đó hầu như thức ăn nào cũng qua giai đọan phân,thuốc,....
  Ra chợ mua rau cải, rau xanh cải mập ta chọn , nhưng những bó sâu sia , nhỏ gọn ,ko bắt mắt lại tốt hơn vì ko có chất độc nên nó mới bị ''sâu sia'' ...
  Hay 1 quầy bán trái chôm chôm đỏ rực to thiệt to, nhưng tách ra thì cái ruột chỉ bằng 1/2 thể tích vỏ trái...(Người bán đã dùng chất kích tăng trưởng vỏ trái từ khi vừa mới hái trên cây xuống).
  Sâu xa hơn , những thức ăn thừa của chúng ta , hay cặn bã thực phẩm từ các nhà máy , hệ thống chế biến được loại bỏ ra môi trường ngoài ,những côn trùng hay phần đông hơn là các loại giun phân hủy những thức ăn này, ....theo đó , chim chóc ăn lại những con giun và dần bị ''nhiễm độc thức ăn''....hậu quả , theo nghiên cứu mới đây nhiều con chim ( đa phần thuộc họ-bộ sẻ) đã bị tước mất giới tính thật cuả mình phải chấp nhận giới tính thứ 3.
  VÔ tội vạ hơn: những chất độc xuất phát từ lòng biển , chất độc từ xác chết cuả những con cá , sinh vật biển thải ra , hay thịt thối rửa bị những con tôm, cá trích ,sao biển,bọt biển....ăn và tiêu thụ ( góp phần làm sạch sinh thái biển) ,rồi những con đó laị bị chững con cá lớn hơn khác ăn ( như cá thu, cá ngừ,....) vô tình con người lại đánh bắt lại những con cá đó mà dùng .....theo chu trình trong chuỗi thức ăn đó , chúng ta cần nên hạn chế càng nhiều càng tốt , theo y học đã có không ít bệnh liên quan đến di truyền ( tim mạch ,huyết áp, máu khó đông,....)
  CÂY VỚI CÁ tiện đường nói thêm,các bác thông cảm bệnh nhiều chuyện.
   
  muoivankhatmau thích bài này.

Chia sẻ trang này