Cách phân biệt giọng gáy

Thảo luận trong 'Thẩm giọng chim cu gáy' bắt đầu bởi matrix2k_dnl, 22/9/08.

 1. matrix2k_dnl

  matrix2k_dnl Well-Known Member

  Tham gia:
  22/11/07
  Bài viết:
  250
  Thích đã nhận:
  930
  Đến từ:
  !xo_PHÚ THỌ_ox!
  Các bác trên diễn đàn có thể chỉ cho em cách nhìn chim qua bộ cườm để phân biệt các giọng gáy như sau Giong THỔ- Giong ĐỒNG- Giong KIM - Giọng CÒI. theo em nghi thi giọng gáy của nó chắc chỉ thể hiện qua bộ cườm có gì không phải các bác bỏ quá cho!
   
  tuannapt and ancugay like this.
 2. CuCườmBổi

  CuCườmBổi Thành viên uy tín

  Tham gia:
  4/3/08
  Bài viết:
  89
  Thích đã nhận:
  1,771
  Đến từ:
  Phan Thiết
  Hãy nhìn cổ - chính xác hơn!

  Có thể đoán giọng gáy của chim cu cườm qua ngoại hình, những người đã có quá trình, có nhiều kinh nghiệm trong việc nuôi, thuần chim cu cườm thì việc nhìn ngoại hình mà đoán giọng gáy của nó có khi độ chính xác đạt đến 70; 80 %. Thường thì người ta đoán qua tổng thể ngoại hình của con chim, trong đó bộ cườm cũng là một đặc điểm quan trọng để các “thầy” gieo quẻ.
  Vậy cho nên mới có cả một khoa tướng số dành cho loài chim cu cườm, và cũng có nhiều tiệm bói cả chuyên nghiệp lẫn không chuyên trên diễn đàn này.
  Song, muốn đoán giọng gáy chim cu cườm (tương đối chính xác vì có cơ sở khoa học, căn cứ môn giải phẩu học) thì không phải từ bộ cườm trên cổ con chim mà là từ cái cổ của nó.
  Thật vậy, giọng của con chim thanh (kim), hay trầm (thổ), hay trung tính chẳng thanh chẳng trầm (đồng) là do cấu tạo của thanh quản nằm trong cổ họng của nó. Về nguyên tắc: dây thanh to, dài và chùng thì sẽ phát ra âm thanh trầm (thổ), dây thanh nhỏ, ngắn và căng thì sẽ phát ra âm thanh cao (kim), còn dây thanh không dài, không ngắn, không to, không nhỏ thì con chim thì gáy âm sắc trung tính (tức giọng đồng). Thường thì cổ và dây thanh của con chim tỷ lệ thuận với nhau. Nghĩa là cổ lớn thì dây thanh lớn, cổ ngắn thì dây thanh ngắn.
  Như vậy, ta có thể nhìn vào cổ của con chim cu cườm để đoán giọng của nó. Cổ to, dài thì thường gáy giọng thổ; cổ nhỏ, ngắn thì thường có giọng kim, còn con chim có cổ quân bình thì thường là giọng đồng.
  Còn điều này cũng rất thú vị, làm sao ta thấy được dây thanh trong cổ của con chim căng hay chùng. Chịu! Chính yếu tố này thường làm tổ trác mấy ông thầy bói cu. Như trên đã nói nếu con chim có cổ to, dài thì thường gáy giọng thổ, nhưng dây thanh của nó căng (cũng giống như ta lên dây đàn căng vậy) thì nó sẽ ra giọng thổ pha đồng, còn dây thanh của nó chùng thì chắc chắn nó sẽ chơi giọng thổ bầu, thổ lùm (thấp hơn cả tiếng violonxen).
  Từ những điểm mà tôi vừa trình bày, bạn cũng có thể áp dụng để phán cho những con chim bổi mà bạn chưa có dịp nghe nó cất tiếng gáy. Đoán đúng cỡ 70% là quá đạt rồi./.
  <?xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:eek:ffice:eek:ffice" /><o:p> </o:p>
   
 3. hoangmozi

  hoangmozi Well-Known Member

  Tham gia:
  1/6/07
  Bài viết:
  100
  Thích đã nhận:
  258
  Đến từ:
  lam dong
  HEHE. CỔ DÀI CHỈ LIÊN QUAN TỚI GÁY MẤY HẬU THUI. COI GIỌNG PHẢI DỰA VÀO SẮC LÔNG, BỘ CƯỜM, MŨI CHIM
  CỨ CHỊU KHÓ CHƠI MỘT THỜI GIAN RỒI SẼ CÓ KINH NGHIỆM THUI. NÓI CHUNG CHỈ CÓ TÍNH TƯƠNG ĐỐI, EM ĐOÁN TRẬT HOÀI.
   
  ancugay thích bài này.
 4. mayrau9018

  mayrau9018 Well-Known Member

  Tham gia:
  21/11/07
  Bài viết:
  960
  Thích đã nhận:
  3,685
  Đến từ:
  Ninh Binh
  Bác nói chí lí quá,đúng là hình dáng kích thước khác nhau thì âm thanh phát ra cũng khác nhau,cái mà bác gọi là "dây thanh" có lẽ trong giải phẫu học gọi là thanh quản chăng.
   
  ancugay thích bài này.
 5. minhhp2002

  minhhp2002 Well-Known Member

  Tham gia:
  16/1/07
  Bài viết:
  174
  Thích đã nhận:
  252
  Đến từ:
  CLB chim vành khuyên Hải PHòng
  Bạn nói đúng đấy thường thì cườm hạt to, nhiều, cổ dài thì chắc chú đó giọng đăc thổ. Cò chú nào cườm nhỏ, cao cổ thì chắc chắn giọng thổ nhỏ, còn loại cườm nhỏ cổ thấp chắc chắn giọng kim, hay giọng thổ đồng hoặc thổ bầu nhiều cườm không đều, cổ trung to. Nói chung có nhiều ý kiến khác nhau khó mà nhân hết được với mình chọn chim thì mã chim pải sáng, to chim, cổ dài nhiều cườm, sau đó mới chọn tới bộ lông pao chim mặt mỏ quả đầu. Dáng vẻ của chú chim to nhỏ cũng ảnh hưởng tới chất giọng của chú chim.
   
  ancugay thích bài này.
 6. cdtshau

  cdtshau Member

  Tham gia:
  25/8/08
  Bài viết:
  14
  Thích đã nhận:
  47
  Đến từ:
  Cà Mau
  Mình biết 1 bác ở Vĩnh Long (người này do tai nạn nên chỉ còn có một mắt) khi nhìn con mồi và con bổi bắt được có thể nói đúng 95% cách con mồi đó bắt con bổi như thế nào nhưng người đó cũng không dám k nghe tiếng mà nhận định con chim đó có giọng gì, đôi khi tận tai nghe còn chưa chính xát nữa. Thực tế thì quy loại gì, cổ cao hay ngắn, cườm lớn hay nhỏ cũng có đủ các loại giọng. Mình đã xem nhiều bài viết trên diễn đàn nhưng nếu nhìn chim mà biết được giọng kim hay thổ hay đồng....thì mình không tin đâu nhưng nhìn phần đầu chim mà biết nó siêng gáy hay không, gáy lớn hay nhỏ giọng trơn hay giọng lở, giọng liêu hay 1 cốt, 2 cốt thì mình từng thấy rồi (đúng khoảng 80% là cao thủ rồi), nhìn đầu mà đoán như a. Trọng Nguyên từng nói cũng tương đối hay, mình đang thử theo hướng đó thấy đúng khoảng 70%. Mình nghĩ giọng nào cũng có cái hay riêng, quan trọng đừng gáy quá nhỏ và bài bản tương đối là quý rồi. Vài lời trao đổi với các bạn, xin được chỉ giáo thêm.
   
 7. Kiwi_iwiK

  Kiwi_iwiK Chủ tiệm bói

  Tham gia:
  13/4/07
  Bài viết:
  190
  Thích đã nhận:
  495
  Đến từ:
  Đà Nẵng
  Ồ, thưa các bạn....

  Nếu nói chất giọng phụ thuộc vào thanh đới thì quá đúng rồi còn gì nữa, bởi dây thanh đới là bộ phận phát âm mà lại....
  Vâng, nhưng dây thanh đới thì nằm trong thanh quản làm sao đóan được....

  Tôi nghĩ rằng Dangtruongduhan và các bạn đang cố tìm cách lý giải một cách khoa học nhất về sự liên quan giữa giọng gáy với hình dáng bên ngoài con chim, nhất là cái cổ thon thon....và tôi cũng vậy....nhưng....

  ....câu hỏi đầu tiên được đặt ra là: dây thanh đới là gi??. dây thanh đới là bộ phận phát âm nằm trong thanh quản....(xin nói đây không phải là định nghĩa khoa học về dây thanh đới...hì hì..) phải chăng dây thanh đới ngắn thì phát ra âm cao và dài thì phát ra âm trầm....như vậy các bạn nghĩ rằng quá đúng còn gi`....khoan vội, hãy xem xét 1 cây đàn guitare, tất cả các dây đều dài bằng nhau, đều được căng như nhau, thậm chí dây trầm còn được căng bởi lực căng lớn hơn cơ đấy, tôi nghĩ không cần đến lực kế các bạn cũng cảm nhận được điều này, như vậy quy luật dài thì trầm, ngắn thì bổng xem ra đi đâu?? Quy luật đúng hơn cho dây thanh đới là: mỏng thì phát ra âm cao, dày thì phát ra âm trầm, tính chất ngắn dài cũng có épphê nhưng không phải là yếu tố chính....

  Lại nữa, các bạn hẳn nghĩ rằng đã là cái dây thì phải dài, tức dây thanh đới chạy dọc theo cổ, cổ dài suy ra dây dài và ngược lại.....có thể bạn chắc nhưng tôi không chắc lắm....nói là dây nhưng thật ra thanh đới chỉ là hai mảnh nhỏ nằm ngang (lưu ý là nằm ngang, không phải nằm dọc) trong thanh quản, cần phân biệt thanh quản vớí khí quản, khí quản là ống thở, nối dài từ vòm họng đến phổi, thanh quản chỉ là cục phát âm nằm trên khí quản sát yết hầu (cái cục mà khi ta nói nó trồi lên tụt xuống trong cổ đó...) như vậy điều có thể nói hơn là cục yết hầu to (cổ to) thì thanh đới dài, chứ không nên nói là cổ dài thì thanh đới dài, cố dài thì khí quản dài, thực quản dài chứ không phải thanh đới dài đâu nhé...hì...hì...thực tế khi mổ 1 con gia cầm hay chim ra bạn có thấy cái dây nào chay dọc theo cổ đâu mà dài với ngắn...hì hì ...có chết liền....sặc ..sặc..

  Thì ra tôi nói huyên thuyên nãy giờ cũng chỉ để KHÔNG công nhận một điều mà các bạn đã công nhận: " Chim gáy cổ ngắn thì kim, cổ dài thì thổ, cổ vừa thì....thôi" sặc sặc....

  Thật ra Dantruongduhan cũng cố đưa ra 1 lý giải khoa học về sự liên quan giữa tướng mạo và tính cách, xin cảm ơn Dantruong....bạn đã quá giỏi và dày công nghiên cứu khi đưa ra các luận cứ đầy tính thuyết phục trên, tôi thật sự ngưỡng mộ khi đọc bài này cũng như các bài khác viết về chim gáy của bạn....xin cảm ơn .... bạn thật sự là người có tâm huyết và thích nghiên cứu, lý giải vấn đề một cách lôgich và khoa học.....Tuy nhiên, tôi cũng có những phân tích của tôi....cả hai cùng đưa ra các giả thiết của mình, thiết nghĩ, giả thiết thì chỉ là giả thiết....trước khi Newton cho ra định luật vạn vật hấp dẫn thì quả táo vẫn cứ rơi xuống đất cơ mà, trước khi có các trường kinh tế, quản trị kinh doanh....thì biết bao doanh nhân đã thành đạt...

  Có thể không một luận cứ khoa học nào, nhưng ngày xưa bố tôi phán: con này giọng thổ, là hình như bắt buộc nó phải gáy giọng thổ hay sao ấy...sặc săc...Hình như trên đời này không có quy tắc nào chung cho tất cả thì phải....Hãy hình dung như thế này: ví dụ bạn nhìn thấy một người có tướng tá hung dữ và chắc chắn rằng anh ta có tính hung dữ, nhưng người khác hỏi bạn rằng căn cứ vào đâu màu bạn kết luận, rằng anh ta to con: chưa chắc, anh ta gân guốc: không phải, anh ta đen: chẳng đúng, anh ta có râu...???nhưng nhìn vào anh ta ai cũng tin rằng đó là người hung dữ. Tôi nghĩ cu gáy cũng vậy, nhìn vào tuy không khẳng định được nhưng tôi nghĩ rằng mình cũng đóan được đôi chút, vì thế tôi mới có cái tiệm bói nho nhỏ tại diễn đàn này không ngoài mục đích chia sẻ thú chơi mà thôi.

  Nhưng lý thuyết là một chuyện, thực tế lại là chuyện khác, hình như có một nhà thơ đã viết:
  " Mọi lý thuyết đều màu xám, và cây đời mãi mãi xanh tươi
  mãi mãi chim ca, mãi mãi tiếng cười..."

  Hãy vui nhé, nào.....
   
  Last edited: 27/9/08
  cuthinhmc, tuannapt, ancugay and 6 others like this.
 8. NAMNHI

  NAMNHI Thành viên uy tín

  Tham gia:
  11/2/07
  Bài viết:
  1,279
  Thích đã nhận:
  11,720
  Đến từ:
  Thanh Hoá
  Các bác tranh luận vui quá, em cũng xin góp vài ý kiến nhỏ ạ!

  Các bác đã quan sát con ểnh ương chưa nhỉ?! Lúc bình thường nó chỉ nhỉnh hơn ngón chân cái người lớn một chút, vậy mà khi gặp mưa rào nó gọi bạn tình mới to làm sao,... U...O...M!.... nghe phải bằng hàng chục tiếng chim gáy thổ đồng ấy chứ, mà rõ thật! ểnh ương kêu thì nhiều " tiếng đồng" thật ấy chứ. Vậy thì nó có đặc điểm gì liên quan đến tiếng kêu nhỉ? xin thưa là có đó ạ!
  Quan sát lúc ểnh ương kêu ta thấy rất rõ lúc đó bụng của nó phình to lên tạo thành cái hộp cộng hưởng âm, chính dặcđiểm này đã làm cho chú ta có tiếng kêu vĩ đại như vậy!
  Loài ếch cũng có hiện tượng tương tự như vậy, ở ếch đực có túi kêu nằm ở hai bên phía dưới xương hàm. Khi ếch đực kêu, hai túi kêu cũng có vai trò như cái hộp cộng hưởng âm giúp cho tiếng kêu của nó vang xa,...
  Mình đưa hai ví dụ trên đây để các bác thấy cái câu: "Trường cổ ắt đại thanh" không phải lúc nào cũng đúng và vì vậy nên mình cũng đồng ý với bác Kiwi-iwik không thể nhìn vào cổ chim gáy mà đoán nó giọng thổ hay giọng kim được mà cùng một lúc phải căn cứ vào rất nhiều đặc điểm. Nếu bảo chim cổ ngắn mà gáy giọng kim, cổ dài giọng thổ thì em cũng không công nhận vì hiện nay em đang sở hữu hai chú mồi cưng cổ ngắn nhưng một chú giọng còi đồng, một chú giọng thổ pha đồng,...
  Đây mấy bác! chú chim này thì có được gọi là cổ dài không ạ!
  [​IMG][/IMG]
  [​IMG][/IMG]
  [​IMG][/IMG]
  Vẫn là cái HỘP CỘNG HƯỞNG âm mà thôi, vậy thì cái hộp này ở chim gáy nó nằm ở đâu? khổ cườm lớn hay bé nói lên cái hộp này to hay nhỏ? chim cu gáy giọng kim đồng, còi đồng hay thổ đồng,...
  Và có nhiều nghệ nhân khi nhìn vào bộ cườm, sắc lông,...lỗ mũi của chim gáy để phán: con này gáy giọng gì các bác ạ!
  Các bác cứ theo dõi và chiêm nghiệm nhé! khi chim cu gáy hay gù nó phồng cổ lên,... nó đấy các bác! Cái hộp cộng hưởng âm của chim cu gáy đó mấy bác!
  Chúc các bác vui!
   
  Last edited: 27/9/08
  ancugay, HKL and dvantoanchip like this.
 9. achn_vn

  achn_vn Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/08
  Bài viết:
  217
  Thích đã nhận:
  375
  Đến từ:
  Ở nơi mà ai cũng không biết
  Em cũng đang định nói đến cái câu "trường cảnh đại thanh" không phải lúc nào cũng đúng mà ví dụ thực tế là ở loài ếch như bác NAMNHI đã nói; có lẽ cổ dài hay ngắn, cườm nhiều hay ít...có liên quan đến giọng gáy ở một khía cạnh nào đó mà chúng ta chưa kiến giải được mà mới chỉ dừng lại là từ kinh nghiệm, đúc rút từ các cụ và từ chính sự trải nghiệm của các bác để rồi đưa ra cho hậu sinh bọn em học tập. Kết hợp nhiều phương pháp đó lại có lẽ sẽ nhận định đúng ở tỷ lệ cao.
  Em ví dụ như nguồn gốc của vi rút HIV bao nhiêu năm kể từ lúc phát hiện ra chúng đã có rất nhiều học giả đưa ra nguồn gốc phát sinh của chúng nhưng cũng chỉ dừng lại là giả thuyết và trong đó có giả thuyết được đông đảo mọi người chấp nhận hơn cả vì tính thuyết phục cao nhưng dù thế thì vẫn dừng lại là giả thuyết chứ không ai khẳng định. Mãi cho tới gần đây một nhóm nhà khoa học mới.... Cho nên thiết nghĩ: cổ dài, cổ ngắn, cườm nát, cườm to, cườm vàng, cườm đen....thiển nghĩ cũng là những giả thuyết mà mỗi giả thuyết đều có những lý đúng của nó.
  Về phần em, em thích giả thuyết của bác NAMNHI hơn cả đó là cái "hộp cộng hưởng âm" vì em quan sát khi con gáy nó gáy cái phần ức dưới cổ của nó cứ phập phồng, phồng to, phồng nhỏ khác nhau ở mỗi con gáy và con nào khi gáy phồng to thì thường giọng ồm ồm. Nhưng nói đến giả thuyết thì mỗi giả thuyết lại có cái hay cái dở riêng của nó để áp dụng cụ thể vào việc chọn lựa 1 con chim: không thể nhìn ức nó phồng to phồng nhỏ để chọn được vì có phải lúc nào nó cũng gáy để ta nhìn thấy mà chọn đâu ngược lại lúc nó bay trên giời cũng chẳng thể nhìn rõ được cái cườm nó như thế nào cho nên việc kết hợp tất cả các phương pháp các bác đã đưa ra là việc làm cần thiết để chọn lựa một chú gáy như ý trong khi chờ đợi một giả thuyết được nhiều người chấp nhận nhất hoặc là 1 khẳng định từ các nhà cu học.
  Riêng cái món "cườm vừng thì thổ, bỏng nổ thì kim" thì em bị nhầm cũng nhiều rồi; mấy con thổ của em cườm thưa lắm mà lại to chứ không phải cườm vừng trong khi mấy con cườm nhỏ li ti, đều tăm tắp thì lại là kim.
  Vài nhời mạn đàm mong các bác bỏ qua.
   
  Last edited: 28/9/08
  ancugay and dvantoanchip like this.
 10. banchu

  banchu Thành viên uy tín

  Tham gia:
  20/1/08
  Bài viết:
  514
  Thích đã nhận:
  7,978
  Đến từ:
  Far Western
  Âm thanh; thì theo khoa học thì phụ thuộc hai yếu tố, đó là tần số được tính bằng (hezt) và cường độ được tính bằng decibel (dB ), Sự truyền thanh thì phụ thuộc vào yếu tô môi trường. Khi chim gáy giọng cao ( kim )thì tần số càng cao, còn chim gáy giọng thấp ( thổ ) thì tần số càng thấp. khi gáy tiếng to thì cường độ ( dB ) sẽ cao và ngược lại..... Khi một sợi dây đàn rung thì sẽ phát ra âm thanh, nhưng âm thanh phát ra còn phải phụ thuộc độ mỏng, dày, dài, ngắn và độ căng của sợi dây.... ví dụ sợi dây số một thì thường dùng cho những âm cao, và dây số 6 thường dùng cho những âm trầm.... Nếu một người nào đấy cố dùng dây số 6 để tạo ra âm cao ? vậy có được không .... mình cho rằng được chứ sao không !!! thứ nhất mình thu ngắn lại và lên căng hơn thì nó có khó gì đâu.... Nhưng cây đàn nào chịu nỗi cho sự căng của dây số 6 ấy cho có âm cao ??? nên người ta chế tạo sao cho sản phẩm phải hộp lý và khoa học.....
  Còn một dạng "phát" âm thanh thứ hai, đó là Còi (thổi còi), Theo nguyên lý khi thổi luồn không khí trước hêt luồn khì sẽ đi một vòng bên trong " bụng" cây còi rồi nó mới thoát ra ngoài bằng một cái lổ ( miệng còi) trước khi thoát ra nó sẽ " đụng" dòng không khí thổi từ miệng vào và sự "đụng" này sẻ tạo ra một ra âm thanh....., và bụng còi càng to tần số âm thanh càng thấp và ngược lại....
  Vậy khi cu gáy, thì nó sẽ thiên về bên thuyết dây đàn hay là cái còi ??? theo mình nghĩ thì cả hai, vì dây đàn thì tượng trưng cho thanh quản, còn cái còi thì tượng trưng cho bầu hơi. Khi chim gáy thì trước hết phải lấy hơi cho đầy bầu ( ở dưới cô) rồi ép hơi ra, lúc ép ra thì thanh quản sẻ rung nên hơi lúc này sẽ có một tần số tương ứng với độ rung của thanh quản ra ngoài tạo nên tiếng gáy... nên thanh quản và bầu hơi hai thứ này không thể thiếu một được.... Nguyên tắc thì rất đơn giản, nhưng quá trình gáy, thúc, dặm, gù... thì không đơn giản tý nào....vì nó còn phụ thuộc vào sự điều khiển của nảo với thanh quản và bầu hơi.... và lưỡi và miệng cũng không kém phần quan trọng......
  Nhưng khi nhìn con chim gáy thì làm sao biết được thanh quản dài, ngắn, mỏng, hay dầy.... điều này rất khó phải không các bác ? Nhìn nhiều anh cổ dài (lải) cũng có thể là kim, cũng nhiều anh cò cũng có thể là thổ bầu.... có anh to con cũng có thể là thổ, nhưng nhiều anh tý xíu cũng có thổ mà thổ bầu mới chết chứ....nên không ai dám chắc 100% về đoán giọng cho chim gáy được...nên ta chỉ dựa vào sắc lông, cườm, mỏ.... mà đoán.... tuy rằng độ chín xác không cao.... nếu trúng được 70% là giỏi lắm rồi..... dù gì đi nữa cũng " trúng" được phần nào... bởi thế trên diễn đàn này mới có chuyện " bói " chim.....:D .... Cái gì nó cũng có qui luật và trật tự của nó, chẳng qua con người chưa hiểu tới, nên mới "học học nữa học mãi" là vậy.... ví dụ con chim gáy có con mắt màu vàng nhạt thì khi đấu chỉ có sa cầu mấy cánh là cái chắc, nó làm sao mà gù miệt mài sương gió như những con có màu mắt vàng cam cho được.....

  Thân,
   
  Last edited: 28/9/08
  ancugay, khietphukiet, bin-vt and 2 others like this.
 11. ptde

  ptde Well-Known Member

  Tham gia:
  5/10/07
  Bài viết:
  399
  Thích đã nhận:
  3,243
  Đến từ:
  Vũng Tàu
  nhân dịp các bác đưa vấn đề về mối liên hệ giữa hình dáng bẹn ngoài với chất giọng của chim cu ra bình luận, em cũng xin góp một vài ý kiến
  hãy liên hệ với cơ chế phát âm của con người:
  Lời nói được hình thành bởi sự tham gia của rất nhiều bộ phận trong cơ thể. Từ vỏ não, lời nói nội tâm được chuyển xuống bộ phận phát âm gồm phổi, thanh quản, họng, mũi xoang, lưỡi, môi và răng. Cơ quan phát âm hình thành lời nói qua 3 giai đoạn: Tạo âm thanh (do sự rung của dây thanh - một bộ phận của thanh quản), cộng hưởng (họng, mũi, xoang) và phân tích âm tiết (lưỡi, môi, răng, mũi) - tạo ra các phụ âm, nguyên âm rồi tạo thành từ, câu.
  có một số người bị cắt thanh quản, nhưng người ta vẫn có thể nói được bằng giọng nói thực âm, bằng cách dùng thực quản phát ra âm thanh thay cho thanh quản, và dùng họng, mũi, xoang để công hưởng âm thanh và dùng lưỡi môi, răng để phát âm,tuy giọng nói yếu hơn bình thường, nhưng như thế có thể chứng minh không có thanh quản thì vẫn nói được.
  do đó theo tôi nghĩ, ở chim cu cũng tương tự như vậy, thanh quản tạo ra âm thanh, lưỡi điều khiển tiết tấu, còn âm trầm hay bổng là do bộ phận cộng hưởng (gồm cổ họng, lổ mũi) của chim quyết định.
   
  Last edited: 28/9/08
  dvantoanchip thích bài này.
 12. phonghalong

  phonghalong Well-Known Member

  Tham gia:
  20/3/08
  Bài viết:
  56
  Thích đã nhận:
  40
  Đến từ:
  hạ long
  Em ví dụ như nguồn gốc của vi rút HIV bao nhiêu năm kể từ lúc phát hiện ra chúng đã có rất nhiều học giả đưa ra nguồn gốc phát sinh của chúng nhưng cũng chỉ dừng lại là giả thuyết và trong đó có giả thuyết được đông đảo mọi người chấp nhận hơn cả vì tính thuyết phục cao nhưng dù thế thì vẫn dừng lại là giả thuyết chứ không ai khẳng định. Mãi cho tới gần đây một nhóm nhà khoa học mới.... Cho nên thiết nghĩ: cổ dài, cổ ngắn, cườm nát, cườm to, cườm vàng, cườm đen....thiển nghĩ cũng là những giả thuyết mà mỗi giả thuyết đều có những lý đúng của nó.
  Về phần em, em thích giả thuyết của bác NAMNHI hơn cả đó là cái "hộp cộng hưởng âm" vì em quan sát khi con gáy nó gáy cái phần ức dưới cổ của nó cứ phập phồng, phồng to, phồng nhỏ khác nhau ở mỗi con gáy và con nào khi gáy phồng to thì thường giọng ồm ồm. Nhưng nói đến giả thuyết thì mỗi giả thuyết lại có cái hay cái dở riêng của nó để áp dụng cụ thể vào việc chọn lựa 1 con chim: không thể nhìn ức nó phồng to phồng nhỏ để chọn được vì có phải lúc nào nó cũng gáy để ta nhìn thấy mà chọn đâu ngược lại lúc nó bay trên giời cũng chẳng thể nhìn rõ được cái cườm nó như thế nào cho nên việc kết hợp tất cả các phương pháp các bác đã đưa ra là việc làm cần thiết để chọn lựa một chú gáy như ý trong khi chờ đợi một giả thuyết được nhiều người chấp nhận nhất hoặc là 1 khẳng định từ các nhà cu học.
  Riêng cái món "cườm vừng thì thổ, bỏng nổ thì kim" thì em bị nhầm cũng nhiều rồi; mấy con thổ của em cườm thưa lắm mà lại to chứ không phải cườm vừng trong khi mấy con cườm nhỏ li ti, đều tăm tắp thì lại là kim.
  Vài nhời mạn đàm mong các bác bỏ qua.[/quote]
  Hình như là bác Ảnh Hà Nam thì phải?
   
  dvantoanchip thích bài này.
 13. NAMNHI

  NAMNHI Thành viên uy tín

  Tham gia:
  11/2/07
  Bài viết:
  1,279
  Thích đã nhận:
  11,720
  Đến từ:
  Thanh Hoá
  He he!
  Theo kinh nghiệm của vùng Thanh Hóa thì việc nhìn vào đầu, cườm, thân mình, chân, sắc lông, mũi và lỗ mũi thì cũng có thể đoán biết được đôi phần con chim đó giọng gì các bác ạ!
  Những con chim đầu tròn và to, cườm vuông to vừa phải và hơi thưa,... (đặc điểm này mình liên tưởng tới hình ảnh khi nó gáy cổ phồng tương đối to, nhưng các bác lưu ý là cườm không thô đấy nhé), thân mình mập mạp, chân to và hơi dài một chút (cao chân nhưng thấp quản nếu các bác chọn chim mồi) thì xác xuất rất cao là chú chim đó có giọng thổ.
  Những chú chim có đầu tròn nhưng nhỏ, thân mình vừa phải thì xác xuất giọng kim rất cao.
  Những chú chim có cườm thô ( hạt cườm to và trắng lốp, nhìn vào ta có cảm giác như những hạt cườm đó có rất nhiều sợi bông trắng xốp) thì xác xuất cũng là chim giọng kim.
  Nếu chú chim gáy có cườm vàng nhiều thì giọng thường cao, ngân chuông, nếu trường chim nữa mà lại có cườm dọc nhiều, hạt cườm thưa, khổ cườm lớn nữa thì rất dễ có giọng thổ đồng ( Các nghệ nhân thường hay nói rằng: chim cu gáy có giọng thổ đồng thì nhìn vào bộ cườm không thể lẫn vào đâu được!). Nhân đây mình cũng khoe luôn với các bác là hôm trước bẫy được một chú chim ở khu rừng gần nhà mình (đã có hôm mình nghe chim gáy có giọng thổ đồng nhưng không làm sao bẫy được), con chim này khi vào lưới nó chẳng gù gáy gì nhưng khi về nhà xem xét kĩ lại thì mình và mấy anh em trong hội chơi chim của Thanh Hoá cũng đang nghi là nó có giọng thổ đồng:D! Mình cũng đang mong điều đó sẽ là sự thực các bác ạ! =)).
  Chim đầu vuông thường là gáy đủ (đầu phía trên bằng phẳng như cái sân bóng đá) nhưng nếu có hình chữ nhật thì thường gáy thừa ( cái này theo kinh nghiệm của mình thôi nhé, vì trước đây mình cũng đã được nuôi một con chim gáy bổ ba ( 6 tiếng khi gáy gọi) nên cũng hay để ý xem những con gáy thừa thì có đặc điểm gì không và thấy chim có đặc điểm này xác xuất gáy gọi thừa tiếng cũng khá cao,...
  Con chim nhỏ, nhưng rắn chắc, có màu lông đỏ thì cũng thường là những con chim có giọng thổ!
  Lỗ mũi của những con chim thổ mình thấy cũng hơi dài và nhỏ (hẹp).
  Mình thường hay chọn chim mồi giọng thổ theo tiêu chí ngoại hình như sau: Đầu quả mận (to, tròn); mắt lõm; quy cánh dày, nhặt, đều; chân mập, thấp quản hoặc vuông chân ( riêng chim giọng thổ mà các bác tìm con nào ngắn chân là hơi bị hiếm đấy và ta cũng nên phân biệt rõ ràng thấp chân (khi chim đứng thì trọng tâm cơ thể hạ xuống, ta hình dung như người cao chân nhưng khi đứng luôn xuống tấn ấy); thân hình mập mạp ( nom như con ngan trống ấy,... he he=))); nếu con nào có ức nở thì tuyệt còn không thì phải dài chim; cườm nét, có dọc, thưa, có nhiều cườm vàng và tất nhiên là phải có màu lông xanh chì nữa thì rất đạt!
  Vài kinh nghiệm nhỏ mình học mót được của các nghệ nhân Thanh Hóa xin chép ra đây để trao đổi với các bác, nếu có chỗ nào chưa chính xác hoặc đang còn thiếu sót mong các bác thông cảm và bổ sung giúp cho để thông tin về chim cu gáy trên diễn đàn ngày càng phong phú và chính xác ạ!
  Kính!
   
  Last edited: 28/9/08
 14. NAMNHI

  NAMNHI Thành viên uy tín

  Tham gia:
  11/2/07
  Bài viết:
  1,279
  Thích đã nhận:
  11,720
  Đến từ:
  Thanh Hoá
  Hình như ở chim gáy có hiện tượng khắc giọng nhau!

  Mình nghe các cụ thường nói với nhau: "thổ bắt kim".
  Thưa các bác! thổ ở đây là chim gáy giọng thổ chứ không phải là mệnh thổ trong ngũ hành để sinh kim đâu ạ!
  Trong thực tế đi bẫy chim gáy, mình thấy rằng có những con mồi thường chỉ bẫy được một vài giọng chim thôi. Ví dụ như con chim mồi giọng kim pha thì khó lòng mà bẫy được chim giọng thổ, nhưng chim mồi giọng thổ thì lại dễ dàng bẫy được chim giọng kim,...
  Mình đã từng chứng kiến khi đi bẫy chim gáy, có lần mình đang bẫy chim giọng thổ bầu, khi thổ bầu đang đấu với mồi nhưng chưa chung cây, mình can thiệp bằng cách giả vờ di chuyển nhẹ nhàng theo hướng: Mình -> thổ bầu -> lồng mồi và đã đạt kết quả là thổ bầu bay di chuyển theo hướng chủ định mà mình đã cố gắng vạch ra cho nó, nhưng khi nó chuẩn bị chung cây thì nó hốt hoảng bay vọt đi, tìm hiểu nguyên nhân thì hóa ra trước đó đã có một chú kim pha đã âm thầm chung cây trước với mồi rồi và khi chim giọng thổ đang hào hứng đến chiến đấu với mồi thì bắt gặp và sợ hãi bay đi,...
  Không biết giả thiết của mình có đúng nữa không các bác nhỉ!?
  Mong được hồi âm từ các bác!
  Kính!
   
 15. matrix2k_dnl

  matrix2k_dnl Well-Known Member

  Tham gia:
  22/11/07
  Bài viết:
  250
  Thích đã nhận:
  930
  Đến từ:
  !xo_PHÚ THỌ_ox!
  Em cảm ơn các bác đã giúp em hiểu phần nào về giọng của cù cu cu ... nếu chơi gáy mà không phân biêt được giọng thì không phải là chơi gáy đúng không các bác. Nhưng quả thật về mặt này em hơi kém vì thiếu kinh nghiệm cũng như điều kiện. Vậy nên em phải cần củ để bù nhưng gì còn không biết về cu gáy để phần nào có hứng chơi cũng như có khả năng tiếp chuyện cùng với các thành viên khác chứ đúng không các bác!...
   
  ngưuca thíchcu thích bài này.
 16. bird82

  bird82 Well-Known Member

  Tham gia:
  1/9/07
  Bài viết:
  102
  Thích đã nhận:
  32
  Đến từ:
  hatay
  em không chơi cu gáy nên mù tịt vào đây đọc để chơi sao mà khó quá vậy
   
  ngưuca thíchcu thích bài này.
 17. mayrau9018

  mayrau9018 Well-Known Member

  Tham gia:
  21/11/07
  Bài viết:
  960
  Thích đã nhận:
  3,685
  Đến từ:
  Ninh Binh
  Thấy topic bên kia bác kêu khó bên này cũng thế, làm gì mà khó quá vậy đâu.Phải tự tin lên chứ. Hãy suy nghĩ đơn giản "mọi người làm đc thì mình cũng sẽ làm đc".Có ai đẻ ra đã biết coi tướng chim gáy,huấn luyện chim mồi...đâu, tất cả đều từ niềm đam mê mà cất công học hỏi tìm tòi thôi.Nói tóm lại nếu Bác thực sự yêu thích thú chơi này thì đừng sợ khó,(không khó chắc ko hấp dẫn đến thế) Cứ nuôi đi niềm đam mê sẽ chỉ đường cho bác.
   
  CuPhuLong and ngưuca thíchcu like this.
 18. GHT

  GHT Thích ăn phở

  Tham gia:
  18/1/06
  Bài viết:
  4,669
  Thích đã nhận:
  20,294
  Đến từ:
  Việt Nam
  Một topic hay bị lãng quên, GHT xin phép đào bới tìm cổ vật, sẽ tự xóa bài này của GHt khi có bài viết khớp nội dung chủ đề.
   
 19. Bich Thay Cung

  Bich Thay Cung Member

  Tham gia:
  26/3/13
  Bài viết:
  12
  Thích đã nhận:
  19
  Đến từ:
  Ha Noi
  Giọng cu gáy thì quá nhiều giọng, để phân biệt được người chơi phải có thâm niên chơi nhiều năm
   
 20. Phạm_Hướng

  Phạm_Hướng Well-Known Member

  Tham gia:
  19/3/13
  Bài viết:
  45
  Thích đã nhận:
  93
  Đến từ:
  Vinh
  hihi!!! ai mà giỏi vậy. mình lại không có chim gáy mồi làm sao mà làm vài kèo được.hihi!
   
  ngưuca thíchcu thích bài này.

Chia sẻ trang này