Cách phân biệt tuổi lồng của chim

Thảo luận trong 'CHIM VÀNH KHUYÊN - Chim Khoen (Zosteropidae)' bắt đầu bởi me chim, 31/8/08.

 1. me chim

  me chim Member

  Tham gia:
  28/6/08
  Bài viết:
  6
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Buôn Ma Thuột
  tôi đi tới các cửa hàng bán chim , họ nói con chim này 2 tuổi lồng, 3 tuổi lồng ... tôi muốn biết làm cách nào có thể phân biệt xem họ nói co đúng ko, tránh mua nhầm nhất là những con chim có giá trị (tôi hỏi về chim khuyên thôi ). Có ai biết xin trả lời giúp tôi nhé, xin cám ơn trước.
   
 2. banhbaorau

  banhbaorau Well-Known Member

  Tham gia:
  23/8/07
  Bài viết:
  51
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  ha noi
  bạn tham khảo bài này của mình nhé!!!mình vừa viết xong!!!giải đáp thắc mắc của bạn!!!định trả lời bạn luôn nhưng mà thôi!!!viết hẳn 1 bài cho mọi người tham khảo luôn!!! chúc bạn chọn được em chim tốt!!!http://www.aquabird.com.vn/forums/showthread.php?p=608922#post608922
   
 3. Linhchichchoe

  Linhchichchoe Well-Known Member

  Tham gia:
  2/8/08
  Bài viết:
  170
  Thích đã nhận:
  15
  Đến từ:
  hà nội
  Bài này là tương đối đầy đủ và rất có ích cho nhưng người mới chơi bạn tham khảo thử xem. Nhưng theo mình nếu mới chơi thì chọn k mộc mà nuôi vừa để tích lĩu kinh nghiệm luôn chứ chơi hàng líu và thuần rồi vừa đắt và ko phải chim minh tự chăm lên nên ko thích bằng nhưng con minh tự tay chăm lên thì bao giờ cũng thấy thỏa cái công của mình hơn.
   
 4. pisoga

  pisoga Well-Known Member

  Tham gia:
  8/3/07
  Bài viết:
  148
  Thích đã nhận:
  35
  Đến từ:
  TPHCM
  nuôi mộc lên nó có cái vui riêng của nó đấy :D vui buồn gì củng có =))
   
 5. kaia292

  kaia292 Well-Known Member

  Tham gia:
  5/6/07
  Bài viết:
  392
  Thích đã nhận:
  39
  Đến từ:
  hanoi
  bài viết của bạn chỉ nêu được tổng quát với cả những ý cơ bản thôi, nếu áp dụng hết bài của bạn cũng chẳng thể nào phân biệt được khuyên tuổi lồng bao nhiều. nếu muốn biết được khuyên có tuổi lồng phải trải qua nhiều kinh nghiệm nhiều năm nuôi mới biết được, nhưng có vài yếu tố mà người chơi hay dựa vào để đánh giá khuyên tuổi lồng bao nhiều đó là nhìn vào chân, màu lông và mắt. mình mới nuôi chim nên cũng chưa biết được như thế nào thì tuổi lồng thấp và cao. bạn đừng nghĩ con khuyên già chưa thuần bay hùng hục trong lồng là tuổi lồng thấp hay con khuyên bánh tẻ đứng yên là tuổi lồng cao.chủ đề tuổi lồng của chim này khá hay đấy mong các đàn anh đi trước có kinh nghiệm truyền lại cho ae trên diễn đàn chút ít kinh nghiệm để nâng tầm hiểu biết của ae và khi chọn chim không bị lừa. thanks
   
 6. A_a_A

  A_a_A Mod Vành khuyên

  Tham gia:
  22/3/08
  Bài viết:
  309
  Thích đã nhận:
  154
  Đến từ:
  hà nội
  Bạn kaia nói rất đúng , bài của bạn banhbaorau nói vậy cũng có lý nhưng vẫn còn 1 số chỗ bất cập , thật ra không có 1 tiêu chí nào để đánh giá tuổi lồng chuẩn xác cả , tất cả chỉ phụ thuộc vào kinh nghiệm . Mình có đôi chút xin góp ý như sau .
  Chim già và chim có tuổi lồng khác nhau rất nhiều và các bạn đừng nhầm lẫn nhé . Để đánh giá 1 chú chim có tuổi lồng cách đơn giản nhất là hỏi ông chủ . Nếu tình trạng tù mù thì bạn cũng có thể dựa vào một số kinh nghiệm sau . nếu chú chim của bạn chơi bền và có độ lỳ cầu như vậy nó cũng là chim có tuổi lồng tương đối . Thứ 2 là nhìn vào cám , nếu bạn để ý lông chú chim vàng rực hoặc xám xit cũng là chim đã có tuổi lồng vì chế độ chăm sóc + thời gian chăm sóc thì ra tính đặc trưng của màu lông . THứ 3 là nhìn dáng vóc , nếu chú chim có vóc dáng gọn gàn nhanh nhen , lông bóp sát người và có độ mướt cũng là chim đã có tuổi lồng , vì dù 1 chú chim mộc có đẹp đến đâu trông lông của nó rất ít khi có độ mướt . Sai lầm lớn nhất của banhbaorau là cho rằng chim già là chim có chân xù sì , thật ra không phải vậy , chim già có cặp chân cực kì săn chắc , nếu có chỉ là cái ủng ở cẳng chân thôi (đk là vừa bẫy mộc đã có chứ chim non nuôi 1 năm tuổi lồng chân cũng đi ủng). Để nhìn chú chim có tuổi lồng cần kết hợp tất cả các yếu tố từ cảm quan đến kinh nghiệm . VÌ thế vẫn như mình nói không có 1 tiêu chí cụ thể nào để đánh giá chuẩn xác được
   
 7. banhbaorau

  banhbaorau Well-Known Member

  Tham gia:
  23/8/07
  Bài viết:
  51
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  ha noi
  chào bạn!!!tớ nói về các chú chim có tuổi lồng trên cơ sở là chúng ta đi mua chim!!!chứ ko phải là chú chim của chúng ta nuôi!!!bạn nên để í !!!các chú chim ở nơi bán chim nếu đã có "tuổi lồng" thì ko có con nào nhảy loạn lên cả!!!vì người ta bán chim mà!!!giới thiệu với khách là chim có tuổi lồng thì tất nhiên người mua hiểu một cách đơn giản nhất là nuôi lâu thì phải thuần!!!tâm lí ai cũng vậy!!!ko vậy sao bán được hàng!!!nên ko phải lo vấn đề đấy!!!trừ khi bạn nuôi 1 chú chim mà nhà bạn ko ở những nơi đông đúc để chú chim có thể dạn người thì việc nuôi 3 đến 4 năm tuổi lồng rồi mà mà chú chim vẫn dẫy,nhảy loạn là chuyện bình thường!!!
   
 8. banhbaorau

  banhbaorau Well-Known Member

  Tham gia:
  23/8/07
  Bài viết:
  51
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  ha noi

  Mấy ý kiến mà bạn đưa ra về bài viết của mình, mình thấy cũng đúng nhưng mình nuôi chim nên mình có những đánh giá riêng như vậy!!còn các góp í của bạn thì hình như mấy cái đấy mình cũng đã đề cập đến trong bài viết rồi mà!!có gì lạ đâu!!hình như bạn đọc bài chưa kĩ!!!mà bạn thấy đấy!!!cũng như mình đã nói !!!đắt nó xắt ra miếng!!!đâu có ai dám bán 1 chú chim tốt với giá cao mà ko đi kèm chất lượng!!!chắc gì ai mới nuôi khuyên đã dám bỏ ra 1 hay 2 triệu để chơi 1 chú khuyên tốt và tất nhiên đi kèm với cái giá đó là giọng hót, là cái đẹp!!!chỉ có người nuôi lâu năm và có kinh nghiệm mới dám chọn cho mình 1 em như vậy!!!mình nghĩ là với từng đó tiêu chí thì 1 người mới chơi nghiệp dư cũng đã đủ hiểu thêm để chọn được 1 em với cái giá tốt nhất!!mình ko dám nói đến mấy loại từ 500 nghìn trở lên nhưng với 500 trở xuống thì mình tin là có thể!!!mình nghĩ nếu đọc kĩ bài và có 1 chút ngẫm nghĩ thì nó mới trở thành kinh nghiệm được!!!còn nếu chỉ đọc sơ qua thì tất nhiên sẽ có cảm giác sơ sài!!!với người đã có kinh nghiệm thì đọc ko thấy có gì nhưng với người chưa nuôi nhiều khuyên và chưa có kinh nghiệm lắm thì mình tin là có thể biết thêm chút ít tại topic của mình!!!những góp í của bạn mình ghi nhận VD như chân xù xì!!!thank và thân!!!!!
   

Chia sẻ trang này