Cách sinh sản chim bảy màu lưng xanh dương - blue body gouldian

Thảo luận trong 'Chim thuần dưỡng' bắt đầu bởi BirdBlue, 12/1/12.

 1. BirdBlue

  BirdBlue Member

  Tham gia:
  23/12/11
  Bài viết:
  22
  Thích đã nhận:
  27
  Đến từ:
  Sài Gòn
  Phối giống cũng là một thú vui của các nhà nuôi chim bảy màu. Có nhiều cách thức để tạo ra một gouldian như ý (hoặc gần như ý). Tuy nhiên, tất cả kết quả của các cách thức đều chỉ là một tỷ lệ của đa số và không hoàn toàn chính xác 100%. Sau đây, tôi xin được chia sẻ và tham khảo với các bạn một số tài liệu được rút tỉa và đơn giản hóa về cách để sinh sản một gouldian lưng xanh dương (blue body gouldian).

  Trước tiên, cũng cần lưu ý với các bạn hai loại chim “Dilute” và “Split to blue”. Chim dilute (vì giới hạn của bài viết, nên ở đây chỉ áp dụng đơn giản trên dòng chim lưng xanh, tạm gọi là chim “lưng xanh lá non”) có lưng màu xanh lá non, hoặc màu xanh lá bị lem màu vàng nhạt, và không có viền màu đen xung quanh đầu và cổ họng như loại chim lưng xanh thường (normal green back) ; thay vào viền màu đen là màu xanh lơ (light blue) và dưới cổ là màu xám tro hoặc xanh lơ. Chim split-to-blue, có trong tất cả chim có mình màu xanh lá (normal), xanh lá non (dilute), vàng (yellow), bạc (silver) hoặc phấn nâu (pastel), là loại chim nhiễm sắc thể có gen xanh dương (như của dòng chim lưng xanh dương, blue body gene) từ chim bố, mẹ và rất khó nhận diện, hoặc chỉ người sinh sản ra chúng mới biết được. Có vài trường hợp mà các bạn có thể đoán được loại split-to-blue này trên các chim xanh thường (normal) và xanh lá non (dilute). Loại split-to-blue này thường có nhiều màu xanh blue hơn loại chim bình thường (normal và dilute), đặc biệt ở xung quanh đầu và trên các lông đuôi.

  Để có một chim con bảy màu lưng xanh dương (blue body gouldian) được sinh ra, chỉ cần chim con có một gen xanh dương (blue body gene) từ cả hai chim bố và mẹ. Vì thế, ít nhất, cả hai chim bố, mẹ phải là split-to-blue để có thể sinh sản những chim con lưng màu xanh dương.

  Sau đây là các ký-tự cho từng cặp chim phối giống:

  Dilute = Dilute bird (chim lưng xanh lá non)
  Blue = Blue body (lưng xanh dương)
  N = Normal green back (chim lưng xanh lá thường)
  /B = Split to blue (có gen xanh dương)

  Những cặp chim sau đây có thể sinh sản chim xanh dương Trống và Mái:

  Blue Trống x Blue Mái (*)
  Blue Trống x N/B Mái

  N/B Trống x Blue Mái
  N/B Trống x N/B Mái

  Dilute/B Trống x Blue Mái
  Dilute/B Trống x N/B Mái


  (*) Những cặp này không được khuyến khích. (Mặc dù có nhiều nhà nuôi chim vẫn đạt kết quả tốt.)

  Tất cả thông tin và tài liệu trên được sưu tập từ nguồn: www.gouldiansgalore.com. Mong các bạn cho thêm ý kiến và cùng tham khảo.

  Thân,
  BirdBlue


  PS: Nhân tiện đây, tôi cũng đang tìm 1 vài chú chim split blue hoặc blue body, và rất mong các bạn nào có thể chia sẻ với . =P~
   
 2. mrconan

  mrconan Well-Known Member

  Tham gia:
  30/4/11
  Bài viết:
  406
  Thích đã nhận:
  246
  Đến từ:
  Đồng Nai - TP.HCM
  Có hình minh họa thì bài viết sẽ sinh động thêm BirdBlue ơi!
   
 3. duchatinh

  duchatinh Well-Known Member

  Tham gia:
  18/4/08
  Bài viết:
  665
  Thích đã nhận:
  1,017
  Đến từ:
  Sài Gòn - Hà Tĩnh
  Theo hiểu biết hạn chế của mình, thì chim con chỉ mang một gen xanh dương mà có thể có màu xanh dương thì chỉ là mái, chứ không phải là trống. Con Dilute mang gen xanh dương của anh ở trên, nếu chỉ split thì chỉ có 1 gen xanh dương, nếu mà thể hiện ra kiểu hình bên ngoài là pastel thì phải cần tới 2 gen xanh dương. Màu Blue cần gen màu xanh lá để thể hiện ra bên ngoài, vậy nên một con mang gen xanh dương cần có cả gen xanh lá mới thể hiện màu xanh dương ra kiểu hình bên ngoài. Nếu 1 con vốn mang đủ gen xanh dương và 1 gen xanh lá sẽ có màu pastel, và nếu có 2 gen xanh lá sẽ thành Blue. Vậy nên mới có hiện tượng những con bản chất là yellow double factor ( hoặc single factor mái ), mặc dù mang gen xanh dương nhưng không có gen xanh lá nên kiểu hình bên ngoài là màu trắng ( hoặc xám ), hay còn gọi là silver. Tương tự màu ngực cũng đóng vai trò trong việc chim có xanh dương ( blue ) hay pastel ( xanh dương nhạt ) hay không. Vì lâu không xem lại kiến thức nên có thể sai sót nhiều chỗ, mong mọi người thông cảm ^^
   
  Last edited: 13/1/12
 4. Solid Blue Discus

  Solid Blue Discus Well-Known Member

  Tham gia:
  3/9/05
  Bài viết:
  1,248
  Thích đã nhận:
  1,846
  Đến từ:
  Thành Phố Hồ Chí minh
  Trời ạ, toàn nói bậy!!!


  @Bạn Birdblue: nhân giống và dự đoán kết quả tỉ lệ màu sắc ở chim con gouldian cần tìm hiểu rõ về gen và nguyên lý hoạt động/ biểu lộ của các gen quy định kiểu hình cần thiết. Cám ơn bài viết của bạn. Trước khi sử dụng tài liệu hoặc hình ảnh từ web khác, tốt nhất nên gửi email xin phép tác giả bạn nhé, để tránh phiền phức sau này.
  SB cũng từng có bài viết về màu sắc của gouldian, bạn có thể xem thêm
  http://www.aquabird.com.vn/forum/showthread.php?t=70596
   
  yeuchimthucanh, BirdBlue and sonnic like this.
 5. duchatinh

  duchatinh Well-Known Member

  Tham gia:
  18/4/08
  Bài viết:
  665
  Thích đã nhận:
  1,017
  Đến từ:
  Sài Gòn - Hà Tĩnh
  xanh dương ở đây mà em nói là Blue, chứ em không có ý nói pastel. Pastel là xanh dương "nhạt" mà :laughing:
   
 6. Solid Blue Discus

  Solid Blue Discus Well-Known Member

  Tham gia:
  3/9/05
  Bài viết:
  1,248
  Thích đã nhận:
  1,846
  Đến từ:
  Thành Phố Hồ Chí minh
  Nói kiểu nào cũng sai, lại còn cười hể hả.(!)
  Minh họa bằng bảng màu:
  Quy tắc:
  - Cột đầu là gen quy định màu lưng/ nằm trên nst giới tính: chim trống là ZZ và chim mái là ZW. Gen W của chim mái không quy định màu, chỉ quy định giới tính, gen Z có 2 loại là xanh lá(Z) và vàng(z).
  - Cột thứ hai là gen quy định màu lưng xanh dương, nằm trên nst thường: số lượng có thể là 1, hoặc 2.
  - Cột thứ ba là màu sắc trên lưng chim với sự xuất hiện của các gen tương ứng.
  - Tất cả đều là chim ngực tím.

  [​IMG]
   
 7. BirdBlue

  BirdBlue Member

  Tham gia:
  23/12/11
  Bài viết:
  22
  Thích đã nhận:
  27
  Đến từ:
  Sài Gòn
  Rất cảm ơn các bạn MrConan, DucHaTinh và Solid Blue Discus vì đã có thêm ý kiến và bổ túc cho bài viết !

  Riêng bạn DucHaTinh đã thêm nhiều thông tin bổ ích cho tôi và những ai muốn tìm hiểu sâu hơn về gien của gouldians. BB đã cố gắng đơn giản hóa tối đa có thể, và hình như cũng có viết là blue chicks chỉ cần 1 blue body gen của từ cả 2 chim bố, mẹ . Như vậy theo bb hiểu thì chim con có được 2 blue gens chứ không phải 1, đúng không bạn Đức Hà Tỉnh ?

  Thiết nghĩ cũng cần lưu ý với các bạn và những ai muốn nhân giống gouldians rằng, cho dù 1 cặp chim đã được chọn lựa để nhân giống, chim bố mẹ không chắc sẽ sinh ra 1 chim con mong muốn 100%, hoặc sẽ không có chim con như mong muốn. Dù sao thì quá trình nhân giống cũng là một thú vui, phải không các bạn !

  Lần nữa, BB cảm ơn các bạn đã nhiệt tâm với chủ đề và rất mong được học hỏi nhều hơn nữa từ tất cả các bạn !

  Thân,
  bb
   
  yeuchimthucanh thích bài này.
 8. BirdBlue

  BirdBlue Member

  Tham gia:
  23/12/11
  Bài viết:
  22
  Thích đã nhận:
  27
  Đến từ:
  Sài Gòn
  Mến chào bạn MrConan,

  Cảm ơn bạn cho thêm ý kiến! Luôn tiện, bạn có thể cho biết thêm về các loại tổ dùng cho chim bảy màu được không ? Cảm ơn nhé!
   
 9. BirdBlue

  BirdBlue Member

  Tham gia:
  23/12/11
  Bài viết:
  22
  Thích đã nhận:
  27
  Đến từ:
  Sài Gòn
  Mến chào bạn duchatinh,

  Cảm ơn bạn đã nói thêm về màu Pastel để các bạn khác, cũng như tôi, có thể hiểu thêm. Âu cũng là sự hữu-ý-vô-tình (?!) Pastel không những chỉ là màu phấn nâu mà còn có cả trong các màu xanh dương, xanh lá, lá non, vàng, trắng, quế (cinnamon) và pieded goulds, v.v…. Và chính vì sự rắc rối về màu sắc của goulds mà phần đông chúng ta không nắm vững được hết nên tôi đã không đề cặp đến silvers và pastels trong các cặp chim giống. Hơn nữa, một là không thiết thực vì ở VN ta không có mấy những dòng chim này; hai là vì …riêng tôi chỉ muốn dừng lại với màu blue; các màu như silver, white, cinnamon,…hình như đã đi quá xa với màu của cầu vòng mà chim bảy màu thường được liên tưởng tới.

  Với kinh nghiệm và kiến thức rộng rãi của bạn, rất hy vong rằng bạn, với lòng nhiệt huyết, có thể dành ít thời gian quý báu viết thêm về goulds cho diễn đàn thêm phong phú, đặc biệt là về phương pháp đơn giản nhất đến complicate nhất có thể về cách nhân giống của blue goulds. Hiện nay tại VN mình hình như chỉ có normal green, yellow (DF), và dilute (SF) goulds là phổ biến (và hình như trong số chim này cũng có plit blue) . Còn silver, white, và blue goulds thì ít ỏi quá (mà lại rất đắt giá so với kinh tế hiện thực) mà nếu có thì đa số cũng được nhập về với chim công nghiệp, chim dạt.

  Rất mong thay ở VN mình có nhiều loại chim quý hiếm được phổ biến rộng rãi hơn nữa!

  Thân!

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 10:36 PM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 10:31 PM ----------


  Mến chào bạn Solid Blue Discus,

  Cảm ơn bạn về sự nhắc nhở! Tôi cũng đã cân nhắc ít nhiều về copyright của trang web nên đã không in ấn nguyên bản nào, hoặc copy bất cứ hình ảnh nào của website, và tôi chỉ đơn giản gom góp những gì đã đọc được và thuật lại những thông tin cho các bạn chia sẻ và tham khảo thêm. Ở đây hoàn toàn không có ý vụ lợi, kinh doanh. Thiết nghĩ sẽ không có sự phiền phức nào, đúng không bạn ?

  À! Xin cảm ơn bạn đã giới thiệu đường link về bài viết rất đặc sắc của bạn. Từ thông tin đến hình ảnh, tất cả đều tuyệt vời và sâu sắc! Cũng rất mong rằng bạn có thêm nhiều chủ đề mới về goulds!

  Chân thành cảm ơn bạn lần nữa nhé!
   
  yeuchimthucanh thích bài này.
 10. Solid Blue Discus

  Solid Blue Discus Well-Known Member

  Tham gia:
  3/9/05
  Bài viết:
  1,248
  Thích đã nhận:
  1,846
  Đến từ:
  Thành Phố Hồ Chí minh
  chúng ta nên tôn trọng việc bản quyền, Sb chỉ nhắc chừng phòng trường hợp mọi người có sử dụng hình ảnh từ web khác thì nên lưu ý, không nói riêng với trường hợp của bạn BB, thật ra nếu BB sử dụng hình từ gouldiansgalore mà có rắc rối mình cũng giúp giải quyết được vì mình cũng "biết" chủ nhân của web đấy.
  Bài viết về Gouldian thì trên diễn đàn cũng nhiều rồi, mình nghĩ không cần viết thêm gì nữa vì quan trọng là nắm thông tin và kiến thức cơ bản, trường hợp khác thì để các "cao thủ" lên tiếng, mình còn non tay lắm. :)
  Chúc bạn vui!
   
  yeuchimthucanh thích bài này.
 11. duchatinh

  duchatinh Well-Known Member

  Tham gia:
  18/4/08
  Bài viết:
  665
  Thích đã nhận:
  1,017
  Đến từ:
  Sài Gòn - Hà Tĩnh
  à à, em nói sai chỗ chim mái :laughing: Mái cũng cần 2 gen xanh dương để thể hiện ra ngoài, cứ tưởng anh bảo em sai chỗ chim trống nên cứ thắc mắc :laughing: Em nhỏ dại dột rồi , hehe

  @ anh BirdBlue: em không có kinh nghiệm gì đáng giá đâu, chỉ là học lại từ người khác thôi. Như có lần em đã nói là 70% kinh nghiệm của em học từ anh SBD, cho nên em k dám nhận như những gì anh đã nói đâu ạ :laughing:
   
  Last edited: 13/1/12
  BirdBlue thích bài này.
 12. Blue Gouldian

  Blue Gouldian Active Member

  Tham gia:
  25/2/11
  Bài viết:
  28
  Thích đã nhận:
  39
  Đến từ:
  Tp.HCM
  Mình lại thấy SBD hơi khó tính đấy, mặc dù trên diễn đàn đã có nhiều bài viết về gouldian nhưng thiết nghĩ cũng nên khuyến khích các bạn góp nhặt thông tin, thảo luận về gouldian cũng như chim cò nói chung, có thể bài viết, bài dịch còn khiếm khuyết nhưng ít ra cũng tạo không khí tranh luận, bản thân người viết, người đọc cũng vỡ ra nhiều điều để bổ sung kiến thức cho mình, đó cũng hay chứ bạn.
   
  Last edited: 13/1/12
  BirdBlue thích bài này.
 13. Solid Blue Discus

  Solid Blue Discus Well-Known Member

  Tham gia:
  3/9/05
  Bài viết:
  1,248
  Thích đã nhận:
  1,846
  Đến từ:
  Thành Phố Hồ Chí minh
  Ý mình nói, SB không nên viết thêm gì nữa, nhiều chuyện quá rồi, còn thì để mọi người góp ý hay post topic mới thôi, chứ không công kích đả phá gì đâu, bạn gouldian Xanh đừng hiểu nhầm nhé.
   
  BirdBlue thích bài này.
 14. BirdBlue

  BirdBlue Member

  Tham gia:
  23/12/11
  Bài viết:
  22
  Thích đã nhận:
  27
  Đến từ:
  Sài Gòn
  Vâng! Nghĩ mình cũng đã tuân thủ theo copyright laws rồi đấy chứ ;-) Và hầu như ai ai lướt web đều hiểu ít nhiều về luật của bản quyền. Dù sao cũng cảm ơn bạn đã nhắc nhở lần nữa!

  Thật không ngờ mình “lượm được bí kiếp” trên đây! Bạn cũng “biết“ chủ nhân trang gouldiansgalore, thế thì sau nay tôi có thích vài tấm hình thì chỉ cần …”alo, SBD!” là được (?) …. Hihihi….

  Vâng! Đúng là trên diễn đàn có nhiều bài về Gouldians rồi (nhiều đến nỗi tôi đọc chóng mặt luôn, just kidding!), mà các “cao thủ” với “tiền bối” thì maĩ …”ẩn tánh mai danh”. Chỉ còn lại chúng ta, “hậu bối” bơ vơ, trơ trọi . Buồn nhĩ! Nhưng, quan trọng là, như bạn đã nói, nắm thông tin và kiến thức cơ bản . Thiết nghĩ, với các bài viết của bạn, bạn cũng đã đạt được điều này. Và nếu bạn không vì quá khiêm nhường, mong rằng bạn có thể …bóp trán suy nghĩ ra một điều kỳ thú nào đó, chẳn hạn như phương pháp nhân giống blue gouldians cách đơn giản bằng với các dòng chim phổ biến hiện VN mình đang có. Chắc rằng các bạn nuôi chim gouldians trên diễn đàn, với một người “dummy” là tôi, sẽ rất hưởng ứng và vô vàn cảm kích bạn đấy.
  Thân!
   
 15. BirdBlue

  BirdBlue Member

  Tham gia:
  23/12/11
  Bài viết:
  22
  Thích đã nhận:
  27
  Đến từ:
  Sài Gòn
  Bạn DucHaTinh:

  ......
  @ anh BirdBlue: em không có kinh nghiệm gì đáng giá đâu, chỉ là học lại từ người khác thôi. Như có lần em đã nói là 70% kinh nghiệm của em học từ anh SBD, cho nên em k dám nhận như những gì anh đã nói đâu ạ :laughing:[/QUOTE]

  Hehehe … Rất welcome bạn back với chủ đề lần nữa! Bạn thật là dễ mến, hào phóng và rất khiêm tốn nữa.

  Thật tình mà nói, với 70% kiến thức hấp thu từ bạn SBD + kiến thức đây đó = trăm hoa ngàn cánh, như một “đột biến” kỳ diệu… trong các dòng chim gouldian rồi vậy ! Thì xá gì …một chú blue gouldian bé bỏng mà bạn không thể hướng dẫn cho tôi, hoặc các bạn nuôi gouldians, học hỏi thêm cách thức để produce chúng. Nhưng phải là một khóa học: “Breeding The Blue for The Dummy” (cho riêng tôi) :) . Thật đấy!

  Cảm ơn bạn trước nhé! :)
   
  Last edited: 14/1/12
 16. Solid Blue Discus

  Solid Blue Discus Well-Known Member

  Tham gia:
  3/9/05
  Bài viết:
  1,248
  Thích đã nhận:
  1,846
  Đến từ:
  Thành Phố Hồ Chí minh
  Chắc bạn hiểu nhầm, SB nói vậy nghĩa là nếu có rắc rối thì có thể giúp bạn liên lạc với Tiffany để giải quyết, vì sinh hoạt cùng chung một forum, chứ không có ý gì khác. Bạn dùng từ "cũng" nghĩa là bạn hẳn đã biết Tifany trước đó rồi, tốt thôi.

  Sinh sản gouldian không khó, sinh sản gouldian theo chart màu cần thiết cũng không khó, đấy không phải khoa học thần bí, không có bí kíp, chỉ có công thức chính xác để làm theo: cũng như làm toán, có nhiều cách giải, nhưng chỉ có một kết quả, nhưng bạn cần biết làm cộng trừ nhân chia, cần biết công thức rút gọn biểu thức, biết giải tích, hàm số..v..v.trước khi bắt tay thực hiện. Bạn muốn có blue backed gouldian? dễ thôi, trước tiên bạn cần chim giống blue backed hoặc split to blue, chỉ cần có vậy. Vì, không bao giờ có chuyện nhân giống được blue gouldians từ yellow, hoặc green backed gouldian(nếu chim giống không split sẵn).

  Tất nhiên chúng ta cũng cần lường trước sự cố có thể xảy ra, bằng cách tìm hiểu thật kĩ về những mutation đặc biệt mình đang hướng đến. Không phải ngẫu nhiên khi một số breeder nước ngoài hoàn toàn nói không với Blue backed gouldian, ngay cả khi giá trị của loại này không nhỏ; họ kiên quyết đến mức, nếu phát hiện chim giống bị split to blue, sẽ thẳng tay loại bỏ. Cũng không phải ngẫu nhiên khi người ta khuyên breeder nhân giống blue backed gouldian sau bao nhiêu đời lai, thì phải cho chim đi ghép với normal back , nhằm đảm bảo tiêu chuẩn sức khỏe và kích thước...

  Tương tự như parrot finch, Blue backed gouldian là đam mê của rất nhiều người, tuy nhiên, có rất nhiều thứ chi phối đến việc nhân giống những loại này, nhiều đến mức, qua bao nhiêu năm, giá trị trên thị trường chưa bao giờ giảm(sẽ là $500 hoặc hơn, cho một đôi blue gould đạt chuẩn). Do đó, chúng ta nên bắt đầu với những gì cơ bản nhất, xây nhà bắt đầu từ móng, rồi tường, rồi cửa. Không nên hấp tấp. Ngay cả những người nuôi kinh nghiệm cũng đã ít nhiều trả giá cho việc lai ghép blue gould, do đó, tôi cam đoan với các bạn, không có cái gì gọi là "bí kíp nhân giống blue gould" cho "dummies", không có thành quả nào là dễ dãi, không có đường nào ít chông gai. Mặt tích cực ở đây, là các thành viên trên diễn đàn luôn sẵn sàng giúp đỡ bạn khi cần thiết và khi có sự cố, chỉ vậy thôi.
  Nếu bạn nghĩ Sb tôi đang phỉnh bạn, thì, ô, bạn vẫn luôn có quyền hỏi những người khác mà bạn tin tưởng.

  Cách nhân giống và ghép cặp thì như bạn BB đã đề cập ở đầu topic này. Lưu ý không nên ghép 2 chim blue với nhau. Trường hợp ch3 có một chim blue gould làm giống, thì có thể ghép nó với chim xanh thường, cho 100% chim con split to blue, và chấp nhận lai ghép cận huyết để cho ra F2 có màu xanh dương như mong muốn, hoặc ghép chim con với chim bố mẹ tương ứng để cho ra màu mong muốn.
  [​IMG]


  chúc bạn vui.
   
  Last edited: 14/1/12
 17. BirdBlue

  BirdBlue Member

  Tham gia:
  23/12/11
  Bài viết:
  22
  Thích đã nhận:
  27
  Đến từ:
  Sài Gòn
  @Solid Blue Discus:

  “...Chắc bạn hiểu nhầm, SB nói vậy nghĩa là nếu có rắc rối thì có thể giúp bạn liên lạc với Tiffany để giải quyết, vì sinh hoạt cùng chung một forum, chứ không có ý gì khác. Bạn dùng từ "cũng" nghĩa là bạn hẳn đã biết Tifany trước đó rồi, tốt thôi.” SBD.

  Bạn Solid Blue Discus thân mến!

  Thành thật xin lỗi bạn vì hình như có sự nhầm lẫn nữa rồi! Tôi không hiễu nhầm bạn mà có thể tôi viết nhầm chữ “cũng”. Thật ra chữ “cũng” này không phải ý tôi dùng như bạn nghĩ, mà là tôi viết theo ý bạn nói, như trong câu bạn đã viết sau đây: “…thật ra nếu BB sử dụng hình từ gouldiansgalore mà có rắc rối mình cũng giúp giải quyết được vì mình cũng "biết" chủ nhân của web đấy.”(SBD). Tôi thật sự cảm nhận được ý tốt của bạn, và rất lấy làm vui lòng vì sự hào phóng của bạn nữa. Tuy nhiên ngôn từ đôi lúc không thể diễn đạt hết được tình cảm của con người. Ở đây là tôi có sự sơ sót . Rất mong bạn cảm thông cho vậy, bạn nhé! :)

  Còn về ý nghĩa của chủ đề tôi nêu ra ở diễn đàn này không nhầm vào mục đích tạo ra thêm những thông tin, như bạn cũng đã biết, vốn đã có quá nhiều rồi. “Một thử thách” – ý nghĩa của chủ đề là như vậy đó (cũng là nỗi hoài vọng của tôi). Thử thách thì không hề dễ dàng hay đơn giản, đúng không bạn? Tôi khâm phục tài năng của bạn vì bạn đã làm được điều đó, đã tìm ra 1 giải đáp tốt cho chủ đề này, hay ít ra tôi đã nghĩ vậy.

  Chỉ với một câu văn bạn đã đúc kết được biết bao nhiêu là thông tin về cách sinh sản 1 bue gouldian, mà một người ít kinh nghiệm hoặc không hiểu gì nhiều về các genes, từ ngữ và thông tin rắc rối vẫn có thể làm theo được, một “dummy” chẳn hạn (xin hiểu theo nghĩa thân thiện và cởi mở, bạn nhé! ) :)

  Sau đây là một viên kim cương rất sáng lạng mà tôi vừa nhạt được để xây cho riêng tôi một ngôi nhà mơ ước:

  …“Trường hợp ch3 có một chim blue gould làm giống, thì có thể ghép nó với chim xanh thường, cho 100% chim con split to blue, và chấp nhận lai ghép cận huyết để cho ra F2 có màu xanh dương như mong muốn, hoặc ghép chim con với chim bố mẹ tương ứng để cho ra màu mong muốn.” SBD.

  Với tôi, kinh nghiệm của bạn đã là 1 viên kim cương quý giá và tôi tôn trọng bạn vì điều đó. Bạn SBD, chúng ta hãy tưởng tượng xem, nếu một bài viết có chừng 10 hay 20 câu chữ như của bạn thôi thì bài viết đó có giá trị rất to tát, phải không bạn ? Mong rằng bạn có thể cho tôi thêm một vài viên kim cương nữa! …hihihi

  Chúc SBD một ngày an lành nhé!

  Rất mong rằng các bạn khác cùng đón góp thêm ý kiến cho chủ đề, ngõ hầu các bạn nào đang cần thiết có thể học hỏi thêm được !
   
 18. GoldenCanary

  GoldenCanary Cappuccino...

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  3,333
  Thích đã nhận:
  6,181
  Đến từ:
  SGN
  Chẹp, tình hình này có khi ta cần lập Blue back gouldian finch Fan club mất, he he.

  Hành văn của anh Bird Blue chứng tỏ anh là người đã cứng tuổi, có kinh nghiệm nuôi GF không tồi tí nào. Chào mừng anh đến ABV, và kì vọng sẽ có nhiều thông tin bổ ích về GF được chia sẻ.
   
  yeuchimthucanh and BirdBlue like this.
 19. Blue Gouldian

  Blue Gouldian Active Member

  Tham gia:
  25/2/11
  Bài viết:
  28
  Thích đã nhận:
  39
  Đến từ:
  Tp.HCM
  Bà chị tinh tế thật, phụ nữ mà lị.
  Mà sao dạo này bà chị lu xu bu hay sao mà ít góp mặt với anh em thế.
   
  Last edited: 15/1/12
  yeuchimthucanh and BirdBlue like this.
 20. BirdBlue

  BirdBlue Member

  Tham gia:
  23/12/11
  Bài viết:
  22
  Thích đã nhận:
  27
  Đến từ:
  Sài Gòn
  “…Tuổi buồn như lá, gió mãi cuốn đi, quay tận cuối trời….” (Lời của một nhạc sĩ mà tôi đã quên tên.)

  Đời người được sinh ra như chiếc lá xanh tươi, cứng cáp để rồi thành lá vàng rơi bay theo ngọn gió thời gian…. Ồ, may quá, mình còn “cứng tuổi”. Ôi, hạnh phúc thay!... Dường như trong lòng tôi vừa nghe vang vọng đâu đây có tiếng hót réo ron, như chào đón mùa nắng mới, của một loài chim kỳ lạ! :)

  Cô ấy ơi! Rất vui mừng được chào đón cô ghé thăm chủ đề đơn sơ này! :)

  Thật ra kinh nghiêm của tôi về gouldian finches còn… “tồi” lắm nên mới mạo muội viết chủ đề về blue gouldians. Chủ ý là để tự học hỏi thêm từ các bạn trên đây, cũng như để các bạn khác có thể tham khảo, và cũng mong mỏi rằng loài chim blue gouldian quý hiếm này ngày càng phổ biến rộng rãi hơn ở VN mình.

  Và mong muốn thiết tha GoldenCanary, cùng với các bạn khác, có thêm nhiều chủ đề hoặc thông tin hữu ích để bổ túc thêm cho dòng chim blue này.

  Chúc GoldenCanary một ngày an lành nhé!
  bb

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 02:49 PM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 02:47 PM ----------  Mến chào bạn Blue Gouldian!

  Thấy hình hai chú blue goulds tuyệt đẹp dưới nick của bạn mà tôi bắt thèm

  J

  Cảm ơn bạn đã đến lần nữa! Và rất mong bạn, nếu có thể, góp cho ý kiến về chủ đề này. …À, xin bạn vui lòng cho tôi hỏi. Hình hai chú gouldians đó có phải là loại Split Blue không? Cảm ơn bạn trước nhé!

  Thân chúc bạn một ngày an lành!
  bb
   
  Last edited: 15/1/12
  yeuchimthucanh thích bài này.

Chia sẻ trang này