Cách tách trùn chỉ ra khỏi bùn non ?

Thảo luận trong 'Hỏi đáp - Kinh nghiệm cá nước ngọt' bắt đầu bởi badboyz, 22/1/06.

 1. badboyz

  badboyz Active Member

  Tham gia:
  22/1/06
  Bài viết:
  28
  Thích đã nhận:
  32
  Đến từ:
  Tây Ninh
  Nhà mình có 1 cái ao nuôi cá thịt nhưng bây giờ tát nước rồi. Trong ao có nhiều trùn chỉ nhưng chúng lại nằm lẫn trong bùn non ! Vậy làm cách nào để có thể tách trùn chỉ ra khỏi bùn non được ? Mình có hỏi những người bán cá cảnh thì họ nói là phải ủ với số lượng lớn thì trùn mới chui lên, nhưng mình chỉ cần 1 lượng ít mỗi ngày và không có điều kiện để giữ trùn chỉ sống được lâu :(

  Nhân đây cho mình hỏi luôn là cá bảy màu con (chừng 2 tuần tuổi) có thể ăn lăng quăng được chưa. Mình muốn nuôi lăng quăng cho cá ăn để chúng mau lớn nhưng không biết có quá sớm không :rolleyes:

  Mong các bạn giúp đỡ :D
   
 2. lamvn

  lamvn Super Moderators

  Tham gia:
  24/6/04
  Bài viết:
  770
  Thích đã nhận:
  208
  Đến từ:
  Bình Dương
  Nếu trong bùn thiếu Oxy trùng có su hướng ngoi lên mặt bùn để thở, bạn cho sình sệt sệt có lẫn trùng vào bột cái lon cao, sau một thời gian thiếu dưỡng khí chúng sẽ ngoi lên mặt, bạn hớt lớp mặt rồi đặt dưới dòng nước chảy một thời gian, chúng có su hướng bám vào nhau thành cục.

  Cá bảy màu con 2 tuần tuổi chắc là chưa ăn lăng quăng được rồi, mà không khéo lăng quăng to còn ăn được cá bảy màu 2 tuần tuổi nữa. :)

  thân mến.
   
 3. anh_hung908

  anh_hung908 Moderators

  Tham gia:
  7/7/05
  Bài viết:
  1,399
  Thích đã nhận:
  1,354
  Đến từ:
  hà nội
  cá bảy màu 2 tuần tuổi xơi trùn chỉ tốt rồi đó badboyz, cây nhà lá vườn cho chúng ăn chóng lớn lắm
   
 4. haductam9cc

  haductam9cc Well-Known Member

  Tham gia:
  5/11/05
  Bài viết:
  91
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Sì Còn
  câu hổi của bác badboy làm em nhớ lại ngày em còn nhỏ sống ở quê . em có 1 con cá chọi { cá xiêm } ngày nào em củng đi bắt trùn về cho nó ăn và em bắt bằng cách bốc bùn cho vào cái vải lọc sau đó quay vòng tròn cái miếng vải lọc{em quay trong cái chậu hay có cái ao ngay đó thì càng tôt} 1 chút xíu em mở ra thì các em trùn đã lằm gọn thành cục rồi. đó là kinh nhiệm của em . em thấy cách của bác Lvn cũng rất độc đáo . khi nào em về quê em làm thử mới dc. chúc bác thành công.
  xí em xin nói thêm là 7 màu 2 tuần tuổi thì chưa thể ăn lq dc đâu bác bb àh
   
 5. meetu

  meetu Well-Known Member

  Tham gia:
  19/10/05
  Bài viết:
  305
  Thích đã nhận:
  182
  Đến từ:
  Hà Nội
  Bạn có thể lấy một đoạn dây thép đường kính 2,5-4mm uốn sao cho phần đầu dài khoảng 30cm vuông góc với phần cán. Khi bắt giun bạn chỉ cần cào,giun sẽ bám vào dây thép! đó là cách làm với mật độ giun cao và muốn bắt nhiều. Nếu cần ít giun và vùng lấy giun có ít, hay giun nổi trên các đám rêu, giun phân bố cục bộ thì chỉ có cách dùng tay nhẹ nhàng vớt cả mảng có giun, rồi lấy tây tóm nhẹ và lắc lọc bùn.
   
 6. Billykid

  Billykid Well-Known Member

  Tham gia:
  23/1/06
  Bài viết:
  559
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  Sài Thành - Gò Vấp
  Công nhận các bác Pro trùn chỉ thật cách nào cũng hay quá trời :D
   
 7. dam me

  dam me Well-Known Member

  Tham gia:
  12/1/06
  Bài viết:
  284
  Thích đã nhận:
  135
  Đến từ:
  tphcm
  cac bac oi san noi ve trun chi cac bac cuu em voi , ho cua em dat nen bang bun va dat set nhung da lo dai tha mot cuc trun chi vao , chung chui xuong duoi va day bun len lam ho duc ngau khong thay gi ca, cac bac co cach nao giup em lay trun ra hay la diet het tui no de con thay nuoc moi
  Bạn không viết tiếng Việt có dấu, đề nghị sửa lại nhé nếu không sẽ bị xóa đấy. tienbm
   
 8. anh_hung908

  anh_hung908 Moderators

  Tham gia:
  7/7/05
  Bài viết:
  1,399
  Thích đã nhận:
  1,354
  Đến từ:
  hà nội
  to dam me : hồ của bạn ko có cá à, nếu có chắc chúng cũng đang trong giai đoạn ăn chay hử. Đùa tí thôi chứ các loại cá cỏ bạn bỏ đói chút thì thằng trùn nào thò lên là nó tóm ngay, trừ khi trùn ko ngoi đầu lên thở
   
 9. badboyz

  badboyz Active Member

  Tham gia:
  22/1/06
  Bài viết:
  28
  Thích đã nhận:
  32
  Đến từ:
  Tây Ninh
  Cám ơn các bạn rất nhiều ! :)

  Nhân đây các bạn cho mình hỏi 1 chút luôn nha: trong hồ nhà mình nuôi 1 con cá 3 đuôi, vài con 7 màu, vài con xecan, thêm mấy con cá hà lan, mình định thả thêm cá trân châu và cá ông tiên vào hồ. Không biết mấy con cá đó có cắn nhau hay không, vì mình nghe nói là cá trân châu dữ lắm, còn cá ông tiên thì quá hiền và chậm chạp, sợ bị mấy con kia rỉa thì nguy :(
   
 10. dameca

  dameca New Member

  Tham gia:
  21/10/05
  Bài viết:
  2
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  tphcm
  Mình có 1 cách nè bạn thủ đi nha : để trùng chỉ vào 1 cái thao (dĩ nhiên la chung với rác )1 bên để mát , 1 bên để nắng , nước vừa ngập .Để trùng chỉ còn lẫn với bùn ra ngoài nắng ,thì chúng sẽ chạy vào phần mát để rác 1 bên .Chúc thành công ,thân
   
 11. Bờm già

  Bờm già Well-Known Member

  Tham gia:
  13/12/05
  Bài viết:
  221
  Thích đã nhận:
  21
  Đến từ:
  Dương gian
  Hồi nhỏ, mình hay ra sông Tô lịch, lấy cái vợt, lựa chỗ nào nhiều trùn chỉ ngoi lên vợt một cái, rồi đưa ra chỗ nào có nước lắc lắc vài cái cho bùn mịn lọt xuống qua mắt lưới, còn trùn chỉ thì sẽ co cụm lại nằm trên vợt. Mang về, để trong thau (có sục khí), một thời gian thì trùn sẽ tụm lại và trồi lên, bùn lắng lại.Thay nước vài lần là có trùn sạch.
  Không biết hồi này sông Tô Lịch ở HN ra sao rồi! Ngày trước mình toàn ra đó chăn vịt, và vớt trùn chỉ.
   
 12. huylinht

  huylinht Well-Known Member

  Tham gia:
  1/5/06
  Bài viết:
  260
  Thích đã nhận:
  7
  Đến từ:
  Hà Nội
  bây giờ nó như cái bể phốt ấy bác ạ !! Chắc trun` chỉ cũng ko sống đc !!
   
 13. Trunchiiii

  Trunchiiii Well-Known Member

  Tham gia:
  26/4/06
  Bài viết:
  76
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Huế
  Cách của anh lamvn,Bomgia cung hay nhưng hơi lâu.Phải kết hợp 2 cách lại:dùng vợt bằng vải mùng lắc cho hết bùn non,dùng tay lấy rác ra.Nhưng vẫn chưa sạch đâu bạn phải để trong thau nước khoảng 15ph trùn sẽ bó lại thành từng cục (đây là đặc tính,phản xạ của trùn chỉ,trùn quế,trùn huyêt khi bạn bắt nó,làm nó thấy nguy hiểm).Lúc này trùn nhiều bùn ít nên bạn dễ dàng lụa ra trùn sạch.Cách của anh lamvn thì bùn vẫn còn nhiều nên trùn sẽ trốn lẩn vào bùn,chờ trùn thiếu oxy thì dài cổ luôn.
   
 14. Trunchiiii

  Trunchiiii Well-Known Member

  Tham gia:
  26/4/06
  Bài viết:
  76
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Huế
  Mình xin bổ sung:cách của mình dùng trong tr hợp bạn cần 2lon trở lên(thì cần phải múc khoang 1 xô bùn) còn ko thì dung cách của lamvn hoặc damica cũng đuợc
   
 15. tienhungu45

  tienhungu45 Well-Known Member

  Tham gia:
  5/5/06
  Bài viết:
  47
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  TP:HCM
  Dân chuyên nghiệp vớt trùng trên sông = cách dùng cái vợt lớn = vải mùng xúc lớp bùn dưới đáy sông sau đó lắc mạnh cho lớp bùn trôi theo dòng nước , còn lại trong vợt là trùng lẫn với rác , đem về đổ vào thau một lớp khoảng 1 tấc rồi đậy kín lại để chỗ yên tĩnh khoảng 2 tiếng sau mở ra trùng sẽ chui hết lên bề mặt , bạn chỉ cần bóc lớp trùng ra là xong .
  Muốn trùng sống được lâu bạn hãy cho trùng vào một xô nước rồi cho xục khí õy mạnh liên tục , phải thay nước thường xuyên , nước lúc nào cũng phải sạch . Bảo đảm trong vòng 1 tuần trùng vãn sống khỏe .
   
 16. thànhcông

  thànhcông Well-Known Member

  Tham gia:
  11/5/06
  Bài viết:
  1,443
  Thích đã nhận:
  145
  Đến từ:
  Sơn La <-> Bắc Ninh
  Bắt trùn hả, các cậu gặp chuyên gia rùi!

  Hồi nhỏ mình toàn đi bắt trùn đổi lấy cá hoặc bán lấy tiền rồi lại mua cá hàng khác.

  Có buổi chiều mình bắt được đầy cả cái bô trẻ con. Đấy là thấy nhiều không bắt nữa, nếu bắt tiếp thì ...
  Mình thường bắt ở những rãnh nước, nhà mình trong khu doanh trại quân đội, ở đó nhiều trùn lắm. Nếu bắt vào buổi chiều tối, chúng thường đóng thành từ mảng lớn, chỉ việc lấy tay bốc bỏ vào xô sau mang ra bờ ao đãi thôi. Đắp thành Ụ lớn, té nước vô, cứ té ít một, đần dần đất sẽ đi hết chỉ còn lại giun.

  Nhưng thời đó chắc không còn, giun giờ cũng hiếm lắm, tôi sẽ chỉ cho các bạn 2 cách như sau:

  1. Uốn cái lan hoa xe đạp thành hình chữ L, cầm đầu dài kéo trên mặt bùn, giun sẽ bám vào đó, bạn trao qua 1, 2 lần rồi cho vô hộp, tiếp tục đến khi nào đủ thì thôi. Mang tuốt về rửa qua bằng nước sạch, nhặt rác đi.

  2. Cách này ko hề bẩn tay nhé.
  Chọn hôm trời nắng nhé, càng nắng càng tốt. Bạn nhìn chỗ nào có giun thì dùng cái xẻng hót cả đất lẫn giun lên. Đổ ra sân bê tông vun thành đống, phơi dưới trời nắng to. Khảng vài giờ sau khi đất phơi đã khô (không được khô quá) thì lạt ngửa đống đat lên, toàn bộ giun sẽ tập trung hết ở giữa, bên dưới. bạn chỉ việc nhặt giun ra thôi (99% là giun, 1% là đất).

  Bạn có thể xúc đất từ chiều hôm trước, đến trưa hôm sau thì lật lên, nhưng chú ý đừng úp đống đất lên nền đất, giun sẽ chui mấy đấy.

  Bảo quả giun: Giun sống khỏe chỗ nước chẩy. Khi bắt được nhiều cá không ăn hết, cho vào 1 cái chậu nhỏ. Đặt dưới vòi nước, cho chảy khẽ để có nước động, giun có thể sống được hàng tuần.
   
  Last edited: 31/5/06
  Bi_Bo thích bài này.
 17. ngogiuoc

  ngogiuoc Well-Known Member

  Tham gia:
  19/6/06
  Bài viết:
  214
  Thích đã nhận:
  113
  Đến từ:
  Ho Chi Minh
  Các bác ơi cho em hỏi có bác nào cho cá của mình ăn trùn quế không? cho nó ăn có bị béo phì không? nếu muốn thì mua ở đâu ? giá khoảng báo nhiếu ?
   
 18. thinh195x

  thinh195x Well-Known Member

  Tham gia:
  14/10/06
  Bài viết:
  270
  Thích đã nhận:
  14
  Đến từ:
  Hà nội
  Các bác cho hỏi: Lăng quăng có phải là bọ gậy sau nở thành muỗi không? Mình có ông bạn nuôi cá dưới gầm cầu thang bị muổi cần tư vấn mà bí quá. Hẹn nhưng chưa biết thế nào? Bác nào rõ việc này giải thích và bầy cách nuôi cá gì ăn được bọ gậy thì chỉ giáo giúp. Bể của ông bạn là bể ximawng ốp đá, trong bể có non bộ, đèn pha, máy bơm...đủ cả nhưng đèn pha chiếu sáng và nhiệt độ khá cao mà vẫn bị muỗi tấn công. Thân
   
 19. anh_hung908

  anh_hung908 Moderators

  Tham gia:
  7/7/05
  Bài viết:
  1,399
  Thích đã nhận:
  1,354
  Đến từ:
  hà nội
  Phần lớn các loại cá đều ăn được hết. Có thể kết hợp chơi cá với diệt muỗi.Còn chỉ cần diệt muỗi thì ra mua vài con cá chọi mái cho rẻ mà hiệu quả vì cá chọi rất khoẻ:applause:
   
 20. thalu113

  thalu113 Active Member

  Tham gia:
  1/12/06
  Bài viết:
  36
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  TP HCM
  to ngogiuoc: trùng quế ( trùng huyết ) ở ngoài tiệm cá có bán đó bạn, giá 15k/1 vĩ 20 viên, ra tiệm cá bạn cứ nói mua trùn vĩ đông lạnh là người ta biết hà, trùng này cho cá con ăn rất tốt nhất là cá la hán nhỏ
   

Chia sẻ trang này