Cách thuần dưỡng gà rừng?

Thảo luận trong 'Gà rừng' bắt đầu bởi choeluapro, 31/1/13.

Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.
 1. choeluapro

  choeluapro Well-Known Member

  Tham gia:
  4/1/11
  Bài viết:
  70
  Thích đã nhận:
  274
  Đến từ:
  Lạng Sơn
  Em đọc được bài viết này thấy có ý nghĩa đối với anh em mới tập chơi nên đưa lên để cùng tham khảo học hỏi.

  CÁCH THUẦN DƯỠNG, NUÔI GÀ RỪNG (sưu tầm)

  LAI TẠO và CHỌN LỰA GÀ MỒI HAY


  1. Thuần dưỡng.
  Gà rừng bản tính nhút nhát, hơn nhiều loài chim hoang dã khác thế nên công việc thuần dưỡng gà rừng cũng là một thử thách, khó khăn cho người chơi. Nếu gà con được ấp nở ở nhà thì dạn người hơn, đó là nhờ baba mà mama của chúng dạn người nên chúng tưởng con người là con có thể chơi được mà không bay nhảy tán loạn. Tuỳ theo gà bắt ngoài thiên nhiên về hay là gà được ấp nở ở nhà mà cách thuần hoá có đôi chút khác nhau.
  a. Đối với gà nuôi ở nhà.
  - Bạn đừng tưởng rằng gà rừng nuôi từ nhỏ thì sẽ dạn người nhé! Không có chuyện đó đâu, nếu có thì là dạn người hơn so với gà rừng ngoài thiên nhiên thôi. Vì bản năng của gà rừng rất lớn nên nó không bao giờ dạn người được nếu không tập cho nó dạn người. Thường thì khi còn nhỏ bạn phải tập cho nó dạn dần, vì đây là lúc dễ tập nhất. Cách? Lúc cho đàn gà mới nở ăn bạn không nên ném thức ăn vào đấu cho tụi nó ăn rồi mặc xác tụi nó, mà bạn hãy ngồi cạnh chuồng gà (vì 4 tuần đầu sau khi gà nở không nên thả rông, gà mẹ ưa bay nhảy gà con theo không kịp hoặc cố theo->mệt->chết) lúc gà mẹ và gà con ăn. Làm như thế để ngay từ nhỏ gà con quen dần với sự có mặt của con người, làm cho chúng nghĩ “con người là con tốt đẹp” (mặc dù không phải vậy ^-^). Qua tuần thứ 5, gà con đã cứng cáp, đầy đủ lông thì nên thả rông, để cho gà mẹ dẫn đi; đến giờ cho ăn các bạn nên cho gà mẹ ăn trên tay (nếu gà mẹ dạn cỡ đó) hoặc cho bầy gà ăn dưới chân, ngay cạnh bạn ngồi như thế gà con sẽ rất dạn sau này. Để làm được việc đó bạn không nên cho gà ăn quá no, để cho gà mẹ và gà con đói ắt hẳn bạn sẽ đạt được mục đích. Gà mái thì không cần phải tập quá dạn để làm gì, ta chỉ cần tập cho gà trống để chơi thôi. Khi gà bắt đầu học gáy cũng là lúc ta bắt đầu tập cho dạn, tuy nhiên nên tập thưa thôi, đợi khi nào gà thay đầy đủ lông ta mới tập siết hơn. Cách? Đơn giản thôi! Bạn làm 1 cái khoen bằng dây nylon và đeo vào 1 chân của con gà, sau đó dùng 1 đoạn dây nylon ngắn-khoảng 20-30cm cột 1 đầu vào khoen trên chân gà, 1 đầu cột vào nơi mà ta thường qua lại để cho gà dạn người hơn. Khi cột dây gà không thoát ra được sau này các bạn để bất kỳ ở đâu con gà sẽ đứng mãi ở đó. Xin lưu ý cho: NÊN NHỐT TẤT CẢ CÁC CON GÀ TRƯỞNG THÀNH KHÁC KHI CỘT CON GÀ MÀ TA MUỐN TẬP CHO DẠN, nếu không thì con gà bạn muốn tập dạn sẽ trở thành bia cho các con gà khác bắn. Lúc cột dây bạn nên ôm gà và vuốt ve nó, sờ đầu nó, vò lên mồng gà, tai gà, đặc biệt gà rất thích được vò tích và gãi lên gò má. Hãy làm cho con gà thấy thích thú bạn. Ngoài ra thức ăn luôn là chiêu hữu hiệu nhất, bạn nên cầm mồi tươi trên tay và chìa cho gà ăn. Đừng thương gà quá mà cho nó ăn no, nó sẽ không chú ý gì đến miếng mồi của bạn đâu. Sau vài lần gà sẽ dạn dần, cứ kiên nhẫn đến khi nào bạn lại gần mà nó không giựt dây chạy xem như bạn đã thành công. Thời gian gà bắt đầu thay lông ta nên cột gà 2-3lần/tuần còn lại thì thả gà ra để cho nó kiếm mồi, như thế bộ lông mới đẹp hết cỡ được. Sau khi thay lông xong thì có thể cột bao nhiêu tuỳ bạn.
  b. Đối với gà bắt được từ thiên nhiên.
  - Nếu lượm được trứng, bạn nên để cho gà mái rừng hoặc gà mái lai rừng ấp vì kích cỡ trứng tương đồng với kích cỡ trứng của con gà ấp, điều này có ý nghĩa trong việc bảo đảm gà mái ấp không xơi trứng gà rừng mà bạn may mắn lượm được. Phải hi sinh ổ trứng đang ấp hoặc cho ấp ở điều kiện khác như là ấp máy hoặc chuyển sang một ổ khác nếu ổ trứng đang ấp có giá trị, vì nếu để chung thì trứng sẽ không nở cùng ngày vì ngày ấp khác nhau. Sau khi nở gà con sẽ được gà mẹ dẫn đi ăn như thường và bạn hãy tận hưởng sự may mắn của mình mặc dù người ta nói “lụm chứng gè zừng lè xui xẻo”<- chắc tại tốn lúa đấy mà! ^-^!!
  - Nếu rượt bắt được gà con, bạn hãy kiếm vài con gà con cùng cỡ với nó rồi nhốt chúng vào cái lồng, dùng vải che kín 3 phía lồng nhốt để tránh cho gà con bị tổn thương, trừ phía trước lồng ra vì để cho thoáng khí và gà thường không tông về phía này. Bạn cần bổ sung ánh sáng đèn để sưởi ấm vào ban đêm nếu như trời lạnh. Bạn cho gà con ăn cám gạo, hoặc cám chim (loại hạt nhỏ) trộn với tấm gạo, nếu có ít sâu, cào cào thì càng tốt. Khi gà con ăn mạnh, ít tông lồng thì bạn chắc chắn có gà để chơi rồi. Nếu qua 15 ngày mà gà con vẫn ăn uống, nhanh nhẹn thì chắc chắn sống rồi.
  - Nếu bắt được gà trưởng thành thì dễ hơn tíu, vì sức khoẻ gà lớn ổn định hơn gà con. Nếu bắt được gà mái thì cho ở với gà trống, gà trống thì cho ở với gà mái, như thế chúng mới không choảng nhau; gà mới bắt được sẽ bắt chước gà đã nuôi ở nhà mà biết chỗ ăn, chỗ uống và ít sợ người hơn là nhốt chúng riêng lẻ. Thức ăn và thời gian “thử thách” cũng như gà con, riêng thức ăn thì thay vì tấm gạo ta cho vào gạo lức. Tuy nhiên Gallus khuyên bạn chỉ nên thuần dưỡng những con còn tơ (cựa chưa nhọn, cựa ngắn hơn 1,5Cm) vì gà già các bạn khó thuần, mà nếu có thuần thì cũng gần 1 năm sau mới chơi được=>con gà mà bạn có già-màu lông không được đẹp, không siêng gáy như gà tơ, mau chết<-do tuổi tác. ^-^!
  Sau khi hoàn thành các bước trên các bạn tiến hành tập dạn cho gà như cách tập cho gà ấp nở tại gia.

  2. Nuôi.
  a. Điều kiện nuôi.
  - Tuỳ điều kiện của mỗi người, tuỳ giai đoạn và nguồn gốc của con gà mà ta có thể có cách nuôi khác nhau. Ta có thể thả rông nếu vườn rộng hoặc nhốt chuồng nếu diện tích hẹp.
  + Thả rông: Khi gà con > 4 tuần tuổi thì ta mới nên thả rông. Còn gà trống và gà mái thì ta thả rông thoải mái, cho chúng kiếm ăn như thế gà mới đủ chất và bộ lông mới đẹp được. Cần lưu ý: Không nên thả những chú chó, mèo có tật rượt đuổi gà ra vì như thế gà sẽ rất nhát dẫn đến bị sụt giảm thể lực, bị thương hoặc gãy lông; nên nhốt cách ly những con gà chống nhau để chúng không đá nhau=>hư gà; không được rượt đuổi gà, ném cây, chọi đá vì gà rừng rất khó tập cho dạn nhưng rất dễ bị làm cho giác người.
  + Nuôi nhốt: Nên tạo đặt chuồng gà ở nơi thoáng đãng nhưng tránh gió bấc, nơi gà ở nên là nơi cao ráo vì gà rừng nói riêng và các loài chim nói chung không thích nước cho lắm (trừ một số loại sống, tìm mồi ở môi trường nước). Tuỳ theo số lượng, kích cỡ, giới tính mà ta có thể làm chuồng khác nhau nhưng càng rộng thì càng tốt, riêng đối với gà rừng mới bẫy được thì nên nhốt ở chuồng càng chật càng tốt, đặt chuồng ở nơi vắng người và phải bọc vải quanh chuồng để tránh cho gà bị thương khi tông vào chuồng.
  b. Thức ăn.
  - Đối với gà mới bẫy được tui đã trình bày phần trên rồi.
  - Đối với gà nuôi ở nhà thì: Gà con-ta cho ăn tấm gạo+cám+rau xanh băm nhỏ+ ít mồi tươi băm nhỏ. Gà từ 3 tháng tuổi trở lên ta có thể cho ăn thêm gạo lức và lúa, mồi tươi thì không cần phải băm nhỏ nữa. Đặc biệt lưu ý gà mái đi đẻ và gà trống lúc thay lông. Khi các bạn thấy mặt gà mái bắt đầu đỏ tươi các bạn nên bổ sung Canxi cho gà bằng cách giã nát vỏ trứng, xay nhuyễn vỏ sò, ốc trộn vào thức ăn cho gà mái ăn, cho thêm mồi tươi như cá biển, thịt cho gà nữa. Như thế gà con nở ra mới thêm phần khoẻ mạnh và gà mái không mất sức. Lúc gà mái ấp bạn cũng nên quan tâm cho ăn đầy đủ để gà mái không bị suy, như thế mới giữ mái lâu bền được. Đối với gà trống lúc thay lông-bạn nên cho gà ăn thật nhiều mồi tươi vì lúc này gà trống rất mất sức, thức ăn tốt nhất theo tôi là thịt heo mỡ nhiều nạc ít, mỗi ngày cho ăn 3 miếng bằng ngón tay út là tốt rồi. Không nên cho gà ăn nhiều, không tốt cho hệ tiêu hoá của nó. KHÔNG NÊN CHO GÀ ĂN THỨC ĂN CÓ NHIỀU BỘT MỲ hoặc cám tổng hợp vì gà sẽ rất giòn lông, lông không dẽo=>dễ gãy. Có 1 cách để cho gà thay lông nhanh chóng, đó là khi thấy gà bắt đầu rụng lông ta cho gà nhịn khát 1 ngày, rồi ngày sau cho nhịn ăn 1 ngày. Làm như thế 3-5 lần gà sẽ rụng lông một lượt chứ không rụng lông dần dần, cách này tuy giúp ta nhanh chóng có gà chơi nhưng theo tui thì không nên. Vì làm như vậy là ép gà, gà sẽ mau cỗi và bộ lông sẽ không đẹp bằng để cho gà rụng lông tự nhiên.
  Riêng gà nhốt lồng, chuồng các bạn nên bổ sung cát, sạn, sỏi nhỏ trong chuồng cho gà ăn như thế gà mới dễ tiêu hoá.

  3. Lai tạo và chọn gà mồi hay.
  Gà rừng rặc rất khó nuôi và rất khó sinh sản, nếu không yêu thích hoặc thích nuôi làm cảnh hoặc kinh doanh hoặc nuôi vì lý do đặc biệt gì đó (như người yêu gửi nuôi chằng hạn! Hehe! <-Có không ta?) thì không nên nuôi gà rừng rặc. Mỗi năm gà mái chỉ đẻ 2 lứa, mỗi lứa từ 5-6 trứng nên khó nhân giống, tuy nhiên cái gì khó mà ta làm được mới đáng nói. Dân chơi gà thì thích gà rừng rặc nhưng đối với dân bẫy gà thì sở hữu được 1 chú gà mồi chiến mới là đáng nói. Gallus hôm nay chỉ đề cập đến việc lai tạo và chọn lựa gà mồi hay, coi như phục vụ cho anh em bẫy gà vậy. Nói thế thôi chứ nhân giống gà rừng không khác các loại gà khác là mấy, chủ yếu là ta quan tâm hơn chút là ổn thôi mà!

  a. Lai tạo:
  - Chọn giống: Ta có thể lai gà rừng với gà Ác hoặc lai gà rừng với gà Tre thậm chí là gà Kiến (gà ta-miền Nam, gà Ri-miền Bắc) để cho ra con gà mồi. Sở dĩ người ta làm vậy là để cho con gà mồi có hình dáng tương đồng (nhỏ con và màu lông tía) với gà rừng, như thế gà rừng bỗi mới nhảy bẫy được; dạn người-dễ thuần. Ưu điểm khi lai với gà Ác là hay gáy, nhược điểm là chân có 5 móng và có lông ở chân, màu lông khó chuẩn; với gà kiến là hay đập cánh tuy nhiên kiểu mồng, màu chân và dáng dấp thường hay khập khiểng với gà rừng.
  Sau khi lai tạo Gallus thấy ta nên lai với gà Tre (Tía chân xanh) nhất vì gà tre nhỏ con, dáng dấp, màu chân giống với gà rừng hơn tất cả các loại gà còn lại.
  Tiếng gáy là yếu tố quyết định đối với một con gà mồi hay, tiếp theo là khả năng thúc-đập cánh+lượt gáy+điệu bộ. Vì thế để chọn được gà mồi hay ta cần lưu ý đến bố, mẹ. Bố hoặc mẹ có thể là gà rừng và con còn lại là gà Tre, gà xxx (xin cho phép tui trình bày gà Tre không thôi để khỏi dài dòng). Tốt nhất nên chọn con gà mái là gà Tre, muốn chọn gà mái hay ắt ta phải xem xét đến con gà trống cùng lứa đó, nhất thiết con gà trống cùng lứa với con gà mái phải là con gà có giọng gáy ồ, trầm nhưng đứt quãng, khi gáy hay đập cánh, hay cúi tục và hay bươi. Khi con gà trống cùng lứa có những tố chất đó thì con gà mái ít nhiều cũng mang trong mình một vài tố chất như vậy. Gà mái nên là gà tía chân xanh, nhỏ con nhưng khoẻ, bầu đít sa. Có câu “Chó giống cha, gà giống mẹ” đủ để ta làm cơ sở mà có thể tin rằng sẽ có gà mồi hay từ con mái này. Khi chọn được gà mái ưng ý rồi thì ta cho gà trống rừng đạp mái với con mái này. Lưu ý: NHẤT THIẾT PHẢI NHỐT TẤT CẢ CÁC CON GÀ TRỐNG CÁC LOẠI KỂ TỪ KHI MẶT GÀ MÁI ĐỎ CHO TỚI KHI GÀ MÁI ẤP “để tránh trường hợp gà con không biết cha của nó” ^^! Vì như thế thì uổng công ta chọn giống lắm.

  b. Chọn gà mồi hay.
  - Lông: Tía mật (đỏ đậm)-những con này sức bền, chịu đứng ngoài nắng gáy mà không sợ mệt.
  - Chân: Chân xanh vỏ đậu hoặc xanh chì.
  - Mồng: Không quan trọng nhưng tốt nhất là mồng cờ.
  - Dáng: Nhỏ gọn-càng nhỏ con càng tốt, cánh luôn xoè, thả xệ xuống đất.
  - Ghim đít (phần xương hai bên hậu môn): Ghim đít càng khít hóc môn sinh dục trống càng mạnh mẽ-sau này gà sẽ mau dậy gà, không rót khi đi bẫy.
  - Phong thái: Gà hay tục, hay bươi, lúc đi ưỡn ngực, vai cao-cuống đuôi thấp.
  - Tiếng gáy: Bắt buộc lần lượt là: Giọng phải ồ, trầm -> tiếng gáy phải đứt quãng -> Gáy nhiều, khoảng cách về thời gian giữa tiếng gáy trước với tiếng gáy sau càng ngắn càng tốt.
   
  thanhjjk, hieugrpt, ViThang and 33 others like this.
 2. namquoc

  namquoc Well-Known Member

  Tham gia:
  12/4/07
  Bài viết:
  992
  Thích đã nhận:
  1,592
  Đến từ:
  Hà Nội
  Tham khảo các cách thuần gà rừng mới bắt về của ae. Thấy gà rừng bổi nhát không kém họa mi bổi. Thức ăn tự nhiên gần giống chòe than và chào mào nên mình muốn thử thuần như thuần chim bổi. Bước đầu nhốt lồng nhỏ (60 - 40), cho ăn thóc + cám chim chào mào + sâu tươi + các loại quả chỉ che kín nóc lồng và đặt cạnh lồng 1 chú gà rừng F. Thấy gà ăn, phân khô tốt... sau này không biết có thể thuần như chim không!!!
  Ahh trước khi thuần chim bổi, chú nào nhát quá mình cho uống rượu vang nho hòa mật ong thấy uống hết rồi say sưa người đến không đâm lồng. Sau tất cả chim đều nghiện thứ đó. Đang định thử cho gà rừng coi nó có bị say không!!!
   
  Last edited: 13/2/13
 3. listen_to_me

  listen_to_me Well-Known Member

  Tham gia:
  20/3/12
  Bài viết:
  595
  Thích đã nhận:
  660
  Đến từ:
  đà nẵng
  MÌnh định lập 1 topic nói về việc này nhưng seach thì có topic này nên mình xin phép chủ topic để mình xin mod đưa topic này lên top để làm nơi giao lưu cách thuần hóa nuôi gà rừng cho anh em trong forum...

  @anhti: em thấy nó giống cái này....anh xem bổ xung gì thì bổ xung luôn nhé
   
  Last edited: 14/5/13
  lahanbuidoi and cuongero like this.
 4. cuongero

  cuongero Well-Known Member

  Tham gia:
  23/3/13
  Bài viết:
  183
  Thích đã nhận:
  126
  Đến từ:
  Đà Nẵng
  rất cảm ơn vì bài viết có ích . hoan nghiên:applause::applause::applause::applause::applause:
   
 5. listen_to_me

  listen_to_me Well-Known Member

  Tham gia:
  20/3/12
  Bài viết:
  595
  Thích đã nhận:
  660
  Đến từ:
  đà nẵng
  Chú thạnh cho con lấy hình ảnh tư liệu của chú để giới thiệu cho anh em thức ăn cho gà rừng,đầy đủ chất,lông mượt


  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]  ps: các bạn có gì thắc mắc về vấn đề này thì hãy nêu trong topic này....mình thì không có kinh nghiệm nhiều nhưng mình sẽ đi hỏi các anh các chú chơi gà lâu năm để rep lại các bạn nhé....
   
  Last edited: 14/5/13
 6. firewallpaultra

  firewallpaultra Well-Known Member

  Tham gia:
  15/5/13
  Bài viết:
  578
  Thích đã nhận:
  731
  Đến từ:
  Tp HCM
  Em có con gà rừng khoảng 5 tháng tuổi, Xim hỏi các bác gà rừng đến bao nhiêu tháng thì biết gáy?
   
 7. listen_to_me

  listen_to_me Well-Known Member

  Tham gia:
  20/3/12
  Bài viết:
  595
  Thích đã nhận:
  660
  Đến từ:
  đà nẵng
  @fire: câu hỏi của bạn khó quá vì nó tùy vào nhiều yếu tố lắm bạn à....vd như gà lai hay gà rặt ,môi trường bầy đàn đông hay 1 mình nó...nói chung ý kiến câu này có thể gây ra tranh cãi nhưng theo mình tham khảo được thì gà rừng nói chung cỡ 7,8 tháng nuôi ổn định thì sẽ bắt đầu gáy,cá biệt có con sung hơn thì mình không biết...mình chỉ góp ý được chừng đó...đợi các anh các chú chơi gà lâu vào góp ý tiếp
   
  cuongero thích bài này.
 8. Tí Cua

  Tí Cua Thành viên chính thức

  Tham gia:
  27/1/13
  Bài viết:
  1,603
  Thích đã nhận:
  3,835
  Đến từ:
  Bình Dương
  chuyện gà gáy lúc nào thì tùy theo bạn hỏi gà gì nữa, gà rừng thì sớm cũng phải 7-8 tháng, gà lai 25% thì có khi 3-4 đã gáy rồi. mình nuôi gà 50% đã sang tháng thứ 5 mà chưa thấy gì,( có 1 đứa bạn ở Bến Cát bảo gà nó gáy rồi, mà gà nó lại gà 75%, lại nhỏ hơn gà mình 2 tháng ).
  1 phần nữa do môi trường nuôi. nếu 1 mình thì có thể sung, gáy sớm, có gà lớn ở chung thì bị ép, gáy trễ.
   
  Thuongbk and listen_to_me like this.
 9. firewallpaultra

  firewallpaultra Well-Known Member

  Tham gia:
  15/5/13
  Bài viết:
  578
  Thích đã nhận:
  731
  Đến từ:
  Tp HCM
  Gà của em là gà rừng rặt, em nuôi từ lúc 1 tháng tuổi. Trước thì nuôi trong chuồng chung với gà lai. Em mới tách nó ra nuôi riêng khoảng 1 tháng.
  Hồi đó em mua 1 cặp, không hiểu sao mấy con gà trống đuổi đạp mái làm con gà mái của em gãy hai xương cánh, em nghĩ sẽ không cứu được nên em làm thịt luôn, uổng quá trời.
  Trước đó em có mua 3 con gà bẫy đã trưởng thành về nuôi, 1 mái 2 trống nhưng nuôi được vài tháng thì gà không chịu ăn rồi chết. Sao gà rừng rặt khó nuôi quá, nhất là những con đã trưởng thành được bẫy về. Em đọc bài "Gà rừng đủ loại" của bác ngocthuong sao thấy bác ấy thuần hay quá. Các bác có kinh nghiệm thuần gà bẫy về chỉ em với. Các bác biết nhà bác ngocthuong ở đâu không? chỉ em tới xem bộ sưu tập của bác ấy với. Em gà lai thì nhiều nhưng gà rặt thì đang hy vọng là nuôi được con gà trống này.
   
 10. huyhoang nguyen

  huyhoang nguyen New Member

  Tham gia:
  18/5/13
  Bài viết:
  2
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  phan thiet
  cám ơn bạn đả chỉ cách thuần dưỡng gà rừng,mình nuôi nhiều nhưng chết nhiều kg sống n

  cám ơn bạn đã chỉ cách thuần hóa gà rừng, mình nuôi toàn chết không , nhất là gà mái nó kg chịu ăn rồi từ từ chết mất
   
  Last edited by a moderator: 21/5/13
 11. cocghe

  cocghe Well-Known Member

  Tham gia:
  19/5/10
  Bài viết:
  441
  Thích đã nhận:
  1,200
  Đến từ:
  Bình Thuận
  Mình đã bị chết 4 trống và 3 mái rặc. Bây gìơ chỉ còn 1 trống rặc 2 mùa thôi!
   
 12. HuyLH

  HuyLH Well-Known Member

  Tham gia:
  25/3/08
  Bài viết:
  83
  Thích đã nhận:
  30
  Đến từ:
  hcm
  bác nhốt riêng nó thử xem? nước uống thì nhớ cho nó thêm 1 ít siro ho và multivitamin trẻ em.
   
  nobitui thích bài này.
 13. listen_to_me

  listen_to_me Well-Known Member

  Tham gia:
  20/3/12
  Bài viết:
  595
  Thích đã nhận:
  660
  Đến từ:
  đà nẵng
  khi bắt về bạn ra tiệm thuốc mua 1 phiên phacmatong ( thuốc sâm cho người ,rẻ thôi ) với mấy viên 2 viên b1 , nhét cho nó uống, rồi nhét thêm vài hột đậu phộng nữa...rồi bỏ vào lồng che kín ,thức ăn thì để lúa mầm ,sâu , cám ....đừng dòm nó....thả chung với gà lai thì tỉ lệ chết rất thâp....đó là kinh nghiệm mình học hỏi của các sư phụ
   
  nonick bl, wild chicken and nobitui like this.
 14. PhuVo

  PhuVo Well-Known Member

  Tham gia:
  22/12/10
  Bài viết:
  53
  Thích đã nhận:
  59
  Đến từ:
  Binh Duong
  Thông tin cần thiết cho ai mới chơi gà rừng,cám ơn chủ thớt.....................:applause:
   
  choeluapro thích bài này.
 15. gatrect

  gatrect Well-Known Member

  Tham gia:
  17/6/13
  Bài viết:
  1,219
  Thích đã nhận:
  3,749
  Đến từ:
  Miền tây mến yêu
  Cám ơn BQT đã tạo điều kiện cho tôi tham gia diễn đàn. Tôi ở quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ ĐT 0903908789
   
 16. nam-hoabinh

  nam-hoabinh Well-Known Member

  Tham gia:
  16/4/13
  Bài viết:
  804
  Thích đã nhận:
  1,430
  Đến từ:
  Hòa Bình
  cám ơn chủ thớt bài viết dài và rất hay , theo mình gà rừng bản tính rất hoang dã , nên ngay từ khâu bắt được từ rừng về , nhốt chuồng rộng nơi kín đáo một chút thả 1 2 em mái tre vào cho em nó có bạn, thời gian đầu để cho chúng thích nghi là chăm sóc mệt nhất, đảm bảo có mồi tươi trùng đất dế sâu bọ mối rau cỏ vv nước sạch rất cần thiết , cứ từ từ thời gian sẽ làm chúng thích nghi dần , thỉnh thoảng mang một em gà tre thuần bất kể trống mái mang lại gần chuồng vuốt ve cho em nó thấy con người không đáng sợ như chúng nghĩ hihi.
   
  choeluapro and nobitui like this.
 17. nobitui

  nobitui Well-Known Member

  Tham gia:
  23/6/13
  Bài viết:
  205
  Thích đã nhận:
  417
  Đến từ:
  Cần Thơ
  Anh Hai Néo phải hôn? Thấy số .......789 quen quen!
   
 18. haiau.

  haiau. Well-Known Member

  Tham gia:
  18/7/11
  Bài viết:
  64
  Thích đã nhận:
  171
  Đến từ:
  hcm
  mình cũng nghe nói gà rừng khó nuôi lắm, biết cách thuần được gà rừng cũng là cã một kỳ công.
   
 19. nobitui

  nobitui Well-Known Member

  Tham gia:
  23/6/13
  Bài viết:
  205
  Thích đã nhận:
  417
  Đến từ:
  Cần Thơ
  Mình thấy các bác hầu như không đá động gì tới việc cho gà ăn cát, sỏi cả.
  Điều này rất có ích cho hệ tiêu hoá của gà . . .
   
  dthanhtuan and catphien like this.
 20. listen_to_me

  listen_to_me Well-Known Member

  Tham gia:
  20/3/12
  Bài viết:
  595
  Thích đã nhận:
  660
  Đến từ:
  đà nẵng
  điều đó là điều đương nhiên mọi người đều biết bạn à.....tất cả các giống gà đều vậy
   
Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.

Chia sẻ trang này

Từ khóa tìm kiếm:

 1. bi quyet thuan ga rung