Cách thuần mi bổi

Thảo luận trong 'CHIM HỌA MI ( Garrulax canorus )' bắt đầu bởi phamquangduch, 11/4/12.

 1. phamquangduch

  phamquangduch Well-Known Member

  Tham gia:
  4/10/11
  Bài viết:
  260
  Thích đã nhận:
  500
  Đến từ:
  Mường Ảng - Điện Biên
  <meta http-equiv="Content-Type" content="text/html; charset=utf-8"><meta name="ProgId" content="Word.Document"><meta name="Generator" content="Microsoft Word 11"><meta name="Originator" content="Microsoft Word 11"><link rel="File-List" href="file:///C:%5CDOCUME%7E1%5CVINAGH%7E1%5CLOCALS%7E1%5CTemp%5Cmsohtml1%5C01%5Cclip_filelist.xml"><link rel="Edit-Time-Data" href="file:///C:%5CDOCUME%7E1%5CVINAGH%7E1%5CLOCALS%7E1%5CTemp%5Cmsohtml1%5C01%5Cclip_editdata.mso"><!--[if !mso]> <style> v\:* {behavior:url(#default#VML);} o\:* {behavior:url(#default#VML);} w\:* {behavior:url(#default#VML);} .shape {behavior:url(#default#VML);} </style> <![endif]--><!--[if gte mso 9]><xml> <w:WordDocument> <w:View>Normal</w:View> <w:Zoom>0</w:Zoom> <w:punctuationKerning/> <w:ValidateAgainstSchemas/> <w:SaveIfXMLInvalid>false</w:SaveIfXMLInvalid> <w:IgnoreMixedContent>false</w:IgnoreMixedContent> <w:AlwaysShowPlaceholderText>false</w:AlwaysShowPlaceholderText> <w:Compatibility> <w:BreakWrappedTables/> <w:SnapToGridInCell/> <w:WrapTextWithPunct/> <w:UseAsianBreakRules/> <w:DontGrowAutofit/> </w:Compatibility> <w:BrowserLevel>MicrosoftInternetExplorer4</w:BrowserLevel> </w:WordDocument> </xml><![endif]--><!--[if gte mso 9]><xml> <w:LatentStyles DefLockedState="false" LatentStyleCount="156"> </w:LatentStyles> </xml><![endif]--><style> <!-- /* Style Definitions */ p.MsoNormal, li.MsoNormal, div.MsoNormal {mso-style-parent:""; margin:0cm; margin-bottom:.0001pt; mso-pagination:widow-orphan; font-size:12.0pt; font-family:"Times New Roman"; mso-fareast-font-family:"Times New Roman";} @page Section1 {size:612.0pt 792.0pt; margin:72.0pt 90.0pt 72.0pt 90.0pt; mso-header-margin:36.0pt; mso-footer-margin:36.0pt; mso-paper-source:0;} div.Section1 {page:Section1;} --> </style><!--[if gte mso 10]> <style> /* Style Definitions */ table.MsoNormalTable {mso-style-name:"Table Normal"; mso-tstyle-rowband-size:0; mso-tstyle-colband-size:0; mso-style-noshow:yes; mso-style-parent:""; mso-padding-alt:0cm 5.4pt 0cm 5.4pt; mso-para-margin:0cm; mso-para-margin-bottom:.0001pt; mso-pagination:widow-orphan; font-size:10.0pt; font-family:"Times New Roman"; mso-ansi-language:#0400; mso-fareast-language:#0400; mso-bidi-language:#0400;} </style> <![endif]--> Chào các bạn! Mình là thành viên của diễn đàn này cũng được một thời gian hôm nay có một kinh nghiệm thuần mi bổi xin đóng góp cho các bạn hi vọng có thể giúp sức cho công tác chăm và huấn luyện họa mi đặc biệt với những người mê họa mi nhưng ít có thời gian hơn 1 chút vì cách này có thể làm cho em mi quen dần với môi trường trong lồng.
  Chẳng là hôm vừa rồi được nghỉ phép mình có tranh thủ đi bẫy mi cùng bạn bè và bẫy được 3 em mang về. Tới nhà thì không may hết lồng nhốt nên em nhốt tạm 1 em vào lồng chào mào loại rộng 50cm cao 80cm. Sau 1 tuần mình thấy em mi nhốt trong lồng chao mào đó không bị sứt mặt mấy và đặc biệt khi cho ăn và tắm em nó nhảy xuống đáy lồng và không sục phá lên. Đến ngày thứ 10 thì em em nó không nhẩy nữa khi cho ăn chỉ hơi nhảy lên thành nan lồng và lại xuống cầu đứng.
  Trong thời gian này 2 em mi kia đỡ nhát hơn nhưng vẫn nhảy loạn lên khi cho ăn và thay nước.
  Lúc đầu mình nghĩ em nó dễ thuần hơn 2 em mi kia nhưng mình thử áp dụng nhốt 2 em kia vô lồng chào mào thì kết quả rất tốt em nó thuần khá nhanh các bạn ạh.
  Đó là cách mình mới học đươc qua kinh nghiệm nuôi mi tuy nhiên no cũng có 1 số trục trặc và nhược điểm như sau:
  1. Nhốt lồng rộng em mi rất hay bị lộn cầu (3 em mi của mình thì bị 1 em, lúc đầu không bị tý nào).
  2. Lồng chào mào khe nan thường nhỏ hơn lồng mi nên nếu không may em nó húc lồng thì mặt vỡ sâu hơn.
  3. Kết cấu lồng chào mào dài nên khi muốn mang em nó đi đâu đó cùng mình cho quen hơi và quen môi trường sống hơi bất tiện.
  [FONT=&quot]4. Phụ kiện của lồng chào mào gồm cóng nước, cóng thức ăn, cầu đậu khác với loài mi nên phải đổi phụ kiện hới lằng nhằng 1 tý.
  Đó là 3 điểm không được của phương pháp này nhưng mình hi vọng các bạn có thể tham khảo và góp ý cho mình thêm hoàn thiện cách thuần mi bổi này.
  Lưu ý: Nếu bạn nào áp dụng phương pháp này thì nên dùng một miếng vải màn hoặc mảnh lưới đánh cá lỗ cả nhỏ 2 -3mm quấn quanh lồng. Có tác dụng khi em nó húc lồng đỡ bị sứt mặt và em nó làm quen nhanh với môi trường xung quanh.
  Có chút kinh nghiệm mong các bạn ủng hộ và góp ý nha.<!--[if gte vml 1]><v:shapetype id="_x0000_t75" coordsize="21600,21600" o:spt="75" o:preferrelative="t" path="m@4@5l@4@11@9@11@9@5xe" filled="f" stroked="f"> <v:stroke joinstyle="miter"/> <v:formulas> <v:f eqn="if lineDrawn pixelLineWidth 0"/> <v:f eqn="sum @0 1 0"/> <v:f eqn="sum 0 0 @1"/> <v:f eqn="prod @2 1 2"/> <v:f eqn="prod @3 21600 pixelWidth"/> <v:f eqn="prod @3 21600 pixelHeight"/> <v:f eqn="sum @0 0 1"/> <v:f eqn="prod @6 1 2"/> <v:f eqn="prod @7 21600 pixelWidth"/> <v:f eqn="sum @8 21600 0"/> <v:f eqn="prod @7 21600 pixelHeight"/> <v:f eqn="sum @10 21600 0"/> </v:formulas> <v:path o:extrusionok="f" gradientshapeok="t" o:connecttype="rect"/> <o:lock v:ext="edit" aspectratio="t"/> </v:shapetype><v:shape id="_x0000_i1025" type="#_x0000_t75" alt="" style='width:13.5pt; height:13.5pt'> <v:imagedata src="file:///C:\DOCUME~1\VINAGH~1\LOCALS~1\Temp\msohtml1\01\clip_image001.gif" o:href="http://www.aquabird.com.vn/forum/images/smilies/12.gif"/> </v:shape><![endif]--><!--[if !vml]-->=((<!--[endif]-->[/FONT]
   
 2. ductronglc

  ductronglc Well-Known Member

  Tham gia:
  13/4/10
  Bài viết:
  167
  Thích đã nhận:
  433
  Đến từ:
  LaoCai
  Chú vẫn rảnh gớm nhỉ. Ghê thật về nhà mà còn tranh thủ thế cơ à. Nếu có mộc thì a thử theo cách của chú xem sao, nhưng giờ chưa có. he
   
  phamquangduch thích bài này.
 3. phamquangduch

  phamquangduch Well-Known Member

  Tham gia:
  4/10/11
  Bài viết:
  260
  Thích đã nhận:
  500
  Đến từ:
  Mường Ảng - Điện Biên
  Cảm ơn anh đã ủng hộ anh thử xem nha em thấy dạo mày trên MK cũng có nhiều lắm mùa này lại đang sinh sản anh lên đó kiếm thử xem sao?
   
  Micon and ductronglc like this.
 4. ductronglc

  ductronglc Well-Known Member

  Tham gia:
  13/4/10
  Bài viết:
  167
  Thích đã nhận:
  433
  Đến từ:
  LaoCai
  Chú hôm nào sang a dẫn chú lên MK xem chim rồi chú đánh giá nhé. hi hi
   
  phamquangduch thích bài này.
 5. huyduclc

  huyduclc Well-Known Member

  Tham gia:
  16/5/10
  Bài viết:
  336
  Thích đã nhận:
  683
  Đến từ:
  Lào Cai
  Mình nói bạn đừng buồn nhé, không phải con chim của bạn nhanh thuần đâu mà nó bị suy kiệt không nhảy được nữa, với chim mộc mà bạn nhốt như vậy khoảng 1,2 tháng con chim của bạn có thể đứng lồng nhưng khi bạn muốn chơi được cũng rất là khó, chim đã suy thì vực lên vất vả thế nào, bạn nên xem lại phương pháp thuần chim "DỤC TỐC BẤT ĐẠT"

  Vài lời góp ý nếu ko phải xin bỏ qua
   
 6. Micon

  Micon Well-Known Member

  Tham gia:
  27/5/11
  Bài viết:
  199
  Thích đã nhận:
  558
  Đến từ:
  Đồng Hới
  Về việc gột bổi thì diễn đàn này có một bài cực hay. Tuy nhiên chủ đề này không bao giờ cũ. Bởi đa số anh em chơi chim đều muốn thông qua đó thể hiện và khẳng định được cái tôi của mình, mà gột thành công một con bổi cũng là cách thể hiện, khẳng định cái tôi của mình vậy.
  Mình từng nuôi bổi trong lồng chào mào Huế, con bổi Lào lông đỏ rực, to tổ bố, mới về nhưng hót rất tốt, giọng cực lạ (chắc tiếng Lào he he...). Nuôi khoảng 20 hôm vào một ngày đẹp trời khi mình đưa ra phơi nắng nó thúc vào cửa lồng và thoát ra ngoài bay lên cây thầu đâu làm một tràng dài rồi bay thẳng về Trường Sơn để lại cho mình niềm luyến tiếc vô biên. Kiểm tra kĩ thì ra nan lồng chào mào Huế rất yếu, nhất là cửa lồng. Bạn nào muốn thử cách trên khuyên các bạn chịu khó chích thêm keo 502, riêng cửa lồng nên gia cố thêm bằng dây đồng loại lấy ra từ ruột dây điện, hoặc cục biến áp, quạt điện cháy.
  Nuôi bổi khuyên các bạn dùng lồng theo kiểu bọn Tàu (cái gì tốt thì nên học thôi). Mình mua lồng vuông loại thường, kiếm mấy miếng alumi bịt kín trên nóc, phía sau, riêng hai bên hông chỉ bịt 1/3 từ phía sau tới (tức là bịt gần đến cầu đậu); áp dụng thêm một số mẹo chăm sóc khác nữa (chủ yếu đánh vào miếng ăn, miếng uống của chim là chính), chim nhanh dạn và ít bị vỡ đầu, hư đuôi. Không có alumi thì ván mỏng hay tole cũng tốt vậy. Lưu ý các bạn bịt phần nóc thật kín sáng (chống ngoái, ngước).
   
 7. tiendatqb

  tiendatqb Well-Known Member

  Tham gia:
  19/11/08
  Bài viết:
  120
  Thích đã nhận:
  372
  Đến từ:
  Đồng Hới
  Xin chia sẽ với bạn phamquangduch về thuần mi bổi, cách nhốt lồng chào mào vuông đúng là nhanh thuần nhưng hầu hết là bị ngoái lộn cầu, mình đã vấp 3 đến 4 em rồi lần này đọc bài của bạn thấy hậu quả như mình thì mình khẳng định 80% nuôi lồng vuông đều bị lộn ngoái hoặc bật ngủa nên mình khuyên ko nên ép bằng lồng vuông mà mình thấy theo cách của người dân tộc vùng tây bắc thường nuôi bằng lồng tròn nhỏ kiểu như lồng côn minh của tàu rất hay đấy, chim nhanh thuần mà ít bị tật.
   
  Micon and phamquangduch like this.
 8. phamquangduch

  phamquangduch Well-Known Member

  Tham gia:
  4/10/11
  Bài viết:
  260
  Thích đã nhận:
  500
  Đến từ:
  Mường Ảng - Điện Biên
  Cảm ơn mọi người. Trong bài mình cũng có nói tới rồi đó nhưng mà mình không nhốt lồng vuông mà nhốt lồng tròn. Cảm ơn bạn huyduclc đã lưu ý nhưng bạn cũng đọc kĩ bài của mình thêm 1 chút, đó là mình chỉ thuần trong lồng đó 2 tuần thôi rồi chuyển lồng, mình cũng bít được nếu nhốt lồng to quá chim sẽ nhảy nhiều và chỗ bàm lồng sẽ làm chim suy kiệt, tuy nhiên mình chưa thấy con nào bị như thế cả ngược lại thu được kết quả khá tốt khi thuần được em mi nhanh hơn và bạn có công nhận khi mi mộc đã được thuần rồi thì mình gột lên nhanh hơn đúng không?
  Chủ để này mình đưa ra lddeeer các bạn có thể góp ý tìm ra giải pháp tốt nhất, rất cảm ơn các bạn đã góp ý.
   
 9. huyduclc

  huyduclc Well-Known Member

  Tham gia:
  16/5/10
  Bài viết:
  336
  Thích đã nhận:
  683
  Đến từ:
  Lào Cai
  Điện Biên vẫn còn nhiều Mi nhỉ? Lào Cai giờ muốn đi bẫy mà ko biết đi đâu
  Bạn cho nó ra lồng nhỏ rồi nuôi thử đi, vài ngày nó lại nhảy lại thôi. Nuôi mộc là luyện kiên nhẫn, cứ tính 1 năm đi bạn sẽ có con chim hay thôi mà
  Thân
   
  Micon and phamquangduch like this.
 10. phamquangduch

  phamquangduch Well-Known Member

  Tham gia:
  4/10/11
  Bài viết:
  260
  Thích đã nhận:
  500
  Đến từ:
  Mường Ảng - Điện Biên
  Mình đang nhốt lồng nhỏ nè dẫn chứng 2 em mi của mình luôn nhờ bạn đánh giá nha. Còn em lộn cầu đã phóng sinh cách đây 3 ngày.
  [​IMG]
  [​IMG]
  Mình chụp bên Lào do bên này mình bị cấm dùng đt nên hơi mờ. Rât cảm ơn bạn nhưng mình lập toppic này là để các Anh Em tham khảo chứ không mong sẽ có những ý kiến bàn về chuyện em mi nó hỏng hay tranh luận về những vấn đề khác. Mà chỉ mong góp ý mong tìm ra cách tốt nhát khi áp dụng phương pháp này.
   
  Last edited: 16/4/12
  Micon thích bài này.

Chia sẻ trang này