Cách thức làm cám cho yến

Thảo luận trong 'Hỏi đáp kinh nghiệm nuôi chim Yến hót' bắt đầu bởi hoanghung, 11/11/08.

  1. hoanghung

    hoanghung Member

    Tham gia:
    21/10/08
    Bài viết:
    14
    Thích đã nhận:
    4
    Đến từ:
    Ninh Bình
    Em mới được một người nuôi yến lâu năm ở Nam Định truyền cho cách thức làm cám cho yến. Em đã làm và cho chú Hoàng Kim nhà em ăn được 2 tuần rồi. chim rất sung và hót suốt ngày, ngay cả tầm khoảng 9 đên 10 h đêm cũng zit vào hồi mời chịu thôi. Em Xin viết cách làm cám để anh em trên diễn đàn tham khảo góp ý nhé!
    Nguyên liệu gồm:
    Hai chén uống nước gạo tám
    Bốn quả trứng gà ta
    Một phần ba chén đậu Xanh
    Một phần ba chén đậu tương.
    Một ít mai mực
    Cách thức làm:
    Gạo tám và đậu xanh, đậu tương đem rang vàng sau đó đem ủ cho giòn.
    Trứng gà đem luộc chín lấy lòng đỏ. Sau đó cho vào bát dằm nhỏ và cho vào lò sấy( Nên dùng lò nướng Haloghen) ở nhiệt độ khoảng 100-120 độ C cho tới khi nào khô vàng( Chú ý bị cháy đây!!)
    Sau đó cho hỗn hợp gồm lòng đỏ trứng gà đã sấy khô; Gạo, đậu xanh, đậu tương đã rang vàng; mai mực và cối máy say sinh tố xay nhỏ là được
    Dùng lọ kín đựng cám và nên làm lượng cám chim đủ ăn trong khoảng 1 tuần đến 10 ngày thôi.
    Ngoài cám trên trong lồng chú Hoàng Kim của em vẫn có Kê đỏ, vừng vàng, đen và rau xà lách, cải ngọt hàng ngày!
     
    hufahp and bachua like this.
  2. hoalo_biglong

    hoalo_biglong Well-Known Member

    Tham gia:
    26/9/07
    Bài viết:
    412
    Thích đã nhận:
    64
    Đến từ:
    Hà Nội
    bác bảo là chén uống nước à ,thế thì nhỏ quá bác nhỉ ,lại còn 1/3 chén thì quá ít ,bác thử đong lại bằng lạng hay kg xem nào
    Hay là ở trên chỉ là tỉ lệ thôi hả bác
     
  3. truonggianghtv6

    truonggianghtv6 Well-Known Member

    Tham gia:
    30/9/07
    Bài viết:
    129
    Thích đã nhận:
    43
    Đến từ:
    Hanoi
    Thì đúng là tỉ lệ rồi bác muốn làm nhiều thì là 1kg/0,3kg/0,3kg thôi mà.
     
  4. hoanghung

    hoanghung Member

    Tham gia:
    21/10/08
    Bài viết:
    14
    Thích đã nhận:
    4
    Đến từ:
    Ninh Bình
    Nhà mình có mỗi một chú Hoàng Kim nên mình làm một lượng như thể đủ ăn trong khoảng từ 1 tuần đến 10 ngày thôi. nếu bạn nuôi nhiều thì có thể làm theo tỷ lệ sau:
    Lòng đỏ trứng gà 3 phần
    Gạo tám 4 phần
    Đậu xanh và đậu tương ( lượng đều bằng nhau ) chiếm 3 phần
    Thêm một ít mai mực nữa( Nếu trong lồng bạn có mai mực rồi thì thôi cũng được)
    Nhà bạn có đậu đỏ không. nghe bác dạy mình cách làm cám bảo nếu có đậu đỏ thì càng tốt cho Hồng yến ( Lượng đậu đỏ, đậu xanh, đậu tương như nhau)
     
    canhochoi thích bài này.
  5. lethanhyen

    lethanhyen Well-Known Member

    Tham gia:
    3/7/10
    Bài viết:
    74
    Thích đã nhận:
    28
    Đến từ:
    ha noi
    bác nào biết khi yến đẻ công thức lam cám thế nao ko các bác???????????
     
  6. hoalang

    hoalang Member

    Tham gia:
    28/6/10
    Bài viết:
    13
    Thích đã nhận:
    51
    Đến từ:
    Hà Nội
    em xin hỏi các bác là cái mai mực ấy. Em không hiểu là phải để khô hay là phải nướng nó lên nữa. Nếu để trong lồng thì hôi lắm.
    các bác cho em xin ý kiến nhé. Em mới chơi yến thôi
     
  7. chieu_buon

    chieu_buon Member

    Tham gia:
    31/1/10
    Bài viết:
    22
    Thích đã nhận:
    31
    Đến từ:
    Hải Phòng
    Mai mực cứ phơi thật khô đi là hết mùi ngay bạn a. mỹ thuật tí nữa thì bạn cắt gọt cho đẹp rôi dán miếng mút để cài vào lồng.
    Chúc bạn thành công
     
  8. mrQuyet

    mrQuyet Well-Known Member

    Tham gia:
    2/8/10
    Bài viết:
    56
    Thích đã nhận:
    18
    Đến từ:
    Hải Phòng
    bạn chiều buồn ơi cho mình hỏi ở HP thì bạn biết ai bán thanh yến không chi mình với !
     
  9. thai_moscow

    thai_moscow Well-Known Member

    Tham gia:
    14/2/07
    Bài viết:
    69
    Thích đã nhận:
    47
    Đến từ:
    hai phong
    theo như mình hiện đang nuôi đàn yến ở nhà thì hàng ngày chỉ cho ăn kê không thôi rau thì đổi bữa hàng ngày cho nhiều loại rau khác nhau trừ các loại rau thơm và cứ cách ngày cho mỗi con một mẩu trưng luộc là ôk không cần phải làm bột vừa đỡ vất vả nước uống lại không bị ô nhiễm.chim vẫn khỏe đẹp và hót căng tít
     
    kienhp and dungphoduc like this.

Chia sẻ trang này