Cách tiêu diệt Bọ Hút Máu,hiểm họa cho cá LH

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm - các vấn đề có liên quan' bắt đầu bởi cogaixudua, 19/5/07.

 1. cogaixudua

  cogaixudua Well-Known Member

  Tham gia:
  21/4/07
  Bài viết:
  255
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  hcm
  Về bọ hút máu thì mình chắc đã ko còn ai xa lạ gì nữa rồi nhưng bậy giờ mình đang đề cập về vấn đề là ko phải là ai cũng có thời gian cầm từng con tép quan sát và bóc con bọ oái ăm này ra được,nên hôm nay mình xin được đề cập về vấn đề cách diệt con bọ này hoàn hảo nhất và nhanh nhất để chúng ta ko còn hiểm họa gì đe dọa nữa,như ai cũng bít đồ đông lạnh hiển nhiên là ko bằng đò tươi rồi nên mình xin tham khảo trước 1 cách để diệt Bọ Hút máu vì mình đã thử và thấy cũng khả quan(ở đây là chưa có tai họa gì xảy ra)
  +Khi mua tép về các bạn hảy lấy 1 chậu nước bỏ muối thật nhìu và thêm các thứ như thuốc diệt nấm vào thật nhìu rồi sau đó đem tép vào ngâm khỏnag 5 phút rồi sau đó lấy nước mới ở 1 chậu khác bỏ tép vào nuôi cho cá ăn từ từ,mình đã làm thử và thấy hiện nay vẫn khả quan lắm và mình cũng tham khảo cách diệt khuẩn này từ trại cá của anh Phước Bình Đăng nên cũng rất tin tưởng,các bạn hãy làm thử và cho mình bít kết quả ra để có thể rút kinh nghiệm về sau nha,còn ai có cách nào tốt hơn thì mình xin được học hỏi,thanks :)
   
 2. aeolus

  aeolus ...overload...

  Tham gia:
  31/1/07
  Bài viết:
  3,338
  Thích đã nhận:
  1,778
  Đến từ:
  hcm
  Giống mấy cao thủ luyện độc trong phim Hồng Kông nhỉ :D . Ăn nhện độc, rắn rết,... Giờ ăn tôm có nhiều thuốc --> hết bệnh. Chữa từ trong ra ngoài. Nếu có tác dụng thì mình cho ăn từ nhỏ mới mua về luôn. Dám miễn nhiễm lắm ah B)
   
 3. LongXD

  LongXD Well-Known Member

  Tham gia:
  21/3/06
  Bài viết:
  991
  Thích đã nhận:
  44
  Đến từ:
  Bến Cảng Nhà Rồng
  Mình không ý kiến gì với cách trên của bạn( có thể là tốt ) nhưng bạn thấy có kĩ quá không? Coi chừng nó có tác dụng ngược đó...... Theo mình nên chọn chổ nào bán tép thật khỏe ít con chết rồi tìm cái xô để chứa mồi( to to 1 tí ) cho muối hột liều lượng 1,2g/1L nước và cho cá ăn nhiều lần trong ngày ok rồi. Chú ý quan sát cá mỗi ngày nếu có bộ đeo cá thì vớt cá lên bắt nó ra thôi, mình thấy nó cũng chẳng hại gì mấy đến cá đang nuôi đâu.
   
 4. ZERO123

  ZERO123 Well-Known Member

  Tham gia:
  17/11/06
  Bài viết:
  329
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  hcm
  Theo mình thì cá nhỏ ăn tép nhỏ .Còn cá lớn thì sao?????????. Mình nghĩ là cách duy nhất là bắt từ con ra cách đầu kô cầu cách đuôi ( vì đầu tép có cây kim đó cá ăn vào có thể bị kim đâm) nên khi cách đầu tép mình có thể xem con tép đó có con bọ hút máu kô
   
 5. kietnguyen

  kietnguyen Well-Known Member

  Tham gia:
  23/2/07
  Bài viết:
  861
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Ho Chi Minh
  bác này có ý kiến hay nè,thay vì làm theo cách của cogaixudua thì cũng là 1 biện pháp tốt nhưng làm vậy hơi bị kỹ chút và hơi mắc công cho nên mình thấy khi mua tép về chắt nước ra rồi rửa sạch sau đó bắt từng con ngắt đầu và đuôi cho nó ăn vậy là yên tâm rồi,chúc mọi người may mắn nhé.
   
 6. giahamdzui

  giahamdzui Active Member

  Tham gia:
  18/3/07
  Bài viết:
  42
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Ho Chi Minh
  Cách diệt con bọ hút máu của mình đang được áp dụng: Mua một lúc 5k tép sống (bình thường mỗi lần mua có 1k, cá ăn cả ngày không hết) đem về thả vô xô nước có nhiều muối ngâm chừng 5 phút. Sau đó lấy vợt vớt tép bỏ sang xô nước sạch khác. Trút hết toàn bộ tép sống qua cái rổ (lúc này là cực nhất vì lũ tép cứ nhảy lung tung) đợi cho ráo nước thì cho tép vào bao nylon, tống vào ngăn đá tủ lạnh. Mỗi lần cho ăn thì lấy vừa đúng khẩu phần để ra ngoài chừng vài phút, lấy kéo tỉa đầu là cho cá sực được rồi.

  Cách làm này hạn chế rất cao bọ hút máu. Nếu lỡ còn sót con bọ nào trong mớ tép thì bọ cũng chẳng sống nổi trong ngăn đá tủ lạnh. Có thể là đem đông lạnh thì không còn đầy đủ dinh dưỡng bằng tép còn sống, nhưng đảm bảo vẫn rẻ và tốt hơn là mua tôm lớn ngoài chợ. Mua tôm ngoài chợ thì phải mua tôm sú, nếu ai có nhiều tiền mua tôm sú còn nhảy xoi xói thì khỏi nói rồi. Nếu mua tôm sú chết nhưng còn tươi rói thì rẻ lắm cũng phải 7k/100gr, mà cho cá ăn thì phải bóc vỏ. Các thứ tôm, tép bạc khác thì có thể rẻ hơn, nhưng có một nguy cơ rất lớn, đó là hàn the mà người bán trộn vô tôm để giữ tôm tươi lâu. Cá la hán mà ăn phải hàn the cũng nguy hiểm không kém gì bọ hút máu.

  Đang tập tành nuôi cá nên cũng thử đủ cách, vài dòng tham gia với các bạn cho dzui.
   
 7. cogaixudua

  cogaixudua Well-Known Member

  Tham gia:
  21/4/07
  Bài viết:
  255
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  hcm
  Chắc nhìu bạn chưa hiểu ý của mình thì phải.cách mình làm ko phải là để cho cá ăn đồ lạnh và cho nó ăn tươi luôn,tưoi ở đây là mình vừa nuôi tép vừa cho nó ăn luôn chứ ko phải là bỏ tủ lạnh dù ng dần :blushing:
   
 8. phongtran90

  phongtran90 Well-Known Member

  Tham gia:
  4/3/06
  Bài viết:
  160
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  thanhpho ho chi minh
  cứ đông lạnh làm tới bác ơi cưng wa' hóa lì bác ạ bọn nó ngoài thiên nhiên thì sao nhỉ không kiếm ra mồi có mà nó ăn chay
   
 9. wusong

  wusong Well-Known Member

  Tham gia:
  31/1/07
  Bài viết:
  146
  Thích đã nhận:
  31
  Đến từ:
  Ha Noi
  Làm sao mà cho tép trong xô nó không chết vậy? Mình mua tôm hay tép về cho vào xô nước từ sáng đến trưa thì đã chết đến 90%.
   
 10. thaicodon

  thaicodon Well-Known Member

  Tham gia:
  24/4/07
  Bài viết:
  99
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  hcm
  Một trong những nguyên nhân quan trọng gây tép chết nhiều do thiếu oxi :
  + nước đứng
  + nước sâu

  Vậy bạn để nước nông (sâu khoảng 5cm) dùng ca là được. Tép sống lâu hơn.

  Mình dã thử nuôi tép mồi trong hồ thấy những con có khả năng bơi lên mặt nước và ở lâu trên mặt nước sống lâu . Mình nuôi cả năm trời lân đó. Tỉ lệ khoảng 20 con sống 1 con.
   
 11. hugo

  hugo Well-Known Member

  Tham gia:
  1/1/07
  Bài viết:
  115
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  tphcm
  theo em thì các bác cứ ra chợ mua tôm còn sống(100gr cỡ 8k),rùi về bỏ vào ngăn đá tủ lanh cho ăn từ từ,nếu tính ra thì cho ăn tôm mua ngoài chợ cũng ko mắc hơn bao nhiêu so với tép mua ngoài mấy tiệm cá,mà cho ăn tôm thì vừa bổ có nhiều chất dinh dưỡng và an toàn hơn so với mua tép ngoài tiệm cá
   
 12. bayboody

  bayboody Well-Known Member

  Tham gia:
  18/2/07
  Bài viết:
  69
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Đà Nẵng
  Đó là cách phòng bệnh,còn nếu cá đã bị thì phải lo hậu sự nó sao???
   
 13. hag

  hag Well-Known Member

  Tham gia:
  12/3/07
  Bài viết:
  563
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  Mười mùa hoa
  Mua tôm hay tép to to 1 tí, rùi về rửa sạch, ngắt đầu đuôi, rùi cho ăn...
  Mấy con bọ hay chui vào mang, mình chú ý một tí chắc là ổn thui.
   

Chia sẻ trang này