Cách trị chim bị tật ngưỡng thiên ?

Thảo luận trong 'Bệnh viện Cu gáy' bắt đầu bởi hieu11, 6/12/10.

 1. hieu11

  hieu11 Well-Known Member

  Tham gia:
  29/8/07
  Bài viết:
  189
  Thích đã nhận:
  87
  Đến từ:
  Cao Lãnh
  Tôi có một con cu bổi bị tật ngưỡng thiên, nó ngoái đầu lên nóc lồng rồi ngã ngữa ra phí sau. Chú này đã được khoảng > 04 tháng lồng; đã gáy, gù ...nhưng nhìn nó ngoái ngoái rồi ngã ngữa ra sau trông rất chướng mắt. Có bác hướng dẩn không cần che áo lồng xung quanh, chỉ che trên nóc lồng cho nó không nhìn lên mà chỉ nhìn xung quanh; cách này đã làm hơn tháng nay nhưng chưa có kết quả.
  Xin hỏi các Bác có cách gì để trị cái tật này không ( trị bằng mẹo hay trị bằng thuốc, khoáng chất ??? ). Cám ơn nhìu.
   
 2. hoctro_mechim

  hoctro_mechim Vua kí sự

  Tham gia:
  16/4/08
  Bài viết:
  1,344
  Thích đã nhận:
  30,778
  Đến từ:
  Mưa Bay
  Cho ra lồng lớn kết hợp phơi nắng, hạ thổ nhiều hơn một chút là ngon lành ngay bác ạ !

  Thân,
   
 3. nhuuyen

  nhuuyen Well-Known Member

  Tham gia:
  28/9/08
  Bài viết:
  155
  Thích đã nhận:
  368
  Đến từ:
  tphcm
  Chào bạn :
  - theo như chim hót , lộn mèo ngoái cổ chỉ có cách ra lồng lớn ( đủ khoảng không để bay nhảy , hơi bị lớn lắm luôn nhá hihi) nuôi hi vọng hết ( nhưng thời gian hơi lâu , có khi hơn mùa lông ) , còn 1 cách nửa bạn thử xem nhé , gắn 1 cái đỉa cd ( hư củ gì dc ráo ) vào nóc lồng hướng mặt bóng xuống chim , chúc thành công
   
 4. Artisan

  Artisan Well-Known Member

  Tham gia:
  26/8/10
  Bài viết:
  137
  Thích đã nhận:
  511
  Đến từ:
  Land port, Hai Phong City
  Bác cứ vạch giữa đỉnh đầu nếu có cái lông đen to như tóc lấy nhíp nhổ đi nếu vẫn thế thì Pótay thôi.
   
 5. giothoc

  giothoc Bàn tay vàng

  Tham gia:
  26/1/10
  Bài viết:
  299
  Thích đã nhận:
  7,809
  Đến từ:
  Ha noi
  Chào bạn Hieu11
  Theo triệu chứng bệnh mà bạn tả tôi phỏng đoán con bổi của bạn có thể bị " bệnh ngưỡng thiên" chứ không phải bị " tật ngưỡng thiên"
  -Tật ngưỡng thiên : con chim luôn ngoái, ngửa tìm cách chui ra, ngửa cổ tìm đường nhưng không ngã ngửa, trèo lên trèo xuống cầu đậu, quay vòng vòng, đầu ngửa ngửa.....
  -Bệng ngưỡng thiên: thường gặp phải ở một số loại gia cầm hoặc lông vũ ( đặc biệt là ở gà ). Con bị bệnh thường có triệu chứng đứng một chỗ, đầu ngửa cao, ngửa mãi, ngửa mãi và ngã ngửa ra, vùng dậy và tiếp tục ngửa......Ở chim cu, chim đậu trên cầu, chỉ ngửa và ngã chứ ít soi lồng như bổi mới...
  Tôi đã thấy tận mắt con cu bị bệnh này, theo tôi ngoài những kinh nghiệm trị tật ngưỡng thiên của AE trên diễn đàn, bạn ra hàng thuốc thú y mua thuốc trị ngoái cổ cho gà ( bạn cứ kể hiện tượng người bán thuốc sẽ tư vấn cho bạn ) về chữa thử để trải nghiệm, lấy thêm kinh nghiệm cho bản thân và AE trên diễn đàn.
  Thân !
   
 6. hieu11

  hieu11 Well-Known Member

  Tham gia:
  29/8/07
  Bài viết:
  189
  Thích đã nhận:
  87
  Đến từ:
  Cao Lãnh
  Cám ơn bác Giothoc, như bác trình bày thì đúng là nó bị bệnh "ngưỡng thiên " chứ không phải tật. Để ra cửa hàng thú y mua thuốc ngoái cổ cho gà trị thử xem sao.
   
 7. Hai viet

  Hai viet Well-Known Member

  Tham gia:
  12/11/08
  Bài viết:
  337
  Thích đã nhận:
  6,466
  Đến từ:
  Bến Tre
  Chào bạn ,
  Lúc trước mình co 2 con mồi bịnh ngưỡn thiên , một con bị tai nạn trong lúc đi gác ( di chuyển ) sụp ỗ gà làm no giật mình kẹt đâu vào lòng , nên người chũ nó không thích nữa nên bán lại cho Hai Việt , vê nhà Hai việt trùm áo lòng hơn 2 tuần , thì hết bịnh ngưỡn thiên , đi gác vẫn bình thường , thấy vậy có anh bạn cũng bán con mồi ngưỡn thiên , nhưng con nầy chĩ ngưỡn thiên khi nào có người lạ nhìn , đặc biệt gác rất hay , khi đụng bỗi không bao giờ bỏ gù , mình ghĩ có thễ giống con trước trùm áo vài tháng sẽ hết , nào ngờ nó là tật không có cách chữa , mua về đi gác thì OK lắm , nhưng chĩ buồn khi có bạn bè hay khách quý tới chơi , mà em nó cứ bật ngữa ra , trông chướng qua nên Hai Việt cho em nó về với rừng , không thấy người chắt em nó giờ đây không còn hướng thiên rùi .
  Tóm lại bịnh thì may ra còn có thuốc chữa , hoặc chữa mẹo , chứ là tật thì pó tay luôn , chúc các bạn tìm đúng cách chữa tri em nó , Thân .
   
 8. Thiện Bảo Lộc

  Thiện Bảo Lộc Guest

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  4,989
  Thích đã nhận:
  28,400
  Đến từ:
  Bảo Lộc
  Giải pháp cho nó về rừng như bác hai là thượng sách, trước con có 1 con cũng may suýt dùng hạ sách cho nó hướng Địa. mạng nó lớn lên nó vẫn còn sống và giờ ko con bật tôm nữa mà gáy từ sáng tới chiều bất kể giờ nào.
   
 9. hieu11

  hieu11 Well-Known Member

  Tham gia:
  29/8/07
  Bài viết:
  189
  Thích đã nhận:
  87
  Đến từ:
  Cao Lãnh
  Làm theo hướng dẫn của Bác, hơn 01 tuần nay cho vào lồng nhỏ không còn thấy chú nó ngoái cổ ngã ngữa nữa, thành thật cám ơn Bác nhiều, nhiều....
   
 10. NAMNHI

  NAMNHI Thành viên uy tín

  Tham gia:
  11/2/07
  Bài viết:
  1,279
  Thích đã nhận:
  11,720
  Đến từ:
  Thanh Hoá
  Như vậy thì chắc chắn có 3 người (trong đó có cmình) nói rằng bệnh (tật) ngoái thiên là chữa được , sao có người lại khẳng định là không?! he he!
  Chữa được đới, nhưng phát hiện sớm và phải có đúng cách mới ổn!
  Chúc mọi người có nhiều niếm vui!
   
 11. NAMNHI

  NAMNHI Thành viên uy tín

  Tham gia:
  11/2/07
  Bài viết:
  1,279
  Thích đã nhận:
  11,720
  Đến từ:
  Thanh Hoá
  Bàn về tật ngường thiên của chim gáy thì chia ra hai trường hợp!
  Trưòng hợp 1: chim gáy bị bệnh mà dẫn tới việc bị ảnh hưởng thần kinh nên sinh ra vậy! Ví dụ: chim bị nhiễm vi rút gây nên bệnh Niêu- cát - xơn, do vi rút này tiết ra một loại độc lực làm huỷ hoại thần kinh của chim gáy,nên hệ thần kinh trung ương của chim gáy bị tổn thương dẫn tới bị bệnh ngoái thiên và các triệu chứng thần kinh khác (ta tạm gọi là để lại di chứng thần kinh!). Trwongf hợp này do hệ thần kinh bị tổn thương nên rất khó bình phục như ban đầu.
  Trường hợp hai: do tố chất của chính chú chim gáy (theo kinh nghiệm của tôi thì thường là những chú chim gáy mà khi ở rừng mà lúc đấu với chim mồi hoặc chim khád có hành vi bay vút lên cao rồi buồm (dang cánh) về cây đấu thì thường hay bị bệnh này. Thêm nữa gặp người nuối chưa có kinh nghiệm, cho vào lồng quá rộng, lại sáng ở trên nóc (đỉnh) lồng, sau nhiều lần ngửa cổ tìm đường ra khỏi lồng khi tiếp xúc với người mà sinh ra tật. Trường hợp này chữa được nếu phát hiện sớm thì nhanh khỏi. Cách chữa trị có dịp tôi đã chia sẻ với các bác rồi đó! đại ý là nhốt lông thấp (kiểu lồng các bác trong Miền Nam hay nuôi mồi đất, rồi dùng áo lồng phủ phần đỉnh lồng và treo thấp ngang tầm ngực người lớn, phía đối diện với người nên bỏ trống áo lồng và treo chỗ thoáng, chim thấy ngưới sẽ tím cách chui ra chứ không ngoái nữa! Kết hợp với việc nuôi tốt bằng chăm tắm nắng, hạ thổ, B1, thóc tốt (đều) tuần định kì cho ăn lạc hoặc vừng một lần bổ sung,...
  Nên phòng bệnh hơn là chữa, nếu không may chim bị tật này thì chữa như trên hiệu quả chữa bệnh rất cao!
  Chúc mọi người luôn vui vẻ!
   
 12. phanhong

  phanhong New Member

  Tham gia:
  17/1/10
  Bài viết:
  3
  Thích đã nhận:
  24
  Đến từ:
  vĩnh Long
  Mình cũng có gặp trường hợp như thế và cũng ko biết có hên hay ko con mồi của mình khơng còn tật ấy nữa . Nay xin đưa lên cho các bạn thử nếu ko kết quả các bạn đùng cười nha ! Mình làm cầu đậu bằng một đoạn của cây trúc và từ đó đến giờ con mồi của mình không còn tật ấy nữa các bạn thử đi
   
 13. Ha_SDS

  Ha_SDS Cu gáy ABV Hà nội

  Tham gia:
  3/1/11
  Bài viết:
  107
  Thích đã nhận:
  2,755
  Đến từ:
  Hà nội
  Đúng như bác giỏ thóc đã nói "ngưỡng thiên" do bệnh và tật , để xem xét kỹ AE xem mình có treo lồng trong nhà dưới bóng điện hay không(nhất là bóng điện tuýt- thường những con chim bị tật ngưỡng thiên là do nuôi nhiều trong nhà và treo dưới bóng đèn).Theo tôi ngoài cách chữa AE đã nói ở trên ,anh em chuyển sang lồng hở một mặt (lồng chim Bắc ninh,Phú thọ,Thủy nguyên) và treo chim ngoài hiên nhà và đừng để có đèn thắp sáng trên đỉnh đầu con chim. Như vậy thời gian vài tháng có thể chữa được..
   
 14. CUGAYBINHDINH

  CUGAYBINHDINH Well-Known Member

  Tham gia:
  28/6/10
  Bài viết:
  188
  Thích đã nhận:
  1,084
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Theo em mấy bác cho chú ra lồng nuôi chào mào hay my gì đó nuôi một thời gian.hiii ... chúc mấy bác sớm có kết quả.thân.
   
 15. mecugay

  mecugay Banned

  Tham gia:
  21/5/08
  Bài viết:
  250
  Thích đã nhận:
  1,172
  Đến từ:
  Hà nội
  Em thấy các bác bình luận vui quá cho em tham gia với nhé. Em có rất nhiều kinh nghiệm về chim có tật ngưỡng thiên.
  Em xin trình bày một vài quan điểm.
  1. Nguyên nhân:
  2. Triệu chứng lâm sàng.
  3. Phương pháp chữa trị:
  4. Phương pháp giải quyết.
  5. Tổng kết
  1. Nguyên nhân:
  Có thể nói nguyên nhân các bác đã nói nhiều ở trên rồi. Em thấy các bác nói đúng nhưng quá lan man không đi đúng trọng tâm của nguyên nhân gây bệnh. Điều này dẫn tới định hướng sai phương pháp.
  Em thấy và cũng tổng kết ý của một số bác về nguyên nhân. Theo em có 2 nguyên nhân chính:
  - Bệnh do virus gây ra
  - Bệnh do thần kinh gây ra
  Bệnh do vi rút gây ra có 2 nguyên nhân: Trong lồng và ngoài lồng. Ngoài là chim đã nhiễm bệnh ngoài trời và trong lồng là chim nhiễm trong lồng do môi trường. Theo em nguyên nhân thứ 2 chiếm 80% vì chim ngoài trời nhiễm bệnh này khó tồn tại (cá biệt em đi đánh cũng bắt được con thổ sấm rất hay nhưng vào lồng ngoái ngay nhưng theo phân tích nó là chim sổng. Vào lồng gáy ngay)
  Bệnh do thần kinh là do hoảng sợ, ánh sáng, lồng chật....cũng làm chim dễ ngưỡng thiên. Em có con thổ rền để lồng ông Toai hảiphong ngoái ngã ngửa nhưng lồng khác không> kết luận chim không ngoái. Nếu chuyển lồng vài loại vẫn ngoái> ngoái.
  2. Triệu chứng:
  Rất nhiều không nói các cu thủ cũng rất dễ nhận ra. Các bác nhớ đề cao cảnh giác không ...lãnh chường...mua..."nhầm" như em
  3. Phương pháp chữa trị:
  Em thấy các cao thủ đã chỉ ra rất nhiều thiết nghĩ mình không nên nói thêm nữa. Em cũng đã thử hết và thêm...một đống phương pháp nữa nhưng kết quả thu được là....
  Bác nào chưa thử nên thử...cho biết
  4. Phương pháp giải quyết của Mecugay:
  Thực ra nghề y nhiệm vụ là cứu người. Ae mình kiêm lắm nghề quá nên theo em cái gì không hiệu quả ta nên chọn đơn giản và chọn thời gian> theo em .....loại. Nói thật các bác em là người rất dịu dàng nhưng cũng rất quyết liệt bạo lực. Có thế mới được việc các bác ạ. Đầu năm có bác xông nhà xách vài con chim bảo em "Chú phải vững thần kinh lắm mới nuôi và quản lý được từng này chim. Có người có vài con đã luẩn quẩn rồi...Chả biết ông ấy khen thế nào chứ em thấy từ "trảm" và "thanh lý" là hợp ...ní nhất, "kinh tế" nhất.
  5. Tổng kết:
  Cám ơn anh em đã chia sẻ kinh nghiệm. Em có chút kinh nghiệm nói ra mong các bác phản hồi và cùng đàm đạo.
  Chúc các bác "NĂM MÈO BẮT ĐƯỢC NHIỀU CU HAY"
  Trân trọng!
   
 16. nguyenhai

  nguyenhai Well-Known Member

  Tham gia:
  26/9/10
  Bài viết:
  162
  Thích đã nhận:
  532
  Đến từ:
  hà nội
  chào các bác chú gáy nhà em bị bệnh ngoái thiên có bác nào biết cách chữa bác dạy cho em với. em cảm ơn các bác
   
 17. thienfe

  thienfe Well-Known Member

  Tham gia:
  2/11/10
  Bài viết:
  217
  Thích đã nhận:
  547
  Đến từ:
  Hà Nội
   
 18. binhbaohiem

  binhbaohiem Cu gáy ABV Sài Gòn

  Tham gia:
  30/5/11
  Bài viết:
  754
  Thích đã nhận:
  9,842
  Đến từ:
  HCM
  Bệnh này tôi đã gặp một con và đã chữa được hoàn toàn (ko còn hiện tượng đó nữa), cơ bản là giống cách bác học trò mê chim và bác giỏ thóc đã trình bày.

  Và quan điểm của tôi cho rằng nguyên nhân chủ yếu là do người nuôi không có kinh nghiệm và chế độ chăm sóc không tốt.

  Nuôi đúng cách và với chế độ chăm sóc tốt thì khó mà chim mắc bệnh này (con tôi chữa là của một anh bạn thấy nó bị vậy mà ko thích nuôi đưa tôi)
   
 19. chichchoecau

  chichchoecau Guest

  Một cách chữa "Bệnh ngoái cổ" (đầu gục hẳn vào lưng, không gượng dậy được) khá hiệu quả chia sẻ cùng các bác, chỉ cần thả vào cóng nước 1 viên B1 và 1 viên B6 cho uống trong 2 ngày, thay cóng nước mới cũng thả 1 viên B1 và 1 viên B6, lặp lại như vậy đến khi chim khỏi, nhưng thường chỉ 2-3 ngày là thấy hết bệnh đó ạ, bác nào muốn nhanh hơn nữa thì có thể bắt chim ra nhét 1/4 viên B1 và 1/4 vien B6 chia 2 lần/ngày. Chúc các bác thành công
   
 20. quangtq

  quangtq Member

  Tham gia:
  3/10/13
  Bài viết:
  12
  Thích đã nhận:
  20
  Đến từ:
  Hà Nội
  Mình cũng thử cách này xem sao. Chứ nhìn vậy xót lắm
   

Chia sẻ trang này

Từ khóa tìm kiếm:

 1. cach tri uon thien chim cu gay