Cách trị tật chim " rộ lồng " !

Thảo luận trong 'CHIM CU GÁY (Streptopelia)' bắt đầu bởi Mô Phật, 17/4/11.

 1. Mô Phật

  Mô Phật Member

  Tham gia:
  4/2/11
  Bài viết:
  12
  Thích đã nhận:
  112
  Đến từ:
  Phật Quốc
  Em xin mạo muội mở topic này để học hỏi cũng như lắng nghe sự trao đổi chỉ dạy thêm từ các Bậc đi trước. Vì trong mấy tháng ngày qua em lang thang tìm đọc nói chung gần hết bài nói về chim rộ lồng tuy nhiên chỉ nói qua loa... Nên em hi vong topic này nói rõ hơn, sâu hơn, đầy đủ hơn, cách khắc phục tốt nhất....Em thành thật biết ơn!
  Em hiện có 1 con cu đã nuôi gần 1 năm rồi nhưng gần 2 tháng nay cứ 4-5h sáng nó cứ bay phạch phạch, giật mình thức giấc em rình lấy đèn pin soi thì vừa thấy ánh sáng em nó đứng lại như bị điểm huyệt ( kiểu trong phim) mình vừa vô mùng ngủ thì nó cứ đi vòng quanh lồng rồi bay phạch phạch. Nhưng khi trời vừa hừng sáng khoãng 5h45 thì nó gáy gọi bình thường, thúc, gù bình thường...Nhìn vẫn đẹp trai không bị trầy sướt gì...Nhưng mà chưa chịu nổi thôi. Các anh em ở gần cũng có dạy hạ thổ, tắm nắng, ăn khoáng, mè, đậu, kê.....bổ sung chất. Nhưng con này em đảm bảo đủ chất, vì nó khõe mạnh, láng bóng...Rồi các Cụ lớn tuổi nói treo chổ đó nó không thích hợp...em cũng đổi chổ, nhưng cũng vậy....Mặt mài lông lá đều vừa ý chỉ có cái tật lội lồng, hôm nay em xin cầu cứu từ các anh chị cùng mấy chú bác có kính nghiệm giúp đỡ em thành thật biết ơn! Nhưng đừng có chỉ bẻ gãy chân hoặc cánh nhe....cách này em phản đối ko làm, cũng như có 1 số người chim lội lồng quá chặt chân hoặc tháo ngón chân cho chim bớt lội lồng.....ở em có mấy con mồi như vậy....tàn nhẫn em ko làm.....Mình có cách nào hơn cách tàn nhẩn trên mới tốt! Thành thật biết ơn sự đóng góp!:applause:
   
 2. minhvip

  minhvip Well-Known Member

  Tham gia:
  24/10/10
  Bài viết:
  89
  Thích đã nhận:
  180
  Đến từ:
  BỒNG LAI TIÊN CẢNH
  chúc bác có chú chim hay nha , em thì ko bik em chỉ làm theo cách bác cubahau chỉ em , thấy cũng hiệu nghiệm lắm là bác thả em nó ra cho em nó vỗ cánh mệt gùi cho vô lồng lại , em thấy thả ra 1 lần zậy cũng được mấy tháng , nếu bị tiếp thả tiếp ,nhớ đóng cửa nha bác ko chim bay mất bắt đền em , bác kòn đỡ nó phá lúc gần sáng em có kon bổi nó ko phá thôi chứ nó mà phá là cỡ 12h đêm tới sáng lun , hên gặp bác cubahau chỉ nên em khắc phục được , ko bik các cao thủ kon cách nào chỉ giáo em lun
   
 3. NAMNHI

  NAMNHI Thành viên uy tín

  Tham gia:
  11/2/07
  Bài viết:
  1,279
  Thích đã nhận:
  11,720
  Đến từ:
  Thanh Hoá
  Chim của bạn có dấu hiệu đòi đi rừng rồi, bạn cho chim đi rừng thì sẽ cải thiện được tình hình đấy!
   
 4. hungbd

  hungbd Well-Known Member

  Tham gia:
  26/1/11
  Bài viết:
  74
  Thích đã nhận:
  75
  Đến từ:
  bình dương
  theo em thì bác nên mua một cái bóng điện trái ớt. tối trước khi đi ngủ bác bật bật bóng đèn này lên mà nhớ là bác nên mua loại 10w mà màu xanh đó nhé. mình hy vọng cu của bác sẽ không còn lội lồng nữa, vài lời chia sẽ cùng bác nhé...
   
 5. haint

  haint Well-Known Member

  Tham gia:
  5/1/11
  Bài viết:
  178
  Thích đã nhận:
  588
  Đến từ:
  TP Hồ Chí Minh
  trời, bác làm vậy khiến chú cu cứ thấy là lạ mà không ngủ được lúc đó thì thảm nữa, e lúc trước cũng gặp tình trạng như vậy nhưng không biết sao chú cu không bị nữa nên không biết cách khắc phục, e chỉ thấy nó hơi lội lồng là thả ra, chúc Bác vui!!!!!
   
 6. cucucucu

  cucucucu Active Member

  Tham gia:
  8/2/11
  Bài viết:
  42
  Thích đã nhận:
  135
  Đến từ:
  Hà Nội
  Bác đang có chung vấn đề với em rồi, con cu của em cứ gần sáng nó cứ nhảy rồi đập cánh ầm ầm, nhiều lúc rất bực, thêm cái tội tầm khuya nó lại gáy vài tiếng.
   
 7. PHIOMON

  PHIOMON Thích cu gáy

  Tham gia:
  19/8/06
  Bài viết:
  2,084
  Thích đã nhận:
  13,304
  Đến từ:
  CAN THO
  một là nó we sung hai là nó mơ tưởng mình còn ở ngoài chòi...kiểu như gà trống sáng sớm thì.....hihi phành phạc là đúng òi(vì con cu bác nó gáy gù đều làm láng)haha
   
 8. proton

  proton Well-Known Member

  Tham gia:
  4/1/11
  Bài viết:
  577
  Thích đã nhận:
  5,373
  Đến từ:
  Dong Nai
  Bác minhvip nói đúng, cách này mình đã thử. Mình có 1 con chim rất chòi lồng mình đã dùng nhiều biện pháp: nhổ lông cánh, bổ sung khoáng, thức ăn,... nhưng không thay đổi gì.

  Tháng rồi, mình thả nó ra cho nó đi, nó bay trong nhà đến đuối. Và bắt bỏ vào lồng, im như thóc hổm rày
   
  binhcuong, cucucucu and bavu like this.
 9. thienfe

  thienfe Well-Known Member

  Tham gia:
  2/11/10
  Bài viết:
  217
  Thích đã nhận:
  547
  Đến từ:
  Hà Nội
  Một em nhà tôi ngày xưa cũng bị cái tình trạng này!Gần sáng là nó giãy lồng bực không chịu được!Sau mình cho ra nhà sau bật đèn lên cho nó ngủ vài đêm sau tự nhiên cũng hết!Nhiều lúc cũng không hiểu nổi!
   
 10. trandinhphuc

  trandinhphuc Well-Known Member

  Tham gia:
  11/3/11
  Bài viết:
  231
  Thích đã nhận:
  1,635
  Đến từ:
  Phố Đồn
  theo phúc thì tối nó ngủ ta trùm áo lồng lại thời gian thì né sẽ hết thôi bạn ạh !phúc làm vậy có kết quả rồi đó !
  thân chào !
   
  Huanpham, cucucucu, bavu and 2 others like this.
 11. phutancamau

  phutancamau Well-Known Member

  Tham gia:
  26/1/10
  Bài viết:
  654
  Thích đã nhận:
  4,648
  Đến từ:
  Phú Tân_ Phú Tân_ Cà Mau
  Đúng là đáng chia sẽ và quan tâm chủ đề này, xưa nay các Cụ già vùng em thường nói vấn đề này tuy nhiên chỉ có giải pháp tạm thời đối với mấy con bổi mới nuôi.
  Đúng là có nhiều cách tàn nhẫn khi phải gặp chim rộ lồng, em đã từng thấy vài con mồi bị tháo vài ngón chân, có nhưng con tháo hết bàn chân chỉ còn cái cùi.....em hỏi ra lẻ thì ngày xưa nó rộ lồng. Quan niệm chơi CU vùng em hợi mê tín tí xíu : Mua trâu lựa xoáy rất kỷ, nuôi chó phải chọn con nào đừng cắn người_ hoặc chó chu ( chù chủ) hoặc chó bỏ chủ mà đi, còn nuôi Cu thì đại kỵ chim rộ lồng và chim cu dán cánh ( chim dán cánh, dán cườm cho rằng chim đeo tang nói chung con nào có cọng lông trắng khác thường là ko dám nuôi). Nên em xin nói cái tàn nhẩn chổ này, khi con bổi bắt được hay quá nếu rộ lồng trị nhiều cách ko đc các Cụ bẻ gãy xương chân, nếu vẫn còn thì bẻ gãy tiếp chân thứ 2, nếu còn bẻ gãy cánh......nếu vẫn chứng nào tật nấy thì tháo các ngón chân rồi đến bàn chân........thà giết chứ ko thả.....vì quan niệm nếu trị không được thì giết chết luôn.............đó là tàn nhẩn. Nói không đâu xa, ở gần em có 1 người em kêu Bác bảy tên Nghi bạn ngang tuổi với Bác Tư Hil cũng là bạn chơi cu với Bác Tư cách đây 2 ngày Bác Bảy nói tao đã từng trị mấy con rồi, hiện có 1 con đang rộ lồng tao mới bẽ gãy chân, em nói thôi đừng làm vậy, mà Bác thử cách này xem sao:

  Bỏ em nó vào cái lồng thật lớn khoãng 1m vuông rồi để đầy đử lúa nước và treo gần em nó 1 cô nàng mỹ nhân nữa........khoãng 3 tháng cho em nó trở lại lồng nhỏ........Có mỹ nhân và thoải mái vỗ cánh có đầy đủ thức ăn....có thể hết.....Vì em cũng có từng bị vậy và làm 1 lần rồi, em nhớ trên dd này có dạy rồi em quên ai nói rồi......Hi vọng thành viên Mô Phật sẽ được như ý!
   
  Last edited: 18/4/11
 12. bavu

  bavu Well-Known Member

  Tham gia:
  12/3/11
  Bài viết:
  69
  Thích đã nhận:
  211
  Đến từ:
  Thành Phố Rạch Giá
  ÔI đúng là quá tàn nhẫn. Sao giống cảnh tra tấn tù binh quá,trị cách này em nào có lỳ mấy chắt củng phải bỏ tật quá.
   
  phutancamau thích bài này.
 13. haint

  haint Well-Known Member

  Tham gia:
  5/1/11
  Bài viết:
  178
  Thích đã nhận:
  588
  Đến từ:
  TP Hồ Chí Minh
  Không phải riêng tật rộ lồng mà ta phai tàn nhẫn với chú cu, đó cũng là bất đắc dĩ thội Bác ợ, không biết Bác có đọc và biết về tiểu sử con cụt của Bác Loc_ct chưa, nó cũng đâu phải là tật rộ lồng nhưng vì nó quá hay khiến người chủ không muốn nó phải rơi vào tay người khác nên đành phải cắt cụt mấy ngón chân đó thôi, qua những gì e thấy và qua những lời các Bác kể thì e chỉ rút ra một điều đó là do lòng ích kỉ của chúng ta nên mới mang đến những điều bất hạnh cho chú cu, một chú cu ở nhà mình mà tối ngày thấy mình cứ bay nhảy loạn xạ nhưng khi bạn mượn về nuôi thử thì lại dạn dĩ, gáy gù bình thường vậy hỏi chúng ta cứ phải nuôi nó như vậy hoài hay cứ để cho bạn mình nuôi dù biết là con cu đó hay, vài lời phát biểu theo cảm nghĩ nếu có gì mạo phạm đến các Bác thì cho e xin lỗi.
   
  xxxbopy, haohao, giothoc and 11 others like this.
 14. Vụ này có bác nhầm lẫn:
  - Rộ lồng: theo em hiểu là tung lồng, vỗ cánh ban đêm, nhất là lúc gần sáng...Đây là dấu hiệu chim sắp nổi, bắt đầu căng dần. Phần lớn chim gáy đều có hiện tượng này, lâu hay mau hết tùy con, tùy cách nuôi. Nhưng rồi sẽ hết! Cũng có thể có vài trường hợp cá biệt.
  - Chòi lồng: do nóng chim, cách trị thì các cao thủ đã chỉ nhiều, em không dám nhắc lại. Nhưng chắc chắn sẽ có nhiều con trị không bao giờ hết, nó đã chòi lồng thành nết thì vô phương cứu chữa.
   
 15. binhva

  binhva Well-Known Member

  Tham gia:
  1/4/11
  Bài viết:
  143
  Thích đã nhận:
  164
  Đến từ:
  hồ chí minh
  may wá em cũng có 1 con nhưng mà hết rồi.em trị bằng cách ngày nào cũng thả e nó đi lòng vòng trong sân nhớ cắt lông cánh nha đến khi nào mệt thì đưa vào lồng bảo đảm hết ngay.
   
  giothoc, bavu, phutancamau and 5 others like this.
 16. thanhtn

  thanhtn Active Member

  Tham gia:
  18/3/11
  Bài viết:
  26
  Thích đã nhận:
  95
  Đến từ:
  hanoi
  cách này dã man quá.mình trả bao giờ lam như vậy.nếu con chim mà ko chũa khỏi tật đấy thì theo tôi lên thr ra,hoặc cùng lắm là thịt còn hơn.chứ hành hạ như thế là ko lên
   
 17. phutancamau

  phutancamau Well-Known Member

  Tham gia:
  26/1/10
  Bài viết:
  654
  Thích đã nhận:
  4,648
  Đến từ:
  Phú Tân_ Phú Tân_ Cà Mau
  Đúng là tàn nhẫn, cho nên em nói lên hi vọng từ này đừng ai làm vậy, em chỉ áp dụng cách của em thôi. Cách tàn nhẫn ở trên ko phải của em các Bác đọc kỷ nhe, đừng hiểu lầm cho em tội lắm....hiiiii.....!!!
   
  giothoc, bavu, cucucucu and 4 others like this.
 18. hailua.

  hailua. New Member

  Tham gia:
  12/4/11
  Bài viết:
  1
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  ha noi
  mình cũng bị tình trạng như bạn 3 con thì 2 con bị cứ gần sáng nó lại húc rồi vỗ cánh có hôm thì 2h: 3h đêm nó lại lên cơn lúc đầu mình nghĩ là muỗi sau chụp vải màn thì đỡ được 2,3 ngày lại đau vào đấy! jo chỉ biết tối cheo xa ko mất ngủ với nó
   
 19. lovescibi

  lovescibi Well-Known Member

  Tham gia:
  9/10/08
  Bài viết:
  56
  Thích đã nhận:
  191
  Đến từ:
  Hải Phòng
  Theo đặc tính sinh học của từng con-có những con đêm ngủ di chuyển cành đậu 2-3 lần để trách địch hại (nên đêm vỗ cánh), có những con đi kiếm ăn sớm 4-5 giờ sáng (sáng ra vỗ cánh). Đã nuôi cu gáy mộc phải chấp nhận thực tế này, theo kinh nghiệm của tôi khi gặp những con chim như thế này thì phải
  1/ chuyển sang lồng nhỏ, hẹp
  2/ treo lồng ở những nơi thoáng, gần thiên nhiên (ngoài hiên, bui cây.....)
  3/kiên nhẫn, không nóng vội .. khoảng 2-3 năm sẽ hết
   
  xxxbopy, giothoc, phutancamau and 3 others like this.
 20. minhvip

  minhvip Well-Known Member

  Tham gia:
  24/10/10
  Bài viết:
  89
  Thích đã nhận:
  180
  Đến từ:
  BỒNG LAI TIÊN CẢNH
  1/ chuyển sang lồng nhỏ, hẹp >>>>> kon nào nó phá là nó phá
  2/ treo lồng ở những nơi thoáng, gần thiên nhiên (ngoài hiên, bui cây.....) >>> nhà nào có vườn cây , hay gàn rừng chơi được , chứ ở tp treo ngoài có hàng rào sáng dạy , ngó tới ngó lui tự hỏi ko bik chim của mình đâu gùi , tự lòng trả lời chắc bị cuỗm gùi :(
  3/kiên nhẫn, không nóng vội .. khoảng 2-3 năm sẽ hết >>>> cái nài mới ác nè , đêm nó phá lúc 3h sáng tỉnh tới sáng đi làm đang buồn ngủ mó vô điện có mà đen , kon làm việc trí óc vô ko làm mà ngủ sếp bảo sao mài đi làm vô toàn ngủ ko , em bảo đêm wa kon chim em nó phá wá , sếp trả lời chắc cu mài gù wá chứ jì :laughing:, mà có gù thì gù vừa thui kon làm việc chứ cu mài gù ác wá sáng ra vô làm toàn ngủ thì tao với mài có ngày húp cháo
   
  Last edited: 29/4/11

Chia sẻ trang này