cách trồn ricca dưới nền?

Thảo luận trong 'Cây thuỷ sinh' bắt đầu bởi gibbon, 10/12/04.

 1. gibbon

  gibbon Active Member

  Tham gia:
  22/6/04
  Bài viết:
  35
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Sài Gòn
  - Gib muốn hỏi mọi người về cách trồng ricca dưới nền sỏi và cát??? làm thế nào để có thể làm được như vậy??? có phải là để trên vĩ kiếng rùi vùi xuống cát hay không??? hay cò có cách nào khác không???
   
 2. aquatichung

  aquatichung Giáo sư

  Tham gia:
  9/6/04
  Bài viết:
  1,768
  Thích đã nhận:
  824
  Đến từ:
  hanoi
  @gibbon, Thông thường nguời chơi buộc riccia vào gỗ lũa, đá, hoặc buộc vào giá thể như kính.... hoặc vùi nhẹ xuống nền lấy cát để giữ chân, dùng vật gì đó hợp nhãn để chèn chân không cho riccia nổi lên là được. Riccia của Gibon mọc đẹp rồi, giờ thì muốn điều khiển nó thế nào, cũng không đáng ngại
   
 3. danangfish

  danangfish Well-Known Member

  Tham gia:
  4/9/04
  Bài viết:
  480
  Thích đã nhận:
  71
  Đến từ:
  Thành phố Đà Nẵng - Việt Nam
  Bác aqh ơi!
  ricca mà em mang về ý, em buột vào đá, thấy nó cũng mọc và cũng có nhiều bọt khí nhiều lắm, nhưng sao nó chỉ mong lên le hoe thôi, chức không mọc dày, đã gần 1 tháng rồi. Không biết có phải em bịt nó chặt quá không nữa? Em mua một miếng bông tắm cắt ra bọc ricca vào cục đá, ô mắt cáo của bông tắm thì không to lắm. Không biết nó có nghẹt thở không nữa???
   
 4. coi77

  coi77 Còi xương thể bụ

  Tham gia:
  7/6/04
  Bài viết:
  2,949
  Thích đã nhận:
  3,789
  Đến từ:
  Thăng Long
  Buộc bằng dây chỉ là được rồi, bông tắm cũng được chứ sao. Cái quan trọng là dưỡng chất và ánh sáng thế nào thôi. Nhà em có 2 bẻ nuôi riccia thì 1 bể lên ngùn ngụt, 1 bể thì lên lún phún và lá rất giòn, khi mang sang bể dưỡng khác thì 0 hề lên 1 tý nào trong khi các cây khác lên bình thường. Em vẫn chưa tìm hiểu được nguyên nhân
   
 5. tienbm

  tienbm Người làm vườn

  Tham gia:
  4/6/04
  Bài viết:
  3,509
  Thích đã nhận:
  6,461
  Đến từ:
  Hà Nội
  Riccia cắt tỉa rồi trồng lại nếu không có chân thì tốt nhất là buộc (chỉ hoặc lưới) như mọi ng nói. Sau một vài tháng khi đã phát triển dầy lên cách ngon nhất là nhấc từng khóm bụi nhỏ lên (trong quá trình mọc đã tự hình thành bụi có thân dài) đặt vào vị trí khác mình muốn, bốc ít sỏi nền (sẵn trong bể) rắc lên bụi riccia lùa cho chui vào trong lòng là tự khắc chìm, với từng khóm (bụi nhỏ) nhỏ như vậy có thể tuỳ ý xếp sắp khắp nơi. Sau đó thì không nên cắt tỉa nữa, cứ lớn cao lại đè tiếp xuống bằng sỏi.
  1. Bước đầu buộc hoặc chèn xuống sỏi
  [​IMG]
  2. Sau khi đã phát triển
  [​IMG]
  3. Nhổ bụi nhỏ tách ra, phần còn lại sẽ tiếp tục phát triển
  [​IMG]
  4. đưa ra vị trí khác chèn sỏi tiếp hoặc cho sỏi vào để mục tiếp thành bụi
  [​IMG]
   
 6. coi77

  coi77 Còi xương thể bụ

  Tham gia:
  7/6/04
  Bài viết:
  2,949
  Thích đã nhận:
  3,789
  Đến từ:
  Thăng Long
  Một cách nữa là kết hợp với rêu cá đẻ (mọi người tinh mắt nhìn ảnh bể của bác Tiến có mấy cục đá buộc riccia của bác Tiến cũng làm như vậy):

  Cách làm như sau
  - Buộc rêu cá đẻ vào lũa (giống của bác aquatichung đã làm) sau một thời gian rêu cá đẻ bắt đầu phát triển, mọc lún phún thì lấy những ngọn ricia cắt ra hoặc là tận dụng những mẩu thừa bơi lội tự do trong bể tập trung vào và vẩy vào rêu cá đẻ. Một thời gian sau sẽ cho ta một kết quả ngoài sức tưởng tượng :D đẹp mê li :p em đã làm rồi và kết quả hết sức mỹ mãn.
  - Cách 2: (khảo dị của cách trước) nếu muốn ricia mọc trên 1 phiến đá đã nằm sẵn trong bể mà 0 cần buộc. Có một cách giải quýêt rất đơn giản, cũng giống như cách thả sỏi lên ricca thôi. Nhưng nếu đi với rêu cá đẻ sẽ đẹp hơn rất nhiều.

  Trên đây là 2 cách làm em đã được truyền lại và thực hành ngon lành muốn share với anh em. Chúc anh em thành công và có nền riccia như mong muốn.
   
 7. gibbon

  gibbon Active Member

  Tham gia:
  22/6/04
  Bài viết:
  35
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Sài Gòn
  - merci mọi người nhiều lắm... khì khì
   

Chia sẻ trang này