CÁch TrỒng ĐỊa Lan

Thảo luận trong 'Bệnh viện cây hoa cảnh' bắt đầu bởi khongminh, 7/8/07.

 1. khongminh

  khongminh Member

  Tham gia:
  18/4/07
  Bài viết:
  15
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  tphcm
  Bài viết của bạn CƯỜNG PHẠM rất hay và có tính thực dụng cao , mình xin được giới thiệu với các bạn bên này

  Cách Trồng Cymbidium (Địa Lan)  Trước năm 1930 , nước Mỹ không có nhiều giống lan và cũng không có nhiều người thích chơi lan hay vườn lan . Nói riêng về California thì chỉ có 2-3 vườn lan ở Oakland và San Francisco , nhưng chỉ dùng cho kỹ nghệ cắt bông , chớ không có bán cây . Lúc bấy giờ các vườn lan chỉ có Cát lan (Cattleya) và một số ít Địa lan (Cymbidium) nhưng cũng không có nhiều giống lan hay hoa đẹp , những giống này được nhập từ từ Anh Quốc .

  Anh Quốc là nơi nghiên cứu và lưu trữ hồ sơ những loài thảo mộc hay bông hoa ,tất cả tên tuổi của những loài thảo hay bông hoa đều được đăng ký và lưu trữ ở Anh Quốc . Sau năm 1930 điạ lan mới được nhập cảng vào nước Mỹ nhưng rất giới hạn . Lúc bấy giờ địa lan rất đắt giá , giá tính từng củ một , dù củ không có lá , hay củ có lá giá cả cũng không khác biệt bao nhiêu , có nhiều loại , một củ với giá có thể tới $800 đô la , vào thời đó $800 đô mua được một chiếc xe mới tinh . Một cây địa lan tên Cymbidium Rosanna ‘Pinkie’ được bán đấu gía là $2,500 đô và có người mua với giá $ 2,600 đô la .

  Nhưng khi thế chiến thứ II bắt đầu , tất cả nhiên liệu chỉ dành cho chiến tranh , cho nên các vườn lan ở Anh Quốc không còn nhiên liệu để sưởi ấm cho lan vào mùa đông nữa . Vì không muốn mất những loại địa lan đã gây giống nhiều năm , nên họ phải xuất ra nước ngoài , trong đó có cả nước Mỹ  Địa lan là một loại hoa khá phổ thông , vì hội đủ điều kiện : có nhiều hoa , to đẹp , đủ màu sắc và lâu bền , rất thong dụng cho việc trang trí trưng bày . Hiện giờ nước Mỹ có nhiều vườn địa lan dùng cho kỹ nghệ cắt bông như Gallup & Tripping ở Santa Barbara nhưng cũng phải nhập hang triệu đô la mỗi năm từ các nước Âu Châu và Á Châu để cung ứng cho thị trường trong nước .  Việt Nam chúng ta có trên 20 giống địa lan rừng và có vài loại đặc hữu , nghĩa là chỉ có mọc riêng ở Việt Nam đó là những cây : cym. Banaence , cym. Erythrostytum , cym.schroederi , cym. Sanderae  Những cây địa lan mọc ở núi rừng Việt Nam như sau :  Cym. aloifolium (Lộ Hồi) Ccym. atropurpuoum

  Cym. cyperifolium (Thanh Lan) Cym. giganteum

  Cym. dayanum (Ngọc Bích) Cym. lancifolium

  Cym. bicolor (Nhị Sắc) Cym. ewardi

  Cym. insigne (Hồng Kiếm) Cym. hơokertianum/grandiforum

  Cym. sanderae (Hồng Lan) Cym. Banaense

  Cym. sinense (Mạc Lan) Cym. lowianum

  Cym. ensifolium (Thanh Ngọc) Cym. schroedri

  Cym.iIridioides (Hồng Hoàng)

  Cym. erythrostylum (Bạc Lan)

  Cym. finlaysonianum (Hoàng Kiếm)

  Cym. devonianum (Gấm ngũ Hổ)  Địa lan có hai loại : hoa lớn (standard) và hoa nhỏ (miniature) sau này những nghệ nhân đã ghép ra một loại là hoa vừa (novelty) được ghép từ hoa lớn với hoa nhỏ , và những loại hoa rũ buông thồng (pendulous) được ghép ra hầu hết từ giống địa lan Gấm Ngũ Hổ (devonianum) hay cây Lộ Hồi (aloifolium) .  Hình dáng địa lan đều giống nhau , lá dài , bẹ củ , dò hoa mọc ở dưới gốc lên , nhiều giống một củ ra hai dò hoa hay nhiều hơn , và có loại ra dò hoa hai năm lien tiếp cung2 một củ , những loại đó thường được ghép với giống cym. Suase hay cym. Madidum , hai giống này từ Úc Châu , như cây Hà Bùi 90% được ra hoa hai năm lien tiếp cùng một củ .  Đa số địa lan nở hoa vào mùa đông , xuân , nhưng sau này có nhiều loại được làm ra nở hoa vào mùa hè hoặc cuối hè , những loại này được làm ra để cung ứng cho thị trường Nam Mỹ , Á Châu và cũng được trồng ở Texas , Flolida , loại này cũng trồng được ở miền nam Việt Nam , nếu những nơi đó hội được điều kiện nhiệt độ ban ngày 90-95 độ F (hay 32-35 độ C) , ban đêm 70-75 độ F (hay 21-23 độ C) .  Cách Trồng  Nhiệt Độ  Địa lan cần nhiệt độ thay đổi ngày nóng , đêm lạnh . Ban ngày 80-90 độ F (27-32 độ C) ban đêm 50-60 độ F (10-15 độ C) . Địa lan có thể chịu nóng tới 100 đô F và lạnh tới 30 độ F miễn là không đóng băng , ngoài ra nếu không có sự cách biệt giữa ngày và đêm tối thiểu từ 15 – 20 độ F (13-16 độ C) , hầu như địa lan sẽ không ra hoa .  Ánh Sáng  Địa lan cần nhiều ánh nắng , nhưng phải che lưới để phòng bị cháy lá . Nhiều ánh sáng sẽ dễ ra hoa , có nhiều hoa hơn và mầu sắc sẽ trung thực hơn , thiếu ánh sáng sẽ làm cho hoa nhạt đi . Không thể nuôi địa lan ở trong nhà hoặc ở những nơi rợp mát , Địa lan vẫn ra hoa không cần phân bón , nếu đầy đủ ánh sang , nhưng nếu có phân bón thì sẽ có nhiều hoa hơn . Thật ra ánh sáng mới là thức ăn chính cho cây có bông hoa , còn phân bón chỉ là thuốc bổ mà thôi .  ẨM Độ  Địa lan cần độ ẩm từ 40-70 độ , mùa hè cần tưới nước xuống đất hay phun sương vào buổi sáng hay chiều để tăng thêm độ ẩm .  Tưới Nước  Địa lan cần tưới nước mỗi tuần một lần , nhưng mùa hè cần tưới nhiều hơn , có thể tưới 2-3 lần tùy theo địa phương , không nên để cây bị thiếu nước lúc cây đang phát triển , khi cây đã ngưng tăng trưởng bớt tưới nước , nhưng đừng để cây bị khô rễ , sẽ làm cho cây bị khựng lại , và có thể sẽ không ra hoa .  Bón Phân  Khi mùa phát triển cho cây con , cần bón phân 30-10-10 mỗi tuần một lần , chỉ dùng 1/4 của công thức của nhà chế tạo . Thí dụ công thức dùng 1 tsp cho một gallon nước thì dùng ¼ tsp cho một gallon nước , để tránh cây khỏi bị cháy lá . Khi cuối tháng 8 dùng phân bón 6-30-30 hay 10-52-10 , cuối tháng 11 ngưng tưới phân , chỉ tưới nước thường , tưới thêm phân sẽ làm cho nụ hoa bị nóng có thể bị rụng hay bị có tật .

  Khi cây đang có nụ , không nên vi chuyển nơi này sang nơi khác hoặc đem vào trong nhà , lan không ưa sự thay đổi nhiệt độ thái quá và bất chợt , sự thay đổi đột ngột sẽ làm cho nụ hoa sẽ vàng và rụng đi ./

  Cường Phạm

  04/07/2007
   
 2. tuk

  tuk New Member

  Tham gia:
  30/6/08
  Bài viết:
  3
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  ha noi
  Anh co thể cho em môt vài địa chỉ mua địa lan truyền thống không.

  em rất thích chơi địa lan truyên thống của các cụ song vốn hiểu biết còn hạn hẹp quá mong anh chỉ bảo cho cách phân biệt chúng để không bị nhầm với thằng hàng trung quốc.Cám ơn anh nhiều.A tiện thể anh có thể cho em biết giá cả của chúng để em dễ mua.

  em ở hà nội anh em cho hỏi giờ giấc sinh hoạt của anh em hội lan không.cám ơn anh em

  Hôm nay vừa đi phiên chợ bưởi ,công an bắt kinh quá ,người bán lan chạy như ngóe.Em hỏi được một chậu địa lan,người ta bảo là mặc yên tử.Không biết hoa nó thế nào ,bác nao có ảnh của nó cho em xem với.Người ta bảo là 100k chưa mà cả o biết có đắt không anh em.
   
  Last edited by a moderator: 3/7/08

Chia sẻ trang này