Cách trồng lan Hồ điệp

Thảo luận trong 'Hoa Lan' bắt đầu bởi hieu, 8/2/06.

 1. hieu

  hieu Well-Known Member

  Tham gia:
  1/12/05
  Bài viết:
  156
  Thích đã nhận:
  42
  Đến từ:
  hà nội
  Hiện giờ em mới tập chơi hồ điệp, bác lanviet có thể hướng dẫn sơ qua cho em cách chăm sóc loại này không ? Cám ơn bác rất nhiều
   
 2. lanviet

  lanviet Well-Known Member

  Tham gia:
  4/11/05
  Bài viết:
  122
  Thích đã nhận:
  41
  Đến từ:
  HCM
  To Hieu!

  Cây Hồ điệp thực ra rất dễ trồng, Quan trọng nhất là bạn đừng để mưa trực tiếp, cây dễ bi thối đọt, tốt nhất bạn trồng dưới mái tôn nhựa. Mùa mưa ngày tưới 2 lần, mùa nắng thêm 1 lần vào buổi trưa (nhớ tưới thật kỹ, xả hết nước nóng trong ống, rồi mới tưới cây). Trồng chơi tai nhà nên dùng giá thể than củi cây ít bệnh .
  To Meetu! Mình không biết cây Hồng lan, hoàng lan là loại nào , thực ra mình không có nhiều kinh nghiệm lan rừng mấy. Nếu cây xuất xứ Đà lạt chắc chắn trồng ở HN được, trước đây mình có trồng tại Tp HCM một số loại lan rùng cây sống khỏe chỉ cái khó ra hoa, hoặc quá ít hoa nên mình bỏ hết. Cây của bạn bị thối chết cần kiểm tra lại chất trồng và chề độ tưới. Cây trông ở Đà lạt người ta hay dùng dớn đen, chất này giữ nước rất lâu và hay bị nấm ,bạn nên thay bằng than.
  To : SBD! trồng lan bạn không nên dùng Bocduex , đây là dung dich hỗn hợp vôi + sulfat đồng , cây lan rất kỵ đồng, sắt nó làm cây không thể lớn được
   
  honhorung thích bài này.
 3. hieu

  hieu Well-Known Member

  Tham gia:
  1/12/05
  Bài viết:
  156
  Thích đã nhận:
  42
  Đến từ:
  hà nội
  Cám ơn bác Lanviet: Bác cho mình hỏi thêm một chút . Đây là lần đầu chơi loại lan này, mình thấy họ thường sử dụng loại chậu sứ ,loại chậu có một lỗ ở dưới mình thấy loại này khi báy lan khá đẹp#:-S Mình có nên sử dụng loại này không hay sử dụng loại đất nung nhiều lỗ
   
 4. lanviet

  lanviet Well-Known Member

  Tham gia:
  4/11/05
  Bài viết:
  122
  Thích đã nhận:
  41
  Đến từ:
  HCM
  To : Hieu

  Bạn không nên dùng chậu sứ , loại này chỉ để trưng bày ở phòng khách thôi. Nếu không sợ nặng dàn bạn dùng chậu gạch nung là tốt nhất, còn không bạn dùng chậu nhựa ĐL, đường kính miệng châu 12cm - 13cm là vừa.
   
  honhorung thích bài này.
 5. hieu

  hieu Well-Known Member

  Tham gia:
  1/12/05
  Bài viết:
  156
  Thích đã nhận:
  42
  Đến từ:
  hà nội
  To Lanviet:
  Rất cảm ơn bác , hiện giờ mình cũng đang trồng trong bồn đất nung , tuy nhiên do điều kiện không gian chật hẹp nên chỗ trồng cũng không nhiều ánh sáng lắm , chỉ khoảng 4-6 giờ /ngày thôi .... liệu điều này có ảnh hưởng tới sự phát triển của cây không nhỉ
   
 6. meetu

  meetu Well-Known Member

  Tham gia:
  19/10/05
  Bài viết:
  305
  Thích đã nhận:
  182
  Đến từ:
  Hà Nội
  Thêm một chút về cách trồng lan hồ điệp:
  - Về chậu và giá thể: Cũng như các loại lan đơn thân khác, hồ điệp thường được trồng trong chậu thật thoáng, càng thoáng càng tốt, thậm chí dùng chậu như một giá thể duy nhất. Thường trong chậu chỉ cần than hoa, thêm một ít gạch vun già. Khi chọn chậu bằng gạch hay gốm cần chọn chậu già lửa sẽ không bị rêu. Chậu và giá thể phải thông thoáng để tránh làm ở cho các mầm bệnh.
  - Ánh sáng: Chịu sự biến thiên về ánh sáng khá lớn, có thể chịu được điều kiện ánh sáng thấp, tuy nhiên để phát triển và ra hoa, không nên đặt lan Hồ điệp vào chỗ quá râm. Thích nghi khi ánh sáng hữu hiệu khoảng 30% tương ứng che sáng 70%. Nên bố trí để cây đón nhận ánh sáng chiếu trực tiếp vào khoảng 1-2 giờ/ngày.
  - Tưới nước: Hồ điệp bản thân trữ nước rất kém, vì vậy phải thường xuyên 1-2 lần /ngày tùy theo mùa. Thời điểm tưới tốt nhất: 9-10h sáng và 3-4 h chiều.Điều cực kỳ quan trọng là vấn đề thoát nước, Hồ điệp không chịu được ẩm, nếu ẩm cây sẽ bị thối rữa. Hạn chế mưa rơi trực tiếp nhất là cơn mưa đầu mùa.
   
  honhorung thích bài này.
 7. you_ands_i

  you_ands_i Well-Known Member

  Tham gia:
  26/3/05
  Bài viết:
  315
  Thích đã nhận:
  40
  Đến từ:
  Bình Dương - Ninh Thuận
  Chăm sóc lan hồ điệp


  Lan hồ điệp màu trắng.
  Loài lan này có nguồn gốc từ Đông Nam Á và Australia, mọc ở độ cao 200-400 m. Khi cây được 1-3 năm tuổi thì phát triển mạnh về thân, rễ, lá. Do vậy, thời điểm này bạn cần chăm sóc tích cực nhất.

  Loài hoa này rất bền, có thể để được 40-50 ngày.

  Thời gian nở: Tất cả các mùa trong năm.

  Có tất cả gần 1.700 kiểu dáng, màu sắc khác nhau.

  Ánh sáng: Hồ điệp ưa bóng mát.

  Cây phát triển tốt ở nhiệt độ 20-35 độ C.

  Độ ẩm 60-80%.

  Cách tưới nước: Mùa đông 2-3 ngày tưới một lần vào lúc sáng sớm và chiều tối. Mùa hè tưới ngày 2-3 lần tùy thuộc vào chất trồng lan là sơ dừa hay gỗ mục. Khi tưới, dùng vòi phun sương nhẹ và phải di chuyển qua một lượt rồi mới tưới trở lại để cho thấm đều vào chất trồng.

  Cách tưới phân: 7 ngày tưới một lần với liều lượng quy định vào lúc sáng sớm hay chiều mát. Tưới qua một lần nước, 10-15 phút sau thì tưới phân để cây hấp thụ tốt nhất. Lan còn tưới phân NPK: 30.10.10. Lan trưởng thành dùng NPK 20.20.20. Khi cây nhú hoa dùng NPK 6.30.30 để cho hoa mập mạp, bền và sắc tươi hơn.

  Phòng sâu bệnh: Phun định kỳ thuốc Dithan M trừ nấm bệnh, 7 ngày một lần.

  Chú ý: Khi hoa gần tàn, cây có hiện tượng yếu đi. Bạn nên cắt ngay cành hoa và tưới NPK 30.10.10.
   
  honhorung thích bài này.
 8. hieu

  hieu Well-Known Member

  Tham gia:
  1/12/05
  Bài viết:
  156
  Thích đã nhận:
  42
  Đến từ:
  hà nội
  Kíu em mới , em phát hiện ra cây lan của em bị thối rễ ( Có lẽ do bị úng từ TẾT khi em trồng trong lọ sứ ) có cách nào hồi phục không các bác??????????
   
 9. meetu

  meetu Well-Known Member

  Tham gia:
  19/10/05
  Bài viết:
  305
  Thích đã nhận:
  182
  Đến từ:
  Hà Nội
  @ Hiếu: Lan mình trồng cũng hay bị như vậy. Theo mình, bạn phải thay chậu. Cần chọn chậu bằng gạch hay gốm nung già, có nhiều lỗ thoát nước và thông thoáng.Trước khi trồng lại lan vào chậu mới, ta vệ sinh toàn bộ cây: cắt bỏ những rễ, lá bị thối, xịt nước rửa sạch lá và rễ cây. Cho một ít than hoa và gạch vụn vào chậu, kiếm một ít thuốc kích thích phát triển rễ cây cũng như chống rêu nấm (ở các cửa hàng hoa Lan đều có), lưu ý tỷ lệ pha theo hướng dẫn SD, thậm chí giảm một chút nồng độ để an toàn cho cây.Tùy từng khu vực và vị trí trồng và khí hậu thời tiết mà có chế độ tưới cho thích hợp. Tránh tưới quá nhiều gây đọng nước, hay độ ẩm quá lớn lại không được thông thoáng, không có đủ sáng rễ lại bị thối.
  ( Bạn Lanviet và các cao thủ đâu nhỉ, cho anh em mấy đường chỉ giáo chứ nhi?)
   
  honhorung thích bài này.
 10. Solid Blue Discus

  Solid Blue Discus Well-Known Member

  Tham gia:
  3/9/05
  Bài viết:
  1,248
  Thích đã nhận:
  1,846
  Đến từ:
  Thành Phố Hồ Chí minh
  Hấu như ai mới chơi Hồ Điệp đều có cây bị thối rễ.....đó là do chưa biết đặc tính của cây....cây mới mua về thường là trồng trong chậu nhựa, và trồng bằng dớn(hoặc chậu sứ không có lỗ bên hông, cũng trồng bằng dớn), đây là các cây trồng trong nhà kính, theo một dây chuyền rất pro! Nhưng khi mua về, ta sẽ không tiếp tục tạo điều kiện cho cây như trước được nữa..do đó, việc đầu tiên nên nghĩ đến trước khi quan tấm đến phân, ánh sáng..v..v..., đó là phải thuần dưỡng cây lại, cho nó quen với khí hậu nơi mình sống..
  đây là kinh nghiệm..không phải của Sb..mà là đọc từ báo Hoa Cảnh..sau đó điều chỉnh cho phù hợp với mình..chia sẻ với các bạn nhé:) lưu ý là đây là trồng chơi, số lượng ít
  Công việc rất đơn giản, nếu thích, bạn hãy để cây tàn hoa rồi mới bắt đầu làm!:)
  Vật liệu: cây(tất nhiênb-( ), than củi(rửa sạch), kéo sạch và bén, thuốc ra rễ,thuốc tím, chậu đất nung có nhiều lỗ thoát nước bên hông.
  tiến hành:
  - cắt dọc theo chiều cao chậu nhựa chứa cây, banh ra, và lấy cả cây lẫn dớn ra khỏi chậu.
  -khéo gỡ rễ cây ra khỏi dớn..dớn gỡ ra để sang một bên(đừng vứt)
  -Gỡ cây ra rồi, dùng kéo bén cắt hết những rễ bị teo đầu mà quá dài, nếu rễ cỡ 8cm mà còn tốt thì chừa lại nhé!Pha thuốc tím như trên vỏ hộp ghi, loãng hơn một chút cũng được, và ngâm cây + dớn vừa gỡ vào đó 3' để làm sạch.
  -ngâm cây hết 3' thì vớt ra, và ngâm vào dd thuốc ra rễ 5 phút, thuốc ra rễ pha loãng khoảng 1/2 chỉ dẫn trên vỏ hộp.
  Hoàn tất, ta bắt đầu trồng cây vào chậu:
  -than củi: độn than to bên dưới, đặt cây vào, sắp xếp lại bộ rễ cho xòe đều, len vào than cũng được..sau đó dằn than nhỏ lên trên lớp rễ cây, cuối cùng lấy phần dớn khi nãy rải lên mặt, như vậy chậu trồng hồ điệp của mình có phần bên trên chặt, giữ ẩm, nhưng phần bên dưới thông thoáng rất tốt.
  cuối cùng, đặt cây vào chỗ râm mát, đừng tưới gì cả, chờ một ngày sau, và bắt đầu tưới với dd B1 pha thật loãng, những ngày sau đó tưới nước tưới phân bình thường...đến khi cây ra rễ mới(khoảng 2 tuần) thì đem ra vườn, hay chỗ trồng, khi đó, chăm sóc như mọi người đã hướng dẫn!:)
   
  honhorung thích bài này.
 11. Solid Blue Discus

  Solid Blue Discus Well-Known Member

  Tham gia:
  3/9/05
  Bài viết:
  1,248
  Thích đã nhận:
  1,846
  Đến từ:
  Thành Phố Hồ Chí minh
  Hoa hồ điệp trồng bằng cách này..cây đã trồng được 3 năm:)
  [​IMG]
  Và đây là nhìn phía sau, rễ phát triển rất okie!:)
  [​IMG]
  Vì SB để cây trên lan can, nắng rất ghê, không có dàn che nữa..nên phải chơi trồng thêm rau càng cua và lá dương xỉ quanh đó, vừa che nắng, vừa giữ ẩm, nếu nhìn kĩ..lớp mặt bây giờ không chỉ có dớn, mà còn có lá cây thủy sinh rụng và..rêu cá đẻ nữa!:D
   
 12. aquatichung

  aquatichung Giáo sư

  Tham gia:
  9/6/04
  Bài viết:
  1,768
  Thích đã nhận:
  824
  Đến từ:
  hanoi
  Nhà mình cũng trồng hồ điệp, do ở trên cao lại hướng đông nên để bảo vệ cho cây mỗi khi gió mùa về thật bât tiện, AQH tận dụng 1 bể kính 1m2 không sử dụng để bỏ các chậu lan vào đó nhằm duy trì độ ẩm 60- 70 %. Chậu AQH dùng loại chậu công nghiêp bằng nhựa và sử dụng dớn để làm giá thể, tuy nhiên khi mua dớn về vẫn phải luộc qua để các bào tử rêu chết hẳn không làm ảnh hưởng đến cây .
  Bạn SBdiscus cho rêu cá đẻ vào lan cũng nên tránh để cho rêu bám vào rễ lan, chúng cộng sinh hút dinh dưỡng của lan, cây sẽ còi cọc.
  Kinh nghiệm muốn cho hồ điệp nở hoa vào dịp tết tại Hà nội thì vào khoảng tháng 8 cầncho hoa vào nhà sử dụng điều hòa nhiệt độ ở mức 25oC trong vòng 10 ngày sau đó cho ra ngoài chăm sóc tốt cây sẽ ra hoa đúng tết. Năm nay do mình bận quá nên không kịp làm động tác này nên giờ hoa mới chuẩn bị nở, đang chuẩn bị chờ ngắm. Một điều thú vị là AQH để 1 cây trong cửa sổ nhỏ của nhà tắm thì cây phát triển rất tốt và hoa to mập, không biết có phải vì độ ẩm của nhà tắm thích hợp cho chúng hay vì lý do nào nữa.
   
  honhorung thích bài này.
 13. Blue_Dolphin

  Blue_Dolphin Khách trọ nhân gian

  Tham gia:
  10/10/05
  Bài viết:
  6,583
  Thích đã nhận:
  7,984
  Đến từ:
  An Biên Trang => Gia Định Thành
  Bác aquatichung tả cho anh em nghe cảm giác vừa tắm vừa ngắm hoa lan xem có thú vị không nào....
   
 14. aquatichung

  aquatichung Giáo sư

  Tham gia:
  9/6/04
  Bài viết:
  1,768
  Thích đã nhận:
  824
  Đến từ:
  hanoi
  @Blue dolphin, cũng thú vị lắm AQH ngắm nó hàng ngày từ lúc nụ hoa chúm chím, hôm nào cũng bị bà xã gọi ơi ới vì không biết ông chồng mình làm gì trong nhà tắm mà lâu thế, đã thế khi ra hắn lại tủm tỉm cười một mình.
   
 15. anh_hung908

  anh_hung908 Moderators

  Tham gia:
  7/7/05
  Bài viết:
  1,399
  Thích đã nhận:
  1,354
  Đến từ:
  hà nội
  Các bác ơi ở HN có chỗ nào bán lan giống không vậy
   
 16. Solid Blue Discus

  Solid Blue Discus Well-Known Member

  Tham gia:
  3/9/05
  Bài viết:
  1,248
  Thích đã nhận:
  1,846
  Đến từ:
  Thành Phố Hồ Chí minh
  @anh AQH: rêu cá đẻ đem phơi khô kĩ và sạch thì em thấy nó là một trong những giá thể trồng lan rất tốt! có thể thay cho dớn trắng!:D
   
 17. lanviet

  lanviet Well-Known Member

  Tham gia:
  4/11/05
  Bài viết:
  122
  Thích đã nhận:
  41
  Đến từ:
  HCM
  To : SBD! kỹ thuật trồng Hồ điệp của bạn rất chính xác mình không thể góp ý gì thêm !!!
   
 18. nam_cua_o

  nam_cua_o Well-Known Member

  Tham gia:
  22/7/04
  Bài viết:
  377
  Thích đã nhận:
  98
  Đến từ:
  hanoi
  Ừ nhưng mình thấy vậy tốn kém quá,1 lạng rêu cá đẻ có cả nước những 80k/1 lạng đó.nếu khô thì không biết là bao nhiêu.
   
 19. nu_betta_no1

  nu_betta_no1 Well-Known Member

  Tham gia:
  17/6/06
  Bài viết:
  65
  Thích đã nhận:
  28
  Đến từ:
  dalat
  hehe, Nu ở dalat, xin có ý kiến như thế này: lan hồ điệp chỉ cần ánh sáng 40-50% thôi, tránh để mua trực tiếp, nên tưới fun sương ngày 1 lần thôi, và nhớ là tưới đẫm
   
 20. thànhcông

  thànhcông Well-Known Member

  Tham gia:
  11/5/06
  Bài viết:
  1,443
  Thích đã nhận:
  145
  Đến từ:
  Sơn La <-> Bắc Ninh
  Ông này cứ như ở trên giời rơi xuống vậy, HN rất nhiều chỗ bán lan giống:
  - Trên đường Lạc Long Quân, chỗ Nhật Tân thì phải.
  - Gần chợ cầu giấy.
  - Vườn Lan đoạn đường Bưởi.
  - Dọc HHT.
  - Đại học NN1 (Châu Quỳ).
  - ...
   

Chia sẻ trang này

Từ khóa tìm kiếm:

 1. cách hồi phục lan hồ điệp khi trồng lại