Cách xử lí nước hồ cá dĩa

Thảo luận trong 'Nuôi - Chăm cá đĩa' bắt đầu bởi caodat, 22/4/06.

 1. caodat

  caodat Well-Known Member

  Tham gia:
  9/2/06
  Bài viết:
  105
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  quận 8
  chào các bác lâu quá em ko tham gia vào diễn dàn các bác ko quên em chứ
  hôm nay em có 1 vấn dề nhỏ muốn thỉnh giáo các bác
  hồ cá nhà em chạy máy lọc vào ban ngày tắc vào ban dêm (tránh tiếng ồn )
  nhưng sao vẩn hay bị duc
  em lọc bằng bông loc bình thường
  có cách nào giúp hồ luôn trong suốt ko?
  dàn cá của em ( nói dàng nghe cho sang chứ có 5 con hà )có 1 con lam sao 2 bữa nay nó den thui hà
  nó vẫn ăn bình thường
  bơi lội bình thường
  vậy nó bị gì vậy

  các bác giúp em với
  cãm ơn nhiều
   
 2. tuancabien

  tuancabien New Member

  Tham gia:
  4/2/06
  Bài viết:
  3
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  tp-hcm
  có lẽ bạn đặt máy lọc không đúng vị trí, tránh để vòi phun khí thẳng đứng hoặc nghiêng quá xuống đáy hồ. Ngoài ra phải vệ sinh hút hết cặn ở đáy hồ và thường xuyên lau kính hồ thì hồ sẽ trong và đẹp. chúc bạn giải quyết được vấn đề.
   
 3. Tiencao

  Tiencao Well-Known Member

  Tham gia:
  29/9/05
  Bài viết:
  194
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  HCM
  - bạn xài nước máy hay nước giếng?
  - Có xử lý trước khi cho vào hồ k?
  - Bạn cho cá ăn gì?
  - Bao lâu thay nước 1 lần?
  Sẽ có trả lời sau nha
   
 4. chihong123

  chihong123 Well-Known Member

  Tham gia:
  3/1/06
  Bài viết:
  417
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  TPHCM
  " cho em ké "hỏi 1 câu nha . Cá " bị bệnh " hôm trước sao hôm nay đen thui à . Nó bơi bình thường như cá của bác caodat vậy ? Không biết cá có bị gì ko nữa ?
   
 5. ltdhong

  ltdhong Người giúp việc

  Tham gia:
  28/9/05
  Bài viết:
  5,069
  Thích đã nhận:
  9,234
  Đến từ:
  Cần Thơ
  Mình cá tự nhiên bị đen thui thì chắc chắn là cơ thể cá ko được bình thường. Bạn nên theo dõi thường xuyên để phát hiện bệnh và tìm cách điều trị.
   
 6. caodat

  caodat Well-Known Member

  Tham gia:
  9/2/06
  Bài viết:
  105
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  quận 8
  chào bác TIẾN:blushing:
  em sài nước máy
  mỏi ngày em thay 15% nước bơm trực tiếp vào hồ
  buổi sáng em cho cá ăn trùng chỉ (khoảng 11/h-30 phút)

  buổi chiều em cho cá ăn lăng quăng (7/h)
  dến 9/h em mới thay nước
  em tháy người ta thường bỏ sang hô vụn vào máng lọc cho trong nuớc mình có thể áp dụng cách này cho hồ cá dĩa dược ko?:(
  hôm nay em dã thay 100% nước (hồ trong vắt luôn ):laughing:
  còn sau này chúng có bị dục nữa hay ko thì nhờ vào sự chỉ dẫn của mấy bác dó #:-S
   
 7. Blue_Dolphin

  Blue_Dolphin Khách trọ nhân gian

  Tham gia:
  10/10/05
  Bài viết:
  6,585
  Thích đã nhận:
  7,984
  Đến từ:
  An Biên Trang => Gia Định Thành
  @caodat: bạn thay 100% nước bơm thẳng từ vòi chưa qua xử lý? nếu như vậy mình thấy lo cho đàn cá nhà bạn quá vì chúng rất dễ bị sốc nước. Cho san hô vụn vào máng lọc sẽ làm tăng pH trong hồ => không hợp với cá đĩa chút nào...
   
 8. ddhuans

  ddhuans Banned

  Tham gia:
  28/3/06
  Bài viết:
  646
  Thích đã nhận:
  51
  Đến từ:
  HCM
  trùi...nước máy mà bạn chơi 100% thì hơi bạo đó...
  mình thuộc dạng lì mà chỉ dám 50% mỗi ngày thôi, mà cá của bạn kích cỡ bao nhiêu? của mìng là 8-9 cm rùi...
  Bạn nuôi cá dĩa có kèm theo gì ko?ví dụ như:
  cây thủy sinh?
  nền hồ là gì?
  có kèm loài cá nào ko?
  thức ăn cá đã lọc rửa sạch chưa?
  Bạn lọc có thế nào nữa thì nước cũng ko thể trong 100% đâu mà sẽ có 1 chút bụi bẩn...Và nước trong hay thấy bụi bẩn còn tùy bạn xài và đặt đèn thế nào nữa...
  Còn đầu xả máy lọc bạn nên kiếm 1 ống hình chữ L hoặc uốn 1 ống chữ L rùi nối vào đầu xả máng lọc để tránh luồng nước cuống bụi bẩn lung tung và lắng cặn khi hút thay nước cũng hút 1 mớ chất bẩn, và nhớ quay đầu ra chữ L về phía đầu hút để tăng hiệu quả..
  chúc vui!
   
 9. Bờm già

  Bờm già Well-Known Member

  Tham gia:
  13/12/05
  Bài viết:
  221
  Thích đã nhận:
  21
  Đến từ:
  Dương gian
  Thay 100% nước máy thì cũng bình thường thôi, nếu con cá của bạn đã quen với môi trường đó (mà mình nghĩ là nó đã quen - vì đến nay nó còn sống, không quen thì đã lên đường đi về nơi xa vắng rồi). Mình có anh bạn làm nghề bán cá, anh ấy lấy nước máy trực tiếp từ vòi mở hết cỡ và xả ầm ầm vào hồ, con cá bị dập vào thành hồ ầm ầm mà cũng đâu có sao, chết chóc gì đâu. lại có 1` câu chuyện nữa, có anh bạn nuôi cá đĩa, do phải đi làm việc nên việc chăm cá anh ta giao lại cho cô giúp việc, cô ta đâu có biết gì nên thay nước bằng cách múc xô nước ngoài vòi và đổ trực tiếp vào hồ cái ầm - thế mà con cá sống nhăn , nhưng anh ta thấy thế thì xót quá nên qđịnh là mình sẽ trực tiếp thay, và tối về anh ta thay rất cẩn thận nâng như nâng trứng, hứng như hứng hoa và kết quả là chúng lần lượt lên đường. Nói vậy không có nghĩa là khuyến khích bạn làm như thế nhưng phải nói 1 câu là nếu các bạn chiều nó quá thì hóa ra mình mệt, đâu phải là chơi cá mà làm nô lệ cho cá mất rồi. con cá nó cũng cò khả năng chịu đựng của nó chứ, miễn là các bạn luyện tập cho nó thích nghi dần dần. còn nếu các bạn thay đổi đột ngột quá thì e là hơi tốn tiền.
  Còn vấn đề nước đục thì do nhiều nguyên nhân, có thể do cách đặt lọc của bạn, cũng có thể do cách cho ăn của bạn và vấn đề thức ăn cho cá - ỏ đây ý tôi muốn nói là lọc chỉ có tác dụng hỗ trợ thêm thôi chứ đừng yêu cầu nó cao quá, nó làm không nổi. và cái cuối cùng là bạn nên sử dụng lại bông lọc cũ (nếu chúng chưa quá tệ), không phải lúc nào đồ mới cũng tốt đâu, nhất là trong trường hợp này.
  Nếu có gì sai xin các bạn nói nhỏ nhỏ, đừng lớn tiếng với em nha, em đâu có tội tình gì đâu
   
 10. haituonglong

  haituonglong Giáo sư

  Tham gia:
  7/9/04
  Bài viết:
  798
  Thích đã nhận:
  78
  Đến từ:
  65 Lạc Trung, Hà Nội
  Tớ ủng hộ 2 ý kiến của Bom gia.
  Thứ nhất: Chúng ta đừng biến mình trở thành nô lệ của cá. Đôi khi cứ kệ nó, đừng quá quan tâm, quá lo lắng, chăm sóc. Đôi khi lòng tốt lại hại cá của chúng ta. Ví như cho ăn nhiều, thay nước nhiều, bồi bổ thuốc dưỡng v.v.v
  Tuy nhiên, có kiêng cữ thì vẫn hơn. Tốt nhất không nên thay hoàn toàn 100% nước. Quá lắm thì là một nửa bể.
  Thứ 2: Nên sử dụng lại bông lọc cũ, trừ khi nó quá cũ rách hoặc cá vừa bị bệnh. Khi giặt cũng không nên giặt quá sạch. Người ta đã nghiên cứu trong các chất bẩn bám tại bông lọc có rất nhiều vi khuẩn hữu ích. Chúng làm trong nướ và chuyển hóa nitơrat độc cho cá thành chất ít độc hơn.
   
 11. lamvn

  lamvn Super Moderators

  Tham gia:
  24/6/04
  Bài viết:
  770
  Thích đã nhận:
  208
  Đến từ:
  Bình Dương
  Mình thấy có 2 yếu tố gây nước hồ mau dơ.

  Thứ nhất là ánh sáng: Ánh sáng mạnh quá làm phát sinh nhiều rêu tảo, giải quyết bằng cách hạn chế bớt ánh sáng, thay nước, gắn bộ lọc mạnh và chùi rữa thường xuyên.

  Thứ 2 là thức ăn: Thức ăn và phân cá sẽ làm nước hồ mau đơ, giải quyết bằng cách hút phân, thay nước thường xuyên hoặc gắn bộ lọc mạnh và vệ sinh mỗi ngày.

  Tóm lại, nếu nuôi nhiều chỉ có cách vệ sinh và thay nước thường xuyên thôi bạn à.

  Cá cần sống trong môi trường nước sạch. Nếu nuôi thật nhiều, với 1 lượng cá lớn trong một thể tích nhỏ thì chu kỳ thay nước càng ngắn hơn, có thể 1 ngày thay đến nhiều lần mới đảm bảo được các chỉ tiêu của nước, nhưng sau khi thay xong chừng 1 tiếng thì nước sẽ dơ ngay, nhiều người chọn phương án tăng lượng thức ăn mỗi lần để giảm số lần cho ăn trong ngày, sau khi cho ăn khoảng nữa tiếng kích thích cá thảy phân bằng cách hạ mực nước xuống còn 2/3 đến 1/2 sau nữa tiếng nữa thì thay 100% nước, và không cho ăn đến khi nào chuẩn bị thay nước mới. Như vậy trong một ngày thời gian cá được sống trong môi trường nước sạch nhiều hơn.
   
 12. haituonglong

  haituonglong Giáo sư

  Tham gia:
  7/9/04
  Bài viết:
  798
  Thích đã nhận:
  78
  Đến từ:
  65 Lạc Trung, Hà Nội
  Sau khi ăn 30' mà kích thích cá thải phân như anh Lâm thì có dã man quá không? Cá có bị sao không anh? Em để ý mỗi khi thay nước cá nhà em rất khoái chi và ị rất nhiều. hì hì
   
 13. Bờm già

  Bờm già Well-Known Member

  Tham gia:
  13/12/05
  Bài viết:
  221
  Thích đã nhận:
  21
  Đến từ:
  Dương gian
  Cám ơn bạn đã ủng hộ, tuy nhiên cần phải nói lại là thay bao nhiêu nước là vừa? thì xin trả lời là có nhiều trường phái khác nhau, mỗi trường phái là 1 cách nuôi. Trong đó nổi rõ lên 2 ý kiến căn bản là:
  1. Môi trường nước cần ổn định: do đó không nên thay nước nhiều mà tận dụng tối đa việc sử dụng lọc.
  2. Môi trường nước cần trong sạch, nên tốt nhất là thay nước 100%, sau khi ăn xong , có thời gian tiêu hóa xong là thay nước. Nhiều người thay tới 150%/ngày (sáng 1 lần, chiều 1 lần). nên nước lúc nào cũng trong veo, nhìn đã lắm.

  Vậy bạn theo trường phái nào??????? Riêng mình thì là vua làm biếng nên có khi 15 ngày mới thay 1 lần, nhưng nay thì không dám nữa, khoảng 2-3 ngày thay 1 lần, xin lưu ý là hồ không sử dụng lọc, cũng đâu có sao.
  Còn chuyện thay 100% thì bạn cứ mạnh dạn, không sao đâu. Nhiều khi mình rút cạn nước khô đáy, con cá giãy đành đạch trên mặt kiếng nhưng cũng không sao, riết rồi nó quen không thèm giãy nữa mà nằm yên chờ nước mới. Tuy nhiên nếu thay thường xuyên thì không nên rút cạn quá mà nên chừa 1 ít nước khoảng 3-4cm để con cá nó êm hơn thì có lẽ tốt hơn.
   
 14. Blue_Dolphin

  Blue_Dolphin Khách trọ nhân gian

  Tham gia:
  10/10/05
  Bài viết:
  6,585
  Thích đã nhận:
  7,984
  Đến từ:
  An Biên Trang => Gia Định Thành
  Bác Bomgia nuôi cá bạo tay khiếp! nghe bác tả cảnh thay nước giống mấy bà bán điêu hồng ngoài chợ thế...
  EM có kinh nghiệm xương máu từ lúc mới tập nuôi cá, hồi đó chỉ dám nuôi mấy loài cá cỏ như kiếm, mún, bảy màu, ngựa vằn... một hôm thấy nước đục quá em quyết định thay 100% nước mới (thẳng từ vòi). Thảm họa đến tức thì, mấy em bảy màu giãy đành đạch rồi chìm như sung rụng, kiếm, mún cũng không khá hơn, liệng qua liệng lại rồi ngửa bụng. May quá xô nước cũ chưa đổ đi, em nhanh tay vớt những em hấp hối ra, chỉ 15 phút sau lại tươi tỉnh lại như thường. Từ đó em cạch không bao giờ dám thay nước quá 50%, mà nước cũng phải trữ qua đêm mới yên tâm. Hay là nước máy nhà em độc hơn những nơi khác?
   
 15. Bờm già

  Bờm già Well-Known Member

  Tham gia:
  13/12/05
  Bài viết:
  221
  Thích đã nhận:
  21
  Đến từ:
  Dương gian
  Không phải nước nhà bạn độc hơn nhà khác mà là bạn chưa biết cách thay cho cá.
  Bây giờ nói 1 ví dụ dễ cảm nhận nhất là con người: con người có thể sống ở nơi có nhiệt độ >40oC không? câu trả lời là có. Con người có thể sống ở nới có nhiệt độ <0oC không câu trả lời là có. Tuy nhiên có 1 người trả lời là không thể. đó là ai ? đó là người có nick "Blue dolphin", anh ta nói rằng: anh ta đã chứng kiến 1 người đi từ nơi có nđộ 0oC ra nơi có nđộ 40oC và lăn ra chết liền. Bạn có hiểu vì sao không? Đó chính là câu trả lời phải tập luyện và làm quen .
  Giỡn 1 chút hy vọng bạn không giận nhé.
   
 16. lamvn

  lamvn Super Moderators

  Tham gia:
  24/6/04
  Bài viết:
  770
  Thích đã nhận:
  208
  Đến từ:
  Bình Dương
  Chính vì cá khoái ị sau khi thay nước nên người ta mới làm vậy để khuyến khích cá ị trước khi thay nước. Sau 30 phút thức ăn không thể tiêu hóa kịp, phân thảy ra là do lượng thức ăn ở cữ ăn trước, cứ tập dần thì cá ăn và ị đúng bữa giống như việc thay nước 100% vậy, ban đầu nếu hút cạn 100% thì cá sẽ giẫy đành đạch nhưng sau đó như anh bom_gia nói là chúng không thèm giẫy nữa mà nằm chờ nước mới.
   
 17. handtohand

  handtohand Well-Known Member

  Tham gia:
  14/2/06
  Bài viết:
  140
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  BINH DUONG
  Trời ơi anh bom_gia chơi thay nước như là ba em vậy vì mọi lần em bỏ cá dĩa lam trên nhà nuôi chung với mấy anh cá chép và cá ông tiên mà mỗi lần ba em thay là rút nước ra hết và bơm nước giếng vào liền do nước mới lấy lên thiếu oxy nên con lam nó cứ thả mình cho máy thổi oxy đi từ đầu hồ bên này wa đầu hồ bên kia và nó nằm yên ko nhúc nhích gì cả sau khi thay được khoảng 15 phút lòa nó bơi lại và như thế mấy tháng liền nó ko chết(Chắc do nó còn yêu đời và ko muốn ra đi đây):laughing:
   
 18. caodat

  caodat Well-Known Member

  Tham gia:
  9/2/06
  Bài viết:
  105
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  quận 8
  trùi ơi hiểu nhằm rùi mấy bác ơi :laughing:
  em bắt cá ra 1 cái sô nhỏ rùi mới thay 100% (dểqua 12/h ròi mới thả cá vào )
  chứ dâu có dể cá trong hồ mà tra tấn chúng ~X(
  em chơi hồ dáy trơn trong hồ ko có gì cã chỉcó cá và máy lọc thoi :laughing:
  nhung hom qua ki mới thả cá vào hồ em quang sát tháy con bồ câu có vấn dề
  duôi nó có 1 dường viền trắng :(
  sáng hom sau dường viền trắng dó biến mất và phần duôi bị trắng dó cũng mòn mất tiêu luôn :(
  thế là sao hã mấy bác:confused:
  mấy bác ơi nước dùng dể thay 100% có cần qua sử lí hay ko?
  hom qua ki em mới thả vào hồ chúng chạy loạn sạ dến hom nay vẩn còn nápphải làm sao day :confused:
   
  Last edited: 25/4/06
 19. Bờm già

  Bờm già Well-Known Member

  Tham gia:
  13/12/05
  Bài viết:
  221
  Thích đã nhận:
  21
  Đến từ:
  Dương gian
  Tại vì ba bạn thay bằng nước giếng mối bơm lên. Nước giấng mới bơm lên có độ õy hòa tan rất thấp và thường là có pH thất nên con cá của bạn không ngắc ngư mới là lạ. Tuy nhiên nếu được luyện tập thì chúng cũng chịu được khá lâu mới chết. Tuy nhyiên con cá sẽ không sung, sức khỏe kém và rất dễ còi cọc.
   
 20. mynlove

  mynlove Well-Known Member

  Tham gia:
  24/3/06
  Bài viết:
  833
  Thích đã nhận:
  22
  Đến từ:
  Hà nội
  các bác tập cho cá quen nước bằng cách tăng số lần thấy nước trong 1 tuần và lượng nước thay 1 lần..2 ngày thay 25%...2 ngày sau 30% cứ thế...sau đó được 1 vài tháng rùi mà có lười để cả tháng thay 50-> 60 % cá vẫn nhăn răng ra cười chứ ko lo die nữa !!!hiiiiii theo em nghĩ là thế
   

Chia sẻ trang này

Từ khóa tìm kiếm:

 1. bao lâu nước bể cá có vẩn

  ,
 2. bao lâu thay nươc ca dĩa