CÁCH XỬ LÝ KHI CU GÁY MỒI ĐI BẪY LỒNG(LỤP) BỊ BỒ CẮT VỒ

Thảo luận trong 'Chim cu gáy mồi - cu gáy đấu.' bắt đầu bởi cugayquangngai, 25/6/10.

 1. cugayquangngai

  cugayquangngai Well-Known Member

  Tham gia:
  17/6/10
  Bài viết:
  222
  Thích đã nhận:
  1,541
  Đến từ:
  quãng ngãi - tp hcm
  Chào anh em !
  hôm nay cugayquangngai xin được viết bài này , để bổ sung thêm kinh nghiệm cho anh em cách xử lý cu gáy mồi khi bi BỒ CẮT vồ nha !
  Đây là kinh nghiệm thực thế của bản thân tôi khi đi bẫy cu gáy , sẽ bổ sung thêm vào bài viết của bác loc ct đã trình bày :
  Nói về bồ cắt có thể chia làm 2 loại như sau :
  Loại 1 : là bồ cắt lớn như : đại bàng , chim ưng , chim ó , diều , quạ, bìm bịp ... loại này không đáng sợ vì chúng to lớn dễ phát hiện mà chúng không săn cu gáy , cu gáy thấy loại này chỉ giật mình thôi không sợ vẫn gáy gù bình thường khi không còn thấy bóng dáng chúng nữa .
  Loại thứ 2 : là bồ cắt nhỏ ( gọi là bồ cắt cu ) loại này là khắc tinh chuyên săn cu gáy , loại này nhỏ bằng cổ tay ( to lắm thì bằng con chim khứu thôi ) hay đứng trong những cây rậm , những cây khuất dễ mai phục .
  * khi gặp loại này thì ta xử lý như sau :
  - Kiểu thứ 1 : nó chưa nhảy vào lồng cu mồi mà bị ta phát hiện thì nhanh chóng , cầm sào tới đuổi và la thật to như đuổi gà vậy . cho chim mồi mình đỡ sợ phân tán tư tưởng bớt , vì có con cu mồi yếu mật nhát gang chỉ thấy bồ cắt là ngã đùng ra chết mà dân chơi cu gáy gọi là bị lưng mật do sợ quá nên chết .Và đem mồi đi chỗ khác treo chứ để đó nó không gáy nữa đâu .
  - kiểu thứ 2 : là cu mồi đã bị tấn công bồ cắt đã nhảy vào lồng và mắt lưới ,thì ngay lập tức cầm sào chạy tới hạ cu mồi xuống đất , nếu cu mồi bị giết chết rồi thì bó tay thôi do số nó xui thôi , xin chia buồn cùng anh em .
  còn nếu cu mồi còn sống thì xử lý như sau :
  + Bước thứ 1 : anh em nhanh chóng cầm con bồ cắt thật chặt ( cẩn thận cặp chân móng nó sắt lắm đó ) tay còn lại bẽ gãy hai của nó làm nhanh lên nha , sau đó lấy ra khỏi lồng rồi nhanh chóng lo cho cu mồi đã .
  + Bước thứ 2 : anh em nhanh chóng lấy nước đem theo uống nếu không có thì lấy nước suối ... miễn là nước sạch thôi . tưới điều và ướt đẫm hết lồng mà phải cho, chim ướt luôn nha mới tốt càng ướt còn tốt nhưng đừng tưới nhiều lần nha . lúc đó chim có thể bị thương và rất hoảng sợ bạn nên ngồi gần và suýt gió theo tiếng cu gáy cho chim bình tĩnh lại nha .
  sau khi làm xong các thao tác trên bạn nên xách chim ra chỗ thoáng đoãng có vùng đất khoáng ,có ánh nắng măt trời rồi hạ thổ cho chim ăn đất và tắm nắng nha bạn cũng ngồi gần gần đó thôi cho chim yên tâm . khi chim đã tắm nắng khô lông thì lồng bạn cũng đã khô , thì bạn xếp lồng bao lồng lại không treo chim nữa đem về nhà .
  + Bước thứ 3 : khi đem về nhà bạn cần sang chim ra lồng rộng , cho ăn uống đầy đủ cho chim lại sức và dưỡng thương . sau 1 thời gian khi thấy chim đã mạnh trở lại như lúc xưa thì tiếp tục sang vào lồng bẫy đi ra chiến trường chiến đấu như xưa .
  * Đó là kinh nghiệm của bản thân tôi , đã cứu được rất nhiều chim cu gáy mồi và sau này có gặp lại bồ cắt thì chúng cũng ít sợ hơn !
   
  Last edited by a moderator: 28/6/10
 2. monaco

  monaco Black list

  Tham gia:
  28/5/10
  Bài viết:
  24
  Thích đã nhận:
  110
  Đến từ:
  tokyo
  chim mà bị bù cắt rồi thì không còn như xưa nữa đâu bác, củng giống như con gái mà bị người ta xù vậy...
  bởi vậy mới có từ chim mồi là chim y, chim nguyên...bởi vậy cẩn thận củi lửa là thế ...hehe...vui thôi nhe
   
  hungvcb, cugayquangngai and loc ct like this.
 3. Thiện Bảo Lộc

  Thiện Bảo Lộc Guest

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  4,989
  Thích đã nhận:
  28,400
  Đến từ:
  Bảo Lộc
  không nên khẳng định là chim bị bù cắt vồ là có vết nứt nhầm lớn đấy, trước tôi bị một con ó to như con gà mái vồ con mồi của tôi bay hết lông đuôi và cánh mà sau này vẫn chơi bình thường, anh bạn tôi anh thắng bị vố tới 4 hay 5 lần thế mà hạ thổ khoảng 1/2 tiếng đưa lên vẫn chơi ầm ầm... tùy thuộc vào bản lĩnh của con mồi chứ. chim mà mới bù cắt lượn qua có 1 vòng mà nằm bẹp dí dưới sàn lồng như cục gỗ thì vứt chơi gì cái thứ mồi đó.
   
  hungvcb, tdj_phan, gùla and 7 others like this.
 4. chenhua

  chenhua Member

  Tham gia:
  1/6/10
  Bài viết:
  21
  Thích đã nhận:
  96
  Đến từ:
  China
  vui quá...em khoái nóm bù cắt này, cho em tham gia với...
  em nghe sư phụ nói chim mà bị bù cắt chụp 1 lần rồi thì nó chơi không ngọt lắm
  ví dụ: con mồi đang gáy, con bổi từ đâu chui tọt vào cây làm con mồi giật mình, phải 20 giây mới hoàn hồn, mới gù...còn con chim nguyên thì hỏng có đâu bác vô là gù liền, nếu có giật mình thì củng 2,3 giây mà thôi.
  ...hỏng biết sư phụ nói đúng không, nhưng nghe sư phụ thì yên tâm hơn..hehe.
   
  hungvcb and Cafenong like this.
 5. cugayquangngai

  cugayquangngai Well-Known Member

  Tham gia:
  17/6/10
  Bài viết:
  222
  Thích đã nhận:
  1,541
  Đến từ:
  quãng ngãi - tp hcm
  đúng tôi đồng ý với ý kiến của bác thiện bảo lộc chim cu gáy tùy theo con thôi có con nghe hơi bồ cắt là nó sợ chết khiếp rồi , có con nó bình thường thôi không phải con nào bị bồ cắt vồ cungc bị bể cả đâu . tôi có đứa bạn có con thổ buồn mà chúng tôi triêu có là chim nó dùng để bắt bồ cắt là nhiều hơn bắt chim gáy mà . con này đặc biệt là khong sợ bồ cắt anh em à , lần đầu tiên nó bị bố cắt vồ nó cũng sợ bay mất mấy cái lông nhưng vẫn gáy , rồi sau đó nó bị nữa mấy lần như thế nên nó quen luon hay sao đó . giờ nó thấy bồ cắt chung cây là nó đứng im , rồi bồ cắt nhảy vô là nó gù như là chim bổi mắt lưới vậy . con này sát bồ cắt vô cùng nên chúng tôi thấy chỗ nào có bò cắt là đem nó tới bẽ họng con bồ cắt liền . thật là 1 con cu gáy kỳ lạ ?
  tôi cngx không hiểu là sao nữa !
   
 6. cut off

  cut off Member

  Tham gia:
  13/4/10
  Bài viết:
  18
  Thích đã nhận:
  47
  Đến từ:
  baclieu
  Trời. chuyện lạ có thiệt nghe. dính bù cắt mà vẫn gù...chưa thấy mà củng hỏng tin. có ai tin không vậy?
   
  hungvcb and cugayquangngai like this.
 7. Thiện Bảo Lộc

  Thiện Bảo Lộc Guest

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  4,989
  Thích đã nhận:
  28,400
  Đến từ:
  Bảo Lộc
  cách nay 2 năm tôi có bắt được con bù cắt bông nhỏ bằng con cu gáy. tôi đập chết nó và dí vào con mồi con mồi tôi nhảy ra gù cắn vô lông nó nhưng giựt ko đứt lông nên nhảy loạn xạ. chiều về đi ngang qua gặp một anh bạn già chơi cu thấy xách cái lồng cu, hai ae tôi lượn lại tán dóc xem mồi của ông có hay ko. thấy ổng làm cũng ngọt, mồi nghe nói 10 năm cũng gù người vuốt vào người thoải mái như chim con. hai ae cũng mang chim vào ông nhìn con mồi bị cắt cắn đứt cánh thấy hoảng nhưng ổng nói chim tôi ko sợ bù cắt. tôi hỏi lại 2 lần ông trả lời tỉnh queo.. tôi hỏi có thiệt ko thế là trong túi móc ra con bù cắt bông dí thẳng vào mặt lục. các bác biết rùi nó chui cả người và cánh ra ngoài may cái mình nó to nên bị kẹt lại trong lồng, ổng nổi sùng chửi bới , hai ae tôi biến gấp cũng may zdọt lẹ nên ko bị ăn đòn.
   
  hungvcb, mayrau9018, tdj_phan and 2 others like this.
 8. cugayquangngai

  cugayquangngai Well-Known Member

  Tham gia:
  17/6/10
  Bài viết:
  222
  Thích đã nhận:
  1,541
  Đến từ:
  quãng ngãi - tp hcm
  cái này tui nói thiệt không xạo đâu , tiết là con thổ này nó già quá nên chết rồi chứ không tui đưa lên cho anh em xem . từ hồi giờ chua có con chim nào như thế mà ?
   
 9. caibangtiensinh

  caibangtiensinh Well-Known Member

  Tham gia:
  31/5/10
  Bài viết:
  55
  Thích đã nhận:
  314
  Đến từ:
  Tân An
  Chào bác TBL, cái con mà thấy bù cắt là nằm bẹp dí em lại khoái, theo em con đó khôn ngoan, có thế mình mới chơi được lâu. Nhưng bù cắt bay đi rồi nó có ngồi dậy gáy tiếp không mới quan trọng. Chứ cu mà dám giỡi mặt với cắt thì chỉ thiệt thôi, mồi lụp còn đỡ chứ mồi đất thì có lẽ hơi bị hao mồi! Đùa chút cho vui thôi. Đúng là có con ít sợ bù cắt, bị chụp hụt mấy lần vẫn chơi bình thường được, nhưng hiếm! Hình như có bác dùng chiêu nuôi bù cắt ở nhà để cu nghe hơi riết rồi dạn thì phải, cái này em cũng chỉ nghe đồn thôi bác nào có bí chiêu làm ơn đem ra cho anh em tham khảo với.
   
 10. Thiện Bảo Lộc

  Thiện Bảo Lộc Guest

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  4,989
  Thích đã nhận:
  28,400
  Đến từ:
  Bảo Lộc
  Trước tôi có nuôi cặp bìm bịp được vài tháng ông anh xuống thả ra nó theo người, tôi đi làm khi vế thấy con mồi lột da đầu. thủ phạm là ông anh thả con bìm bịp ra chơi quên ko bắt vào. nhưng giờ hết nuôi rồi he he nuôi ông tay áo mà bác, làm thiệt hại con đồng son. thực ra thì con cu gáy nào ko sợ bù cắt chứ nhưng sợ cũng có giới hạn nói như bác thì đúng rồi nằm bẹp mà bù cắt bay đi vẫn chơi mới được. chứ nó nằm luôn dưới đáy lồng mới đang ngại phải ko bác. thực ra bác cut off chưa thấy thì chưa tin nhưng thấy rồi sẽ biết mọi chuyện trên thế gian này đều có thể xảy ra. một câu nói khi ae đưa ra bàn luận là có cơ sở , chứ nói xạo thì có được cái gì chứ phải ko các bác, còn ai tin hay ko còn tùy vào thâm niên của người chơi thôi....những người chơi thâm niên có những trải nghiệm thực tế trận mạc sẽ biết còn mới tập chơi mà đã la lối ồn ào , có khi chưa biết chuyện gì đã tỏ vẻ ta đây tài cán nhưng tôi nói thật họ chả hiểu và biết gì nhiều đâu. có khi những kinh nghiệm họ chỉ nghe ngóng đâu đó rồi hớt lẻo mà ko có tính thực tế.
   
 11. CUGAYBINHDINH

  CUGAYBINHDINH Well-Known Member

  Tham gia:
  28/6/10
  Bài viết:
  188
  Thích đã nhận:
  1,084
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Chào mấy bác theo mình nghĩ,cái nào cũng có thể xảy ra có thể là lúc này,có khi lại lúc khác,có khi mình gặp có khi lại không.mình mong mấy bác cứ đưa thật nhiểu ý kiến để anh em học hỏi vì mỗi vùng mỗi khác ấy ma.người ở xóm sì ke thấy mấy thằng sì ke lại bình thường nhưng người nơi khác đến lại sợ.bồ cắt cũng vậy,vùng nhiều vùng ít,có chú ở vùng nhiều đôi khi cũng thấy lẽ bình thường đó thôi...mình chỉ mới tham gia nếu có gì không đúng mong mấy bác bỏ qua để vui cả làng nha ... hiii.thân
   
  Cafenong and nguoidaugio like this.
 12. Cafenong

  Cafenong Thành viên uy tín

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  67
  Thích đã nhận:
  1,887
  Đến từ:
  Núi rừng
  Bac Cugayquangngai chia sẽ những kinh nghiệp thực tế thật bổ ích.
  Cafenong cũng góp chút gió từ những kinh nghiệm riêng.
  Với chim cu gáy thì cũng như muôn loài khác, có cá thể "thỏ đế", nhưng cũng có những kẻ gang lỳ hơn... Chính vì vậy khi không may, thì có chú mồi vược qua tai nạn "bồ cắt" nhẹ nhàn, có chú dù rất xuất sắc nhưng tài năng chỉ còn trong quá khứ...
  Mức độ nghiêm trọng của tai nạn cũng rất quan trọng. Nếu bồ cắt chỉ mới hù dọa thì đơn giản. Nhưng khi cắt đã vồ, chụp... hay tấn công trong thời gian đủ dài thì tình hình nghiêm trọng rồi đây.
  Về phân loại (tạm theo bác cugayquangngai) thì mấy chú bự con như: ó, diều, bìm bịp... không đáng ngại bằng cắt cu với thân hình khiêm tốn hơn nhiều.
  Với một chút cẩn thận chúng ta có thể giảm bớt rủi ro khi lên rừng:
  ---Không nên treo mồi (hay úp đất) gần những bờ cây rậm rạp, bìa rừng...
  ---Mồi đang chơi bổng sượng... dài cổ - thu hình... hừ với hứ... ---> có chuyện.
  ---Để ý những loài chim nhỏ chung quanh (nếu có). ví dụ: nơi ta đánh cu gáy có nhiều chào mào hay loài chim nhỏ khác hót... bỗng nhiên im bặt... ---> hắn đã đến!
  Việc khắc phục hậu quả coi bộ là khó khăn hơn cả. Trước tiên cần làm như bác cugayquangngai đã chỉ dẫn. Riêng Cafe, hai lần chú Đồng trơn bị dính bồ cắt thì đều gần nguồn nước nên Cafe đã mang chú ta (cả lụp) nhúng hẵn xuống nước mổi lần vài giây, ba lần như thế... sau đó tiếp theo các bước như bác cugayquangngai hướng dẫn. (Riêng bước xử lý nước, theo Cafe: Nếu không gần nguồn nước thì dùng nước uống mang theo ngậm phun cho mồi.)
  Bác cugayquangngai chua đề cấp tới việc "dợt rừng" nhưng Cafe thấy bước này khá quang trọng. Thông thường một chú mồi bị dính bồ cắt thì ít nhiều cũng có tỳ vết... vì vậy cũng cần có thời gian để lấy lại phong độ. Bước này cần thời gian và kinh nghiệm của người chơi cũng khá nhiều.
  ---Không nên treo mồi những cội cùng chủng loại với cây mà ku cậu đã gặp sát thủ. Ví dụ: trước treo cây mít dính cắt. Giờ tập lại thì né mít ra.
  ---Không nên chọn cây có tán rậm rạp. Hãy tìm cây thông thoáng, tầm quang sát của mồi được dễ dàng và rộng rãi.
  ---Hãy kiên nhẫn, chú mồi dài cổ ngóng trước ngóng sau hàng giờ là bình thường. cả buổi loay hoay mà ko một tiếng gáy cũng bình thường... Nhiều lần sẽ khác thôi.
  ....
  Nếu nhà ta, hay hàng xóm có nuôi bồ câu khi rất tốt. Hãy thử treo chú ta gần những nơi mà đám bồ câu thường lui tới... Như vậy dần dần chú ta sẽ khỏi cái tật giật mình.
   
  cuhobo, hoan-nc, tintle and 11 others like this.
 13. Thiện Bảo Lộc

  Thiện Bảo Lộc Guest

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  4,989
  Thích đã nhận:
  28,400
  Đến từ:
  Bảo Lộc
  Tôi thì thấy cũng rất đơn gian, khi bị bù cắt vồ thì cho ở nhà một thời gian, khi nó nổi lại thì đi tập nhưng chỉ khi nào có bồi bay qua bay về mời đưa nó ra theo bản năng nó sẽ gáy và đáp lại ngay như vậy nó sẽ quên và nhiều lần như vậy nó sẽ trở lại sinh hoạt bình thường. con mồi của tôi thời gian đầu nó cũng nằm bẹp dí ấy chứ nhưng rút kinh nghiệm là khi có bổi gáy và tấu cánh thì tháo ào lồng ra quay mặt lục về chộ có bổi, bản năng là sự sống còn và tồn tại của bất kể các laòi sinh vật và con người; chúng ta cứ tuân theo qui luật tự nhiên thôi
   

Chia sẻ trang này

Từ khóa tìm kiếm:

 1. cu gay bi bo cat mo bi thuong