Cách xử lý nước cứng..!!!! Help cá betta sống thọ hơn

Thảo luận trong 'CÁ CHỌI - CÁ ĐÁ - BETTAS' bắt đầu bởi 777excalibur, 18/8/07.

  1. 777excalibur

    777excalibur Well-Known Member

    Tham gia:
    19/7/07
    Bài viết:
    71
    Thích đã nhận:
    0
    Đến từ:
    ho chi minh
    Nước cứng là nước chứa ion có hoá trị 2 như Ca2+, Mg2+, ... Cụ thể nước tự nhiên được coi là cứng nếu chứa trên ba mili đương lượng gam cation canxi (Ca2+) và magie (Mg2+) trong một lít.
    Nước nhiều Mg2+ có vị đắng. Tổng hàm lượng ion Ca2+ và Mg2+ đặc trưng cho tính chất cứng của nước.
    Ngày nay, người ta còn tính cả ion Fe2+ và Na+ vào độ cứng. Độ cứng của nước thiên nhiên dao động rất nhiều và đặc trưng lớn ở nước ngầm

    Những ion này khi dùng nhiệt đun sôi sẽ làm kết tủa hoặc kết hợp với ion âm trong nước tạo ra váng, có cặn lắng ở đáy nồi hơi, bình nóng lạnh và các dụng cụ đun nấu, làm giảm tuổi thọ của thiết bị. Do đó NC không được phép dùng trong nồi hơi vì khi đun sôi NC thì canxi cacbonat (CaCO3) và magie cacbonat (MgCO3) sẽ kết tủa bám vào phía trong thành nồi hơi supde (nồi cất, ấm nước, bình đựng...) tạo thành một màng cặn cách nhiệt, làm giảm hệ số cấp nhiệt, có khi còn làm nổ nồi hơi.
    Ngoài ra, nước đá vôi nếu quá tiêu chuẩn cho phép sẽ gây hại cho sức khoẻ và rất dễ ảnh hưởng đến men răng.

    NC cũng không được dùng để pha chế thuốc vì có thể gây kết tủa làm thay đổi thành phần của thuốc.
    Nấu ăn bằng NC làm rau, thịt khó chín; làm mất vị của nước chè.
    Giặt bằng NC tốn xà phòng do Ca2+ làm kết tủa gốc axit trong xà phòng và làm xà phòng không lên bọt
    Nhiều công nghệ hoá học cũng yêu cầu nước có độ cứng nhỏ. Nếu độ cứng vượt giới hạn cho phép (tuỳ mục đích sử dụng) thì phải làm NC hoá mềm bằng cách kết tủa Mg2+ và Ca2+ với sođa (Na2CO3), photphat hoặc tách chúng bằng nhựa trao đổi ion hoặc đun sôi.

    Đối với các loài cá sống trong nước ngọt (đặc biệt là cá betta), việc giải quyết vấn đề nước cứng là một vấn đề cấp bách, vì ngoài việc làm tổn thọ chú cá cưng :devil: ,nước cứng còn làm mòn răng các chú cá chiến,làm hồ thủy sinh cũng như bể cá mau dơ, mau vón cục...và còn rất nhiều ảnh hưởng nữa.....vậy cách giải quyết là:
    + Đun nước nuôi cá và để nguội lọc lấy cặn trước khi cho cá vào

    +Sử dụng Na2CO3( soda ) để làm mềm nước...(các bác chú ý Na2CO3 này ko phải là Pepsi đâu nhá...mà cũng có một số quan điểm làm mềm nước bằng NaCl là chưa chính xác..:D vì bác nào học hóa cứ viết phương trình ra coi chúng ấy phản ứng như thế nào...:D )
    Bài này em mới nghiên cứu....thiếu xót sai trái gì các bác bổ sung nhá..................................................Hay thanks em cái nha....:D
     
  2. chuôtcon

    chuôtcon Well-Known Member

    Tham gia:
    14/10/05
    Bài viết:
    221
    Thích đã nhận:
    7
    Đến từ:
    somewhere you belong...
    Cái vụ này thì em khôngbiết nhưng hôm rồi có đi hội chợ TL thấy có gian hàng bán hệ thống lọc nước, giá dao động tùy theo công suất, rẻ thì cũng khoảng tr1 hay tr2 gì đó cho đến 5, 6 tr. Có đầy đủ chứ năng như lọc cặn, khử clo, diệt khuẩn làm mềm nước. Vậy chỉ việc mua 1 cái về lắp vô là xong, chứ nếu phải đun nước thì chắc tốn nhiều ga lắm, còn cho hóa chất soda vào nước để xữ lý thì em nghĩ cũng không nên đâu....
     
  3. 777excalibur

    777excalibur Well-Known Member

    Tham gia:
    19/7/07
    Bài viết:
    71
    Thích đã nhận:
    0
    Đến từ:
    ho chi minh
    Mình nghĩ nếu dân đại gia thì chuyên 2-3 tr là chuyện thường nhưng ở diễn đàn này hầu hết là dân nghiệp dư..mà cho soda vào mình nghĩ là ok nhất vì Na2CO3 ở trong nước phân li ra 2Na+ với CO3 2-....CO3 này làm Ca2+ tạo thành váng kết tủa....còn ion CO3 dư thì kết hợp với ion âm trong nước hoặc phân li tiếp thành CO2 bay hơi đi nên ko có hại...còn ion Na+ thì sẽ kết hợp với Clo tan trong nước ( đa số nước hiện nay đều chứa Clo ko ít thì nhiều ) tạo thành ion Na+ + Cl- giống dạng phân li của muối khi cho vào nước nên ko có hại....vậy mình thiết nghĩ Na2CO3 là an toàn nhất.....
     
  4. hungthanh

    hungthanh Well-Known Member

    Tham gia:
    20/6/07
    Bài viết:
    403
    Thích đã nhận:
    19
    Đến từ:
    hai phong
    ổn nhất vẫn là phơi khô nước còn về vấn để nước cứng hay mềm thì em chịu nhưng bọn betta phải tự bít cách chứ cái này ko thể chăm đến tận răng cho chúng đc nhất là cá đá thì nó ko thích đâu nó thích tự nhiên cơ
    hô hơ
     
  5. binhvirile

    binhvirile Well-Known Member

    Tham gia:
    22/4/07
    Bài viết:
    236
    Thích đã nhận:
    10
    Đến từ:
    ho chi minh
    Mìng thỉ luôn sd nước trong bể nên không lo gì hết, nhưng làm sao để biết nước cứng khi nhìn bằng mắt thừong dc?
     
  6. hungthanh

    hungthanh Well-Known Member

    Tham gia:
    20/6/07
    Bài viết:
    403
    Thích đã nhận:
    19
    Đến từ:
    hai phong
    hê bác ơi nước cứng là nước có nhiều ion Ca 2+ và Mg 2+ làm sao bác nhìn thấy đc
    muốn bít thì bác có thể đun thấy có nhiều cặn thì đúng đó hoạc đem ngâm quần áo sẽ thấy nó mủn quần nhanh đó
     
  7. dthong

    dthong Well-Known Member

    Tham gia:
    15/1/06
    Bài viết:
    230
    Thích đã nhận:
    187
    Đến từ:
    garden grove
    nước cứng thì nhìn vào vòi nước vùng đó là biết liền, nó đóng vảy trắng , còn ly chén rửa xong nhìn có các đốm trắng trắng . Ở VN trừ các vùng nước đá vôi, các vùng khác nước rất mềm, khỏi lo . Nước cứng muốn biến thành mềm tốt nhất là lọc bằng phương pháp thẩm thấu ngược còn dùng cách Na2CO3 thì thay vì có Ca++ ion thì lại dư Na+ cũng tốt đâu mà cũng cần có máy lọc chứa ion-exchange resin mới lọc được chứ không đơn giản là bỏ Na2CO3 vào nước.
     
  8. vinhrau

    vinhrau Thành viên chính thức

    Tham gia:
    24/7/07
    Bài viết:
    1,030
    Thích đã nhận:
    740
    Đến từ:
    Hà nội
    Dùng Na2CO3 không có tác dụng làm giảm độ cứng của nước vì thành phần chính làm cho nước cứng (không tính đến độ cứng vĩnh viễn là cái mà ta không thay đổi được) là các muối carbonat cả, vì vậy sẽ không có sự trao đổi ion giữa các muối đó với Na2CO3.

    Có nhiều cách để có được nước mềm, đối với anh em chơi cá betta thì vì cần ít nước nên có thể dùng các cách sau:

    - Dùng nước mưa
    - Đun nước rồi để nguội
    - Dùng nước tinh lọc qua thiết bị RO (thẩm thấu ngược): phần lớn các loại nước tinh lọc bán trong các chai 25 lít là nước lọc qua RO, có độ cứng rất thấp (nếu họ làm nghiêm túc thì độ cứng của nó phải bằng 0).
    - Dùng nước cất: nước cất cũng có độ cứng gần như bẳng 0, nhiều cửa hàng hóa chất có bán, giá khoảng 1k-2k/lít, đi mua nên đem theo dụng cụ chứa, nếu không sẽ phải mua cả can của họ

    Lưu ý: đối với nước lọc RO và nước cất thì nên pha mới nước cứng chứ không nên dùng cả, độ cứng bằng 0 cũng không phải là hay
     
  9. 777excalibur

    777excalibur Well-Known Member

    Tham gia:
    19/7/07
    Bài viết:
    71
    Thích đã nhận:
    0
    Đến từ:
    ho chi minh
    Bác vinhrau lầm rùi nhá ^^ nếu Ca2+ tồn tại dưới dạng muối cacbonat sao tan được trong nước mà làm cho nước cứng.......hahaha.....người ta cho Na2CO3 vô để đưa Ca2+ về dạng CaCO3 để kết tủa đóa.....còn Mg2+ thì các bác có thể bón photphat vào vừa làm cho nước nhiều vi sinh hơn vừa làm giảm Mg2+....
    Còn nếu bác nào ko tin nữa thì vào link từ điển bách khoa này mà coi nhá....
    http://dictionary.bachkhoatoanthu.g...vdXBpZD0ma2luZD1zdGFydCZrZXl3b3JkPW4=&page=25
     
  10. maiyeuem_ilu

    maiyeuem_ilu Member

    Tham gia:
    19/8/07
    Bài viết:
    5
    Thích đã nhận:
    0
    Đến từ:
    mang tên bác Hồ
    Hồi trước mình cũng nghe các tiền bối nói vậy.....
     
  11. hungthanh

    hungthanh Well-Known Member

    Tham gia:
    20/6/07
    Bài viết:
    403
    Thích đã nhận:
    19
    Đến từ:
    hai phong
    hê Mg++ cũng tạo kết tủa với CO3-- mà :D
    bạn 777exca nói đúng đó người ta cho Na2CO3 vào đó nhằm làm cho Ca++ và Mg++ kết quả ra khỏi nước nhằm làm mêm nước mà
    các ion âm trong nước chỉ giúp phân chia nước cứng ra làm 3 loại chứ ko phải ion âm làm cho nước cứng nước cứng là do có nhiều Ca++ và Mg++ nên phương pháp làm nước mềm là giảm nồng độ ca++ và Mg++
     

Chia sẻ trang này