Cái TÂM của người chơi chim ....

Thảo luận trong 'CHIM CHÍCH CHÒE' bắt đầu bởi phoenix108, 17/7/07.

 1. phoenix108

  phoenix108 Well-Known Member

  Tham gia:
  3/6/06
  Bài viết:
  127
  Thích đã nhận:
  148
  Đến từ:
  HCMC
  Hôm nay mình mạo muội nói lên cùng anh em cùng yêu thích nuôi và thuần chim rừng về cái tâm của người chơi chim.Theo thiển ý của mình thôi .
  Ngày trước khi còn nhỏ chưa biết chơi chim mình có gặp một bác nghệ nhân nuôi chim chích chòe lửa rất là siêu đẳng. bác cưng chim lắm toàn là chim loại chiến và cũng khá nhiều,mình thấy trong số chim của bác có 1 con dáng rất đẹp ,căng nhưng có điệu bộ rất kỳ hơi không bình thường ,mình bèn hỏi bác thì bác cho biết đó là con chim già sau một thời gian dài chinh chiến đã bị mù đôi mắt , bây giờ bác vẫn nuôi nó và nó hoạt động theo thói quen .kể cả ăn uống. Mình về suy nghĩ sao bác ấy làm chi cho mất công thế,thả nó ra hay loại bỏ nó đi,là xong rảnh nợ dù vì cũng vẫn là con chim.......
  Nay ,đi vào thế giới chơi chim ,mặc dù chưa được bằng ai ,nhưng tuổi cũng khá [nửa đời người] đã lăn lóc đường đời, đã nếm mùi ngọt đắng chua cay thế thái nhân tình khá nhiều...bỏ mặc sự đời về vui thú cùng sinh vật cảnh đáng yêu và nhất là không bao giờ phản bội này .Xin lỗi các bạn mình nói hơi dong dài...
  Vì cái chuyện ngày xưa của bác nghệ nhân ấy ngày nay mình đã gặp và đang gặp ngay chính ở mình.Số là cách nay khoảng 2 năm có anh bạn thân mua được một chích chòe lửa rất đẹp và ngon lành vô cùng chim thi đấu mà [giá mua cũng khá cao đối với mình]sau đó anh bạn đem chim đi dự các kỳ thi chích chòe lửa hót ,kết quả lấy được 2 giải nhất và sau đó là 1 khuyến khích [vì chim đã bắt đầu qua tuổi sung mãn] anh bắt đầu chán [vì anh chơi chim là để đi thi cho dù bỏ tiền ra rất cao cốt yếu là phải lấy giải] không như mình chơi chim là đi tìm thú vui thanh nhã tìm cái sống động của thiên nhiên ban tặng . Anh ta gợi ý muốn bán cho mình để làm phu cho bầy chim chuyền của mình .sau khi thương lượng mình đồng ý nhận .Từ đò mình sở hữu nó mình rất cưng và chăm sóc rất kỹ [cũ người mới ta mà] nhất là đây là con chim từng có giải điều mà mình chưa có .Sau một năm làm nhiệm vụ truyền nghề cho đàn em mình phát hiện ra nó bị mù [đục con ngươi] mắt trái ,ăn uống sinh hoạt bắt đầu khó khăn nó hay nghiêng về một bên ,và mới đây cách 1 tháng mình phát hiện ra nó đã mù luôn 2 mắt .thế là xong cuộc đời của một dũng tướng .hiện tại nó lên cầu bị hụt chân rất tội . nhất là khi mổ cào cào có khi mổ vào chổ không có ,ăn sâu thì ăn 1 mà văng ra ngoài 3,4.Nhưng cái hay là nó rất nhớ chổ :chổ cóng nước ,cóng bột ,cóng sâu .....
  Thựa anh em ,trông chim mà ngẩm nghĩ sự đời ,lòng chung thủy ,cái hỉ nộ ái ố ..cái tâm tình của mình với con chim thân yêu ,nó đã phục vụ mình suốt quảng đời nó không hề giận lẩy ,không phản ,không cự cãi,.... thì nay tình cảnh như vậy cái tâm của người chơi chim là vẩn phải chăm sóc nó hơn cả khi nó còn sáng mắt.Mình thả nó ra chắc chỉ 1 ngày là chết ,mình không dám thay lồng khác vì sợ chim không quen chổ [vì cái lồng nó đang ở là cái lồng xịn nhátcủa mình] không dám để lộn chổ của các cóng nước bột sâu sợ chim tìm không ra rồi đói ,khát ,khi cho ăn cào cào phải cho nhiều gấp đôi [chim ăn không hết hôm sau hốt ra bỏ]nhưng phải cho thừa thải để nó ăn mới được ,dọn lồng thường xuyên hơn ,tắm chim bằng phun sương cho nó rỉa lông .Nói chung nuôi chim là cái nợ phải trả của tiền kiếp rồi vậy thì nay nuôi chim tật nguyền thì cũng thế thôi trả cho xong và trọn đạo cho xứng đáng là bậc con người.
  Vài dòng tâm sự cùng anh em và mong anh em đồng cảm với mình cho đời sống có nghĩa tình hơn nhé.sau đây là vài hình ảnh của chim mù đây:
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  Máy ảnh không ống kính để sát gần nó không nhìn thấy gì cả mắt như nhìn vào khoảng không [có lẻ thấy toàn bóng tối].....thật tội ngiệp tội nghiệp.
   
 2. Bạch Đề

  Bạch Đề Well-Known Member

  Tham gia:
  2/10/05
  Bài viết:
  941
  Thích đã nhận:
  440
  Đến từ:
  Đà Nẵng và USA
  :)

  Rất chi là đồng lòng và cảm động bởi vài bài viết của anh! (trên này xưng hô là anh để cảm thấy trẻ trung hơn chớ thật ra phải gọi anh bằng chú mới đúng).

  Theo em một con chim mình nuôi mà nó đã được mình tuyển từ đặc biệt là bổi, rồi nuôi qua vài năm thì rất chi là thân thiện và gắn bó với mình. Như em chơi CM, theo em thấy trong một nhà nuôi cở 10 con đó chỉ cở được 2 con là hay xuất chúng. Cái hay mà em đã có lần nói về một con CM. Ngày xưa không đủ tiền cho chim ăn thế mà có duyên nuôi con CM hay tuyệt(theo cảm nhận của mình). Sau này vì sơ ý vì có con chim trời về treo bẫy mà ngủ trưa quên. Nắng khiến nó chết, em đã buồn lắm, và chôn cậu dưới gốc cây sơ ri mình tròng hic hic và thắp một cây hương cho nó hihi. Việc này đã khiến nhà em cười em ghê lắm.
  Nhưng mình nghĩ là mình cưng nó và cám ơn nó là người bạn tốt, vì đã chinh chiến cho mình biết bao nhiêu cái vui.

  Xin cám ơn anh và các fans khác hihi có chuyện liên quan về chú chim cưng của mình và vấn đề tương tự, xin chia sẻ cho các fans khác đọc hiểu thêm vè thú chơi này.
   
  socoladang, phuoc-bd, vinhhan and 4 others like this.
 3. cuoptrengianmuop

  cuoptrengianmuop Super Moderator

  Tham gia:
  18/6/04
  Bài viết:
  643
  Thích đã nhận:
  425
  Đến từ:
  Hà Nội
  Cái TÂM của người chơi chim hay một nét văn hóa trong thú chơi??
  Dù gì thì chim, cá hay bất kỳ giống thú nào được con người nuôi để làm cảnh cũng đều là động vật sống. Không ít thì nhiều chúng cũng có tình cảm với người chơi (người là chủ, là người cho chúng cái ăn, cái uống...).
  Với người nuôi, chăm bẵm cho dù có mục đích (chọi, thi đấu..) hay chỉ để làm cảnh, để tăng sự gần gũi thiên nhiên đi nữa thì họ cũng có tình cảm với vật nuôi của mình.

  Đọc bài viết trên, tôi cảm nhận được tình cảm chân tình của bác!
  Cám ơn bác về một bài viết rất TÌNH !
   
  ancaraven and NTuan like this.
 4. BLACK_CANARY

  BLACK_CANARY Well-Known Member

  Tham gia:
  21/5/07
  Bài viết:
  372
  Thích đã nhận:
  498
  Đến từ:
  Sài Gòn xưa
  Đọc bài của pác phoenix,Bc rất cảm động và hoàn toàn đồng ý,cảm phục tấm lòng của các pác.Chúc các Pác vui vẻ trong thú vui của mình!
   
  ancaraven and dungvoi_hp like this.
 5. phuonggovap

  phuonggovap Well-Known Member

  Tham gia:
  20/3/07
  Bài viết:
  71
  Thích đã nhận:
  11
  Đến từ:
  Ho Chi Minh
  Thật cảm động,mình đọc xong mà thấy nghẹn ngay cả cổ họng,thật xúc động.Bạn Phoniex nói rất đúng ,nghười nuôi chim cần phải có cái TÂM và lòng kiên nhẫn thì mới có thể chơi chim được.
   
  ancaraven thích bài này.
 6. hlong_ce

  hlong_ce Well-Known Member

  Tham gia:
  7/5/07
  Bài viết:
  102
  Thích đã nhận:
  18
  Đến từ:
  Ho Chi Minh
  Tâm tình xin được chia sẻ thêm!

  Vâng! với thú vui tao nhã về Sinh Vật Cảnh này! Chúng ta gọi là chơi! Với HLong_ce thì nghĩ nó không chỉ là chơi! Cuộc sống vật lộn với Cơm Áo Gạo Tiền ( giống như anh Phoenix đã nói ở trên - nhân tình thế thái) chúng ta đi tìm sự bình an trong cuộc sống và rồi mỗi người một vẻ, một phong cách, một cách riêng để tìm cho mình những khoảng không riêng tư để có được những phút giây bình an đó,HLong_ce thiết nghĩ tất cả anh em trên diễn đàn có lẽ đều tìm đến thú vui sinh vật cảnh!
  Có lẽ do duyên số thế nào mà cái đam mê Sinh vật cảnh duy nhất của HLong_ce đó là Chim Chào Mào! Ngày xưa khi HLong_ce khoảng chừng 14t, đã có một chú CM, không bao giờ nuôi trong lồng cả! ( ngày đó còn bé thú thật chẳng có kinh nghiệm về CM gì đâu) chỉ là thích và coi chú ấy như một ng bạn! và đúng như vậy, nuôi chú ấy từ khi còn đút cho ăn đến khi má bắt đầu đỏ, đi chơi đâu cũng cho đậu trên vai, tối ngủ cũng mang chú ấy vào ngủ chung! như một ng bạn!!! thế rồi vào một ngày chú ấy lăn đùng ra, chẳng rõ nguyên nhân tại sao !?! Rất buồn, thế rồi, đúng là suy nghĩ trẻ con, làm đáng tang cho chú ấy ( quan tài là cái hộp giấy)... nghĩ lại thấy ngây ngô thiệt bạn bè thì cười nhạo nhưng thâm tâm HLong_ce đó là một ng bạn chứ không phải chỉ là một chú chim CM!
  Vài dòng chia sẻ với anh em....Vâng! Giá trị về tinh thần không bao giờ chúng ta định giá được...
   
  vinhhan, ancaraven and NTuan like this.
 7. binhnv

  binhnv Well-Known Member

  Tham gia:
  10/8/06
  Bài viết:
  455
  Thích đã nhận:
  124
  Đến từ:
  Hà Nội
  Câu truyện của bạn thật cảm động, chúc bạn tìm được nhiều thú vui từ những chú chim yêu quí của bạn
   
  ancaraven thích bài này.
 8. old_moonlight

  old_moonlight Well-Known Member

  Tham gia:
  3/7/07
  Bài viết:
  419
  Thích đã nhận:
  112
  Đến từ:
  Mới sinh ra đã nghe chim hót..
  Cám ơn ( tấm lòng ) của bạn , mình củng như bạn , khi đã nuôi con gì rồi thì ko bao giờ bỏ nó , củng ko phân biệt con nào giá trị hay ko mà đều chăm sóc chúng như nhau , chỉ có tùy theo nhu cầu của loại con mà có chế độ cám cho hợp thôi , khi muốn thả một con nào , cho nó về với thiên nhiên ,nhưng củng dắn đo ko biết thả nó ra rồi nó có sống được ko ,có kiếm ăn được ko ,khi đã quen ở trong lồng , hay ai đó sẻ bắt nó, rồi họ có chăm nó tốt như mình ,
  Người ta thường nói phụ cái nào , trời trao cái ấy , mình tin rằng bạn luôn sở hữu những con chim đẹp nhất và đáng yêu nhất , chúc bạn luôn yêu thiên nhiên, và chim cò nói riêng ,và tìm thấy nhiều niềm vui mới
   
  ancaraven thích bài này.
 9. thucphan

  thucphan Well-Known Member

  Tham gia:
  24/7/06
  Bài viết:
  114
  Thích đã nhận:
  13
  Đến từ:
  Tp HCM
  Kỉ niệm ấu thơ

  Ngày xưa còn bé nuôi dế, dế chết thì Mình cũng làm hộp giấy để chôn nó. Nuôi cá cũng vậy. Mà đâu phải quý báu gì cho cam. Vài con cá bảy màu, cá xiêm bé tẹo hay là cá chép mà bây người ta mua làm mồi cho cá rồng ăn hay vài con dế rẻ tiền
  Thân
   
  ancaraven thích bài này.
 10. NAMNHI

  NAMNHI Thành viên uy tín

  Tham gia:
  11/2/07
  Bài viết:
  1,279
  Thích đã nhận:
  11,720
  Đến từ:
  Thanh Hoá
  Cảm ơn bác Phonenix!

  Xin cảm ơn bác!
  Chơi sinh vật cảnh theo ý kiến của cá nhân em là: trước hết cần có chữ Tâm, có Tâm rồi đến một lúc nào đó mình sẽ đủ Tầm để cảm nhận, để thưởng thức thú vui tao nhã và chiêm nghiệm những triết lí cuộc sống mà trong bản thân mỗi đối tượng sinh vật cảnh đem lại cho ta. Cảm ơn bác đã đem lại và bổ sung cho anh em trong diễn đàn một quan điểm tuy không mới đối với những bậc tiền bối nhưng quả thực rât có ý nghĩa với những người mới bắt đầu như em khi tham gia vào nghề chơi này.
  Trân trọng!
   
  ducgiang and ancaraven like this.
 11. hoangtrongphat

  hoangtrongphat Well-Known Member

  Tham gia:
  15/10/05
  Bài viết:
  616
  Thích đã nhận:
  1,338
  Đến từ:
  Vĩnh Long
  Bước vào AVB , vào trong thế giới sinh vật cảnh .& nhất là diễn đàn của những người nuôi chim , nếu anh em chúng ta đã là fan hâm mộ chim cảnh , chim hót hãy dành cho chúng một tình cảm đặc biệt nhé . Bởi vì chúng đã làm cho cuộc sống này biết bao điều tốt đẹp , này nhé tiếng hót của chúng đã là bài hát tuyệt vời , mà không có ca sĩ nào dù là diva cũng không bắt chước được . Quan trọng giọng hót này chính là một phương thuốc thần kỳ chữa bệnh stress hữu hiệu nhất mà không có liều thuốc nào bằng , cứ thử tưởng tượng xem nhé giữa cuộc sống phồn hoa đô hội như bây giờ biết bao nhiêu lo toan trong cuộc sống đời thuờng . Bỗng đâu ta nghe một giọng hót của chú chích chòe văng vẳng bên tai ta , hay một giọng cu gáy giữa trưa hè ( dù đó không phải là chim ta nuôi ) , ta mới thấy nhẹ nhõm vô cùng . Nếu như trước đó ta gặp một chuyện gì bực bội , tiếng chim hót đi qua tai ta như một cơn bão đi qua cuốn trôi những điều bực bội mà ta gặp trước đó . Có nuôi chim chúng ta mới cảm nhận tình cảm của chúng ta , dành cho chúng lớn biết dường nào . Sợi dây tình cảm vô hình này không phải một sớm , một chiều mà có khi còn mấy mươi năm ( tùy theo giống chim gì , tuổi thọ nó khác nhau ) .
  Cứ mỗi sáng sớm thức dậy việc đầu tiên của người nuôi chim là gì ? các bạn biết không , đó là chạy ra cửa hàng chim cảnh mua bịch cào cào , hay bịch sâu tươi đem về chăm bẳm cho chú chim thân yêu , nếu lỡ hôm đó không có các thức ăn này tâm trạng của người nuôi chim lo lắng vô cùng , không biết hôm nay chim mình nó sẽ ra sao , có sung hay không , rồi lửa của nó có căng hay không..v..v.. Cho dù trước đó bao tử của mình chưa có gì đưa vào . Có những ai nuôi chim mấy thấy lo cho chim còn vất vả hơn lo cho con mình nữa , nếu hôm nào nó bệnh y như mình bệnh vậy , cứ bồn chồn lo lắng không biết nó có qua khỏi hay không , mà tìm thuốc cho con chim bị bệnh thật không dể dàng gì . Thôi đành khấn vái bề trên cho con chim tôi hết bệnh tôi sẽ hậu tạ bề trên nãi chuối hay thứ gì đó tùy theo mình vái..v..v..
  Thế mới thấy nuôi chim nó mang lại cho ta rất nhiều thứ , nào là rèn tính nhẫn nại , chịu khó , học hỏi ,vị tha , bao dung ..v..v.. Đó toàn là những nét nhân văn mà tôi bảo đảm không có trường nào có được . Nào chúng ta hãy dành cho những chú chim thân yêu một tràng pháo tay đi các bạn . Và nhiều tràng pháo tay dành cho những người nuôi chim đi quí vị .
   
 12. thapbat

  thapbat Well-Known Member

  Tham gia:
  30/11/05
  Bài viết:
  415
  Thích đã nhận:
  93
  Đến từ:
  TP.HCM
  Em hiện nay có 2 chú bị tật giống như con lữa của bác : con mi bị cùn hết 4 ngón rất thương nó vì nó là con mi đầu tay của em , con than bị đơ hết 1 ngón phía sau , mỏ hok đc linh hoạt lắm , ăn trong mồn thì rất nhiều sâu nhưng toàn là rớt , em thì vẫn nuôi nó bình thường . Các bác nào có chim bị bệnh thì cứ nuôi hok thì cho em nhé
   
 13. KIM CUONG

  KIM CUONG Well-Known Member

  Tham gia:
  29/6/07
  Bài viết:
  119
  Thích đã nhận:
  46
  Đến từ:
  Hà Nội
  Khi đã đam mê nhưng cũng cần có cái TÂM. Chú chim mình nuôi cũng không khác một người bạn tri kỉ. Lúc vui, lúc buồn đều có nhau. TÂM có sáng thì mới giữ được đam mê các bác nhỉ???
   
 14. namquoc

  namquoc Well-Known Member

  Tham gia:
  12/4/07
  Bài viết:
  992
  Thích đã nhận:
  1,592
  Đến từ:
  Hà Nội
  Cái Tâm mà bác phoenix108 nói tới là một phẩm chất đẹp , cao quí mà không phải người nuôi chim cảnh nào cũng có được . Không có Tâm thì nuôi con vật nào cũng thất bại mà thôi . Nhưng ở mỗi người , cái Tâm có những mức độ khác nhau , thể hiện khác nhau . Theo tôi người mà không nỡ xử tệ với con vật cưng của mình thì cũng không thể cư xử tệ bạc với đồng loại được . Đó chẳng phải là điều mà chúng ta cho là tốt đẹp sao ! Có một bác nuôi chim cảnh chơi nói với tôi câu này "con chim mình nuôi , cuộc sống của nó phụ thuộc hoàn toàn vào mình nỡ nào mình để nó phải chịu khổ " . Tôi cho đó là sự thể hiện ở mức độ cao cái Tâm đó . Trong diễn đàn này cũng có rất nhiều anh em như thế :
  - Bác phoenix108 đã làm tiêu bản chim , chăm nuôi chim tật nguyền .
  - Bác Bạch Đề chôn cất , thắp hương cho chim ...
  Vậy chúng ta hãy suy nghĩ ...
  To bác phoenix : Anh thử trộn dầu cá hoặc Tobicom vào thức ăn , treo lồng nơi ánh sáng dịu đừng trùm áo lồng xem sao . Nó còn hót kh anh - giọng nó rất hay !
   
  Last edited: 23/7/07
 15. ...?!!

  ...?!! Guest

  bác nào nuôi chim cũng có cái tăm hết , còn các bác nuôi cá có cái gì chắc cây vợt quá
   
 16. ...?!!

  ...?!! Guest

  mấy bác chơi chim cảnh bác nào cũng có cái tăm cả , không biết mấy bác chơi cá có cái gì nữa , chắc cái vợt quá ..ha..ha
   
 17. hungtro

  hungtro Member

  Tham gia:
  13/4/07
  Bài viết:
  5
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  Ha Noi
  that la cam dong.cam on chu vi bai viet nay chao moi buoc chan vao choi thu vui nay ,nho co bai viet nay ma chau mo mang dc rat nhieu dieu .mong rang cac ban doc bai viet nay cùng dong cam voi nguoi viet
   
 18. aquariumvietnam

  aquariumvietnam Member

  Tham gia:
  26/10/06
  Bài viết:
  21
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  hcm
  ăn nói cẩn thận nha bạn,chỉ cần nghe bạn nói là đủ biết bạn có ''TÂM'' như thế nào rồi:laughing:
   
 19. kiatisak

  kiatisak Well-Known Member

  Tham gia:
  2/4/07
  Bài viết:
  87
  Thích đã nhận:
  211
  Đến từ:
  Bên một dòng sông
  Bạn " ...?!! " ơi! Theo mình forum này chỉ dành cho những ai chơi chim , cá thôi. Khi nào có forum cho những người chơi DẾ thì bạn hãy nên tham gia =)).
   
 20. KIM CUONG

  KIM CUONG Well-Known Member

  Tham gia:
  29/6/07
  Bài viết:
  119
  Thích đã nhận:
  46
  Đến từ:
  Hà Nội
  Đề nghị bạn ...?!! nghiêm túc nhé.:angry: Đề nghị Ban quản trị chú ý loại trừ ngay những bạn muốn đùa như thế này.=;
   

Chia sẻ trang này