Cái vệt đen đen của chú chim cu gáy !

Thảo luận trong 'CHIM CU GÁY (Streptopelia)' bắt đầu bởi junsochun, 5/11/11.

 1. junsochun

  junsochun Well-Known Member

  Tham gia:
  25/8/10
  Bài viết:
  185
  Thích đã nhận:
  1,161
  Đến từ:
  Hà Nội
  Chào a e trong diễn đàn ! Nhắc đến cái vệt đen đen của chú chim cu gáy thì ai cũng biết là cái chỉ dám hay còn gọi là chỉ mỏ rùi phải không. Tôi thấy a e trong diễn đàn đề cao cái chỉ dám nay của cu gáy lắm. Khoan hay nhắc tới chuyện chỉ dám như thế nào mới là đẹp , như thế nào mới là tốt . Tôi chỉ có thắc mắc mong a e giải đáp jùm là : Tại sao cu gáy trong Nam con nào cũng có chỉ dám còn ngoài Bắc thì con có con không ( có thì ít mà không có thì nhiều ) ? Có phải là do cu gáy trong Nam màu lông đậm hơn không nhạt như cu gáy ngoài Bắc hay không ? Cuối cùng là : Nếu cái chỉ dám quan trọng thế thì chẳng lẽ cứ con nào không có chỉ dám thì là chim dở hay sao ?
  Mong a e giải đáp dùm để tiểu đệ mở mang cái ngu thêm 1 bậc :laughing: !
  Chân thành cảm ơn !
   
 2. hotanthanhvn

  hotanthanhvn Well-Known Member

  Tham gia:
  8/1/07
  Bài viết:
  168
  Thích đã nhận:
  863
  Đến từ:
  Huế
  Chim chỉ dàm xấu hoặc không có chỉ dàm vẫn có thể là chim hay nếu những yếu tố khác của nó như: mắt,mỏ,chân,quy và ngoại hình của nó đẹp.
  Theo tôi cái chỉ dàm này không thể dùng để đánh giá con chim hay dở được mà phải phụ thuộc vào rất nhiều chi tiết khác. Cái chỉ này chỉ làm con chim hoàn mỹ hơn thôi,cũng có nhiều con chim nhìn rất xấu so với tiêu chuẩn nhưng vẫn là 1 con chim mồi hay.
   
 3. Google.cu

  Google.cu Well-Known Member

  Tham gia:
  7/10/10
  Bài viết:
  295
  Thích đã nhận:
  2,654
  Đến từ:
  Nắng & Mưa
  Nhà bác này hỏi một câu hơi bị...hóc đây. Chưa thấy cao thủ nào trả lời bác nên em xung phong cầm đèn chạy trước ô tô tí nha các cụ. hehehe...

  - Tại sao cu gáy trong Nam con nào cũng có chỉ dám còn ngoài Bắc thì con có con không?: Chưa nhìn được nhiều chim miền Bắc nhưng đối với chim miền Nam thì cũng vẫn có những con chỉ dàm rất mờ hoặc nhàn nhạt.

  - Có phải là do cu gáy trong Nam màu lông đậm hơn không nhạt như cu gáy ngoài Bắc hay không?: Điều này thì thiệt tình không dám trả lời vì chưa đủ kiến thức để lý giải. Cái này phải để các nhà nghiên cứu sự đa dạng sinh học trả lời mới chính xác.

  - Nếu cái chỉ dám quan trọng thế thì chẳng lẽ cứ con nào không có chỉ dám thì là chim dở hay sao?: Theo gugồ tui thì cái chỉ dàm cũng chỉ là một trong những tiêu chí căn cứ để đánh giá cho 1 con cu gáy thôi bác junsochun ạ. Thực ra các tiêu chuẩn cho một con chim hay thì không có cái nào quan trọng hơn cái nào. Bởi thế 1 người biết xem chim người ta mới coi hết từ trên xuống dưới, trước ra sau, trái & phải...để phân tích rồi từ đó mới tổng hợp lại để có 1 câu trả lời. Tuy nhiên vẫn có những người thích hoặc coi trọng một số tiêu chuẩn nào đó theo cái gu riêng của họ đó bác. Ví như cùng một con chim để cho 2 ông có 2 cái gu khác nhau mà bói thì chắc chắn sẽ nhận được 2 kết quả khác nhau liền. Còn ngược lại cùng một gu với nhau thì sự khác biệt chắc là không đáng kể.

  Mời các bác có ý kiến khác giải đáp thêm cho bác junsochun đi ợ...
   
  Last edited: 5/11/11
 4. Vu Lac Vien

  Vu Lac Vien Well-Known Member

  Tham gia:
  21/10/11
  Bài viết:
  56
  Thích đã nhận:
  319
  Đến từ:
  Đà Lạt
  Chào bạn junsochun
  Theo phân tích của mình bạn xem có hợp lý ko nhé. Cái chỉ dám bạn nói ở đây là vệt lông đen trên lông quy đúng ko, mình gọi là chỉ lông. tại sao chim phí ngoài Bắc đa số ko có còn trong Nam đa số là có cái chỉ này, và ko phải chỉ có cái chỉ đen này ko mà màu sắc lông cũng khác nhau nhiều đó, bạn thấy có đúng ko. Chính vì vậy trong Nam và ngoài Bắc theo mình là kinh nghiệm và cách chọn chim sẽ có phần khác nhau: VD Trong Nam thì thích chỉ lông nhỏ đậm vậy thì chim ngoài Bắc nếu nói về cách coi như vậy thì con nào nước lông cũng đẹp hết vì ít thấy chỉ lông. Còn tại sao mà chim ngoài Bắc trong Nam khác nhau như vậy là vì đặc điểm vị trí địa lý, tại sao ở Châu Phi thì da đen, Châu Âu thì da trắng, bởi vì khí hậu và những yếu tố môi trường sẽ biến đổi theo thời gian, vì vậy chim phía Bắc giống với chim Trung Quốc, chim phía Nam giống chim Thái và malay.
   
 5. trandinhphuc

  trandinhphuc Well-Known Member

  Tham gia:
  11/3/11
  Bài viết:
  231
  Thích đã nhận:
  1,635
  Đến từ:
  Phố Đồn
  nếu như đồng chí đã nói đích thị là chỉ mỏ rồi thì tôi nói đồng chí nghe thế này nhé : chỉ mỏ được a e xem như là lông mày của con ngưởi ta vậy đó.Và như quí vị và đồng cũng biết,nhìn vào 1 con người thấy lông mày thế nào thì cũng đoán được chút ít về người đó phải không? vài lời trao đổi...
  mến chào !
   
 6. soncugay

  soncugay Well-Known Member

  Tham gia:
  3/10/11
  Bài viết:
  46
  Thích đã nhận:
  292
  Đến từ:
  sài gòn
  chào bạn,theo tôi Chĩ Dàm cũng như râu, tóc con người thôi,người rậm,người thưa..Quan trọng là mình có thích hay không?
  Còn để nói về con chim hay,thì Gáy đấu hay,hoặc Mồi hay.
  -Đấu hay,thì treo lên đấu thử?
  -Mồi hay,vô rừng đánh thử?
  Nói về con chim Cu Gáy,thì cứ là MẮT THẤY,TAI NGHE thì mới TIN.THÂN CHÀO
   
 7. gaccu

  gaccu Well-Known Member

  Tham gia:
  18/10/08
  Bài viết:
  1,192
  Thích đã nhận:
  15,931
  Đến từ:
  Mộng mơ
  Cu Soncugay noi chinh xac nghe..e bo xung ti: nguoi nghe pai du kha nang tham dinh con chim no hay nua..nham ngay no dau bung thi hong hehe
   

Chia sẻ trang này