Cali-Nghệ Thuật Nuôi Chích Chòe Lửa

Thảo luận trong 'CHÍCH CHÒE LỬA' bắt đầu bởi David_Tran, 30/1/10.

 1. David_Tran

  David_Tran Well-Known Member

  Tham gia:
  4/5/06
  Bài viết:
  238
  Thích đã nhận:
  266
  Đến từ:
  CA
  Chào Các Bạn
  Một sự hơi đáng tiếc cho diễn đàn cách đây ko lâu. Nhưng quang trọng vẫn còn sự tồn tại của diễn đàn ABV/Thành Viên. Nay David mở lại topic này với mục đích như cũ để chia xẻ và học hỏi từ các bạn mê lửa ở các mọi nơi.

  Mùa Đẻ
  Sau một trận bảo mới đây thời thiết nay cũng đã ổn lại và tốt hơn hết càng ngày càng ấm thêm để đi vào mùa đẻ sắp tới. Mùa đẻ mỗi năm các người nuôi đẻ hầu hết bắt đầu ghép cặp vào đầu tháng 3, sớm hoạc trể hơn 1-2 tuần tùy theo riêng con chim.

  Để chuẩn bị cho mùa đẻ, David cách đây vài tháng đã bắt đầu nuôi mồi đẻ để chuẩn bị vào thời điểm này. Tổng cộng 16 thùng mồi(gián, dế, sâu), hy vọng bớt mua mồi một phần nào trong thời kỳ đẻ.

  Sau cùng cảm ơn anh NDLee đã để lại con lửa mái cho David dùng trong mùa này. Con mái này DV đã để mắt đến nó lâu rồi hehe. Hy vọng con mái này xẽ tẩy đi cái sui 2 năm qua nuôi đẻ không thành công.
  Thân

  Dế
  [​IMG]
  Gián
  [​IMG]
  Gián
  [​IMG]
  Sâu
  [​IMG]
   
  Last edited by a moderator: 30/1/10
 2. cung

  cung Active Member

  Tham gia:
  26/1/10
  Bài viết:
  31
  Thích đã nhận:
  30
  Đến từ:
  qngai
  RUA01, congtuzzz and duyhoian like this.
 3. cuongbibi

  cuongbibi Member

  Tham gia:
  22/1/10
  Bài viết:
  23
  Thích đã nhận:
  30
  Đến từ:
  Hà Nội
  anh ơi anh làm ơn chỉ giùm bọn em cách nuôi chòe lửa và sâu có được ko?em mới nuôi được một em chòe lửa được 3 tháng rùi,cũng thỉnh thoảng cho em nó ăn sâu và châu chấu nhưng em phải đi 25km mới mua đc sâu về cho em nó.em rất mong anh chỉ bảo cho em cách nuôi chòe lửa và sâu nhé.cảm ơn anh. Thân !!!
   
  RUA01 thích bài này.
 4. qtrung209

  qtrung209 Member

  Tham gia:
  16/10/07
  Bài viết:
  16
  Thích đã nhận:
  12
  Đến từ:
  Ho Chi Minh
  chào anh David,
  anh cò nuôi họa mi kô anh? em xin dc noi chuyện với anh đê dc chia sẽ kinh nghiệm, vì Em co người nhà ơ Mỹ sắp về VN, em muốn họ mang về mấy lọ thuốc nhưng hiện giờ em kô biết mua cái gì. anh có thể cho em số dt để em gọi sang nói chuyện cho tiện,
  thanks
   
  RUA01 thích bài này.
 5. hadu

  hadu Well-Known Member

  Tham gia:
  20/1/10
  Bài viết:
  215
  Thích đã nhận:
  897
  Đến từ:
  Việt Nam
  Một bài viết hữu ích đây. Nhưng liệu có mấy bạn nuôi chòe đẻ đây???
   
  RUA01 thích bài này.
 6. David_Tran

  David_Tran Well-Known Member

  Tham gia:
  4/5/06
  Bài viết:
  238
  Thích đã nhận:
  266
  Đến từ:
  CA
  Hình như sâu là anh tự nuôi đẻ phải không. Anh có thể nói rõ quy trình nuôi như thế nào không? Em có làm theo cách trên diễn đàn hướng dẫn nhưng không thành công.[/QUOTE]
  Chào Cung
  Loại Sâu DV nuôi có tên là mealworm(Tenebrio molitor). Mình dùng một thùng 4 ngăng cho mỗi kỳ thời để đủ cung cấp. Sâu có 4 đoạn, trứng, sâu, pupae, và đoạn cuối là beetle(thành con bọ đen). Nhiều người khuyến khích tách ra từng đoạn để bớt sự ăn trứng/ăn lẫn nhau v.v. Nếu bạn không cần đẻ số lượng nhiều thì có thể để trung nhau hết, thu hoạch xẽ dảm bớt hảnh. DV chỉ tách ra khi nó thành con bọ đen.
  Về phần đồ ăn cũng là nơi nó sinh đẻ bạn có thể dùng khá nhiều loại, cám gà/cám poultry, đồ ăn chó/mèo, wheat bran, oats v.v. Nước dùng bằng cách trái cây, táo, ca rốt, salad, khoai, những loại trái cây ít nước cỡ tuần 2 lần.
  Wheat Bran rất tốt để làm nơi sinh đẻ cho mấy con bọ nhưng dinh dưởng khá tệ để nuôi sâu dùng cho chim. Những loại mồi thường dùng ở kỳ thời sâu/larva xẽ chứa nhiều chất béo/fat, ít protein/dinh dưởng, ít canxi, không tốt cho chim. Bạn nên dùng loại đồ ăn nào nhiều canxi/protein và bớt chất fat/béo.
  Muốn lọc sâu ra sau khi những đồ ăn đã thành phân, ta có thể dùng những loại lưới có lổ nhỏ. Như lưới của cửa sổ nhà chẳng hạn.
  Nuôi sâu nói trung không khó, cái khó là sự kiên nhẫn chờ đợi. Sự phát chiển tùy vào độ lạnh, ấm. Hầu hết cách nuôi những loại sâu nào cũng gần giống nhau. Nhịp độ hơi hơn trung bình một chút là được. Bạn ở VN thời thiết rất thích hợp.
  Thu hoạch nuôi sâu rất đáng.
  Thân

  Chào hadu
  Số lượng người nuôi đẻ tại nước VN ta rất ít. Hy vọng xẽ thu hút được nhiều người hơn. David bắt đầu nuôi chim cũng hơn 10 năm nay và cũng có thể nói hầu hết những con chim hót gì mình cũng có thời nuôi qua. Chơi hót thì cũng đủ, chơi đá thì ko hợp, nuôi đẻ rất hứng thú đặc biệt khi ta tự cho đẻ ra một con chim ưng ý. Ai cũng có thể bỏ tiền ra mua một con chim hài lòng. Nhưng nếu tự tay ta cho đẻ ra và gầy lên thì theo DV đó mới là cái sự hài lòng DV cần. Đối với Lửa, DV công nhận là mình có duyên với nó và một phần là sự may mắn. Được quen biết khá nhiều bạn bè thân với những con Lửa rất đẹp, và riêng mình sở hửu và lọc được vài con coi như là cũng được.
  Thân
   
  Last edited: 31/1/10
 7. LacViet

  LacViet Well-Known Member

  Tham gia:
  21/2/07
  Bài viết:
  284
  Thích đã nhận:
  547
  Đến từ:
  Đất Việt
  Đã khá lâu từ ngày sự cố của diễn đàn đến bây giờ LV mới có dịp ghé lại. Tiếc là khá nhiều tin tức nuôi chim lửa đẻ của DV và các anh em khác đã mất đi nhưng mùa đẻ cũng sắp đến rồi, LV cũng sẽ ráng cung cấp thông tin cập nhật tình hình và cách chăm sóc chỏe lửa của mình để anh em ai có hứng thú nuôi lửa đẻ có dịp học hỏi và trao đổi nhau các thông tin giá trị này.
  Đây là các loại vitamin LV dùng cho chòe lửa quanh năm kể cả mùa đẻ:
  [​IMG]
  Một số thông tin về nhiệt độ, ngày dài, và độ nước mưa của Saigon - Viet Nam, Nam Cali - USA, và Hawaii - USA để các bạn có thể so sánh và dựa vào đó để chọn thời gian thích hợp cho lửa đẻ. Các bạn ở những nơi khác có khí hậu lạnh hơn có thể dùng tin tức này mà chọn tháng cho lửa đẻ thích hợp hơn.
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]

  chào bạn,
  Các anh em mê chòe lửa ở xa quê hương muốn chia sẽ các kinh nghiệm nuôi chòe lửa đẻ để hy vọng các bạn quê nhà cũng thấy được cái thú vui nuôi đẻ và cùng nhau bảo vệ loài chim này cũng như các loài chim khác như chòe than, mi, vv.. Nếu chỉ đánh bắt ngoài rừng mà không có cách bảo tồn chúng thì cho dù chim ngoài trời có nhiều đến đâu, thì cũng có một ngày nào đó chim rừng không kịp đẻ để đánh bắt cho chúng ta chơi nữa. Đến lúc đó thì chỉ sợ không còn chim nuôi đẻ nữa. Số lượng người muốn chơi chim quá nhiều so với số lượng chim bắt ngoài rừng, sự cung cầu bị chênh lệch quá cao thì giá chim ngày càng cao và chim càng khan hiếm. Nuôi chim đẻ như DT có nói cũng có cái thú vui riêng của nó và nói lên thành quả của mình nuôi lên chứ không phải là do vì có tiền mà mua được con chim hay. Với lại, các bạn ở xa quê hương thì không thể nào chạy ra chợ chim rồi mua chòe lửa dễ dàng như ở quê nhà. Một con chim chết đi là bao nhiêu sự mất mát to lớn, nếu không nuôi đẻ thì sẽ chẳng bao giờ có chim để nghe tiếng hót của chúng. Hy vọng vài hàng sẽ làm bạn hiểu thêm.
   
  Last edited: 31/1/10
  cacochop, RUA01, chaomao.org and 25 others like this.
 8. David_Tran

  David_Tran Well-Known Member

  Tham gia:
  4/5/06
  Bài viết:
  238
  Thích đã nhận:
  266
  Đến từ:
  CA
  Chào cuongbibi
  Thông thường những loại sâu thường dùng trên thị trường cách nuôi đẻ khá giống nhau, như mealworm, superworm(zophobas morio), hoạc mini mealworm(Tenebrio obscurus). Trường hợp như superworm chỉ hơi khác là ta phải tách nó riêng vào những lọ/hộp nhỏ để cho nó đi đến dai đoạn kế tiếp rồi thành con bọ(lựa những con sâu nào bự nhất). Trong những lọ/hộp nhỏ này không cần bỏ đồ ăn gì cả, để đói. Sau khi trở thành con bọ thì cách chăm sóc giống như loại mealworm thường(bài trên).
  Mình cùng nhau chia xẽ kinh nghiệm nuôi chòe lửa cho vui.
  Thân

  Chào qtrung209
  David không còn nuôi mi nữa cũng 2-3 năm nay, giờ thì chỉ còn vài ba con lửa. Về việc thuốc men hầu hết mình dùng của Bird Care Company, http://www.birdcareco.com/. Tùy theo cách nuôi của mỗi người và quang trọng là phần ăn của riêng chim có chứa chất như nào. Dùng thuốc đã có đủ trong phần ăn lâu ngày chỉ đâm ra hại. Hãng thì lúc nào cũng luôn luôn muốn người nuôi chim dùng một đống đồ ko cần thiết lắm. Nhưng nếu phần ăn của chim đã có đầy đủ thì việc thuốc men ta có thể bớt lại đặc biệt là chỉ riêng nuôi hót và tăng nhiều khi thay lông.
  Thân
   
  Last edited: 1/2/10
 9. David_Tran

  David_Tran Well-Known Member

  Tham gia:
  4/5/06
  Bài viết:
  238
  Thích đã nhận:
  266
  Đến từ:
  CA
  Hót + Hét
  [​IMG]
   
  Last edited: 2/2/10
 10. chutiensinh

  chutiensinh Well-Known Member

  Tham gia:
  3/2/10
  Bài viết:
  98
  Thích đã nhận:
  118
  Đến từ:
  hcm
  chào anh DV-Tran, vua rồi mình có hỏi anh về mấy cái vitamin, anh có hướng dẫn cho mình đầy đủ, mình cũng mua dc mấy cái đó rồi, chỉ tiếc là những hướng dẫn sài về vitamin của anh hco mình thì mất hết vì diễn đàn bị sự cố, mình thì nuôi chim hót thôi, nay mình mua dc mấy vitamin này, mong anh DVTran hướng dẫn cho mình liều lượng để sài lại, cám ơn anh nhiều
  avilina spirulina :

  cal d solve :

  Featheriffic:

  insect essentials:
  Worm Out Gel :
   
  RUA01 thích bài này.
 11. David_Tran

  David_Tran Well-Known Member

  Tham gia:
  4/5/06
  Bài viết:
  238
  Thích đã nhận:
  266
  Đến từ:
  CA
  Cách đây mấy tháng, được Ndoan để lại cho 2 con mái tơ mùa kỳ rùi. Một con David để lại cho người bạn khác. Rất hy vọng anh ấy đẻ được nó năm nay.
  Mái Ndoan, anh em với "Magic" trống tơ cục cưng của bạn mình.
  [​IMG]
  Chào chutiensinh
  Worm out gel: Dùng thẳng 1ml+ 9ml nước, dùng 3-4 dọt(Lửa trung bình 30g). Nếu dùng làm nước uống, 2ml + 160ml nước dùng 2 ngày làm nước uống. Nếu David nhớ ko lầm thì 1 nhấn của lọ là 1 ml.
  Dùng làm nước uống ko chác lắm. Lửa ko thích lạ, đặc biệt là worm out gel. Nếu chutiensinh dùng cho nó uống, bỏ mồi tươi trong 2 ngày dùng, chiều lấy nước ra sáng bỏ lại. Để ý xem nó có chịu uống hoạc uống đủ như thường ko.
  Cách nhanh nhất là dùng thắng, một là nhỏ thẳng vào miệng nó 3 giọt, còn không thì 4 giọt vào mồi đưa thẳng cho nó. Mồi cắt chân, nhố cánh v.v. chờ nó thèm mồi, nói trung khi đưa nó, nó nên nuốt liền ko mổ tứ tung. Thường họ khuêyn khích 3-4 lần thì phải, theo mình ko cần thiết lắm đặc biệt nếu ta nuôi lồng tre. 1, 2 lần cũng đủ, trước thay lông, hoạc nếu nuôi đẻ trước khi mùa đẻ.
  Nếu chỉ nuôi hót trong thời gian chim ko thay lông theo David thì insect essentials cũng đủ. Insect essential DV dùng mỗi ngày(nếu ko lười) chấm nhẹ vào con dễ đã ướt hoạc khô. Hoạc pha cỡ 1/8 của cái thìa trong hộp cho 1 cóng đồ ăn.
  Spirulina/Featherific/Cal d solve, 3 thứ này kết hợp lại dùng trong kỳ thời thay lông rất hựu quả. Featherific trộn trung với Spirulina cỡ 1/8 thìa tổng cộng cho 1 cóng là được. cal d solve 3-4 lần tuần, cal d solve xẽ tan với nước, dùng mồi ướt chấm nhẹ. (Featherific nếu DV ko nhớ lầm thì nó ko phải là dạng bột thuốc nhuyễn (hột nhỏ).
  Chutiensinh ko cần phải chính sác với liều lượng thuốc men, nhắm vừa vừa là được. Liều lượng/độ họ làm hầu hết ở mức thấp. Một khi ta dùng thuốc con chim xẽ bớt ăn một chúc, đó là cái tốt kết quả thuốc tác dụng.
  Thân
   
  Last edited: 4/2/10
 12. pdbinh

  pdbinh Well-Known Member

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  74
  Thích đã nhận:
  344
  Đến từ:
  HCM
  Xin hỏi a David 1 điểm nhỏ.Hình như chòe lửa a nuôi trong avary vậy khi cần bắt ra hay cho chim tắm thì làm thế nào??~X( Bắt tay hả?
   
 13. David_Tran

  David_Tran Well-Known Member

  Tham gia:
  4/5/06
  Bài viết:
  238
  Thích đã nhận:
  266
  Đến từ:
  CA
  Chào pdbinh
  David và một số bạn bè bên này ít ai nuôi lồng tre. Nguyên nhân lớn nhất là tiện lợi, DV chỉ nuôi nghe hót lai rai sau vường chứ ko sách chim ra cội.
  Những cái aviary có cái cửa nhỏ gần sát đất, như cửa lồng tắm. Một khi mở cửa nhỏ kè lồng tre vào thì tự nó sang lồng. Đó là mấy con đã/tập/quen/thuần tự sang. Còn ko thì nhử bằng chim khác hoạc mồi dụ nó ra. Thường thì David kè lồng là nó tự ra.
  Trong aviary luôn có chậu nước tắm, David ko dùng lồng tắm riêng.
  Thân
   
  chimbochao and minh_tam like this.
 14. chutiensinh

  chutiensinh Well-Known Member

  Tham gia:
  3/2/10
  Bài viết:
  98
  Thích đã nhận:
  118
  Đến từ:
  hcm
  cám ơn anh DV-Tran nhieu lắm, vì thằng em nó gởi 1 đống thuốc mình nhìn cũng choáng luôn, nay dc a dvTran huong dan nhiệt tình vậy mừng quá, cám ơn anh nhiều, cho mình hỏi thêm, em chòe than của mình yếu chân mình sài Cal d solve ko bít em nó có đỡ dc nhiều không
   
 15. thich_dong_vat

  thich_dong_vat Well-Known Member

  Tham gia:
  8/9/07
  Bài viết:
  634
  Thích đã nhận:
  746
  Đến từ:
  thiếu không gian và dư khói bụi
  mình có xài một loại vit. tổng hợp cho chòe ở nhà, nhưng ko rành lắm về các thành phần cũng như tác dũng nên post lên nhờ cá anh em rành về sử dụng thuốc chỉ giáo ạh!

  Nó là như thế này đây ạh, và đây là thuốc dùng cho ng chứ ko phải là Vit. tổng hợp & khoáng chất cho thú y ạh!
  PHANARGEL
  "Chứa hỗn hợp Vitamin và chất khoáng.
  Mỗi viên nang mềm chứa:
  - Vitamin:
  Vitamin A (Retinol palmitat) 1000IU,
  Vitamin D3 (Cholecalciferol) 200IU,
  Vitamin E (Tocopheryl acetate) 10IU,
  Vitamin B1 (Thiamin nitrat) 2mg,
  Vitamin B2 (Riboflavin) 2mg,
  Vitamin B5 (D- panthenol) 5mg,
  Vitamin B6 (Pyridoxin. HCL) 2mg,
  Vitamin C (Acid ascorbic) 30mg,
  Vitamin PP (Nicotiamid) 10mg.
  - Khoáng chất:
  Calcium (Dicalci phosphate) 50mg,
  Potassium (Potassium lodid) 0,1mg,
  Magnesium (Magnesium oxyd) 1mg,
  Manganese (Manganese oxyd) 1mg,
  Zinc (Zinc oxyd) 0,5mg,
  Copper (Copper oxyd) 1mg,
  Iron (Ferrous sulface) 10mg,
  Tá dược vđ 1 viên."

  chim ăn vẫn ko bị gì và cũng ko sung hơn, nhưng thấy ng thì 1 tháng/ 30 viên nên chim thì 1 tháng/ 1 viên chắc cũng ko sao! Mong sự góp ý của các cao thủ cho mình hoàn thiện về kỹ thuật nuôi dạy và chăm sóc bầy chim ở nhà ạh!
   
 16. David_Tran

  David_Tran Well-Known Member

  Tham gia:
  4/5/06
  Bài viết:
  238
  Thích đã nhận:
  266
  Đến từ:
  CA
  Chào anh TDV
  David thì ko rành về thuốc người dùng cho chim. Mang lừu lượng 1 viên của thuốc anh TDV đưa ra để chia cho đúng liều lượng của thuốc chim thì ko thể nào. Cũng như cũ, hơn cái này thiếu cái kia. Thử so sánh qua DV cảm thấy anh thà ko nên dùng(ý riêng). Vì độ lượng khác, phân chia cũng ko hợp lệ theo độ lượng trung bình thuốc của chim.
  Thân

  Canxi xẽ dúp ích cho việc yếu chân. Thường David để ý ở những con chim con hoạc những con mi già hay bị chịu chứng này.
  Thân
   
  Last edited: 5/2/10
  nghiado and thich_dong_vat like this.
 17. chutiensinh

  chutiensinh Well-Known Member

  Tham gia:
  3/2/10
  Bài viết:
  98
  Thích đã nhận:
  118
  Đến từ:
  hcm
  nhưng nó có khỏi khi mình có chế độ chăm sóc tốt ko anh DV, nếu nó chỉ đỡ mà ko khỏi hẳn thì mình sẽ thả nó ra để nó hưởng chế độ thiên nhiên quá
   
 18. David_Tran

  David_Tran Well-Known Member

  Tham gia:
  4/5/06
  Bài viết:
  238
  Thích đã nhận:
  266
  Đến từ:
  CA
  Chào chutiensinh
  Cơ hội nó khỏi được ko theo David còn phải phụ thuộc vào tuổi của nó, càng già càng khó nói, một số con lớn tuổi một khi yếu chân canxi cũng ko hiệu quả gì.
  Theo DV hiết biết hầu hết chim con hoạc, ko già xẽ khỏi nếu yếu chân là gio thiếu canxi(ko sưng/đau/chân/tendon v.v.).
  Một khi con chim bị yếu chân, việc DV nghĩ trước nhất là vẫn đề canxi.
  Hầu hết những loại mồi ta dùng cho chim ăn canxi rất tệ. Và nếu đồ ăn tự làm hay mua ta nên để ý thành phần canxi ở mức nào.
  Thông thường ta dùng vài loại sâu(meal/super/wax), dế hoạc cào cào là món mồi chính chó Lửa. Một số người còn thêm vào những loại mồi khác, như gián, dun, phoenix worm, silkworm(nhộng/tằm), butterworm, trứng kiến, tôm, cá v.v. để cho nhiều lựa chọn hoạc thường được nghĩ là để đủ "tẩm bổ cho Lửa". Mua được gần hết hoạc hết các loại mồi trên thì quả thật là tốt, nhưng khá là nhiều tiền.
  Hầu hết những người nuôi đẻ/hót bên này chỉ dùng đến 3-4 loại mồi là chính, 3 loại sâu(meal/super/wax), dế và nuôi chim đẻ cũng chẳng thua ai.
  Theo David nhận sét nhiều loại mồi hay vài loại mồi ko quang trọng, quang trọng là dùng loại mồi nào mà con chim nó thích/đừng quá tệ, và cần thiết nhất là chế độ tẩm bổ cho con mồi đó. Nói đến canxi, hầu hết những loại mồi thường được dùng đến, canxi so với P rất thấp, nếu ko được thêm vào cho đủ mức trung bình thì thế nào cũng bại chim.
  Mealworm/Sâu: DMB-Protein 52.7%, Fat 32.8%, Ca 0.11%, P 0.77%.
  Cricket/Dế: DMB-Protein 64.9%, Fat 13.8%, Ca 0.14%, P 0.99%.
  Waxworm/Sâu: DMB-Protein 42.4%, Fat 46.4%, Ca 0.11, P 0.62%.
  Superworm/Sâu: DMB-Protein 52.7%, Fat 32.8%, Ca 0.16%, P 0.59%
  http://www.nagonline.net/Technical Papers/NAGFS00397Insects-JONIFEB24,2002MODIFIED.pdf
  Thân

  Đây là một con Lửa của người bạn mình A. Ndlee. Nếu DV nhớ ko lầm thì nay nó đã 3 mùa. Hy vọng bạn mình ép nó thành công trong mùa tới để DV còn lấy "Vài" con con. :laughing:

  [​IMG]

  Lâu lâu cùng với bạn bè họp lại chơi chim/tán dóc.
  [​IMG]
   
  Last edited: 9/2/10
 19. LamBu

  LamBu Well-Known Member

  Tham gia:
  12/3/08
  Bài viết:
  52
  Thích đã nhận:
  24
  Đến từ:
  HoChiMinh
  cái lồng gần nhất ở hình dưới là 1 con lửa bông pải ko DV?
  Bông đẹp wa hả!
   
 20. David_Tran

  David_Tran Well-Known Member

  Tham gia:
  4/5/06
  Bài viết:
  238
  Thích đã nhận:
  266
  Đến từ:
  CA
  chào Lambu
  Đó là con bông của một ông Bác. Để ý bên tay phải là một con than gần trắng hết người, cũng là của Bác ấy. Bác thích chơi hàng lạ.
  Con bông đó tuy có tuổi nhưng ngoại lệ ít khi thấy được một con bông hay như nó, sách đâu chơi đó, năm nào cũng sung. con đó, bông thì cũng được.
  Thân
   
  Last edited: 10/2/10

Chia sẻ trang này