cám có mùi tanh

Thảo luận trong 'CHIM VÀNH KHUYÊN - Chim Khoen (Zosteropidae)' bắt đầu bởi vanhkhuyen@, 23/8/08.

  1. vanhkhuyen@

    vanhkhuyen@ Well-Known Member

    Tham gia:
    21/8/08
    Bài viết:
    94
    Thích đã nhận:
    9
    Đến từ:
    CỦ CHI
    em làm cám khuyên gồm mật ong :đậu xanh ,đường, trứng gà, cào cào ,tôm. làm xong em ngửi thử thi nghe có mùi tanh không biết như vậy khuyên ăn thì có sao không~X(~X( mong các anh chỉ bảo:sick:
     
  2. leducthangls

    leducthangls Well-Known Member

    Tham gia:
    14/6/07
    Bài viết:
    298
    Thích đã nhận:
    129
    Đến từ:
    thànhphốlangsơn
    Nếu bạn làm cám mà quá nhiều chất đạm+tanh, thì chim ăn có thể bị đau bụng đi ngoài.vì vậy khi vào cám mới này bạn phải theo dõi,xem em nó có bị ảnh hưởng ko.thân
     
  3. trần hào nam

    trần hào nam Well-Known Member

    Tham gia:
    28/5/08
    Bài viết:
    154
    Thích đã nhận:
    2
    Đến từ:
    hà nội
    Tanh là do bạn sao cám chưa kỹ thôi, một pần nữa là khi làm cám bạn pải nắm vững đc tỷ lệ giữa các thành pần. Nếu ko sẽ xảy ra nhiều vấn đề mà mình ko mong muốn!
     
  4. Linhchichchoe

    Linhchichchoe Well-Known Member

    Tham gia:
    2/8/08
    Bài viết:
    170
    Thích đã nhận:
    15
    Đến từ:
    hà nội
    Đúng thế mình cũng nghĩ thế. Nếu thế thì cám của bạn sẽ nhanh bị hỏng, chim sẽ dễ bị đi ỉa và rất có thể các chú chim của bạn ko chịu ăn?
     
  5. Lưu Khang

    Lưu Khang Well-Known Member

    Tham gia:
    22/3/08
    Bài viết:
    398
    Thích đã nhận:
    43
    Đến từ:
    Ha` no^i.
    Không hẳn là mùi tanh đâu bạn ạ , thành phần cám như bạn làm chứa nhiều canxi và đạm khi mới sấy khô xong đặc mùi thuốc canxi ! Có người còn nói nó có mùi mắm tôm nữa cơ . Mình cũng chịu , không hiểu nữa ,trong khi bản thân thấy mùi ấy lại còn thơm như mật ong dầm trứng . Vấn đề là bạn nên nướng đủ lửa và để nguội bảo quản nơi khô thoáng là Ok ! Chúc bạn thành công !
     
  6. tapchoikhuyen

    tapchoikhuyen Well-Known Member

    Tham gia:
    27/9/07
    Bài viết:
    758
    Thích đã nhận:
    488
    Đến từ:
    ha noi
    tanh chắc do bạn làm = tôm sống,còn làm cám xong tanh hay không tanh không quan trọng ,quan trọng nó đã kĩ chưa ,thật khô chưa và đừng nên thay đổi cách làm cám liên tục xem con chim ăn vào có bị đi ỉa không nếu không là ok,nếu bị thì sao lại cám đi và trộn thêm cám cò cho nó ăn từ từ vài hôm quen cám là ok hết ý mà
     
  7. A_a_A

    A_a_A Mod Vành khuyên

    Tham gia:
    22/3/08
    Bài viết:
    309
    Thích đã nhận:
    154
    Đến từ:
    hà nội
    MÌnh đoán chắc là bạn mới chơi khuyên hay ít ra là mới tập làm cám đúng không . THật ra làm cám cũng khá ký công nhưng mình xin góp ý với bạn một số lưu ý nhỏ nhỏ :
    Thứ nhất : làm cám cần phải hiểu chế độ dinh dưỡng chú chim nhà mình , nếu bạn cho nhiều đạm mà nó vẫn tiêu hóa được thì không sao , chứ nếu nó ăn xong tào tháo đuổi thì tốt nhất nên làm nhạt đi . Cái chính không phải thành phần cám nhiều chất như thế nào mà bạn duy trì chế độ cám ổn định như thế nào . Bất cứ một thay đổi nhỏ nào trong thành phần cám cũng có thể mang đến tác dụng ngay (có thể là tác dụng tích cực hoặc tiêu cực)
    THứ 2 : lời khuyên chân thành với bạn là nên bớt thành phần cám đi . Bạn ở trong nam thời tiết nóng quanh năm như vậy không cần thiết phải cho mật ong , cào cào rất tốt cho sức khỏe chim nhưng sẽ còn tốt hơn nếu bạn cho ăn tươi sống như vậy bổ xung cào cào vào cám là không cần thiết ...
    Cuối cùng : cho dù tất cả các yếu tố trên bạn đã cải thiên được thì cách sao cám sẽ là chiêu cuối cùng để bạn giải quyết xong vấn đề cám . Bạn cần hiểu cám không đủ độ khô thì chim khó tiêu hóa và cám lại nhanh hỏng , nhưng nếu cháy thì coi như đã hỏng 1 mẻ cám vì thế cách sao cám sẽ là yếu tố rất quan trọng quyết định sự thành công hay thất bại...
     
  8. Omopcute

    Omopcute Well-Known Member

    Tham gia:
    25/7/08
    Bài viết:
    383
    Thích đã nhận:
    43
    Đến từ:
    Hà Nội
    Bạn làm cám như vậy không phải là vừa hay đủ chất mà là thừa chất thì đúng hơn, người ta thường gọi cám làm là cám nhạt mà, bạn lám thế thì mình nghĩ bạn nên mua mấy loại thuốc chữa đi ỉa cho chú em nó là được rùi, còn vấn đề mùi tanh thì không sao, chảng qua mùi tanh là vì.,,1 là bạn làm bằng trứng tươi, 2 là bạn làm tôm cũng tươi luôn, thứ 3 là có thể lúc làm song bạn cho cám vào lọ sớm quá nên hơi có mùi chảng hạn,,,
    Mình xin góp ý một chút nha, khi bạn làm cám mà cho mật ong thì ko phải có đường, có tôm thì không phải có cào cào hay là cào cào gì hết, mình thấy bạn làm bắng nhộng thì tốt hơn:):):):):):):):)
     
  9. vanhkhuyen@

    vanhkhuyen@ Well-Known Member

    Tham gia:
    21/8/08
    Bài viết:
    94
    Thích đã nhận:
    9
    Đến từ:
    CỦ CHI
    cám ơn ý kiến của các anh nhiều .em cũng mới tập chơi khuyên nên cũng không rành lắm .mong các anh tiếp tục đóng góp thêm nhiều kinh nghiệm
     
  10. khoenkhoen

    khoenkhoen Well-Known Member

    Tham gia:
    18/2/08
    Bài viết:
    341
    Thích đã nhận:
    310
    Đến từ:
    hanoi
    Theo mình thì bạn cho những thành phần gì không quan trọng lắm . vấn đề quan trọng nhất của cám đậu xanh là lam sao chim an không bị đi ngoài là chuẩn nhất
     
  11. khuyen hon dat

    khuyen hon dat Member

    Tham gia:
    21/7/08
    Bài viết:
    19
    Thích đã nhận:
    3
    Đến từ:
    HẢI PHÒNG
    Theo nình nghĩ,toàn bộ nguyên liệu bạn nên chế biến chín rồi đưa vào máy đánh đều rồi sao kĩ thì mồi sẽ ko bao giờ có mùi tanh đâu
     
  12. vanhkhuyen@

    vanhkhuyen@ Well-Known Member

    Tham gia:
    21/8/08
    Bài viết:
    94
    Thích đã nhận:
    9
    Đến từ:
    CỦ CHI
    em mới lấy cám ra phơi ngoài nắng cả ngày luôn chiều đem vào ngửi thử thì thấy không còn mùi tanh...nhưng cũng chẳng còn mùi thơm của đậu xanh nữa.chim của em ăn cám mới ghê lắm và sức khoẻ vẫn tốt phân không loãng và chim bắt đầu líu hihi
     

Chia sẻ trang này