Cám đậu xanh và cám trứng cho yến

Thảo luận trong 'Hỏi đáp kinh nghiệm nuôi chim Yến hót' bắt đầu bởi sonnic, 26/2/10.

  1. sonnic

    sonnic Well-Known Member

    Tham gia:
    9/4/08
    Bài viết:
    328
    Thích đã nhận:
    269
    Đến từ:
    Bình Tân-HCM
    Mình cho yến ăn cám đậu xanh của khoen đc ko vậy , và cám trứng nó bán sẳn bịch bự đó.
    tại ko co time làm cám nên cho ăn vậy, và cho ăn kê nửa . nếu như vaậy yến có hót ko.
    Mình cho bạch bắt cặp với hoàng , tại nghe nói bạch với bạch đẻ con ra nó yếu lắm . còn hồng với bạch thì ko hay .
    pác nào co kinh nghiệm chia se dùm
     
  2. Tuankhtc

    Tuankhtc Well-Known Member

    Tham gia:
    21/1/10
    Bài viết:
    545
    Thích đã nhận:
    456
    Đến từ:
    Hà Nội
    Ăn thì đương nhiên là không sao, nhưng chỉ đó điều cám mua sẵn mà chất lượng ko tốt thì không đủ dinh dưỡng cho chim, chim yếu thì đương nhiên là hót hét kém hơn rồi.
     
  3. Lynk_TG

    Lynk_TG Well-Known Member

    Tham gia:
    15/1/10
    Bài viết:
    163
    Thích đã nhận:
    213
    Đến từ:
    Hà Nội
    Bạch với bạch vẫn ra con bình thường chứ chẳng cần như vậy đâu.
    Còn cám thì làm cũng đơn giản thôi mà hoặc bạn nhờ người nào chơi và làm thì làm hộ bạn luôn. Mua ngoài nhiều khi ko đảm bảo lắm. Chúc bạn có những chú chim hay và khỏe mạnh.
     
  4. phu

    phu Well-Known Member

    Tham gia:
    21/9/06
    Bài viết:
    355
    Thích đã nhận:
    89
    Đến từ:
    TP.HCM
    Cám thì làm nhanh thôi bạn àh. Bạn ra mấy tiệm bán bột ngũ cốc cho em bé mua 1 ít về trộn vớn trứng luột là ok thôi!
     
  5. Longvna

    Longvna Member

    Tham gia:
    28/1/10
    Bài viết:
    14
    Thích đã nhận:
    8
    Đến từ:
    Đà Nẵng
    Bạn nên làm cho đảm bảo chất lượng vì sức khỏe và tính mạn của những chú chim quí của mình.Cánh làm cũng đơn giản thôi,
    Cách làm của mình : 1/2 lon gạo, 04 lòng đỏ trứng gà : Ngâm gạo khoản 1 giờ rồi vớt ra phơi khô sau đó rang vàng, đánh đều lòng đỏ trứng gà cho thêm ít tròng trắng vào, gạo rang xong nhắc xuống cho trứng vào dánh đều , cho vào máy xay xong đem ra phơi là xong.
    Chuc bạn có những chú chim khỏe hót hay.
     
    sinmydung thích bài này.
  6. ngantoan

    ngantoan Well-Known Member

    Tham gia:
    15/9/08
    Bài viết:
    113
    Thích đã nhận:
    47
    Đến từ:
    Bắc Ninh
    Theo mình thì sau khi rang gạo cho vàng như Longvna đã nói thì mình nên xay hay giã thật nhỏ, sau đó lấy 4 lòng đỏ trứng gà đã luộc, để nguội trộn vào cho thật đều. Cuối cùng là đem phơi hoặc sấy cho khô, rồi bỏ vào lọ thủy tinh cho ăn dần. Chúc bạn có những chú chim hay và duyên dáng!
     
  7. dungphoduc

    dungphoduc Thành viên uy tín

    Tham gia:
    18/1/10
    Bài viết:
    803
    Thích đã nhận:
    1,103
    Đến từ:
    HN
    Em thì hay làm cám bằng bột ngô, vì ngô nhiều chất hơn gạo. Thường thì 1 kg bột ngô mang về sao cho chín thơm thì đổ hỗn hợp 15 lòng đỏ trứng gà + 3 lòng trắng trứng + 1 chút mai mực vào trộn đều phơi khô hoặc sấy khô. Để nguộc trộn thêm 1 ít dầu ăn thế là được.
     
  8. GoldenCanary

    GoldenCanary Cappuccino...

    Tham gia:
    8/6/04
    Bài viết:
    3,333
    Thích đã nhận:
    6,181
    Đến từ:
    SGN
    Với công thức "gạo rang trộn trứng" của bạn Longvna trên đây thì tôi xin góp thêm công thức "kê rang trộn trứng":
    - kê ruột (kê đã bỏ vỏ, thường bán ngoài chợ để nấu chè, làm món bánh đa kê..): cứ bao nhiêu lạng thì tương đương chừng đó lòng đỏ trứng (gà /vịt đều được).
    VD: 3 lạng kê thì dùng 3 lòng đỏ trứng gà.

    Kê rang trên chảo nhỏ lửa, đảo đều tay cho đến khi thoảng thấy mùi thơm của kê thì tắt bếp.
    Lòng đỏ trứng đánh tơi sẵn trong bát, đem trộn đều với kê vừa rang còn đang ấm nóng.

    Sau khi trộn đều, bắc chảo lên bếp lửa nhỏ, đảo đều cho khô và tơi hạt kê.
    Mỗi hạt kê sẽ được bao bọc bằng một lớp trứng mỏng.

    Sản phẩm có màu vàng nhạt, mùi thơm của trứng như mùi bánh bông lan.
    Để thật nguội, cất vào lọ, bảo quản nơi thoáng mát, có thể dùng cả tháng.

    Kĩ tính thì có thể sử dụng 1, 2 gói chống ẩm cho thực phẩm khô để bỏ vào lọ như trong hình:
    [​IMG]

    Thức ăn này tôi sử dụng để cung cấp đạm trứng cho tất cả các canary và finch mà tôi nuôi.
    [​IMG]

    Việc chỉ sử dụng lòng đỏ trứng có lợi thế là dễ làm tơi hạt (kê, gạo) khi trộn chung với nhau. Nếu muốn sử dụng lòng trắng trứng (mà theo tôi là rất nên dùng: vừa tiết kiệm, vừa tăng cường dinh dưỡng cho món ăn) thì cần đánh lòng trắng trứng thật tơi, cho đến khi nổi nhiều bọt thì mới nên đem trộn. Nếu không, lòng trắng trứng gặp nóng sẽ nhanh chóng vón dính cục: hơi mất công đảo và se hạt cho tơi. Hình minh họa ở trên là tôi sử dụng cả lòng đỏ lẫn lòng trắng trứng gà cho món này.
     
    Last edited: 4/3/10
    PhucPH, MinhNgocst, sinmydung and 3 others like this.
  9. huynhhung

    huynhhung Active Member

    Tham gia:
    21/11/07
    Bài viết:
    27
    Thích đã nhận:
    1
    Đến từ:
    HCM
    thanks các bác nhiều nhớ các bác mà em học hỏi nhiều cách làm bột
     
  10. sonnic

    sonnic Well-Known Member

    Tham gia:
    9/4/08
    Bài viết:
    328
    Thích đã nhận:
    269
    Đến từ:
    Bình Tân-HCM
    thanks mấy bạn góp ý . mà có bạn nào nuôi yến ở q bình tân . mình nhờ lam dùm , tại mình đi thường xuyên . có bạn nào làm bán ko .
    hôm nào rãnh làm theo kiểu cua gc. còn mấy cái bịch bảo quản cho ko hôi dầu đó . mua ở đâu vậy .
     
  11. thai_moscow

    thai_moscow Well-Known Member

    Tham gia:
    14/2/07
    Bài viết:
    69
    Thích đã nhận:
    47
    Đến từ:
    hai phong
    theo minh bạn khômh nên cho ăm bột chĩ cần kê va rau là đủ và cách ngày lại cho ăn thêm ít trứng tươi lá ôke chim khỏe và mau căng ,dịp khác mình sẽ phân tích sau giờ mình dang nuôi nhue vậy
     

Chia sẻ trang này

Từ khóa tìm kiếm:

  1. làm cám trứng cho yến hót