cám hạt cho khuyên

Thảo luận trong 'CHIM VÀNH KHUYÊN - Chim Khoen (Zosteropidae)' bắt đầu bởi chim_chich, 4/6/08.

  1. chim_chich

    chim_chich Well-Known Member

    Tham gia:
    2/5/08
    Bài viết:
    69
    Thích đã nhận:
    6
    Đến từ:
    HaNoi
    Xin các cao thủ làm cám cho khuyên chỉ giáo cho em cách làm cám hạt (thủ công) cho chim khuyên với
    em ko biết làm, làm cám vụn khuyên ăn uống nước nhiều quá mà hay bị dính mỏ, chán lắm
    ai có cách làm cám hạt nào hay chỉ cho em với
    em xin cảm ơn :D
     
  2. kaia292

    kaia292 Well-Known Member

    Tham gia:
    5/6/07
    Bài viết:
    392
    Thích đã nhận:
    39
    Đến từ:
    hanoi
    bài này đã có rồi mà, bạn gõ cách làm cám hạt vào tìm kiếm nhanh để biết thông tin.
     
  3. khuyen_kute

    khuyen_kute Active Member

    Tham gia:
    2/6/08
    Bài viết:
    27
    Thích đã nhận:
    2
    Đến từ:
    ha noi
    ban cung biêt làm cám rùi thì muôn có hat. thi dành phải dùng máy ép thui ban ah .
     
  4. chim_chich

    chim_chich Well-Known Member

    Tham gia:
    2/5/08
    Bài viết:
    69
    Thích đã nhận:
    6
    Đến từ:
    HaNoi
    em cũng đã đọc qua mấy bài viết về cách làm cám hạt cho khuyên rùi nhưng em thấy vẫn khó hiểu quá
    thứ 1 : dụng cụ làm cám các bác nêu ra nhiều laọi quá , ko biết dùng máy say cua có đc ko nữa :(
    thứ 2 : làm sao để cám ướt (dính) để tạo thành bột, nếu trộng trứng sống thỉ em nghĩ là phải sấy lại như thế liệu cám có bị vụn ra ko
    ...
     
  5. duongtm

    duongtm Thành viên uy tín

    Tham gia:
    13/1/06
    Bài viết:
    999
    Thích đã nhận:
    319
    Đến từ:
    Hanoi
    Dùng máy xay cua được, tuy nhiên phải gia công lại mặt sàng của máy, tốt nhất cho khuyên là khoan lỗ 2mm. Do lỗ sàng nhỏ nên đòi hỏi nguyên liệu đưa vào phải là bột mịn. Đậu xanh bạn nên đồ lên rồi dùng máy xay sinh tố xay mịn ra hoặc ra hàng xay bột trẻ em đặt xay bột luôn. Sau khi trộn trứng, bỏ vào máy quay bình thường, nên phơi cho se se một chút trước khi sao lại thì không bị vụn lại. Chỉ lưu ý là lượng bột dính trong máy hơi nhiều đấy :D
     
  6. khoenkhoen

    khoenkhoen Well-Known Member

    Tham gia:
    18/2/08
    Bài viết:
    341
    Thích đã nhận:
    310
    Đến từ:
    hanoi
    Ngày trước có người bạn vào SG mình nhờ mua hộ máy xay hạt nhưng khổ nỗi máy làm bằng sắt nên cứ bị gỉ . Không biết giờ trong SG có chế máy xay hạt bằng INOX chưa ?
     
  7. thanhluong

    thanhluong Well-Known Member

    Tham gia:
    1/2/08
    Bài viết:
    144
    Thích đã nhận:
    90
    Đến từ:
    quanglinh
    cứ tưởng mái nhưng mấy hôm nay thấy hót chuyện vui quá thò tay vào thấy mỏ cặp cứ kẹp kẹp có vẻ bướng
    mình muốn hỏ aei nên cho ăn cám như thế nào để níu được còn rứng gàtre thì o thiếu
     
  8. A_a_A

    A_a_A Mod Vành khuyên

    Tham gia:
    22/3/08
    Bài viết:
    309
    Thích đã nhận:
    154
    Đến từ:
    hà nội
    Anh em đừng có dùng máy say cua làm gì , mua 1 cái máy say cua cũng hơn 100K + tiền gia công cái mặt sàng vài chục K nữa , Mình chỉ cách này cho anh em , nếu ai có người quen trong miền nam thì nhờ người ta mua cho , cái máy ép hạt hay còn gọi là cái cối ép mỳ . Trong đấy có nhiều loại để anh em chọn lựa 80K, 150K. 400K . Nếu anh em nào không thể đi được thì hãy đến cách hàng chim mà mua lại , vì bây giờ họ chuyển hết sang dùng máy xay rồi . nên thế nào cũng thừa lại cái cối đấy ...
    Về cách làm thì vẫn như làm cám bình thường nhưng nên chú ý độ ẩm để cám xay ra không bị nát quá mà cũng không bị khô quá .
    Về cách sao cám cũng không nên đảo trên lửa vì phải đào nhiều , cám vỡ hết mà lại không đảm bảo các thành phần dinh dưỡng .
    Các thành phần nên trộn đều lại với nhau , sau khi được hỗn hợp cám như ý thì đâp thêm 1 quả trứng (cả lòng đỏ và lòng trắng ) trộn đều để tăng độ kết dính của cám hạt .
    Nếu cám khô quá thì lấy bình xịt nước thêm vào .
    Nếu cám ướt quá nên để dưới quạt khoảng 1h hoặc cho thêm 1 chút cám cò vào (1 chút thôi vì sẽ ảnh hưởng đến tỷ lệ cám )
     
  9. chim_chich

    chim_chich Well-Known Member

    Tham gia:
    2/5/08
    Bài viết:
    69
    Thích đã nhận:
    6
    Đến từ:
    HaNoi
    cám ơn các bác đã " chỉ giáo" để lần làm cám sau em làm thử xem có đc ko :D
     
  10. coi77

    coi77 Còi xương thể bụ

    Tham gia:
    7/6/04
    Bài viết:
    2,949
    Thích đã nhận:
    3,789
    Đến từ:
    Thăng Long
    Có phải là cách sấy cám trên chảo để trên một nồi nước khôg bác?
     
  11. A_a_A

    A_a_A Mod Vành khuyên

    Tham gia:
    22/3/08
    Bài viết:
    309
    Thích đã nhận:
    154
    Đến từ:
    hà nội
    Đúng rồi anh ah, hấp cách thủy nhiệt độ ổn định , cám khô đều mà không phải đổ mồ hôi . Em cho 1 viên than rồi đi ngủ , khi nào than tàn cũng có nghĩa là cám đã khô, tiện lợi vô cùng
     
  12. tuanhd

    tuanhd Active Member

    Tham gia:
    2/6/08
    Bài viết:
    34
    Thích đã nhận:
    0
    Đến từ:
    Ha Dong
    Có vẻ phức tạp quá nhỉ. Thế cứ cho ăn cám vụn có sao không ạ ?
     
  13. vananhbn

    vananhbn Member

    Tham gia:
    19/11/06
    Bài viết:
    18
    Thích đã nhận:
    7
    Đến từ:
    Hải phòng
    Cái này với những người mới làm phải để ý đến lượng nước trong nồi nhé, mình đã có 1 lần để rồi đi ngủ sáng dậy tẹo nữa thì thủng đít nồi luôn vì ko còn 1 giọt nước nào ở trong cả.
     
  14. chim_chich

    chim_chich Well-Known Member

    Tham gia:
    2/5/08
    Bài viết:
    69
    Thích đã nhận:
    6
    Đến từ:
    HaNoi
    khuyên ăn cám bột hay bị dính mỏ nên nó uống nước rất nhiều nhanh làm bẩn cóng uống nước, với lại chim uống nhiều nước đi phân nát lắm :(
    con khuyên của mình cho ăn cám bột tình trạng nó như thế đấy~X(
     
  15. WINDY.VU

    WINDY.VU New Member

    Tham gia:
    8/6/08
    Bài viết:
    3
    Thích đã nhận:
    0
    Đến từ:
    Hai phong
    Cám ơn các bác nhé! Có lẽ em cũng đang gặp phải tình trạng như vậy đấy.
     
  16. ky_ky

    ky_ky Member

    Tham gia:
    11/6/08
    Bài viết:
    18
    Thích đã nhận:
    8
    Đến từ:
    ha noi
    mình cũng đang làm cám cho mấy chú kh nhà mình đấy.đúng là sấy cách thủy như các bạn vừa nói khô rất đều và đảm bảo.
     
  17. tinbom

    tinbom Well-Known Member

    Tham gia:
    11/5/08
    Bài viết:
    64
    Thích đã nhận:
    106
    Đến từ:
    hà nội
    các bác ơi em mới chơi lên ko biết mau máy làm cám hạt ở đâu cho tốt.bác nào ở hà nội biết chỗ nào bảo em với em chan thành cảm ơn ạ
     
  18. tinbom

    tinbom Well-Known Member

    Tham gia:
    11/5/08
    Bài viết:
    64
    Thích đã nhận:
    106
    Đến từ:
    hà nội
    các bác giúp em nơi mau máy làm cám hạt với .em chân thành cám ơn ạ:(
     
  19. thanhluong

    thanhluong Well-Known Member

    Tham gia:
    1/2/08
    Bài viết:
    144
    Thích đã nhận:
    90
    Đến từ:
    quanglinh
    có đ k tìm hiểu người ta làm cám cá thì tốt nhất ..........................................................
     
  20. hoaphuly

    hoaphuly Active Member

    Tham gia:
    17/2/10
    Bài viết:
    34
    Thích đã nhận:
    26
    Đến từ:
    Phu lY
    các bạn đừng quan trọng về máy ép cám hạt quá có phải làm cám bán đâu . một tháng bọn khuyên nhà mình cũng chỉ ăn hết trên một cân cám mình chỉ dùng cái bát con miết cám nha nhã cho lọt qua cá rá i nốc rá ấy các hàng gia dụng đếu có bán nhiều gia đình dùng làm rá vo gạo có lỗ độ 1 ly rưỡi nếu trộn cám đúng độ ướt thì cám đẹp lắm (ướt quá thì cám thành sợi rồi bệt vào nhau khô quá thì rời rạc không thành hạt được )quan trọng nhất là độ ướt của cám khi ép qua các lỗ rá bạn cứ làm đi sẽ có kinh nghiệm mà gia giảm lượng nước để có độ ướt thich hợp
    thân chào
     
    meomun and tiencuong like this.

Chia sẻ trang này