cám mi.

Thảo luận trong 'CHIM HỌA MI ( Garrulax canorus )' bắt đầu bởi hai laokai, 14/2/08.

  1. hai laokai

    hai laokai Well-Known Member

    Tham gia:
    14/1/08
    Bài viết:
    277
    Thích đã nhận:
    441
    Đến từ:
    tay bac
    trước hết xin phép pác cuvo1970 em tham khảo qua cách làm cám của pác và đã thử nghiệm,có thêm bớt môt chút nguyên liệu thấy kết quả ngoài mong đợi,như này đây:
    1-trứng gà 06 quả luộc chín lấy lòng đỏ.
    2-lạc rang chín một ống.
    3-nước xương ống.(lợn).
    4-tắc kè khô 02 con(hiệu thuốc bắc đầy).
    5-dái gà 40 quả,ngọc kê (ra chợ chịu khó nhặt mỗi hàng một ít...hihihi.
    6-cám ba vì nửa gói.
    em cam đoan không căng em không..........chịu trách nhiệm :laughing:
     
    KtsBim thích bài này.
  2. xomtro

    xomtro Well-Known Member

    Tham gia:
    26/1/06
    Bài viết:
    95
    Thích đã nhận:
    15
    Đến từ:
    Hà Nội
    ui bác chơi thế này thì khó quá,bác có cách nào làm cám mi mà cho nó căng đét dơn gian 1 tí được không?
     
    KtsBim thích bài này.
  3. ti toe

    ti toe Member

    Tham gia:
    26/12/07
    Bài viết:
    9
    Thích đã nhận:
    3
    Đến từ:
    lao cai
    chào bạn.bạn ở laokai chỗ nào vậy hôm nào mình xuống laokai học hỏi chút kinh nghiệm.
     
    KtsBim thích bài này.
  4. hai laokai

    hai laokai Well-Known Member

    Tham gia:
    14/1/08
    Bài viết:
    277
    Thích đã nhận:
    441
    Đến từ:
    tay bac
    nếu bạn có thiện ý (xuống laokai) hãy đến hội mi laokai bọn tôi hay tụ ở đài tưởng niệm bác HỒ ấy.chắc chắn sẽ gặp.thân
     
    KtsBim thích bài này.
  5. hai laokai

    hai laokai Well-Known Member

    Tham gia:
    14/1/08
    Bài viết:
    277
    Thích đã nhận:
    441
    Đến từ:
    tay bac
    nếu khó kiếm nhiều thì bác thử làm một ít thôi,trong vòng một tuần chim căng ngay,hót cả ngày,mổ lồng càng cạch.Chúc thành công.
     
    KtsBim thích bài này.
  6. candat

    candat Well-Known Member

    Tham gia:
    7/7/06
    Bài viết:
    653
    Thích đã nhận:
    578
    Đến từ:
    Tp.HCM
    bác hai laokai ơi : bác chỉ chi tiết giúp em , mình xử lý các nguyên liệu đó thế nào , vd như nước xương hầm ? ngọc kê , và tắc kè ... rất mong bác dành chút thời gian cho cháu .

    cảm ơn bác nhiều .
     
    KtsBim thích bài này.
  7. hai laokai

    hai laokai Well-Known Member

    Tham gia:
    14/1/08
    Bài viết:
    277
    Thích đã nhận:
    441
    Đến từ:
    tay bac
    đâu tiên;luộc trứng gà chín bỏ lòng trắng trộn đều với nửa túi cám ba vì,sau đó là tắc kè khô băm nhỏ,cho vào may xay xay nhỏ,ngọc kê để sống bóp nhuyễn,nước xương hầm 02 lần mỗi lần đổ lưng nồi áp xuất hầm gần cạn lại đổ lần thứ hai đặc thì bỏ ra trộn đều cho vào máy xay tạo hạt là đem phơi hoặc sấy là ok.Chúc thành công.
     
    KtsBim thích bài này.
  8. Slavia

    Slavia Well-Known Member

    Tham gia:
    21/11/07
    Bài viết:
    48
    Thích đã nhận:
    6
    Đến từ:
    Ha Noi
    Chẹp!!! thành phần dinh dưỡng như thế này thì người ăn cũng căng huống hồ là chim.
    Nhưng nuôi 1,2 con còn được chứ nuôi nhiều thì chắc.....nhịn ăn vì chim luôn!
     
    KtsBim thích bài này.
  9. thanhcaobang

    thanhcaobang Well-Known Member

    Tham gia:
    4/2/08
    Bài viết:
    95
    Thích đã nhận:
    306
    Đến từ:
    caobang
    tôi nuôi 05 ngày là chim căng đét nổ mắt luôn, bản thân tôi chỉ nuôi cám ngô và lòng đỏ trứng gà , tắc kè , cào cào say nhỏ , gan chó sấy khô , thịt bò khô thôi không có kê gà như các bác Lào cai đâu
     
    KtsBim thích bài này.
  10. hai laokai

    hai laokai Well-Known Member

    Tham gia:
    14/1/08
    Bài viết:
    277
    Thích đã nhận:
    441
    Đến từ:
    tay bac
    chào pác.thanhcaobang
    bài cám này cũng độc đây..hihi.mai em ra chợ mua đồ làm luôn.
     
    KtsBim thích bài này.
  11. thachthung

    thachthung Well-Known Member

    Tham gia:
    9/4/07
    Bài viết:
    385
    Thích đã nhận:
    106
    Đến từ:
    ha noi
    Sợ quá #:-S
    Các bác chơi thế này làm sao em theo kịp.Em chỉ cho ăn cám Ba vì mà vẫn được nghe Mi hót đấy chứ.Chơi mà vất vả quá thế thì có còn đúng nghĩa là 1 thú chơi thanh tao không các pác nhỉ?
     
    KtsBim thích bài này.
  12. a_thiện

    a_thiện Well-Known Member

    Tham gia:
    31/1/07
    Bài viết:
    369
    Thích đã nhận:
    629
    Đến từ:
    xì phố
    mình thì dùng nửa long gạo tấm ngâm vài giờ ,đem rang lửa riu riu cho đến khi ngả mầu vàng +10 lòng đỏ trứng gà +tôm say nhiễn +thịt bò , tất cả hỗn hợp đó đều căng lửa chúc các bạn có mi căng lửa
     
    KtsBim thích bài này.
  13. hai laokai

    hai laokai Well-Known Member

    Tham gia:
    14/1/08
    Bài viết:
    277
    Thích đã nhận:
    441
    Đến từ:
    tay bac
    chào pác thachthung.
    pác đã chơi chim thì pác biết,theo tôi thú chơi thanh tao thì ai cũng hiểu nhưng những đợt(sóng ngầm) bên trong thú chơi thanh tao cơ.
     
    KtsBim thích bài này.
  14. xomtro

    xomtro Well-Known Member

    Tham gia:
    26/1/06
    Bài viết:
    95
    Thích đã nhận:
    15
    Đến từ:
    Hà Nội
    bác làm xem kết quả thế nào mách em với nhé.mà bác ơi mấy bài cám này thành phần chủ yếu cho chim căng có phải là tắc kè kô?tắc kè khô này mua ở đâu vậy bác,có đắt kô ạ?
     
    KtsBim thích bài này.
  15. hai laokai

    hai laokai Well-Known Member

    Tham gia:
    14/1/08
    Bài viết:
    277
    Thích đã nhận:
    441
    Đến từ:
    tay bac
    chào pác a_thiện.
    bác làm ơn nói chi tiết cách chế biến các nguyên liệu đó như thế nào đi,có phải xay tạo hạt như cám ba vì ko?
     
    KtsBim thích bài này.
  16. thachthung

    thachthung Well-Known Member

    Tham gia:
    9/4/07
    Bài viết:
    385
    Thích đã nhận:
    106
    Đến từ:
    ha noi
    :)có lẽ e cũng hỉu đc phần nào cái "sóng ngầm" như bác nói trong thú chơi.Trước e cũng chịu khó tự làm cám cho chim lắm nhưng bi giờ bận quá,còn típ tục nuôi đc đã là cả 1 sự cố gắng rùi.Thui thì đọc để thêm hỉu bít vậy:D
     
    KtsBim thích bài này.
  17. a_thiện

    a_thiện Well-Known Member

    Tham gia:
    31/1/07
    Bài viết:
    369
    Thích đã nhận:
    629
    Đến từ:
    xì phố
    hai laocai : 1/2 kg tấm gạo ngâm 6 giờ vớt để ráo khô
    10lòng đỏ tr gà luộc chín
    tôm trần sơ bóc vỏ ,bỏ đầu đuôi , dã nhiễn
    100g thịt bò sấy khô dã nhiễn
    thêm 20 liu điu sấy khô tán nhiễn ( thay sâu khô cũng được )
    gạo tấm rang chú ý để lửa riu riu đảo liên tục cho đều , đến khi gạo vàng nâu là cho tôm vào ,một lúc là cho tấm ,liu điu ,một lúc sau bóp nhiễn lòng đỏ tr gà ,nhớ là đảo liên tục cho đến khi hỗn hợp ngả hẳn màu vàng nâu khô thật khô ,là nhấc chảo ra khỏi bếp và đổ xuống nền nhà cho nguội hẳn và để cho ăn dần ( mùi cám rất thơm dẽ chịu )
     
    KtsBim thích bài này.
  18. anhtien0508

    anhtien0508 Well-Known Member

    Tham gia:
    5/1/07
    Bài viết:
    313
    Thích đã nhận:
    427
    Đến từ:
    Salavan
    hihi,lợi hại quá,toàn những công thức chiến,chim ăn vào chắc căng lắm các bác nhễ
     
    KtsBim thích bài này.
  19. hai laokai

    hai laokai Well-Known Member

    Tham gia:
    14/1/08
    Bài viết:
    277
    Thích đã nhận:
    441
    Đến từ:
    tay bac
    đâu tiên;luộc trứng gà chín bỏ lòng trắng trộn đều với nửa túi cám ba vì,sau đó là tắc kè khô băm nhỏ,cho vào may xay xay nhỏ,ngọc kê để sống bóp nhuyễn,nước xương hầm 02 lần mỗi lần đổ lưng nồi áp xuất hầm gần cạn lại đổ lần thứ hai đặc thì bỏ ra trộn đều cho vào máy xay tạo hạt là đem phơi hoặc sấy là ok.Chúc thành công.
    đây là dụng cụ tạo hạt tự chế.
    [​IMG]
    hạt đây.
    [​IMG]
    [​IMG]
     
    Last edited: 28/4/08
    KtsBim thích bài này.
  20. GIA VU

    GIA VU Member

    Tham gia:
    28/4/08
    Bài viết:
    22
    Thích đã nhận:
    1
    Đến từ:
    HCM
    Làm cám cho chim To và Nhỏ

    Em có cách làm này mà Họa Mi, Khứu, Nhồng và Tiểu Mi ăn đều sung hết :
    1./ 4 kg cám VINA cho loại chim và gà con ăn ( 9000 đồng 1 kg ) .
    2./ 24 trứng hột vịt sống .
    3./ 1,5 kg cá nục thường là 8 con ( hoặc các loại cá hấp khác ăn với muối tiêu chanh ).
    4./ 8 muỗng ăn cơm đường, 3 muỗng cà phê muối và 10 muỗng canh nước hấp cá .

    Cách làm :
    - Ướp 8 con cá với 3 muỗng muối rồi đem hấp cách thủy . Khi chín thì dùng quạt máy thổi nguội, sau đó xé làm chà bông cá loại bỏ hết xương cá .
    - Đập 24 trứng hột vịt lấy cả lòng trắng & lòng đỏ vào 1 cái tô và cho 8 muỗng đường trộn đều .
    - Trộn đều chà bông cá với hỗn hợp trứng nói trên, sau đó cho thêm 10 đến 12 muỗng canh nước hấp cá cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn .
    - Đổ 4 kg cám ra 1 thau nhôm lớn sau đó đổ hỗn hợp trứng và cá vào trộn đều lên. Sau đó đem phơi nắng gắt, cứ 20 phút trộn đều lên 1 lần cho đến khi các hạt cám tách rời từng hạt thì 1 giờ đảo đều 1 lần. Phơn nắng trong 4 giờ .
    - Sau đó đem cám rang với lửa nhỏ, mỗi lần rang khoảng 2 tô ăn cơm. Nhớ đảo đều tay tránh bị khét .
    - Rang khoảng 15 - 20 phút ( rờ tay thấy cám đã khô ) thì đổ lên 1 cái mâm và thổi gió cho khô, sau đó rang tiếp mẻ cám khác .
    - Để bảo quản tốt được trong 2 - 3 tháng ta nên phơi thêm một ngày nắng nữa cho yên tâm . Khi rờ vào từng hạt cám ta thấy cám phải thật khô ( khô như ngói ) lúc ta sàn lại hạt lớn chim Nhồng,Khứu và Họa Mi ăn . Còn hạt nhỏ thì cho Chào Mào, Chích Chòe và Tiểi Mi ăn .

    Làm cách này tuy cực và lâu lắc, như ta yên tâm vì lượng dinh dưỡng trong thức ăn của chim được đảm bảo. Cách làm này em đã thực hiện được 3 năm thấy rất hiệu quả nên chia sẽ cùng các anh mong được chỉ giáo thêm !
     
    KtsBim thích bài này.

Chia sẻ trang này