Cảm nhận về chào mào Bắc

Thảo luận trong 'CHIM CHÀO MÀO (Pycnonotus Jocosus)' bắt đầu bởi Artisan, 1/12/10.

 1. Artisan

  Artisan Well-Known Member

  Tham gia:
  26/8/10
  Bài viết:
  137
  Thích đã nhận:
  511
  Đến từ:
  Land port, Hai Phong City
  Miền Bắc là miền đồng bằng trung du Bắc Bộ rất nhiều cây ăn quả, đó là nguồn thức ăn sẵn có, giúp cho chào mào sinh sản rất nhanh. Chào mào thường sống theo đàn, theo đôi. Như chào mào vườn, chào mào Ngô.... Dáng chim rất to, màu đít thì đỏ hơn chào mào Miền Trung. Nhưng nuôi chào mào Bắc rất khó vì khi nuôi mộc cũng đã khó, ít hót khi gặp điều kiện khí hậu mùa lạnh chim hay bị xù lông, thậm chí nuôi kém dễ bị liệt chân. Về chất giọng của chào mào Bắc nhiều con tiếng rất to, đanh có cả giọng hót bắt cô trói cột nhưng giọng đơn thì nhiều hơn.
  Nhược điểm chào mào Bắc khi đấu thường ra giọng chậm, máy cánh và bung cánh, chóe dọa đối phương kém, khi đấu tác phong nhảy uyển chuyển lên xuống rất chậm. Sức bền khi đấu cũng chỉ được khoảng 40 phút đến 1 tiếng, sau đó tự bỏ đấu đứng xù lông, rỉa lông. Nhiều con khi gặp đối phương giang cánh dọa nạt đối phương và chỉ sổ giọng được 10 đến 15 phút sau đó rồi bỏ đấu, đứng rỉa lông, rỉa cánh.
  Điều suy ngẫm qua các hội Thi rất ít thấy chim Bắc được giải, không phải so sánh về giọng hót của các vùng miền nhưng tiêu chí chấm thi đối với chim Bắc thật khó như : Lưng tôm, dài đòn, đuổi 1 cọng, lông ốp sát mình và sức bền. Với nhưng tiêu chí như thế thì chào mào Bắc rất khó có cơ hội vào được vòng sâu.
  Đây là ý kiến của mình mong các anh em diễn đàn đã chơi chào mào Bắc và chơi chào mào các vùng miền khác góp ý kiến để cùng bàn luận.
   
  Last edited: 2/12/10
 2. cugayvinhlong

  cugayvinhlong Well-Known Member

  Tham gia:
  9/11/10
  Bài viết:
  147
  Thích đã nhận:
  706
  Đến từ:
  tp vinh long
  cảm ơn bác đã chia sẽ cho anh em biết nha . tại em ở miền nam nên cũng không rành về điều đó cho lắm . ở vĩnh long quê em không có chào mào nhưng khi tham gia diễn đàn em thấy chào mào hay hay nên tậu 1 em về nuôi thử .
   
  lananhngk and mechimrung like this.
 3. Hoàng ĐL

  Hoàng ĐL Super Moderators

  Tham gia:
  18/1/10
  Bài viết:
  997
  Thích đã nhận:
  14,294
  Đến từ:
  Đà Lạt
  Cảm nhận của tôi về CM Bắc, sau khi thấy bạn bè nuôi chim bổi đem từ ngoài Bắc vào, ép chim má trắng lên ... là:
  Ưu điểm:
  - Dáng: rất đẹp, to con, dài đòn, cân đối, đa số đều có gốc mào rất dày, nếu 2 com CM - 1 chim Bắc, 1 chim ĐL đứng dang cánh, so cánh với nhau thì nhìn con chim Bắc hoành tráng hơn nhiều,
  - Giọng: khỏe, giọng đanh, to,
  - Nết: dữ, những con chịu đấu thì rất bền chim.
  Nhược:
  - Dáng: lông không gọn - do phải thích nghi với mùa rét ngoài bắc, chim phải phát triển bộ lông dầy để giữ ấm,
  - Giọng: ngắn, không nhiều âm tiết, âm điệu - chim vùng đồng bằng thường không phát triển giọng kêu,
  - Nết: hay bỏ đấu, ít dang cánh, ít linh hoạt khi đấu - do dáng dấp to lớn của chim.
  Tìm ưu – nhược điểm của chim để ta có kế hoạch chăm chim nhằm phát huy ưu điểm, hạn chế, khắc phục nhược điểm. Tôi xin lấy ví dụ rồi ACE bàn thêm:
  Treo cất chim cách xa nhau, không cho thấy mặt, thường xuyên mở máy phát cho chim học thêm giọng: phát huy ưu là kích thích chim hót nhiều, làm chất giọng tốt hơn nữa, ức chế ham muốn đấu đá làm chim dữ hơn nữa …; hạn chế nhược là dụ chim học giọng, cải thiện âm tiết, âm điệu cho giọng chim …
  Để có cảm nhận đầy đủ về 1 con CM, ta cần phải chăm chơi nó ít nhất là 3 năm liên tục, phải trực tiếp chứng kiến các giai đoạn thăng trầm của nó, phải trực tiếp chăm nó khi nó suy lửa suy lực, phải thấy nó căng dần lên và sung hết độ, … Các bạn thử tìm những con CM Bắc đã nuôi trên 3 mùa, đang căng lửa, xem nó chơi, rồi so sánh với chim vùng khác xem khác biệt thế nào – theo tôi chắc khác biệt không nhiều đâu.
  Trên đây chỉ là cảm nhận cá nhân chưa đầy đủ của tôi về CM Bắc - nhờ các bạn khác chỉ thêm.
   
 4. dammechim

  dammechim Well-Known Member

  Tham gia:
  9/8/07
  Bài viết:
  280
  Thích đã nhận:
  72
  Đến từ:
  36 phố phường
  Hoàng à! năm nay mình ép giọng Đà Lạt cho 2 chú má trắng mùa này chưa biết hiệu quả ra sao, còn đấu đá thì chắc còn dài dài. Hy vọng dáng dấp chim Bắc mà giọng Đà Lạt thì "ối giời ơi" nhỉ!!!
   
  rongbiengl, mechimrung and Hoàng ĐL like this.
 5. zNavy

  zNavy Well-Known Member

  Tham gia:
  12/3/10
  Bài viết:
  156
  Thích đã nhận:
  507
  Đến từ:
  TP Hoa phượng đỏ
  Vote cho bác Hoàng ĐL. Mình thì kết chim Bắc ở cái to con vừa bát miến. :D Giọng thì âm nào ra âm đấy, tuy có ngắn nhưng dễ kiếm, dễ chơi. Chim 2-3 năm lồng thì cũng chả kém cạnh gì so với các ae cùng đất mẹ Văn Lang. :D
   
 6. ONGBAPCAY

  ONGBAPCAY Well-Known Member

  Tham gia:
  10/11/10
  Bài viết:
  110
  Thích đã nhận:
  169
  Đến từ:
  HAI PHONG
  rất vui khi các bác đã chia sẻ kinh nghiệm đẻ anh em cùng tham khảo.Có điều thấy các bác khen chim Bắc em lại thấy chạnh lòng,dù cũng được một số điểm nổi trội nhưng vẫn không có thứ hạng gì.Bây giờ ngoài bắc họ đang có phong trào săn,tìm,nuôi chim Huế.Còn vài người có điều kiện hơn thì chơi ác hơn thì chơi chim Trung mang,Sông côn,Đà lạt,hay thậm chí cả chim Hoocmon nữa.nói cho công bằng thì chim nào cũng có con hay con dở chứ chim miền Trung hay Đà lạt mang ra hỏi có được bao nhiêu con chim hay,trong khi số lượng người săn tìm ,nuôi chim Chào mào bây giờ có đến hàng chục ngàn người ở các tỉnh,thành phía bắc rồi.Còn trong miền trung,tây nguyên hay miền nam nữa rất nhiều người chơi,số lượng chim bẫy cũng rất nhiều nhưng chim hay chim đẹp đã cạn kiệt có loại còn mất giống nữa.Nếu nói không ngoa,tìm được một con chim đầu đàn chim bắc,về nuôi mang nó đi dợt và ép giọng cho nó vài mùa có khi nó còn chơi hay hơn cả chim Huế hay Đà nẵng nữa ấy chứ.bởi những con chim to khỏe thì đấu đá bao giờ cũng bền hơn những chú chim nhỏ nhắn mà.như thế thì chưa chắc con nào hơn con nào,nhưng bây giờ cuộc sống hay bị phong trào cuốn hút lên khi mọi việc qua đi mọi thứ bắt đầu trở về đúng quỹ đạo thì mọi người lúc đó sẽ hiểu ra giá trị của từng loại chim và tương lai gần thì có lẽ sẽ có những người đứng ra lai tạo giống chào mào mới để chắt lọc những tinh túy của cả 3 miền vào để thành những con chim hoàn hảo.đến lúc đó chắc rằng chim miền bắc không bị chiếu dưới như bây giờ thì thật là vui..vài dòng chia sẻ mong anh em hãy thông cảm nhé.xin được chúc cho mọi người luôn gặp những điều may mắn trong cuộc sống nhé!
   
  huydbp, huycdn, girl_ok_yeah and 7 others like this.
 7. Artisan

  Artisan Well-Known Member

  Tham gia:
  26/8/10
  Bài viết:
  137
  Thích đã nhận:
  511
  Đến từ:
  Land port, Hai Phong City
  Bác ơi ! chào mào đầu đàn là Gấu đấy nhưng bẫy làm sao được, nó khôn lắm. Đồng ý với quan điểm của bác nhưng chim đầu đàn là những con chim già mà chim già thì mãi mãi không bao giờ học được giọng đâu ? Muốn chim học giọng Huế phải nuôi những con chim non (chim đút) hoặc chim má trắng về ép học giọng mới được, nhưng chỉ để chơi hót thôi chứ chim non nuôi lên đấu đá được tỉ lệ thấp lắm. Còn chim Bắc học giọng khi hót hay lặp đi lặp lại nghe đơn điệu và buồn lắm.
   
  thangqn, hung258, mechimrung and 2 others like this.
 8. vanhkhuyen1983

  vanhkhuyen1983 Well-Known Member

  Tham gia:
  20/5/06
  Bài viết:
  260
  Thích đã nhận:
  149
  Đến từ:
  ha noi
  Mỗi người mỗi cảm nhận, nhưng cũng phải công nhận 1 điều CM Nam dùng đi thi đấu còn CM Bắc...nghe để thưởng thức cái hay của CM. Em và thằng bạn thân chơi chim 16 năm nay 2 đứa 2 kiểu cảm nhận khác nhau về CM. Em thì chỉ thích CM Bắc nó thì chỉ thích CM từ miền Trung đổ vào, hôm nó sang nhà em nghe 1 em Bắc nổ...nó xách về kêu nghe chơi thử mặc dù em này ngoái ,lộn, giẫy đừng hỏi ( nếu là CM của nó nó thả lâu rồi) nhưng 2 ngày sau sang cầm chim về thì nó xanh chín 1 lời hay quá tao để chơi...xong phim em luôn. Rình rập em này gần 1 năm, năm ngoái trả nó 1tr không bán năm nay thế nào vì lộn với giẫy quá nó vứt cho em với giá 500k. Tửng được chơi ai dè vừa xách về 1 ngày thì tối thằng kia qua thịt luôn...nó có vài con hàng khủng ( 2,5tr-4tr CM Huế) thế mà nghe em này lại nhất định thịt của em....CM Bắc thế đấy
  Có lẽ do em thích CM Bắc mà viết như vậy có vẻ tâng bốc quá chăng mời các bác qua hỏi Vỹ ở shop thời trang LV đoạn ngã tư trần Quốc Toản- Bà triệu thì rõ ( nó nhất định không trả con đó)...
   
  girl_ok_yeah and tanhnue like this.
 9. lananhngk

  lananhngk Well-Known Member

  Tham gia:
  20/1/10
  Bài viết:
  443
  Thích đã nhận:
  1,910
  Đến từ:
  Ha noi
  Chim chào mào đi thi đấu do ngoài miền Bắc mình tổ chức,trọng tài chấm thi gần như chọn những điểm mạnh nhất những lợi thế của con chim miền trung ra để làm căn cứ chọn ra con chim đoạt giải .Trọng tài chủ yếu lại là người miền Bắc,chưa cần chấm cũng biết kết quả chim đoạt giải (chắc chắn ko phải là chim Bắc) chỉ có khác chủ chim miền Bắc mình mua lại chim trong đó thôi .Nếu trọng tài ko thay đổi nhận thức mình thì e rằng con chim chào mào Bắc luôn mãi ở cửa dưới mà thôi !
   
 10. omglove

  omglove Member

  Tham gia:
  23/9/12
  Bài viết:
  10
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  hanoi
  upppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppp
   
 11. tiachantrang

  tiachantrang Well-Known Member

  Tham gia:
  31/7/12
  Bài viết:
  51
  Thích đã nhận:
  71
  Đến từ:
  Hà nội
  Mình thấy chào mào bắc cũng hay đấy chứ, phê nhất là giọng nó chắc nịch không leo lẻo như một số giống chào mào khác, nhiều mỏ thì sao? đảo giọng thì mình nghĩ cm cũng ở mức vừa phải vân vân và vân vân....rồi các cuộc thì cũng phải thay đổi thôi, như thi chim cu gáy cũng bắt đầu có nhiều thay đổi trong cách chấm điểm rồi. Nuôi chim là cái thú, đi dãi dợt để chém gió, làm quen với anh em rồi có thêm nhiều bạn mới trao đổi về nghề chơi. Chứ nói cho cùng đi thi bây giờ thì sao nhỉ? theo mình thì đi cho biết, xem chú chim cưng của mình chơi như thế nào thôi để cả chủ chim và chú chim biết mình là ai và đang ở đâu toai. Mỗi người một cách chơi, một sở thích. vài lời tâm sự có gì các pro bỏ qua
   
  Giangnamhp thích bài này.
 12. lehieuhp

  lehieuhp Well-Known Member

  Tham gia:
  14/5/08
  Bài viết:
  501
  Thích đã nhận:
  3,970
  Đến từ:
  Hải Phòng
  Nói chung là mỗi người một cảm nhận, cá nhân mình thì thích chào mào bắc hơn ở chỗ rất nhiều giọng và khả năng đảo đấu nhưng cũng thừa nhận nhược điểm của chim bắc là nết chơi không bằng chim miền trong ( có thể do cấu tạo cơ thể). Mình cũng từng chơi chim rất nhiều vùng miền trên cả nước nhưng cuối cùng khi bận công việc chỉ giữ lại được một con chim bắc, tay mình nuôi từ mộc 4 vụ lông rồi. Clip em nó đây, xin ý kiến đánh giá của AE:

  [video=youtube;ob8jxIr6hdE]http://www.youtube.com/watch?feature=player_detailpage&v=ob8jxIr6hdE[/video]

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 09:05 PM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 09:03 PM ----------


  Nói chung là mỗi người một cảm nhận, cá nhân mình thì thích chào mào bắc hơn ở chỗ rất nhiều giọng và khả năng đảo đấu nhưng cũng thừa nhận nhược điểm của chim bắc là nết chơi không bằng chim miền trong ( có thể do cấu tạo cơ thể). Mình cũng từng chơi chim rất nhiều vùng miền trên cả nước nhưng cuối cùng khi bận công việc chỉ giữ lại được một con chim bắc, tay mình nuôi từ mộc 4 vụ lông rồi. Clip em nó đây, xin ý kiến đánh giá của AE:


  http://www.youtube.com/watch?feature=player_detailpage&v=ob8jxIr6hdE
   
 13. Ngoc to

  Ngoc to Active Member

  Tham gia:
  11/4/13
  Bài viết:
  39
  Thích đã nhận:
  47
  Đến từ:
  Vinh.tân kỳ nghệ an
  Tiêu đề.bàn luận và cảm nhận về chào mào bắk.

  Nội dung.trên diện đàn v thực tế ở trường đấu.ace cũng bàn luận về cm bắk nhiều.về cách đấu dọng hót độ bền cm bắk. Theo kảm nhận chủ quan.tôi mào muội nghỉ rằng.cm bắk chưa hẳn là kh hay.chỉ là chất dọng hơi đơn đyệu lông thô dầy kh bóng ôm sát người như chim phía nam. lý do vì thờ tiết wá khắc nghiết.còn độ bền nhanh nhẹn nhyều mỏ thì chưa chắc đâu.vì ae phía nam chơi cm lâu rồi và đã có thời gian khinh nghiệm huấn luyện tập dợt.ae miền thì chưa mấy ai có kinh nghiệm.mình may mắn là cũng được chơi với một số ace phiá nam và đã từng dớt v chăm sóc chào.1chú cm đấu trường cũng mất 2.3 tuổi lồng mới gọi là chim đấu trường thực sự.vì vậy ae phía nam có thời gian kinh nghiệm hơn ae bắk.mì cũng được cùng 1. người bạn ở huế đi bẩy chim v cũng đã có thới gian chứng kiến chim huế đấu trường.mình có 1 chú cm mồi cm giarai.và 1chú cm gốc bắk chú cm bắk 2 năm lồng ít hơn chú mồi giarai 1năm lồng nhưng lại chơi bền hơn và dữ lửa tốt hơn.đi bẩy đấu cả ngày từ sáng đến tối.liên tục cả tuần lể.vì vậy theo mình nghĩ nếu ae ngoài bắk có kinh nghiệm và thời gian huấn luyện tập dợt như ace phía nam thì cm bắk cũng kh kém gì cm nam đâu.vì mình biết muốn có em cm đấu hay đấu đỉnh thì mất rất nhyều công rèn luyện cực khổ mới đạt được trình độ đỉnh cao mà.thôi ngọc tố chia sẻ đến đây thôi. có gì sai sót mong ace thông kảm bỏ wa chỉ dáo thêm nhé.thanks
   

Chia sẻ trang này