Căn bản huấn luyện chó con tuần đầu tiên

Thảo luận trong 'Chó, Mèo' bắt đầu bởi UnknowN, 6/4/08.

 1. UnknowN

  UnknowN Well-Known Member

  Tham gia:
  7/2/08
  Bài viết:
  128
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Nha Trang Thành Phố Anh Hùng
  Thấy hay hay nên post cho mọi người cùng đọc :D
  Nguồn:http://forum.vietpet.com/forumdisplay.php?f=84
  Tác giả:Dimyha

  Căn bản huấn luyện chó con tuần đầu tiên

  Trước khi chó con của bạn về nhà, điều quan trọng là phải có sự chuẩn bị. Cơ sở huấn luyện chó con trong tuần đầu tiên khi chó con về nhà là thời điểm then chốt. Hiển nhiên bạn cần phải chuẩn bị một vài thứ hết sức chu đáo như chỗ ngủ hoặc lồng chó, bát đựng thức ăn và nước, thức ăn cho chó con, vòng cổ, dây xích, đồ chơi, v.v... Không kém phần quan trọng, các thành viên trong gia đình lựa chọn và đồng ý với công việc hàng ngày, có trách nhiệm và thói quen liên quan đến chú cún.

  Những ngày đầu tiên là cực kỳ quan trọng. Sự nhiệt tình và cảm xúc tăng lên. Mỗi người đều muốn cho cún ăn, chơi đùa cùng với cún và ôm cún. Các qui tắc được đề nghị không nhất quán. Có người tán thành cún con ngủ trong lồng chó coi như nó cũng có một ngôi nhà, một vài người mủi lòng và cố nài nỉ rằng cún con sẽ ngủ trên giường.

  Có người trước đây không cho phép cún nhảy lên người họ, nhưng trong không khí nhộn nhịp cũng cười vui khi cún nhảy lên. Có ai đó sẽ không ngủ đêm đầu tiên. Cún con hân hoan và được phép ngủ trên giường. Sáng hôm sau, chúng ta sẽ phát hiện cún ỉa, đái khắp cả giường. Eo ôi, đêm tiếp theo, cún nhận được “chỉ dụ vua ban” rằng cún bị nhốt vào lồng và cún la hét inh ỏi cả đêm. Vậy là hồi hôm chẳng có ai ngủ cả híc...híc...

  Sự cáu kỉnh tăng lên; lòng hăng hái, nhiệt tình giảm xuống. Không một ai dậy sớm để cho ăn đúng giờ. Vậy chúng ta phải dạy cún cư xử thế nào? Chúng ta đi ngủ với tiếng rên rỉ ra sao?

  Cún con mới của bạn vừa xa rời mẹ và anh em của nó. Nó không được bảo vệ và dễ xúc cảm. Cái mà nó cần là sự an toàn và lối sống thường ngày. Hãy dành riêng cho nó một chỗ ở đặc biệt trong những tháng tiếp theo. Trải giấy toàn bộ sàn nhà và đặt bát đựng thức ăn/bát nước uống và chỗ ngủ của nó ở một góc. Phân tán đồ chơi của nó ở mọi nơi. Chơi với nó một cách thanh thản và dịu dàng. Đừng vồn vả nó với sự chăm sóc và tích cực. Nếu nó có vẻ như muốn ngủ, hãy đi khỏi để nó lại một mình. Các cún con cần ngủ nhiều.

  Phân công ai là người cho ăn và dọn vệ sinh. Đừng làm sai kế hoạch đã phân công. Lề thói hằng ngày là đặc biệt quan trọng đối với cún con của bạn. Đừng dành hết thời gian của bạn cho cún con. Nếu nó ở một mình cả ngày hoặc đêm, nó cần phải tập làm quen từ bây giờ. Nếu nó thức dậy từ giấc ngủ ngắn và rên rỉ, hãy cố kìm nén và đi đến an ủi nó.

  Khi đó, cún con dễ bị xúc cảm, điều này là quan trọng để giải thích thói quen sau này. Đừng cho nó có cái quyền đặc ân với bất cứ điều gì bởi vì nó là chó con. Nếu bây giờ bạn ưu ái cho nó thì sau này nó sẽ lúng túng khi bạn quyết định thay đổi thói quen. Cún con học rất nhanh với sự dạy dỗ thích hợp. Đừng bao giờ đánh cún của bạn hoặc khiển trách thô bạo. Chúng không có ý định ăn ở bậy bạ - chúng vừa làm công việc một cách tự nhiên theo bản năng. Thay vào đó, hãy chỉ bảo cho cún của bạn cách cư xử mà bạn muốn. Dạy cho nó chơi với đồ chơi của nó. Hãy làm cho chúng vui thích và hứng thú. Hãy làm cho nó biết bạn vui lòng và nó ngoan ngoãn khi nó nhai đồ chơi của nó. Rồi khi bạn thấy nó nhai đồ đạc của bạn, hãy kiên quyết nói với nó “không được” và ngay lập tức chỉ ra một món đồ chơi của nó. Khuyến khích nó chơi và nhai đồ chơi của nó. Tán dương nó một cách vồn vả khi nó làm điều này. Nếu không bắt gặp quả tang hành động sai của nó, bạn đừng làm cho nó lúng túng. Cách duy nhất mà bạn có thể dạy cún của bạn là tới chỗ đó. Nếu bạn không ở chỗ đó, đừng cho phép nó đến gần nơi mà nó có thể gây ra phiền hà.

  Hẹn gặp vet (bác sĩ thú y) của bạn ngay lập tức. Trao đổi lịch chủng ngừa vắcxin và hỏi vet khi nào nó được phép đi dạo. Cún con dễ bị mắc các bệnh cơ thể đến khi nó được chủng ngừa đầy đủ; đừng mang cún của bạn ra ngoài cho đến khi vet của bạn đồng ý.

  Sức khỏe tinh thần và xúc cảm của cún con cũng quan trọng như sức khỏe cơ thể. Khi đem cún của bạn đến vet lần đầu tiên cũng là lúc tạo cơ hội cho cún hòa nhập với đồng loại. Nó chưa có khả năng đến nơi nào đó, nhưng bây giờ bạn hãy chuẩn bị, đừng bỏ lỡ. Việc hòa nhập cộng đồng của cún tạo cho cún có cơ hội gặp gỡ nhiều người và chó trong hoàn cảnh có kiểm soát. Nếu cún của bạn trưởng thành, nó cần phải học cách cư xử đúng khi ở gần chó và người. Những chó mà không thường xuyên tiếp xúc với xã hội khi lớn lên sẽ hung hăng và lo lắng hoặc sợ hãi quá mức.

  Sự gắn bó giữa chủ và chó từ những ngày đầu về nhà mới là vô cùng cần thiết tạo tiền đề về sau.
   
 2. nhocbu

  nhocbu Well-Known Member

  Tham gia:
  12/2/08
  Bài viết:
  176
  Thích đã nhận:
  5
  Đến từ:
  hochiminh
  Dài quá , bạn chỉ cần đưa link lên được rồi.Dù sao cũng thanks bạn..
   

Chia sẻ trang này